Chủ Nhật, 29 tháng 12, 2013

NHƯ THẾ LÀ RẤT NGHIÊM TRỌNG
Tài liệu giảng dạy trong nhà trường, đào tạo thế hệ tương lai có “đường lưỡi bò” là rất nghiêm trọng. Bất cứ điều gì động đến chủ quyền lãnh thổ, đất đai của Tổ quốc không bao giờ là không nghiêm trọng.

Theo phản ánh của nhiều giáo viên ở TP.HCM, phần mềm đang được sử dụng khá phổ biến trong chương trình Tin học lớp 7 là Earth Explorer có nội dung “đường lưỡi bò”.

Trước sự việc nghiêm trọng này, ngày 24/12 vừa qua, Bộ GD&ĐT đã gửi công văn chỉ đạo các đơn vị không dạy bài “Học địa lý thế giới với phần mềm Earth Explorer” nếu vẫn sử dụng sách “Tin học dành cho THCS quyển 2″ cũ. Công văn do Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) Vũ Đình Chuẩn ký.

Earth Explorer là phiên bản dùng thử và miễn phí được hướng dẫn sử dụng như là một ví dụ minh họa để học sinh rèn luyện kỹ năng khai thác, sử dụng phần mềm máy tính trong học tập.

Giải thích về việc này, ông Bùi Việt Hà – Giám đốc Công ty công nghệ tin học nhà trường phân trần “Đó là năm 2007, các phần mềm giáo dục của Việt Nam hầu như không có nên nhóm tác giả đã quyết định chọn một số phần mềm của nước ngoài về Toán, học gõ 10 ngón, bản đồ thế giới để học sinh làm quen. Phần mềm bản đồ không thể chọn Google Earth vì thực tế các trường không có Internet. Các phần mềm chọn đều phải là miễn phí hoặc bản dùng thử, chúng ta không thể mua bản quyền vì không có tiền”.

Có thể nói, để sự việc xảy ra 6 năm rồi phân trần “không thể mua bản quyền vì không có tiền” là khó được chấp nhận bởi không vì lý do “không có tiền” mà chúng ta để cho con em mình phải học bằng chương trình có in hình đường lưỡi bò trên bản đồ Tổ quốc.

Song, điều ngạc nhiên hơn còn ở chỗ, khi sự việc bị phát hiện, Giám đốc Bùi Việt Hà cho rằng đó “không phải là lỗi quá trầm trọng”. Nói như thế hoặc là làm nhẹ sự việc hoặc là chưa hiểu rõ bản chất sâu xa của vấn đề.

Âm mưu thôn tính 80% biển Đông được Trung Quốc tiến hành thâm độc và bài bản như thế nào, chắc người Việt Nam ta không ai lạ cả.

Họ tìm mọi cách, từ dùng vũ lực chiếm quần đảo Hoàng Sa và một số đảo ở quần đảo Trường Sa, đặt các đơn vị hành chính trái phép trên đất đai của Tổ quốc ta cho đến những việc khi thì công khai in trên hộ chiếu, lúc thì bí mật “cài cắm” vào mọi thứ từ đồ dùng sinh hoạt, quả địa cầu cho đến sách giáo khoa…

Việc luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác đã được tổ tiên ta áp dụng và truyền lại bài học đó qua câu chuyện nổi tiếng Trọng Thủy – Mị Châu.

Nên nhớ, người Trung Quốc nổi tiếng “thâm”, họ làm việc này rất bài bản và tinh xảo trong từng đường đi, nước bước.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là trước sự “nham hiểm” đó, vẫn có người không nhận thức đúng mà cho rằng điều đó “không nghiêm trọng lắm” như vị Giám đốc Công ty công nghệ tin học nhà trường. Hình như ông Giám đốc Hà còn không nhận thức đúng rằng đây là bài giảng dạy trong nhà trường, đào tạo thế hệ tương lai…

Bất cứ điều gì động đến chủ quyền lãnh thổ, đất đai củaTổ quốc không bao giờ là không nghiêm trọng, phải không các bạn? 
Theo Dân Trí
 (http://trelangblogspotcom.blogspot.com/)
 

17 nhận xét:

 1. CHỦ QUYỀN QUỐC GIA ĐÂU PHẢI CHUYỆN GIỠN CHƠI, COI NHẸ, XEM THƯỜNG? CÁC PHÁT BIỂU CỦA ÔNG VIỆT HÀ KHÔNG ỔN.

  Trả lờiXóa
 2. Ông Hà trả lời như thế là thiếu trách nhiệm. Không chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 3. Đừng nói dài dòng, hãy khắc phục ngay hậu quả là cách lựa chọn tốt nhất, có trách nhiệm nhất.

  Trả lờiXóa
 4. Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản điều chỉnh ngay là đúng trách nhiệm quản lý và trách nhiệm chính trị. Không thể nói tưng tửng như ông Hà được đâu, chối lắm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy. Nhưng chắc ông này sợ trách nhiệm quá nên cuống.

   Xóa
  2. Như cha Hà này nói thì hắn nhận thức chính trị đơn giản quá.

   Xóa
  3. Đơn giản vì ông ấy nghĩ đến việc tiết kiệm chi phí mà quên mất vấn đề chính trị. Chủ quan, tưởng không vấn đề gì. đến khi phát hiện ra thì sợ trách nhiệm

   Xóa
  4. Có thể ông Hà đơn giản thế. Nhưng như thế là kém nhạy bén chính trị còn gì.

   Xóa
 5. Việc xảy ra thì đã xảy ra. Chê trách mãi làm chi? Hãy để Bộ GD&ĐT khắc phục, đừng làm họ rối lên.

  Trả lờiXóa
 6. Thôi, cho khép lại đi. Bàn nữa cũng không làm tình hình khả quan lên hay thay đổi điều gì. Mình đồng ý với ông Hồng Kỳ.

  Trả lờiXóa
 7. Người TQ âm mưu là vậy để đối phó với họ trong quá trình dựng nước và giữ nước dân tộc ta đã không ít lần phải chịu thiệt hay có những chích sách ngoại giao mềm dẻo. để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trước một con sói thì không điều gì tốt hơn là sử dụng chích sách ngoại giao mềm dẻo cũng như sử dụng tinh thần đoàn kết của cả dân tộc. hệ thống chích trị, các chủ trương đường lối của Đảng đến từng người dân.

  Trả lờiXóa
 8. Vấn đề trách nhiệm của ai bây giờ chưa nói tới, cái trước hết là phải có biện pháp khắc phục một cách hiệu quả đã. Việc có đường lưỡi bò trong phần mềm giảng dạy tin học cho các em là vô cùng nguy hiểm, nó có thể gây hiểu nhầm rất lớn ảnh hưởng sâu sắc đến cả một thế hệ. Trung Quốc thật nham hiểm và không từ thủ đoạn nào để có thể đạt được mục đích của mình

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta đã thấy rõ âm mưu thôn tính biển Đông của TQ như thế nào? bất kể mọi đồ vật chúng lồng ghép vào những nội dung về tranh chấp chủ quyền sai sự thật. về phía TQ đang thực hiện giáo dục ngay cả các thế hệ trẻ về nhận định sai lầm về tranh chấp, còn về Việt Nam chưa chủ động được công nghệ đã phải dùng những phầm mềm của TQ chứa những nội dung sai sự thật như vậy. chính vì vậy chúng ta cần có những kế hoạch dài hạn để đối phó với nhữn âm mưu của TQ

  Trả lờiXóa
 10. Bọn Trung Quốc đang có những hành động chiếm biển Đông của chúng ta, chúng đang nhồi nhét cái gọi là sai sự thật cho cả giới trẻ của chúng hiện nay. Điều này không thể chấp nhận được. Bộ giáo dục của ta cũng nên dần sửa đổi những cái cần thiết để sau này thế hệ tương lai không quên rằng đâu là chủ quyền lãnh thổ nước ta

  Trả lờiXóa
 11. sự việc này rất quan trọng trong bối cảnh thằng tàu khựa luôn có chiến lược rầm rộ chiếm biển Đông, chúng cho trẻ em nước chúng học bản đồ có in hình lưỡi bò, còn nước ta lại để xảy ra tình trạng như thế chả khác gì tự biếu chúng 2 quần đảo của tổ quốc. chính quyền cần phải vào cuộc xử lý một cách mạnh tay chấm dứt tình trạng này. có sự việc như thế hàng loạt logger đã có những cái nhìn vô cùng phiến diện khi xuyên tạc điều này và nói "Việt Nam đã công nhận Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc"

  Trả lờiXóa
 12. tôi đã đọc một số điều cho thấy cái sự hạn chế về biển đông hiện nay "Phần mềm Earth Explorer được chọn là bản dùng thử có một số tính năng đơn giản như hiện các bản đồ, thành phố, cho phép zoom, dịch chuyển. Vào thời kỳ đó hội chứng “đường lưỡi bò” chưa nổi cộm như bây giờ nên ít ai để ý đến việc có mấy đường kẻ vàng tại đó" thật là vô cùng tức giận khi nghe rằng có những con người vô tâm với chủ quyền của quốc gia với Biển dảo quê hương

  Trả lờiXóa
 13. Dù là vô ý hay cố ý nhưng phải biết rằng thủ đoạn của Trung Quốc là rất thâm độc và có những bước đi từ từ nhưng có tính toán nhằm thực hiện mưu đồ lấn chiếm biển Đông chứ... Nhất là các e nhỏ, đang trong quá trình nhận thức phải có định hướng đúng đắn. Có thể Việt Nam nghèo, nhưng đủ để đầu tư và trang bị cho các em học hành đúng đắn đề là chủ nhân tương lai đất nước có trách nhiệm bảo vệ biển đảo quê hương...

  Trả lờiXóa