Chủ Nhật, 10 tháng 11, 2013

MẤT NIỀM TIN LÀ MẤT TẤT CẢ
        “Mất tiền bạc là mất một phần, mất danh dự là mất một nửa, mất niềm tin là mất tất cả”. Mất niềm tin của bạn bè sẽ phải sống trong cô độc suốt đời.
Đáng tiếc, Chính phủ Mỹ bỏ qua, không quan tâm niềm tin của bè bạn, của cộng đồng khi tổ chức nghe lén điện thoại của công dân nhiều quốc gia trên thế giới, thậm chí ngay cả các nước đồng minh của Mỹ.
Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: Getty)
Một cuộc khảo sát do kênh truyền hình ARD và nhật báo Thế giới của Đức thực hiện và công bố ngày 8/11 cho biết hàng loạt vụ bê bối nghe lén liên quan Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã khiến niềm tin của người dân Đức đối với Chính phủ Mỹ và Anh giảm mạnh.
Theo cuộc thăm dò, chỉ có 35% số người Đức được hỏi còn tin vào Chính phủ Mỹ, con số thấp nhất kể từ thời cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush; 43% bày tỏ hài lòng với Tổng thống Barack Obama trong khi con số này một năm trước lên tới 75%.
Cũng theo cuộc thăm dò nêu trên, niềm tin của người dân Đức vào Chính phủ Anh cũng giảm sút xuống mức 50%, từ mức 80% thời điểm bốn năm trước.  

12 nhận xét:

 1. Vụ nghe lén đầy bê bối của Chính phủ Mỹ đã phơi bày tất cả bộ mặt giả tạo của Mỹ trước cả thế giới. Không rõ Mỹ đã rút ra bài học hay vẫn tìm cách ngụy biện để tiếp tục dối trá đây.

  Trả lờiXóa
 2. Bài học rút ra nhưng họ sẽ rút kinh nghiệm cách nào đây? Chấm dứt hay tiếp tục một cách tinh vi hơn?

  Trả lờiXóa
 3. Để giải quyết vụ việc này chắc Mỹ thiệt hại đáng kể!
  Tuy nhiên, cái được đối với cộng đồng là hiểu được bản chất 2 mặt của Mỹ.

  Trả lờiXóa
 4. Kết quả cuộc khảo sát được Trung tâm nghiên cứu PEW thực hiện qua điện thoại trong 1 tháng với 5000 người dân Mỹ cho thấy, chỉ có khoảng 22% người Mỹ nói rằng, họ còn tin tưởng vào chính quyền Washington hiện nay.

  Trả lờiXóa
 5. Sự mất niềm tin đối với Chính phủ Mỹ không phải bắt đầu từ chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Obama. Từ trước rồi, ông Obama muốn thay đổi nhưng nặng nề quá rồi.

  Trả lờiXóa
 6. Đây này: chỉ có 35% số người Đức được hỏi còn tin vào Chính phủ Mỹ, con số thấp nhất kể từ thời cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush; 43% bày tỏ hài lòng với Tổng thống Barack Obama trong khi con số này một năm trước lên tới 75%.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điều này không có gì lạ. Xử xử như Mỹ thì chỉ là sớm hay muộn bạn bè sẽ chẳng còn một ai. Không có uy tín, không ai coi trọng thì giàu đến thế nào, uy lực đến thế nào cũng chỉ có thể khiến người ta sợ chứ không có được sự nể phục.

   Xóa
 7. Sự thịnh vượng của Phố Wall - biểu tượng nước Mỹ giàu sang - tồn tại song song cùng tỉ lệ người dân de đen nghèo đói, bạo lực diễn ra triền miên ở các đô thị lớn chẳng hạn như: Chicago và tỉ lệ thất nghiệp của người da đen tăng lên đỉnh điểm đến 12%. Vậy có thể tin vào những gì CP mỸ vấn nói không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây là vấn đề khác, niềm tin của người dân Mỹ. Còn bài này muốn nói đến niềm tin của quốc tế đối với Mỹ. Nghiêm trọng hơn vì là vấn đề ngoại giao, tầm cỡ quốc gia.

   Xóa
  2. Không khác nhau đâu bạn Ghét nói xạo. Niềm tin của người dân đối với Chính phủ cũng quan trọng không kém gì niềm tin của quốc tế. Bởi vì niềm tin là sức mạnh mềm, có thể tạo nên quyền lực lớn.

   Xóa
 8. Mỹ mà, cái đéo gì nó không dám làm

  Trả lờiXóa