Thứ Năm, 28 tháng 11, 2013

CHUYỆN BÌNH THƯỜNG

Sáng nay, 28/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Hiến pháp mới.
Tham gia biểu quyết có 486/488 vị đại biểu Quốc hội có mặt, bằng 97,99% tổng số đại biểu, 486 đại biểu đồng ý, không có vị nào nhấn nút không thuận và 2 vị không biểu quyết.
Chuyện hết sức bình thường trong các kỳ cuộc bỏ phiếu, biểu quyết: có thuận, có chống và có người không tham gia.
Quốc hội các quốc gia khác cũng hiếm khi nào đạt đồng thuận 100%. Và điều đó là hết sức bình thường.
Vậy mà một số trang mạng xã hội theo đuôi các đài BBC, VOA… cố gắng nhào nặn thông tin, hướng dư luận vào việc đại biểu Dương Trung Quốc không tham gia bấm nút biểu quyết.
Trả lời câu hỏi của phóng viên: “Ông nghĩ gì khi có hai đại biểu không bấm nút thông qua Hiến pháp (sửa đổi)?”, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói: “Tôi nghĩ đó là quyền của họ. Họ thể hiện chính kiến của họ. Và đây cũng là điều bình thường trong xã hội bây giờ. Chúng ta không thể áp đặt họ được”.

Theo  Điều 23, nội quy kỳ họp Quốc hội thì: Đại biểu Quốc hội có quyền biểu quyết tán thành, không tán thành hoặc không biểu quyết. Luật, nghị quyết và các quyết định khác của Quốc hội phải được quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành. Trường hợp Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, rút ngắn hoặc kéo dài nhiệm kỳ của Quốc hội, hoặc sửa đổi Hiến pháp thì phải được ít nhất hai phần ba tổng số đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành”.

5 nhận xét:

 1. Nói đâu xa. Vừa rồi ở Mỹ, vì không đạt đồng thuận trong vấn đề tài chính mà Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động đó còn gì. Các nhà rân chủ Việt Nam thì cái rắm nước ngoài cũng thơm, còn mình thì thối!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuẩn. Mấy anh chị zân trủ Việt Nam dẫm phải cứt Tây nên là như vậy. Chuyện không có gì nhg cố làm thật to chuyện để vụ lợi.

   Xóa
 2. Làm việc có nguyên tắc. Cứ đúng nguyên tắc là được. Còn tán thành hay không hay không thanm gia biểu quyết là quyền đại biểu. Cần tôn trọng quyết định của họ.

  Trả lờiXóa
 3. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng trong lễ khai mạc đã nói rồi. Không phải tôn trọng mà là trân trọng những người không bấm nút.

  Trả lờiXóa
 4. Thì có ai không tôn trọng họ (2 người không bấm nút) đâu. Chỉ có lũ rận cứ bịa đặt ra lấy cớ mà gào lên thôi.

  Trả lờiXóa