Thứ Ba, 3 tháng 12, 2013

ĐA NGUYÊN, ĐA ĐẢNG ĐÓ, KHỔ CHƯA?


 Cách đây 7 năm, Thái Lan là điểm thu hút rất đông khách du lịch. Hàng ngàn người đổ về Thái Lan để du lịch. Dân số khoảng 200 nghìn người nhưng có tới khoảng 80 nghìn khách du lịch. Mỗi năm, Pattaya đón khoảng 11 triệu khách du lịch.
Vậy mà, tình hình bất ổn chính trị ở Thái Lan khiến cho cuộc sống người dân đảo lộn.
Người biểu tình bao vây tòa nhà Chính phủ

Trong khi chính phủ Thủ tướng Yingluck và phe đối lập đang giằng co quyền lực bằng cuộc bạo động “lớn nhất từ năm 2010” tại Bangkok, Phòng Thương mại Thái Lan (TCC) ngày 2-12 cảnh báo các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong và ngoài nước đang ngán ngẩm môi trường kinh doanh tại đây. Judy Benn - giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ tại Thái Lan - cho biết các doanh nghiệp Mỹ rất lo ngại về xung đột chính trị hiện tại ở nước này. Việc đóng cửa các trung tâm thương mại lớn như Siam Paragon và Central World tại Bangkok đã ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà bán lẻ. Đầu tư nước ngoài dự kiến sẽ giảm tại Thái Lan.

Điều gì đã phá vỡ cuộc sống yên lành của người dân Thái Lan?
Nguyên nhân tình trạng hỗn độn ở Thái Lan là mâu thuẫn quyền lực giữa cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và đảng Dân chủ.

Nói đến biểu tình chính trị Thái Lan, phần lớn mọi người vẫn nghĩ đến phe Áo đỏ hay hiểu nôm na là phe ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và phe Áo vàng hay phe bảo hoàng, chống lại Thaksin.

Sau cuộc tổng tuyển cử tháng 7/2011, đảng Phue Thai thắng cử với đa số phiếu và bà Yingluck Shinawatra, em gái của cựu Thủ tướng Thaksin, trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan. Dù đảng Pheu Thai của Thủ tướng Yingluck có được đa số phiếu bầu trong chính phủ nhưng những mâu thuẫn chính trị ở Thái Lan không vì thế mà dịu đi. Ngược lại, nó vẫn luôn âm ỉ, ngấm ngầm và có nguy cơ bùng lên bất cứ lúc nào.
Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này có thể kể đến đó là vào ngày 27/11, bà Yingluck và các nghị sĩ đảng Người Thái yêu người Thái cầm quyền tuyên bố sẽ bảo vệ chính sách của mình trước quốc hội trước các cáo buộc quản lý kinh tế yếu kém, tham nhũng và tìm cách thông qua đạo luật ân xá dọn đường cho sự trở về của ông Thaksin. Vì lí do đó, phe đối lập đã tiến hành nhiều cuộc biểu tình nhằm phản đối đạo luật được đưa ra. Trong khi Chính phủ Thái Lan gọi đây là một âm mưu đảo chính bất hợp pháp thì phe đối lập lại mô tả hành động này là một cuộc biểu tình “hòa bình”. Thật đáng buồn khi hình ảnh đất nước Thái Lan hiện ra trong mắt mọi người lại là một hình ảnh bất ổn, bạo loạn và tiềm ẩn nguy cơ chiến tranh. Hàng ngàn người đổ xuống đường biểu tình làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của cả đất nước, nhiều cơ quan, tổ chức, xe cộ bị đập phá, đốt cháy; hàng ngàn người phải nghỉ làm vì sợ va chạm với đám đông đang bị kích động. Tất cả tạo nên một đất nước Thái Lan hỗn loạn và đầy bất ổn.
Đa nguyên, đa đảng khổ quá đi thôi!

17 nhận xét:

 1. Đây chính là hậu quả nặng nề mà việc chia rẽ nội bộ,đa nguyên,đa đảng mang lại cho đất nước đây.Không chỉ thái lan mà trước đây và ngay bây giờ cũng có rất nhiều nước đã phải gánh chịu những hậu quả đó.Qua đây có thể thấy được sự đúng đắn của đảng và nhà nước ta khi đang đi đúng theo con đường mình đã chọn.Nó cũng thể hiện sự ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa.Tự hào khi là người Việt nam.

  Trả lờiXóa
 2. Lạy giời, Việt Nam ổn định và chỉ cần có Đảng Cộng sản Việt Nam. Đa nguyên đa đảng như Thái Lan thì sợ thật!

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là lắm thầy thối ma, lắm đảng sinh loạn! Chỉ khổ người dân.

  Trả lờiXóa
 4. Đang yên lành, kinh tế du lịch phát triển, thế mà sinh ra loạn tùng bậy chỉ vì đa đảng.
  Mấy ông bà rân chủ Việt Nam trông đó mà làm gương.

  Trả lờiXóa
 5. Đừng có ảo tưởng đa đảng là giải pháp của xã hội tiến bộ. Nó có mặt tiêu cực của nó.
  Tình trạng ở Thái Lan và một số nước hiện nay là thực tế cần suy nghĩ.

  Trả lờiXóa
 6. Đa nguyên với chả đa đảng, tất cả không bằng một đảng CSVN.
  Cứ xã hội ổn định thì mới làm gì thì làm chứ. Biểu tình này kia, chết người, bị thương, bắt giam... có lợi gì cho người dân đâu!

  Trả lờiXóa
 7. hàng năm trên thế giới có biết bao vụ bạo động hay những cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra gây thiệt hại biết bao tính mạng và tài sản. Điều đó càng khiến cho cuộc sông của những ngườ dân nước đó thêm cơ cực lầm than và bất an. Như tình hình Thái Lan hiện nay, kinh tế trì trệ, kinh doanh du lịch đóng cửa, người dân không có công ăn việc làm và lúc nào cũng như sống trên đống lửa vậy nguyên do cũng chỉ là sự tranh dành quyền lực của các đảng phái chính trị, hay sự phản đối chính sách của các đảng phái đối lập. nói tóm lại Đa nguyên, đa đảng thì chảng bao giờ có được một xã hội yên bình như Việt Nam được

  Trả lờiXóa
 8. một xã hội loạn lạc, khủng hoảng như thế này mà bọn rận chủ cứ suốt ngày khen ngợi đấy, không biết chúng khen ngợi gì đây? chẳng có gì tốt đẹp cả mà chúng vẫn khen được, đúng là bọn rận chủ cứng nhăc, thiểu năng mà.
  Đất nước Thái Lan là một nước theo tư bản, đa nguyên đa đảng, xã hội Thái như thế này cũng là vì sự xâu xé quyền lực giữa các Đảng phái cả mà thôi, nếu nước ta mà theo cái thể chế đa nguyên đa đảng như bọn rận chủ hô hào, ngợi khen thì đất nước ta cũng chẳng khách gì Thái Lan bây giờ đâu.

  Trả lờiXóa
 9. Nhìn và so sánh xã hội ở Thá Lan và Việt Nam thì chắc chắn rằng, ai cũng chọn sống ở Việt Nam mà thôi, chứ ở một nước suốt ngày có bạo lực, biểu tình như Thái Lan thế này thì làm gì muốn ra đường cơ chứ, cái chết luôn rình rập, chẳng ai dại gì mà chọn sống trong một xã hội như thế đâu. Xã hội tư bản luôn như thế mà, nhìn lại xã hội chủ nghĩa xã hội, chưa bao giờ nghe thấy có những vấn đề như thế này cả.

  Trả lờiXóa
 10. Loạn! xã hội như thế này thì loạn quá, xung đột ở Thái Lan cũng chỉ vì quyền lực mà thôi, vì quyền lực của bọn tư sản cả mà thôi, bên nào kéo được nhiều người dân ủng hộ hơn và thắng được trong các vụ xung đột thế này thì sẽ được nấm quyền lực, một sự tranh quyền chẳng khác nào thời nguyên thủy thế này mà bọn rận chủ luôn muốn Việt Nam theo sao??? Nó quá thụt lùi!

  Trả lờiXóa
 11. Thái lan với chính sách đa đảng nên xã hội có nhiều mâu thuẫn và bất ổn về chính trị, khiến các cuộc biểu tình, bạo loạn xẩy ra liên miên. Một xã hội như thế khó mà bền vững lâu dài được khi mà có quá nhiều vấn đề bất ổn cần giải quyết. Chính sách một đảng rất hiệu quả vì nó không có bạo loạn, đảm bảo chính trị được Việt Nam áp dụng cho thấy điều đó.

  Trả lờiXóa
 12. Gì chứ tôi thấy chính trị cộng với nền an ninh đối với một quốc gia là vô cùng quan trọng , vấn đề an ninh quốc gia được đảm bảo , một nền chính trị ổn định , không có tranh chấp sẽ tạo ra nhiều thuân lợi để phát triển những mặt khác như văn hóa xã hội , kinh tế , thu hút được nhiều sự đầu tư của nước ngoài , cúng như các nguồn đầu tư viện trợ khác , điều này Việt Nam chúng ta làm rất tốt

  Trả lờiXóa
 13. Các nhà rân chủ VN đã học được gì từ vụ này chưa? Hay là vẫn hám đa đảng?

  Trả lờiXóa
 14. A, các bận zân chủ mà anh nhắc đến không đấu tranh vì mục đích chính trị, mà đấu tranh vì tiền cho bản thân nên họ không học đâu.

  Trả lờiXóa
 15. Đúng là dại. Ổn định chính trị không muốn, tự dưng lại loạn lên

  Trả lờiXóa
 16. Thật tiếc cho đất nước du lịch tốt như Thái Lan.
  Đúng là không nên đa nguyên đa đảng làm gì.

  Trả lờiXóa