Thứ Tư, 11 tháng 12, 2013

Chỉ có ở Việt Nam: 70 công an hộ tống dân nhận đền bù tiền tỷ của thủy điện

Hàng chục cán bộ Công an huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) được huy động hộ tống người dân về nhà sau khi nhận tiền đền bù tiền tỷ từ dự án thủy điện Đăkđrinh, tránh việc họ bị xiết nợ.


Sáng 11/12, Thượng tá Đinh Quang Ven, Trưởng Công an huyện Sơn Tây cho biết, trước khi chi trả tiền đền bù trong đợt này, cơ quan chức năng tổ chức họp dân tuyên truyền; rà soát các trường hợp có tranh chấp, mua bán, vay mượn... để xử lý dứt điểm, ngăn chặn tình trạng giật tiền đền bù của người dân. 
Từ ngày 9/12 đến sáng nay, Công an huyện Sơn Tây đã huy động hơn 70 chiến sĩ cùng dân quân tự vệ túc trực bảo đảm an ninh trật tự tại điểm nhận tiền đền bù từ dự án thủy điện Đăkđrinh. 
Theo ông Phạm Hồng Khuyến, Chủ tịch UBND xã Sơn Long, đợt này có 164 hộ dân nhận tiền đền bù tổng cộng 164 tỷ đồng từ dự án thủy điện Đăkđrinh. Trong đó, hộ nhận nhiều nhất là 2 tỷ đồng và thấp nhất là 200 triệu đồng. "Nhận thức của bà con còn hạn chế, khi nhận khoản tiền lớn họ dễ bị kẻ xấu lừa gạt hoặc tiêu xài phung phí, nguy cơ đói nghèo sau khi nhận tiền đền bù là rất lớn", ông Khuyến lo lắng.
Sau khi nghe cơ quan chức năng tuyên truyền, giải thích, anh Đinh Văn Chăm, xã Sơn Long quyết định gửi 300 triệu đồng vào ngân hàng làm sổ tiết kiệm.
Tuy nhiên, hầu hết đồng bào Cadong bày tỏ muốn nhận tiền đền bù từ dự án thủy điện để mua xe máy, vật dụng trong gia đình. 
Các chiến sĩ công an cùng cán bộ ngân hàng hỏi thăm đường về của người dân sau khi nhận tiền đền bù để có phương án hộ tống bảo vệ, tránh xảy ra tình trạng bị kẻ xấu lừa gạt, giật nợ giữa đường như những đợt nhận tiền đền bù trước đó từng xảy ra ở xã Sơn Long, Sơn Liên. 
Công an, dân quân tuần tra trước khu vực trụ sở Ủy ban xã Sơn Long đề phòng xảy ra tình trạng giật nợ khi người dân về nhà. Theo thống kê của UBND huyện Sơn Tây, từ cuối 2012 đến nay, Ban đền bù dự án thủy điện Đăkđrinh đã chi trả tiền đất đai, hoa màu, nhà cửa 142 tỷ đồng. Đến cuối năm 2013, việc đền bù tiếp tục với khoảng gần 120 tỷ đồng.
 "Có công an đi sau bảo vệ, tôi mang tiền đền bù về nhà mà yên tâm lắm. Nghe lời cán bộ, số tiền này tôi sẽ mua heo để nuôi, mua cây keo giống về trồng trên rẫy để xóa đói nghèo, số còn lại làm sổ tiết kiệm cho con", ông Đinh Văn Lành, xã Sơn Long thổ lộ.
Người dân nhận tiền đền bù được bỏ trong thùng giấy bọc gói "ngụy trang" cẩn thận bên ngoài trên đường về bản, làng. Thủy điện Đăkđrinh khởi công vào tháng 1/2011, dự án nằm ở các xã Sơn Long, Sơn Liên và Sơn Dung, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) và huyện KongPlong, tỉnh KonTum. Nhà máy có công suất 125MW, tổng mức đầu tư 3.423 đồng.
Theo chính quyền huyện Sơn Tây, việc huy động hàng chục công an hộ tống người dân nhận tiền đền bù thủy điện về nhà trong đợt này là do trước đó xảy ra tình trạng các thương lái cho người dân vay tiền để chi tiêu với lãi cao, đến khi họ nhận đền bù thì bị xiết nợ. Ngoài ra, một số hộ dân đã bị các tiệm tạp hóa lừa mua đồ dùng sinh hoạt với giá cao, cho "trả chậm". Do thời gian nợ kéo dài nên khi họ nhận tiền đền bù là bị các chủ nợ giật tiền trên tay.
Công an huyện Sơn Tây từng phát hiện, ngăn chặn giúp 42 hộ dân lấy lại số tiền khoảng 16 tỷ đồng, đồng thời vận động người dân gửi tiết kiệm ngân hàng trên 11 tỷ. Vụ mới đây nhất vào tháng 7, sau khi 14 hộ dân ở xã Sơn Liên nhận đền bù đợt 2 từ dự án thủy điện Đak Đrinh với số tiền 9 tỷ đồng. Vừa ra khỏi trụ sở UBND huyện Sơn Tây, một số người bị các chủ nợ bao vây, chặn đường, giật tiền.


14 nhận xét:

 1. Tóm lại là đợt này rồi mọi chuyện lại đâu vào đấy ấy mà, chẳng thể có được chuyện là sẽ dân giữ được tiền đâu, việc này theo tôi nên gửi vào một số tiết kiệm để nhân dân có quyền được rút ra để làm ăn,rồi giải ngân từ từ chứ nếu mà đền bù cả đống tiền thế này thì rồi nhân dân lại sa vào ăn chơi sa đà mà thôi, chẳng thể ngăn cản họ được đâu, rồi dẫn đến họ được đền bù tiền tỉ nhưng cuối cùng nghèo vẫn hoàn nghèo mà thôi, chẳng thể giải quyết được vấn đề gì cả. Bởi người dân vốn dĩ trình độ thấp nên chuyện đó là hoàn toàn bình thường, dễ bị lừa lắm.

  Trả lờiXóa
 2. Khổ thân những ngưoiừ dân hiền lành, dễ bị lừa. May có công an bảo vệ không thì có khi lại mất hết tiền.

  Trả lờiXóa
 3. Công nhận là lãnh đạo Quảng Ngãi quan tâm đến dân thiết thưc. Cho cả công an bảo vệ tiền của dân. Hoan hô!

  Trả lờiXóa
 4. Bảo vệ công đoạn rút tiền nhưng phải hướng dẫn, nói để dân hiểu không bị lừa, giữ được tiền để đầu tư, chi tiêu có ích. Đó mới khó.

  Trả lờiXóa
 5. Bí Đao nói đúng. Quan trọng và giúp người dân đầu tư tiền để sinh lời, hữu ích cuộc sống. Phát cọc tiền tiêu nhanh vèo thì lại khổ hoàn khổ.

  Trả lờiXóa
 6. Chính quyền đã nghĩ đến việc bảo vệ dân khi rút tiền thì chắc họ cũng sẽ có phương án giúp dân giữ tiền.

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là nếu không có lực lượng công an cùng chính quyền địa phương tích cực, nắm bắt công tác quần chúng thì không thể giải quyết được những vấn đề như vậy. Nhưng cũng phải cảnh giác bới những kẻ siết nợ kia liệu chăng có từ bỏ ý định xấu xa của mình không. Chúng nhất định sẽ tiếp tục quay lại. Lực lượng công an cần phối hợp chặt chẽ đối với nhân dân, giúp đỡ nhân dân ổn định cuộc sống sau giải tỏa.

  Trả lờiXóa
 8. Sau đền bù đất đai cho bà con vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra. Thật đáng mừng khi các lực lượng chức năng đã nắm bắt tình hình một cách kịp thời, giải quyết ngay những trường hợp bà con bị một số kẻ đòi nợ cướp tiền. Nhưng các lực lượng chức năng cần giải quyết dứt điểm chứ không thể giải quyết một cách nửa vời. Cần động viên bà con gửi tiền tiết kiệm, không nên tiêu xài hoang phí mà cần đầu tư sản xuất, tạo công ăn việc làm, có thêm thu nhập.

  Trả lờiXóa
 9. Đúng là nhận thức của người dân mình còn hạn chế thật, một số tiền đền bù lớn đến như vậy mà nhiều bà con còn không tu chí làm ăn mà còn đi mua xe máy tiêu xài phung phí, đúng là phí tiền của nhà nước, hy vọng bà con suy nghĩ lại chứ đừng thấy nhiều mà sau này không còn gì để mà ăn đâu.

  Trả lờiXóa
 10. Công nhận là công an huyện Sơn Tây tỉnh Quảng Ngãi rất biết cách phòng xa đấy, thấy rằng người dân nhận được nhiều tiền đền bù, cộng vào đó là sự hiểu biết kém cho nên là rất dễ bị lừa gây ra những tác hại khó lường, đồng thời đã vận động bà con dùng số tiền cho hợp lý, không thì sau này sẽ có nhiều hệ luỵ khôn lường,

  Trả lờiXóa
 11. Đúng là nhận tiền đền bù đã không dễ, mà mang về nhà cũng là cả một vấn đề lơn, ở đây lại sợ có trộm ban ngày cơ đấy, ôi sợ cái bọn cho vay nặng lãi, người dân Việt Nam đúng là chất phát thật thà, tiền của mình mà cũng dễ bị lừa đảo. Công an vào cuộc là đúng rồi, đúng là địa bàn phức tạp thật.

  Trả lờiXóa
 12. Đúng là chỉ có ở Việt Nam mới hộ tống người dân nhận tiền đi về nhà, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng và nhà nước ta tới đời sống người dân, tới tài sản của người dân, nhìn những hình ảnh lại thấy người dân và cán bộ công an thật gần gũi biết bao, đúng là buổi nhận tiền đền bù có một không hai.

  Trả lờiXóa
 13. Biết bao giờ mình mới có một số tiền đền bù lớn đến như vậy nhỉ? Cám ơn Đang, cám ơn chính quyền địa phương đã có cách làm rất hay để đảm bảo lợi ích thiết thực cho người dân, đồng thời qua đây cũng cho thấy rằng, địa bàn vùng này còn rất phức tạp, cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa để tránh tình trạng sau khi người dân đã mang tiền về nhà mà vẫn bị mất.

  Trả lờiXóa
 14. Một hành động nữa thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo địa phương tới quần chúng nhân dân. Nhận thức rõ đây là số tiền không hể nhỏ với đồng bào và nó là mồ hôi công sức với mảnh đất mà nhân dân đã hi sinh vị mục tiêu của toàn dân tộc Việt Nam. Thế nên hành động cho lực lượng công an vào cuộc để người dân an tâm nhận tiền cũng như sử dụng số tiền đó đúng mục đích ổn định cuộc sống sau này thể hiện tính nhân văn cao cả của nước ta. Nó cũng là để phòng tránh các thế lực thù địch lợi dụng sự kém hiểu biết của bà con để chuộc lời rồi gây ra hậu quả không đáng có.

  Trả lờiXóa