Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2013

77 CÔNG VIỆC KHÔNG GIÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ YÊU THƯƠNG


Bắt đầu từ hôm nay (15-12), thông tư số 26/2013 của Bộ LĐ-TB&XH quy định danh mục 77 công việc phụ nữ không được làm chính thức có hiệu lực. Đây không phải là lần đầu tiên có quy định không được sử dụng lao động nữ làm một số việc, mà từ gần 30 năm trước (năm 1986), liên bộ Lao động - Y tế đã ban hành thông tư nêu rõ 16 nhóm ngành nghề phụ nữ không được làm. Lần này, thông tư quy định rõ hơn, nhiều hơn về công việc mà phụ nữ không được làm nhằm bảo vệ sức khỏe, vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam.
Thông tư số 26/2013/TT - BLĐ-TB&XH quy định rõ sáu nhóm đối tượng không được sử dụng lao động nữ bao gồm các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân. Thông tư còn nhấn mạnh đặc biệt người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm những công việc theo danh mục ban hành kèm theo thông tư này. Theo đó, sẽ có 77 công việc mà phụ nữ không được làm. Trong đó có 38 công việc mà tất cả lao động nữ không được làm. Phụ nữ có thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi không được làm 39 công việc.
Có những công việc vẫn bắt gặp phụ nữ làm thường ngày như: cạy bẩy đá trên núi, ngâm tẩm da, muối da, bốc dỡ da sống, chế biến lông vũ trong điều kiện hở, nạo vét cống ngầm, công việc phải ngâm mình thường xuyên dưới nước bẩn hôi thối, dễ bị nhiễm trùng, mang vác nặng trên 50kg (trên 20kg với phụ nữ có thai, nuôi con dưới 12 tháng tuổi)... nay họ sẽ không được làm nữa.
Thông tư này là sự quan tâm của hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với phụ nữ Việt Nam.

19 nhận xét:

 1. Hay tuyệt, nhìn thấy phụ nữ Việt Nam làm những công việc đó mà nhiều người không khỏi thấy thương họ, sự vất vả của họ, đúng là thật hay, cho thấy sự quan tâm của Đảng của Nhà nước ta đối với những người phụ nữ Việt Nam trung hậu, đảm đang. Đấy, quyền con người là đây, chứ không phải là hô hào không như mấy nhà rận chủ đâu.

  Trả lờiXóa
 2. Thông tư này ra đời càng thấy rõ hơn bao nhiêu sự vất vả của người phụ nữ Việt Nam, trong quá khứ người phụ nữ Việt Nam phải chịu bao nhiêu là thiệt thòi so với các phụ nữ nước khác, bây giờ là thế kỉ 21 là thế kỉ của sự đổi mới, người phụ nữ Việt Nam cũng phải được như nam giới là đúng rồi. Ủng hộ chính sách này của Đảng và nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 3. Phụ nữ Việt Nam được Bác Hồ phong cho 8 chữ vàng, anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang. Vị trí của phụ nữ trong xã hội ngày càng cao, và có đóng góp ngày càng lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Thông tư mới ra đời chính là sự ghi nhận công lao to lớn của phụ nữ Việt Nam trong xây dựng dất nước trong thời kì mới.

  Trả lờiXóa
 4. Với sự quan tâm của nhà nước ta thì trong những năm tới phụ nữ Viêt Nam sẽ làm một cái gì đó cho xứng tầm với phụ nữ Việt Nam. Trông thế thôi, vì phụ nữ Việt Nam chưa được quan tâm đúng mức thôi chứ thực ra phụ nữ Việt Nam nhiều tiềm năng lắm. Điển hình như bóng đá nữ Việt Nam, đạt được bao nhiêu huy chương vàng Seagame chứ chưa nói gì là môt đội bóng đá nữ có đẳng cấp quốc tế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác vậy. Quỹ thời gian có hạn, nếu sự quan tâm cũng có hạn thì phụ nữ ta không thể bứt lên được. Mà quan tâm đến chị em phụ nữ thì mới mong có những thế hệ tương lai khỏe mạnh, thông minh.

   Xóa
 5. Hay quá! Phụ nữ cần được nâng niu thế chứ!
  Mà phụ nữ Việt Nam có tiếng là dịu dàng, đôn hậu, xứng đáng được như vậy.

  Trả lờiXóa
 6. các bà, các chị thường giàu tính chịu đựng, không ngại khó phục vụ chồng con, công tác xã hội... Chúng ta cần chủ động quan tâm đến họ nhiều hơn nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhiều khi, tính chịu đựng của phụ nữ lại là không hẳn hay. Chẳng hạn, chị em phải biết thương mình trước, phải biết cách bố trí việc để hưởng thụ cuộc sống. Đó cũng là đức tính tốt của phụ nữ hiện đại.

   Xóa
 7. Đây là chính sách rất hay, quan tâm đến phụ nữ.
  Đây cũng là nhân quyền, quyền hưởng thụ, quyền được bảo vệ sức khỏe của phụ nữ.

  Trả lờiXóa
 8. Phụ nữ Việt Nam giỏi giang, đảm đang, rất cần được quan tâm để có đựoc sức khỏe tốt.
  Phụ nữ cần khỏe mạnh để sinh ra những đứa con khỏe mạnh và nuôi dạy chúng chu đáo. Đó là thiên chức, sứ mệnh cao cả của phụ nữ.

  Trả lờiXóa
 9. Nhà nước quan tâm đến phái yếu như vậy là ưu việt. Cần kiểm tra, đôn đốc để quy định này đi vào thực tiễn và có hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 10. A, nói đến phụ nữ nhớ chừa chị Bùi Hằng ra nhé. Chị ta không từ việc gì đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói thế, không cần lo chừa ai cả. Mấy thím, mấy chị em rân chủ chỉ hô mồm thôi. Việc nặng nhọc họ không làm đâu. Quy định này chỉ ra các công việc nặng, độc hại mà phụ nữ không được làm cơ.

   Xóa
 11. Thông tư này được đấy. Nhưng phải xem nó đi vào hiện thực đã.
  Phải giám sát để việc thực hiện tốt.

  Trả lờiXóa
 12. Lịch sử Việt Nam ghi nhận phụ nữ là nguồn hạnh phúc, chăm sóc chồng con, đỡ đần cha mẹ già yếu. Là chỗ dựa cho gia đình trong nhiều phương diện cuộc sống, chính vì vậy, người phụ nữ luôn được yêu thương và chiếm vị trí quan trọng trong xã hội. Và tính đề cao đối với phụ nữ Việt Nam từ xưa vẫn là tinh thần làm việc và đấu tranh cho nền độc lập, thống nhất của đất nước đã có trong lịch sử hàng nghìn năm.

  Trả lờiXóa
 13. Trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước, phụ nữ miền Bắc sôi nổi tham gia phong trào ba đảm đang: đảm đang sản xuất, công tác, thay thế cho nam giới đi chiến đấu; đảm đang gia đình, khuyến khích chồng con yên tâm chiến đấu; đảm đang phục vụ chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu khi cần thiết. Hình ảnh người phụ nữ tay súng tay cày đã trở thành một biểu tượng cao đẹp cho người phụ nữ thời đại Hồ Chí Minh, góp phần làm nên kì tích trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, đánh bại Đế quốc Mĩ xâm lược, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đất nước.

  Trả lờiXóa
 14. Từ xưa tới nay, người phụ nữ Việt Nam luôn là lực lượng nòng cốt tiên phong trong công cuộc xây dựng nước nhà đi lên xã hội chủ nghĩa. Từ hai cuộc trường chinh mang bao đau thương cho các mẹ, các chị, nỗi đau tiễn đưa người chồng, người con, người cha đi thật quá tàn khốc. Vượt lên trên tất cả, phụ nữ Việt Nam vẫn xứng đáng với niềm tin tưởng của Bác, của Đảng và nhà nước. Thế nên, dự luật này ban hành ra với mục đích nhân văn cao cả, nhằm giữ gìn sức khỏe và thực hiện tốt quyền bình đẳng giới, phù hợp với giới tính và sức khỏe nữa. Nó càng thể hiện nhân quyền luôn được coi trọng và thực thi nghiêm túc hơn chứ không như những lời lẽ đơm đặt của lũ phản động.

  Trả lờiXóa