Thứ Sáu, 20 tháng 12, 2013

CHUYỆN CẢNH SÁT CÓ QUYỀN NỔ SÚNG
Thời gian qua, tình hình ANTT trên toàn quốc diễn biến phức tạp, các đối tượng phạm tội liều lĩnh, manh động, nhất là đối tượng phạm tội về ma túy thường sử dụng các loại vũ khí tấn công lại lực lượng thi hành công vụ khi bị kiểm tra, bắt giữ và truy đuổi.
Bên cạnh đó còn một lượng không nhỏ súng săn, súng hơi, súng tự chế của đồng bào dân tộc miền núi mà phần lớn là không đủ điều kiện, tiêu chuẩn về an toàn, song do phong tục, tập quán nên người dân sử dụng mà chưa có chế tài thu hồi. Ngoài ra còn một lượng lớn vũ khí, bom, đạn trong rừng núi và trong đất do chiến tranh để lại, nhưng chưa có điều kiện rà phá, xử lý triệt để đã gây khó khăn cho công tác quản lý của Nhà nước.
Liên tiếp xảy ra các vụ tấn công cảnh sát (Xem tại đây http://news.zing.vn/tieu-diem/lien-tiep-cac-vu-tan-cong-csgt.html).
Không thể để kéo dài tình trạng trên. Đầu tiên là để bảo vệ những chiến sỹ cảnh sát thi hành công vụ. Người bảo vệ pháp luật cần được bảo vệ tính mạng, sức khỏe và danh dự người công an nhân dân. Sau nữa là phải tăng cường tính nghiêm minh của pháp luật. Người công an đang thi hành công vụ là đại diện cho chính quyền, cho thể chế chính trị. Không thể để những kẻ vi phạm pháp luật ngang nhiên chống lại, còn công an thì khoanh tay chạy đánh.
Một số trang mạng, chưa rõ vì lý do gì, đang tỏ ra lo ngại (không biết thật hay đang làm bộ) về nguy cơ cảnh sát được quyền nổ súng. 
Khi thi hành công vụ, cảnh sát chỉ được quyền nổ súng trong 7 trường hợp sau:

1. Đối tượng đang sử dụng vũ lực, vũ khí, vật liệu nổ trực tiếp đe dọa đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác.2. Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc đe dọa sự an toàn của công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia, mục tiêu quan trọng được bảo vệ theo quy định của pháp luật.3. Đối tượng đang thực hiện hành vi cướp súng của người thi hành công vụ.4. Đối tượng đang sử dụng vũ khí gây rối trật tự công cộng có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.5. Đối tượng đang đánh tháo người bị giam, người bị dẫn giải do phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, tái phạm nguy hiểm; người bị tạm giam, giữ, bị dẫn giải, bị áp giải do phạm tội đặc biệt nghiêm trọng đang chạy trốn hoặc chống lại.6. Được phép bắn vào phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông đường thủy nội địa để dừng phương tiện đó trong các trường hợp sau (trừ phương tiện giao thông của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế):- Đối tượng điều khiển phương tiện đó tấn công hoặc đe dọa trực tiếp đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác.- Khi biết rõ phương tiện đó do đối tượng phạm tội điều khiển cố tình chạy trốn, trừ trường hợp trên phương tiện có chở khách hoặc có con tin.- Khi biết rõ trên phương tiện cố tình chạy trốn đó có đối tượng phạm tội hoặc vũ khí, vật liệu nổ trái phép, tài liệu phản động, bí mật Nhà nước, ma túy số lượng lớn, tài sản đặc biệt quý hiếm, bảo vật quốc gia, trừ trường hợp trên phương tiện có chở khách hoặc con tin.7. Động vật đang đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác.


3 nhận xét:

 1. Rất nhiều vụ chống người thi hành công vụ xảy ra. Tôi ủng hộ quy định này, các nước cho phép cảnh sát nổ súng khi cần thiết lâu rồi.

  Trả lờiXóa
 2. Chỉ những kẻ ưa làm loạn mới nói này nọ về quy định trên.
  Cho chúng nó ra đấu tranh với tội phạm xem nào? Chạy mất dép!

  Trả lờiXóa
 3. Có mấy trang vớ vẩn e ngại chứ có ai đâu. Công an mà không bảo vệ được bản thân thì nói gì bảo vệ dân lành. Vớ vỉn, rõ chỉ có đám rân chủ bựa thôi.

  Trả lờiXóa