Thứ Hai, 4 tháng 11, 2013

THẲNG THẮN VÀ TRÁCH NHIỆM

Lướt báo hàng ngày thấy Quốc hội quan tâm bàn bạc đến rất nhiều nội dung liên quan đến đời ống xã hội. Từ những nội dung của Dự thảo Hiến pháp sửa đổi, dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, công tác phòng chống tham nhũng… cho đến những vụ việc “nóng” trong xã hội như: Công ty Hào Dương (TP. Hồ Chí Minh) xả thải ra môi trường, vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn bị tù oan… đều được đưa ra thảo luận, chất vấn trong họp Quốc hội. Tính chất đại biểu cho nhân dân của Quốc hội được thể hiện ngày càng rõ nét.
Quốc hội đã khẳng định vai trò giám sát, phản biện xã hội. Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp Quốc hội Nguyễn Đình Quyền thẳng thắn phát biểu trong buổi thảo luận tại tổ chiều 2/11 rằng: "Mải đi cắt băng, bộ trưởng lơ là làm chính sách". 

Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Đinh Xuân Thảo cũng chia sẻ: Có công chức bộ nọ cho tôi biết cả năm trời bộ trưởng không đặt chân đến vụ pháp chế - đơn vị làm nhiệm vụ hoạch định chính sách.
Nhưng các đại biểu cũng thẳng thắn thừa nhận trách nhiệm của Quốc hội. Ông Nguyễn Đình Quyền chỉ ra: Ta đã cải tiến quy định để giờ Quốc hội nắm 70% công việc làm luật, nhưng Quốc hội vẫn để nhiều việc chờ Chính phủ ra nghị định hướng dẫn.
Trong cuộc sống với những nỗi lo, khó khăn chưa thể giải quyết một sớm một chiều, nhưng bà con vẫn hởi dạ khi theo dõi hoạt động của Quốc hội, những người đại diện cho mình. Bởi lẽ, phong cách làm việc thẳng thắn và đầy trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội chắc chắn sẽ là nhân tố tích cực để có xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

9 nhận xét:

 1. Mỗi khi Quốc hội chất vấn thành viên chính phủ đều được truyền hình trực tiếp để mọi người theo dõi cụ thể rồi. Đó cũng là cách để người dân có thể thực hiện quyền giám sát của mình, có thể biết đại biểu Quốc hội có làm tròn trách nhiệm hay không.

  Trả lờiXóa
 2. Xem TV thấy nhiều đại biểu chất vấn gay gắt lắm. Bây giờ, xã hội dân chủ và minh bạch nên khó có việc gì dân không biết, không hỏi đến.

  Trả lờiXóa
 3. Trách nhiệm của đại biểu Quốc hội là đại diện cho nhân dân, giám sát hoạt động của Chính phủ và các cơ quan hành pháp...Đại biểu làm việc có trách nhiệm mới được nhân dân tín nhiệm chớ!

  Trả lờiXóa
 4. Nước mình chỉ cần có đảng CSVN và Quốc hội làm việc trách nhiệm... Không cần đa nguyên đa đảng làm gì.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuẩn đấy. Các đại biểu Quốc hội thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trước người dân. Đảng lãnh đạo đặt quyền lợi dân lên trên hết. Thế là được.

   Xóa
 5. Các đại biểu Quốc hội thật xứng đáng đại diện cho nhân dân cả nước.

  Trả lờiXóa
 6. Không ngại phản ứng, chỉ rõ những yếu kém của bộ máy chính quyền với tính xây dựng. Đó là động lực để xã hội phát triển. Nhất định nước ta sẽ phát triển đi lên với sự đóng góp của những đại biểu Quốc hội trách nhiệm.

  Trả lờiXóa
 7. Phê bình là để người ta sửa chữa, không phải bới móc chi cả mà ngại.
  Đây cũng là trách nhiệm của cán bộ.

  Trả lờiXóa