Thứ Bảy, 21 tháng 12, 2013

HÒA BÌNH TRÊN HẾT
Trong khi bước lên bục cho bài phát biểu ca ngợi nhà lãnh đạo Nelson Mandela - người hùng chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc của Nam Phi - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã dừng lại để bắt tay thân thiện với nhà lãnh đạo Cuba Raul Castro và nhà lãnh đạo Cuba cũng nhẹ nhàng mỉm cười bắt tay ông Obama trong khung cảnh lịch thiệp, hòa khí theo đúng lý tưởng hòa bình của nhà lãnh đạo Nam Phi Nelson Mandela.
Không ít người kỳ vọng cử chỉ thân thiện này có thể đánh dấu bước khởi đầu của một mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai nước sau hơn nửa thế kỷ chìm trong băng giá.
Đây là cái bắt tay lịch sử thứ hai giữa các nhà lãnh đạo hai nước kể từ khi Cuộc cách mạng Cuba bùng nổ vào năm 1960. Mặc dù quan hệ đã trở nên bớt lạnh nhạt, hai nước vẫn gặp nhiều trở ngại to lớn để tiến tới việc bình thường hóa quan hệ.
Cái bắt tay lịch sử đầu tiên giữa cựu chủ tịch Fidel Castro và cựu tổng thống Bill Clinton diễn ra tại hội nghị thượng đỉnh Thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc vào tháng 9/2000.
Có nhiều cách đánh giá, quan điểm phân tích khác nhau về cái bắt tay lịch sử này, nhưng dù thế nào đi chăng nữa, đó cũng là dấu hiệu của sự xích lại gần hơn của hai bên.
Nếu ở Việt Nam, ông Obama có thể sẽ được TS. Quang A gắn cho cái mác bán thể diện quốc gia, hay chị Bùi Hằng sẽ ca lên một đoạn vọng cổ ai oán về sự hạ mình lấy lòng kẻ khác… Nhưng vì ông là Tổng thống Hoa Kỳ, cho nên, Bùi Hằng hay Diện hâm, Quang A hay Tường Thụy… đều cứng lưỡi, ngồi yên.
Hãy cười lên vì sự kiện này!

5 nhận xét:

 1. Đây là tín hiệu đầu tiên của bình yên. Đáng mừng rồi!

  Trả lờiXóa
 2. Có tí khác nhau thật. Có khi lãnh đạo nhà mình mà chủ động bắt tay lãnh đạo nước khác thì sẽ bị đám dân chủ mắm tôm xuyên tạc thật. Bố láo bố toét mà.

  Trả lờiXóa
 3. Phải nói sự kiện này quan trọng. Cái bắt tay lịch sử.
  Hy vọng hòa bình, hữu nghị đến với các nước.

  Trả lờiXóa
 4. Ông Obama này muốn ghi hình ảnh đẹp, chưa thể hy vọng điều gì nhiều hơn. Hãy chờ xem họ cư xử thế nào trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 5. Dù sao thì họ cũng đã tỏ ra thân thiện với nhau. Cứ cho là bề ngoài đi chăng nữa thì cũng là một bước tiến chứ!

  Trả lờiXóa