Thứ Tư, 6 tháng 11, 2013

THƯ NGỎ GỬI ÔNG PHIL ROBERTSON - PGĐ PHÒNG Á CHÂU CỦA TỔ CHỨC THEO DÕI NHÂN QUYỀN QUỐC TẾ

LâmTrực@ gửi đến ông Phil Robertson, Phó giám đốc phòng Á châu, thuộc tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế (HRW) với mong muốn nhận được phản hồi từ chính ông.

Nhắc thêm, đây là lần thứ hai tôi gửi thư cho ông. Nếu là người đàng hoàng, thực sự vì quyền con người, ông hãy trả lời tôi thư này.
============================

Thưa ông Phil Robertson,
Cám ơn ông đã quan tâm đến những vấn đề của đất nước chúng tôi. Sẽ là rất tốt nếu sự quan tâm của ông là thực lòng và mang tính xây dựng.
Những ngày vừa qua, Tòa án TP Hà Nội đã xét xử công khai vụ Lê Quốc Quân phạm tội trốn thuế, kết quả của phiên tòa là Lê Quốc Quân bị phạt 30 tháng tù giam, và buộc nộp phạt 1,2 tỉ đồng. Bản án này làm cho người dân chúng tôi thấy khá hài lòng, bởi một công dân phạm pháp đã bị phát hiện và xử lý, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Nhưng mặt khác, chính bản án này lại cho thấy tính nhân đạo của nhà nước đối với Lê Quốc Quân. Không nói chắc ông cũng biết rằng, trường hợp phạm tội trốn thuế trên 500 triệu VNĐ thì khung hình phạt sẽ có thể lên tới 7 năm, nhưng với Lê Quốc Quân, quyết định của tòa chỉ có 30 tháng tù giam.
Lẽ ra, với tư cách của mình, một quan chức với cương vị Phó giám đốc phòng Á châu, thuộc tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế (HRW), ông cần phải có nhận thức đúng đắn về vụ việc, từ đó tỏ thái độ đúng mực với tư cách một quan chức mang danh “nhân quyền quốc tế” đối với Chính phủ VN. Ông cũng cần phải hiểu việc kết án bất kỳ công dân phạm pháp nào cũng là thực hiện nhân quyền vì đó là sự thực hiện lẽ công bằng, có công thì thưởng, có tội thì phạt, như trong bất cứ một xã hội văn minh nào. Nhưng rất tiếc, thay vì như vậy, ông lại có những phát biểu khiến chúng tôi thấy thất vọng. 
Nguyên văn ông nói với BBC sau phiên tòa:
Bằng cách bỏ tù Lê Quốc Quân với cáo buộc có động cơ chính trị, Việt Nam một lần nữa chứng tỏ đặt ưu tiên cho việc bịt miệng những nhân vật nổi bật cổ vũ nhân quyền và chính trị. Đây là dấu đen cho hồ sơ nhân quyền Việt Nam và cho thấy chính phủ trắng trợn bỏ qua các ràng buộc nhân quyền.Những nhà tài trợ cần công khai lên án sự bất công này, đòi thả Lê Quốc Quân và nói rõ rằng việc Việt Nam không tôn trọng nhân quyền sẽ có hại cho việc ứng cử Hội đồng Nhân quyền LHQ tháng 11 này.
Thưa ông, 
Căn cứ vào đâu mà ông dám nói: "Bằng cách bỏ tù Lê Quốc Quân với cáo buộc có động cơ chính trị, Việt Nam một lần nữa chứng tỏ đặt ưu tiên cho việc bịt miệng những nhân vật nổi bật cổ vũ nhân quyền và chính trị"? Thật tiếc, nói vậy ông đã hiểu sai vụ việc và đã có những ý xuyên tạc sự thật. Ông nên nhớ rằng, đây là một phiên tòa xét xử một công dân Việt Nam phạm tội trốn thuế chứ không có một cáo buộc chính trị nào cả. Ông có thể dẫn chứng những cái gọi là "cáo buộc chính trị" trong phiên tòa này không? Tôi dám chắc là ông không thể. Về điểm này, ông đã bộc lộ sự hàm hồ khi đưa ra các nhận xét có tính chính trị hóa vấn đề. Theo dõi phiên tòa, chúng tôi không hề thấy có sự cáo buộc chính trị nào như ông nói.

Ai cũng biết Lê quốc Quân là bị can trong một vụ án hình sự - kinh tế, chứ không phải vụ án chính trị. Các chứng cứ công bố tại tòa đều cho thấy Lê Quốc Quân đã chỉ đạo nhân viên và trực tiếp thực hiện các thủ đoạn man trá, gian dối nhằm chiếm đoạt tiền thuế. Với loại tội phạm này, bất kể nhân thân của họ như thế nào cũng đều bị đem ra xét xử nghiêm khắc (mời ông xem thêm bài ở đây).

Cũng cần nói thêm để ông Phil Robertson rõ, việc Lê Quốc Quân phạm tội trốn thuế với việc anh ta có những hoạt động chính trị là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Nhưng ở tại phiên tòa này, vấn đề hoạt động chính trị của ông Quân không hề được đem ra xem xét. Việc ông cố tình đánh tráo hai chuyện đó là một hành vi gian dối, chứa đựng trong đó là động cơ động cơ chính trị rõ ràng nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, đã xúc phạm danh dự cũng như uy tín của Nhà nước Việt Nam và gây ra tổn hại nghiêm trọng cho VN trong các mối bang giao quốc tế. Hành vi này của ông, theo tôi nghĩ là không thể chấp nhận vì nó đi ngược lại với những tiêu chí nhân quyền, và chà đạp lên chủ quyền của quốc gia khác. 
Chúng tôi nghĩ rằng, tính minh bạch và phân biệt rõ ràng của vụ xét xử Lê Quốc Quân vừa qua đã là quá đủ để chúng ta hài lòng. Đơn giản là anh ta phạm tội trốn thuế, thì anh ta bị pháp luật xử lý về tội trốn thuế. Điều này là rất bình thường ở mọi quốc gia. 
Nhưng vì sao đối với trường hợp của Lê Quốc Quân ông lại quan tâm đến thế, trong khi với người khác thì không? Ông hãy tự soi lại mình đi, trong vụ này cô Phạm Thị Phương là một đồng phạm của Lê Quốc Quân, vậy vì sao dù chỉ một lời sẻ chia mà các ông cũng không có, và vì sao các ông không nói bỏ tù cô Phạm Thị Phương là "bịt mồm những người có hoạt động nhân quyền"? Hay các ông coi cô Phương không phải là người? Nếu thế thì nhân quyền của cô Phương ở đâu và điều này liệu có đi ngược lại với tôn chỉ mục đích của tổ chức HRW và cái mác mà ông đang đeo trên người? 
Tôi nghĩ câu trả lời không khó. Với chúng tôi Lê Quốc Quân được các ông quan tâm trước hết và chủ yếu là vì ông ta đang là con bài chính trị mà các ông đang lợi dụng và cố tình khai thác để lợi dụng. Sự thật là, nếu như Lê Quốc Quân không có, hoặc chưa từng có những hoạt động chống đối chính quyền nhưng mang danh dân chủ, nhân quyền thì các ông ông cũng chả bao giờ quan tâm đến anh ta đâu.
Trong phát biểu của mình, ông cũng lớn tiếng dọa nạt Việt Nam rằng: "Đây là dấu đen cho hồ sơ nhân quyền Việt Nam và cho thấy chính phủ trắng trợn bỏ qua các ràng buộc nhân quyền. Những nhà tài trợ cần công khai lên án sự bất công này, đòi thả Lê Quốc Quân và nói rõ rằng việc Việt Nam không tôn trọng nhân quyền sẽ có hại cho việc ứng cử Hội đồng Nhân quyền LHQ tháng 11 này". Tôi rất thất vọng vì phát biểu này của ông. 

Nếu như ông nói, "đây là dấu đen cho cho hồ sơ nhân quyền Việt Nam và cho thấy chính phủ trắng trợn bỏ qua các ràng buộc nhân quyền" thì chúng tôi thấy rằng ông không nên khoác lên mình tấm áo của HRW, bởi vì ông chả hiểu gì về nhân quyền cả. Chính việc xét xử Lê Quốc Quân công khai, minh bạch, đúng người, đúng tội như phiên tòa này mà nhân quyền được bảo đảm, tiền thuế của chúng tôi được thu hồi và sử dụng đúng mục đích, kẻ phạm tội đã bị trừng trị. Ông chắc cũng sẽ phải đồng tình với tôi rằng, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, và mọi hành vi phạm tôi đều cần phải được đem ra xét xử. Và như thế, bỏ qua các hành vi khác, Lê Quốc Quân phạm tội trốn thuế (với đầy đủ chứng cứ và người đồng phạm đã nhận tội) thì cần phải được xét xử. Vậy ông có thấy chỗ nào là vi phạm nhân quyền? Phân tích kĩ lưỡng như thế, để ông thấy rằng, vụ xét xử ông quân hoàn toàn không phải là "dấu đen" mà là một "dấu đỏ" trong sự tiến bộ về nhân quyền ở Việt Nam. Cũng xin nói luôn với ông rằng, ông hay cái tổ chức của ông không có bất kỳ tư cách nào để mở cái gọi là "hồ sơ nhân quyền Việt Nam", vì làm như thế là ông đang chà đạp lên nhân quyền của chúng tôi.

Với thái độ mà người Việt Nam gọi là "hỗn láo", ông kêu gọi "Những nhà tài trợ cần công khai lên án sự bất công này, đòi thả Lê Quốc Quân và nói rõ rằng việc Việt Nam không tôn trọng nhân quyền sẽ có hại cho việc ứng cử Hội đồng Nhân quyền LHQ tháng 11 này". Xin nói luôn để ông hiểu, Việt Nam chúng tôi chưa bao giờ sống nhờ vào tài trợ của ai. Dân tộc Việt Nam với bản lĩnh tự lập, tự cường của mình, luôn đứng thẳng và ngẩng cao đầu để tiến về phía trước. Tất nhiên, những sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, những tấm lòng của các nhà hảo tâm luôn luôn được chúng tôi trân trọng, nhưng không vì những thứ đó mà người Việt Nam chúng tôi đánh mất mình. 
Ông cũng không nên dùng sức ép của các nhà tại trợ để đòi thả Lê Quốc Quân, vì dù muốn hay không, ông cũng đã công nhận Lê Quốc Quân phạm tội trốn thuế. Việc ông đòi thả Lê Quốc Quân thông qua sức ép của nhà tài trợ chính là hành vi cổ súy, khuyến khích cho các hành vi phạm tội. Ông cũng càng không nên lấy việc Việt Nam ứng cử vào Hội đồng nhân quyền LHQ vào tháng 11/2013 tới để tạo sức ép. Việt Nam chúng tôi ứng cử vào Hội đồng này với mục đích cống hiến được nhiều hơn cho quyền của người dân trên toàn thế giới và người dân Việt Nam. Việc ông dùng sự việc này để dọa nạt chúng tôi là hành vi thiếu văn hóa, và vô cùng mất lịch sự, và chắc chắn ông không thể dọa được chúng tôi.
Thưa ông Phil Robertson, 
Nhân việc đọc được nhưng lời phát biểu của ông trên BBC, vì thấy nó không đúng sự thật, mang ý đồ chính trị xấu xa, và quan trọng là nó chà đạp lên nhân quyền của chúng tôi, nên tôi viết mấy dòng này. 

Rất mong ông có ý kiến phản hồi.
Chúc ông khỏe và minh mẫn.
LâmTrực@
 
                                  Nguồn:  http://trelangblogspotcom.blogspot.com

18 nhận xét:

 1. Tổ chức Theo dõi nhân quyền này hoạt động bằng kinh phí của Chính phủ Mỹ nên họ phục vụ lợi ích chính trị của Mỹ. Che đậy dưới cái tên mỹ miều vậy thôi

  Trả lờiXóa
 2. bênh vực cho kẻ trốn thuế ư? Sao ở Mỹ, Pháp, Ý... đầy rầy người nổi tiếng trốn thuế bị xử lý ông ta không lên tiếng? Rõ ràng là có mục đích, ý đồ thiếu khách quan.

  Trả lờiXóa
 3. Tổ chức của ông Phil Robertson có lên tiếng trước việc Mỹ nghe lén điện thoại của công dân nhiều nước, trong đó có Mỹ không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông ta không thể lên tiếng vì ông ta chính là CIA

   Xóa
 4. Lê Quốc Quân trốn thuế nên phải chịu phạt tù. Đây là việc trong nhà, nội bộ Việt Nam.
  Ông Phil Robertson đi mà lo đấu tranh cho dân chủ nhân quyền ở Mỹ. Chưa xấu hổ vì những bê bối gần đây của Mỹ hay sao?!

  Trả lờiXóa
 5. đường đường là một Phó giám đốc phòng Á châu, thuộc tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế (HRW) thế mà ông ta lại có những phát biểu lệch lạc thể hiện sự thiều hiểu biết của mình về những pháp luật trính trị hay dân chủ. Nói về vụ án Lê Quốc Quân thì mới mức án tù là 30 tháng tù đã là quá nhẹ thể hiện sự khoan hồng, nhân đạo trong cách giải quyết của pháp luật ta thế mà tên PHil Robertson lại cho rằng bỏ tù Lê Quốc Quân với cáo buộc có động cơ chính trị, Việt Nam một lần nữa chứng tỏ đặt ưu tiên cho việc bịt miệng những nhân vật nổi bật cổ vũ nhân quyền và chính trị thì thật khó hiểu với suy nghĩ ấy

  Trả lờiXóa
 6. Là một Phó giám đốc phòng Á châu, thuộc tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế (HRW) thì đáng nhẽ cái ông Robertson này phải là một người hiểu biết, có kiến thức sâu rộng chứ, sao lại có những phát biểu kém suy nghĩ như vậy nhỉ? Hơn nữa, tên Lê quốc quân rõ ràng là vi phạm pháp luật Việt Nam, thế mà tổ chức này ra sức bảo vệ, kêu oan, nói Việt Nam vi phạm nhân quyền là thế nào? Không hiểu tổ chức này hoạt động kiểu gì nữa? Bảo vệ cả những tên tội phạm ư?

  Trả lờiXóa
 7. Các thế lực thù địch đặc biệt là Mỹ luôn rêu rao Việt Nam không tôn trọng dân chủ nhân quyền, ngay cả một phó giám đốc phòng Á châu thuộc tổ chức nhân quyền quốc tế cũng hùa theo bọn phản động để phản đối lại Việt Nam nhưng sau sự thắng lợi áp đảo của Việt Nam trong hội đồng thành viên nhân quyền thế giới vừa qua đó chắc chắn sẽ lại một cái tát trời giáng vào bọn phản động và cả ông phó giám đốc a dua này. Đã đến lúc nhân quyền tại Việt Nam được nhìn nhận một cách khách quan và đúng đắn hơn vì bây giờ chúng ta đã trở thành thành viên chính thức của hội đồng nhân quyền thế giới.

  Trả lờiXóa
 8. Đây chính là một trong các cách mà các nước như Mỹ rồi các nước phương Tây rêu rao, vu khống nước ta vi phạm nhân quyền, tự do dân chủ đây, chúng lợi dụng vào các tổ chức quốc tế mà chúng lập ra dưới cái vỏ bọc hoạt động vì nhân quyền, dân chủ của thế giới, nhưng thực chất là chúng đang làm hại nên dân chủ của thế giới, khi mà chúng đi bao che, bảo vệ cho những kẻ phá hoại dân chủ, những kẻ bán nước, hại dân

  Trả lờiXóa
 9. Đây chính là những tổ chức,những kẻ đang làm xấu đi nên dân chủ và nhân quyền của thế giới, chúng đang phản lại cái tổ chức mà chúng lập ra. Chúng luôn cố tình che dấu đi sự thật, bao che, bao biện cho những kẻ xấu, những tên tội phạm đặc biệt là tội phạm về dân chủ và tội phạm chính trị, chúng làm thế để chúng cố tình vu khống nước ta, làm giảm uy tính của nước ta. Nhưng chúng đã sai lầm, vơi 183/194 phiếu ủng hộ nước ta vào hội đồng nhân quyền thì đánh dấu sự thất bại của chúng

  Trả lờiXóa
 10. Tôi tin chắc rằng với những câu hỏi đó của tác giả thì ông PHIL ROBERTSON sẽ chẳng bao giở trả lời được, vì chính ông ta cũng đã hiểu đâu là bản chất của sụ thật rồi mà, và các hành động của ông ta là đang nhằm cố tình che dấu đi sự thật, nhằm thực hiện ý đồ xấu. Với một con người có đầu óc như ông ta thì ông ta sẽ đủ để tự hiểu rằng những kẻ như Lê Quốc Quân và Phương Uyên là những tên tội phạm và phải bị trừng trị theo pháp luật

  Trả lờiXóa
 11. Bọn này lại là một bè lũ phản động thôi.Những lời phát biểu trên là vô cùng thiếu chính xác và hết sức trắng trợn.Ông là một tổ chức theo dõi nhân quyền mà lại có những phát ngôn như thế thì không thể chấp nhận được.Thưa ông Phil Robertson,ông hãy suy ngẫm lại những gì mà mình nói đi.Lê quốc Quân phạm tội trốn thuế chứ đâu phải là cái tội như ông nói.Việt nam đã trúng cử vào hội đồng nhân quyền rồi.Giờ thì các ông còn gì để mà sủa nữa chứ.Đúng là đáng ghét.

  Trả lờiXóa
 12. Vụ việc của Lê Quốc Quân đã quá rõ ràng, hắn bị xử phạt với bằng chứng rõ ràng, không còn gì để chối cãi. Mặt khác mức án mà phiên tòa đưa ra đối với Lê Quốc Quân cũng đã cho thấy rõ sự khoan hồng của pháp luật, tạo điều kiện cho bị cáo cải tạo, để trở lại với con đường của người tốt, nếu phạt tù 7 năm thì Lê Quốc Quân làm gì còn tương lai, sẽ mất đi một khoảng thời gian quý báu của tuổi trẻ. Vậy mà Phil Robertson, Phó giám đốc phòng Á châu lại có nhìn nhận hoàn toàn sai lầm về vụ việc này, thật không hiểu ông ta nhầm thật hay cố tình gây khó khăn cho Việt Nam. Là người trong tổ chức nhân quyền quốc tế, ông cần làm việc công minh, rõ ràng chứ không phải đưa ra những nhận định trái với sự thật như vậy, điều mà ai cũng thấy vô lý mà ông cũng có thể nói ra, thì có lẽ cần xem xét lại cương vị ông đang đảm nhiệm.

  Trả lờiXóa
 13. Những nhận định của Phil Robertson, Phó giám đốc phòng Á châu là hoàn toàn sai lầm. Vụ việc của Lê Quốc Quân, Việt Nam xử là có bằng chứng chứng minh tội ác rõ ràng, không thể chối cãi, và Lê Quốc Quân là một kẻ phạm pháp đúng nghĩa chứ đâu phải người vì chính nghĩa vì nhân quyền như Phil nói. Một biểu hiện khác cho việc Phil nói sai là Việt Nam đã được gia nhập Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Phil Robertson cần giải thích rõ về những nhận định sai lầm của mình, do ông không đủ năng lực đánh giá nhận xét hay là do có vấn đề nào khác? Ông cần có câu trả lời rõ ràng, để tổ chức nhân quyền có biện pháp xử lý, tránh trường hợp các nước khác cũng bị hiểu lầm như Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 14. Lại thêm một tổ chức do Mỹ tài trợ nữa, tôi thực sự không hiểu nước Mỹ là một nước lớn lại đi tài trợ mấy cái tổ chức vớ vẩn này nhỉ, nghe tên của nó thì hay lắm đó nhưng nhìn những hành động của chúng mà xem, toàn đi vu khống, nói xấu các nước khác thôi. Rồi nữa, việc nhân quyền trong nước Mỹ còn chưa được tốt lại đi bỏa nước khác nữa chứ, khi nào nước Mỹ hết biểu tình, đánh bom, khủng bố thì hãy làm việc đó nhé

  Trả lờiXóa
 15. Những lời nói của ông ta trên danh nghĩa đại diện cho tổ chức của ông ta càng làm cho thế giới thấy được bản chất thực của Tổ chức theo dõi nhân quyền thôi. Nghe cái tên thì tưởng là tốt đẹp cho lắm, ai ngờ rằng, theo dõi các nước khác để đưa ra những vu khống đối với nước khác, rồi thêm đó làm bảo vệ cho những kẻ phạm pháp nữa chứ, cái nữa là tổ chức này còn tiến hành hoạt động tình báo bằng cách nghe trộm điện thoại của các nước khác

  Trả lờiXóa
 16. ông ta thừa đủ trí tuệ để hiểu đây là đúng đâu là sai, ông ta nói thế là ông ta đang đánh lừa, đang lừa gạt cả chính bản thân ông ta nhằm thực hiện một mục đích xấu xa nào đó. Ông ta là một công dân Mỹ và ông ta sẽ hiểu được nên nhân quyèn ở Mỹ so với các nước khác như thế nào, ông ta đang cố tình bao che cho sự yếu kém về nhân quyền của đât nước mình bằng cách lấy danh nghĩa tổ chức quốc tế để đi phê phán các nước khác mà không có chút bằng chứng nào toàn bịa đặt

  Trả lờiXóa
 17. Tôi nghĩ là ông Robertson này nên nghĩ lại đi, như thế này là sai lầm, chẳng thể chấp nhận được kiểu vơ đũa cả nắm. Lê Quốc Quân là một tên ăn cắp, một tên siêu trộm mà tên Tây này lại đi ủng hộ hắn, thật đúng là một trò hề của chúng. Chẳng bảo vệ ai lại đi lên tiếng bảo vệ một kẻ mà ngoài thì lừa lọc cả những ai giúp hắn, còn trong thì lại ra sức chống đối chính quyền. Tóm lại là Quân đã một mình ăn chặn cả tiền của đồng bọn do quan thầy gửi về. Và còn lừa cả giáo dân để lấy tiền hoạt động dân chủ, tóm lại là hơi bị khốn nạn.

  Trả lờiXóa