Thứ Sáu, 22 tháng 11, 2013

BÀ CON TA HÃY THẬN TRỌNG, CẢNH GIÁC NHÉ!


 
Thương lái Trung Quốc đang thu mua ốc bươu vàng với giá cao khiến cho nhiều nông dân đầu tư nuôi thứ ốc đẻ nhanh, tàn phá mùa màng dữ dội. Những người nông dân chất phác, thật thà chưa suy tính cặn kẽ cái lợi và cái hại của con ốc bươu vàng và cái tâm đen tối của người láng giềng phương Bắc.
Ốc bươu vàng là đối tượng đã được đưa vào danh mục những sinh vật ngoại lai xâm hại cực kỳ nguy hiểm đối với ngành sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam. Ốc bươu vàng là loài có khả năng sinh sản rất nhanh và sức sinh sản rất cao (khoảng 300- 500 trứng/ốc cái). Trứng ốc bươu vàng nở sau 12- 15 ngày, tỷ lệ nở và tỷ lệ sống rất cao khoảng 70- 80%. Đặc biệt, thời gian trưởng thành của chúng rất sớm (khoảng 100 ngày), thời gian tái phát dục ngắn (khoảng 3 ngày) và tuổi thọ thì tương đối cao (3- 4 năm). Là loài ăn thực vật với thức ăn ưa thích là xà lách, bèo tấm, mạ non, rau muống,… nên ốc bươu vàng là đối tượng gây nguy hại cho cây lúa và hoa màu ở nước ta.

Không phải chưa từng có bài học đắt giá về những thương lái bên kia biên giới phía Bắc. Lâu lắm trước đây, thương lái Trung Quốc (TQ) đòi mua sừng trâu, móng trâu, rễ cây hồi ở vùng biên giới với giá cao bất thường. Họ đã mua đỉa giá cao, rất cao một thời gian rồi đột nhiên không mua nữa. Đỉa được nhiều người thu về, tập trung một chỗ, không biết làm gì đành đổ ra môi trường như một vài nơi ở Bình Chánh (TP.HCM) với mật độ dày đặc ghê gớm. Khoai lang, lá điều… cũng vậy. Nhiều nông dân khốn đốn vì bị cắt hợp đồng bao tiêu ngang xương, chưa nói là quỵt tiền sau khi đã lấy xong hàng.
Vậy mà, vẫn có nông dân cứ thấy mua là bán, được giá là nuôi, không dừng lại nghĩ suy. Cái lợi trước mắt không đủ để bù đắp cái hại đeo đẳng hàng chục năm sau. Mà nhỡn tiền thì cũng có vô số vụ thương lái Trung Quốc xù nợ, giật tiền khiến nông dân mất trắng đó thôi.
Bà con ta hãy thận trọng, cảnh giác nhé!

11 nhận xét:

 1. Thằng tàu là thâm hiểm lắm. Không chơi vói nó gần gùi được đâu. Đừng tin những lời chúng nói
  Mà mấy lần bị lừa rồi còn chi.

  Trả lờiXóa
 2. Khổ thân bà con nông dân. Suốt ngày bị thương lái Tàu khựa lừa.
  Nhà nước phải có chính sách giúp người dân tránh bọn này chớ.

  Trả lờiXóa
 3. Khổ cái là vận động thì nhiều người bỏ ngoài tai vì tham lời, cứ hy vọng là không rơi vào mình. Đến khi xảy ra chuyện mới xót xa, giày vò.

  Trả lờiXóa
 4. Thế hải quan với cửa khẩu đâu? Sao để bọn lái buôn TQ nó hoành hành thế?

  Trả lờiXóa
 5. Cái chính là chính sách chứ. Hải quan thì làm sao giữ đc. Nó có buôn lậu đâu?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng rồi. Do bà con nhà ta tham. Với lại, lúc nó chuồn về đến TQ rồi mới biết nó lừa thì làm gì được chứ!

   Xóa
 6. Chính quyền địa phương và Hội nông dân ở các địa phương đó chưa làm tốt công tác dân vận để cho nông dân hiểu, không bị lừa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy. Cứ sau mỗi đợt bà con bị lừa thì không cần phân tích bà con cũng sợ. Nhưng sau đó là quên mau, cán bộ không nhớ, người dân cũng nhãng đi. Thế là bị lừa thôi.

   Xóa
 7. Hy vọng những chuyện như thế này không lặp lại nữa. Bà con nông dân đã rất vất vả rồi!

  Trả lờiXóa
 8. Bà con mình cũng phải tự cập nhật thông tin chứ

  Trả lờiXóa
 9. Trông chờ ỷ lại vào người khác thì không nên

  Trả lờiXóa