Chủ Nhật, 29 tháng 12, 2013

HẦU HẾT LÁNG GIỀNG XA LÁNH TRUNG QUỐC

(Đưa về từ Mõ Làng)

Kính Chiếu Yêu: Nhìn lại một năm qua, do tranh chấp lãnh thổ và nhiều nguyên nhân khác, một số nước láng giềng như Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc... có nhiều ác cảm với Trung Quốc.

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc ngày 27 tháng 12 đưa tin, Viện chiến lược toàn cầu và châu Á-Thái Bình Dương thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc vừa công bố "Sách xanh châu Á-Thái Bình Dương" năm 2014.

Sách xanh đã công bố kết quả khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew Mỹ và BBC về độ thiện cảm của người dân trên toàn cầu cũng như của các nước láng giềng đối với Trung Quốc.

Theo bài báo, "Dự án thái độ toàn cầu Pew" được bắt đầu triển khai từ năm 2006, đã lấy người dân bình thường của hơn 20 quốc gia làm đối tượng để khảo sát, trong đó có 6 nước láng giềng của Trung Quốc gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Ấn Độ, Indonesia và Pakistan.

Global Scan do BBC quản lý, từ năm 2005 cũng đã tiến hành các cuộc khảo sát tương tự đối với hơn 10 quốc gia trên thế giới, trong đó có 7 nước xung quanh Trung Quốc như Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Ấn Độ, Indonesia, Australia và Philippines.

Theo bài báo, trong các nước được khảo sát, những người được hỏi ở Pakistan có thiện cảm với Trung Quốc mỗi năm đều trên 80%, hơn nữa tỷ lệ này rất ít biến động.

Trong số các nước láng giềng, thái độ thiện cảm của người dân Nga, Malaysia và Indonesia đối với Trung Quốc cũng tương đối cao, tỷ lệ thiện cảm là 50%.

Kết quả khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew Mỹ và BBC đều cho thấy, trong các nước láng giềng Trung Quốc, liên tục trong nhiều năm qua, những nước đánh giá xấu nhất đối với Trung Quốc là Nhật Bản, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Trên phạm vi toàn cầu, thái độ thiện cảm của 3 nước này đối với Trung Quốc cũng thấp nhất. Quan điểm tích cực của ba nước này đối với Trung Quốc đều dưới 40%, Nhật Bản cơ bản đều dưới 20%.

Bắt đầu từ thập niên 70 của thế kỷ 20, nội các Nhật Bản hàng năm đều tiến hành khỏa sát dư luận về ngoại giao, trong đó có khảo sát liên quan đến thái độ thiện cảm với Trung Quốc.

Sau khi Trung-Nhật xảy ra va chạm tàu ở đảo Senkaku vào năm 2010, thái độ của người dân Nhật Bản đối với Trung Quốc tiếp tục xấu đi; năm 2012 tỷ lệ người dân Nhật Bản có thiện cảm với Trung Quốc giảm xuống còn 16%, những người Nhật không có thiện cảm với Trung Quốc lên tới 80,6%.

Năm 2013, tỷ lệ có thiện cảm với Trung Quốc của người dân Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử, chỉ còn 5%, có tới 93% người được hỏi cho rằng có ác cảm với Trung Quốc.

Điều tra của Trung tâm nghiên cứu Pew Mỹ và BBC cho thấy, liên tục trong nhiều năm qua, đánh giá tiêu cực của Hàn Quốc đối với Trung Quốc đều vượt đánh giá tích cực.

Năm 2009, một cuộc khảo sát đối với người dân Hàn Quốc cho thấy, trên cơ sở thái độ thiện cảm với Nhật Bản là 50 điểm, thái độ thiện cảm của người Hàn Quốc với Trung Quốc là 46,4 điểm, với Mỹ là 63,7 điểm.

Điều này có nghĩa là, thái độ thiện cảm của người Hàn Quốc với Trung Quốc không chỉ thấp hơn thái độ thiện cảm với Mỹ, hơn nữa còn thấp hợp thái độ thiện cảm với "kẻ thù" Nhật Bản.

Nói một cách cụ thể, 43,9% người dân Hàn Quốc có thái độ thiện cảm với Trung Quốc thấp hơn thái độ thiện cảm với Nhật Bản, 26,7% người dân Hàn Quốc có thái độ thiện cảm với Trung Quốc tương đương thái độ thiện cảm với Nhật Bản, 29,3% người dân Hàn Quốc có thái độ thiện cảm với Trung Quốc cao hơn thái độ thiện cảm với Nhật Bản.

Kết quả khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew Mỹ cho thấy, năm 2012, thái độ của người dân Ấn Độ đối với Trung Quốc về tổng thể có xu hướng tiêu cực.

Trong số người được hỏi ở Ấn Độ, tỷ lệ có thiện cảm với Trung Quốc chỉ chiếm 23%, còn không có thiện cảm chiếm 31%, cho rằng Trung-Ấn là quan hệ hợp tác chiếm 23%, quan hệ đối đầu chiếm 24%. 24% người được hỏi của Ấn Độ cho rằng, thực lực kinh tế của Trung Quốc tăng lên là việc tốt, còn 35% người được hỏi cho là việc xấu.

Cùng với tranh chấp đảo, đá nóng lên, thái độ thiện cảm của một số nước có quan hệ hữu nghị truyền thống với Trung Quốc đã xuất hiện hiện tượng trượt dốc và thiện cảm - ác cảm ngang nhau.

Chẳng hạn, năm 2013, tỷ lệ người dân Philippines có thiện cảm với Trung Quốc là 48%, không có thiện cảm với Trung Quốc là 48%.

Theo Xaluan.com

12 nhận xét:

 1. Trung Quốc sống như vậy thì đếch ai thèm chơi.

  Trả lờiXóa
 2. Các nước láng giềng Trung Quốc đều gây sự, lấy ai làm bạn? Không ai muốn chơi với bạn xấu.

  Trả lờiXóa
 3. Xa lánh là nhẹ. Chơi xấu như hủi, họa điên mới muốn chơi với Trung Quốc.
  Bành trướng, hủi tịt.

  Trả lờiXóa
 4. Không ai muốn tự làm tổn thương mình bằng cách chơi với Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 5. Người luôn muốn lấn chiếm, lấy của người khác về làm của mình thì ai muốn chơi, ai muốn gần. Chỉ có người bị lừa hoặc bị hâm.

  Trả lờiXóa
 6. Không có ai tin những láng giềng tham lam như Trung Quốc.
  Không có ai coi trọng kẻ ngạo mạn, khó coi như Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 7. Chính phủ Trung Quốc ngày nay làm xấu hình ảnh đất nước họ trong con mắt quốc tế.

  Trả lờiXóa
 8. Chả có gì lạ.
  Có điên mới thân thiết với Trung Quốc!

  Trả lờiXóa
 9. Cả thế giới chán Tung Của, chả cứ gì láng giềng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trông mắt người dân các nước, TQ là kẻ xấc xược, láo toét.

   Xóa
 10. Trung Quốc từ xưa đến nay vẫn luôn là quả bom lớn chực chờ phát nổ bên hông các nước láng giềng, là mối đe dọa của cả thé giới. Thái độ của người dân các nước đối với Tàu có thể tốt lên vì một hai sự kiện nhưng cái nhìn chung của các nhà chính trị chẳng bao giờ thay đổi. Đang ngoại giao vui vẻ, Tàu có thể quay sang cắn ngược được ngay, nói chung chơi với Trung Quốc vì lợi ích chung chỉ là phần nhỏ, để dò ý đề phòng tự bảo vệ mình mới là nhiệm vụ chính.

  Trả lờiXóa