Thứ Tư, 27 tháng 11, 2013

LẠI ĐAU ĐẦU VÌ ĐA NGUYÊN ĐA ĐẢNG ĐÂY NÀY! 
Chớ thấy mấy anh chị zân chủ diễn mà tưởng là đa nguyên đa đảng tiến bộ nhá! Người dân nhiều quốc gia đang đau hết cả đầu vì đa nguyên đa đảng đây này. Mỹ cũng không phải trường hợp ngoại lệ.
Mâu thuẫn đảng phái kéo dài dẫn tới làm bế tắc hầu hết các chính sách đối nội là nguyên nhân chính khiến cử tri và người dân Mỹ ngày càng thất vọng với Nhà Trắng và các nghị sỹ của cả hai đảng tại Quốc hội.
Theo kết quả thăm dò chung của CNN/ORC International công bố ngày 25/11, trong số 843 người Mỹ trên khắp đất nước được phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại, ở thời điểm hiện tại chỉ có 40% cho rằng Tổng thống Barack Obama có khả năng quản lý và điều hành hiệu quả các hoạt động của chính phủ, giảm 12% so với kết quả thăm dò cũng của hai tổ chức này tiến hành hồi tháng Sáu.
Có 53% những người được hỏi ý kiến cho rằng ông Obama không chân thành và không đáng tin cậy trong khi 56% không nhất trí với ông chủ Nhà Trắng trong các vấn đề quan trọng của đất nước, trong đó có việc cải cách chế độ chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế.
Theo giới phân tích, việc ngày càng có nhiều cử tri Mỹ không ủng hộ Tổng thống Obama chủ yếu bắt nguồn từ việc thực thi Đạo luật bảo hiểm y tế mới, thường gọi là ObamaCare.
        Hạ viện Mỹ do Đảng Cộng hòa chiếm đa số, ngược lại phần lớn thành phần trong Thượng viện lại thuộc về Đảng Dân chủ của Tổng thống Obama. Việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa là do giữa Thượng viện và Hạ viện không thống nhất trong việc duyệt chi ngân sách năm tài khóa 2014 cho Chính phủ. Nói cách khác, mấu chốt của cuộc chiến về ngân sách diễn ra dai dẳng giữa Quốc hội và Chính phủ là bởi phe Cộng hòa muốn trì hoãn việc thực hiện kế hoạch bảo hiểm y tế do Tổng thống Obama khởi xướng.
Một vấn đề hết sức đáng chú ý đó là, Đảng Cộng hòa là Đảng của người giàu Mỹ, vì vậy việc Tổng thống Obama đề xuất Quốc hội thông qua luật cung cấp ngân sách cho chính phủ cũng như có thực thi bộ luật bảo hiểm y tế là nhằm mục đích trợ giúp những người nghèo. Điều này đã bị Đảng Cộng hòa kịch liệt phản đối.

Đấy, đa nguyên, đa đảng kiểu Mỹ là như vậy đấy, mặc sức tranh giành bất chấp lợi ích của người dân miễn sao có lợi cho giới lãnh đạo các đảng phái. 
Đa nguyên đa đảng đã đem lại những cơn đau đầu của người dân như thế đó.

5 nhận xét:

 1. Đa đảng hóa ra là đa vấn đề lo lắng!

  Trả lờiXóa
 2. Các cụ nhà ta đã nói rồi. Lắm thầy thối ma!

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam cứ một đảng cộng sản cho nhân dân được nhờ!

  Trả lờiXóa
 4. Quân Tử nói đúng. Nhiều đảng mà tranh giành nhau, có để ý đến dân đâu!

  Trả lờiXóa
 5. Chính vì những lý do trên mà người dân Việt chỉ thích 1 đảng lãnh đạo thôi. Bên ngoài cứ tác động vào cũng là để can thiệp mưu đồ lợi ích.

  Trả lờiXóa