Thứ Sáu, 22 tháng 11, 2013

A, TỰ DO VÀ DÂN CHỦ KIỂU MỸ            Tự do và dân chủ ở Mỹ cho ra kết quả thế nầy: 
       Chỉ tính từ vụ xả súng kinh hoàng làm 13 người thiệt mạng tại một căn cứ quân sự ở thủ đô Washington hôm 17/9 cho đến nay đã có thêm hàng chục vụ xả súng khác xảy ra trên đất Mỹ. 13 người bao gồm một cậu bé 3 tuổi đã bị bắn bị thương tại một công viên ở thành phố Chicago, Mỹ vào đêm 19/9.
Tuy nhiên, số liệu về số người chết do súng ở Mỹ khiến nhiều người còn phải giật mình hơn. Theo dữ liệu được Chiến dịch Ngăn ngừa Bạo lực liên quan đến súng (Brady Campaign and Brady Center to Prevent Gun Violence) công bố đầu năm 2013, mỗi năm, tại Mỹ, có trung bình hơn 100.000 người bị bắn, tương đương mỗi ngày có khoảng 289 người bị bắn, trong đó có 86 người bị chết gồm 30 người bị giết hại, 53 người tự tử, 2 người chết do vô tình và 1 người chết khi có sự can thiệp của cảnh sát.
Số người chết hàng năm do súng ở Mỹ đang ở mức trung bình khoảng 32.000 người, mặc dù tỷ lệ tội phạm nói chung đang giảm (hiện nay tỷ lệ này thấp hơn 40% so với năm 1980).
Thậm chí hãng tin Guardians còn cho rằng nếu nhìn từ góc độ khủng hoảng nhân đạo quốc tế, thì số người chết do súng ở Mỹ có thể khiến người ta liên tưởng đến một cuộc nội chiến và đặt câu hỏi liệu nên có không một sự can thiệp từ bên ngoài?
Theo số liệu của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội cùng với số liệu thống kê gần đây từ trang icasualties.org, số người tử vong tính từ khi Chiến tranh Cách mạng Mỹ bắt đầu với Các trận đánh Lexington diễn ra vào tháng 4/1775 tới các hoạt động tham chiến gần đây của Mỹ ở Afghanistan là 1.171.177. Trong khi đó, theo Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa dịch bệnh và FBI, số người chết bởi súng, bao gồm cả tự tử, kể từ khi Tổng thống Robert F.Kennedy bị bắn chết vào năm 1968 lên tới là 1.384.171.
Có nghĩa là số người chết trong các vụ nổ súng trong 45 năm qua nhiều hơn 212.994 người so với số người Mỹ đã bị chết trong tất cả các cuộc chiến mà Mỹ đã tham gia kể từ năm 1775. 
Không ai thích kiểu tự do như vầy!

6 nhận xét:

 1. Kinh chết đi được. Không ai ưa tự do kiểu này.
  Đưa mấy người rân chủ sang đó mà hưởng dân chủ, đừng đưa dân chủ kiểu này sang VN làm chi!

  Trả lờiXóa
 2. Xời, tưởng gì, dân chủ của Mỹ ai cũng biết. Ai thích thì thích chứ tôi chịu.

  Trả lờiXóa
 3. Mỹ to mồm nói về tự do với dân chủ chứ họ không giải quyết được "thành quả" xả súng nên cũng dao động về thứ tự do đang có.

  Trả lờiXóa
 4. Tội nghiệp những nạn nhân vô tội của tự do xả súng ở Mỹ.
  Nước Mỹ chưa cấm sử dụng súng vì lợi nhuận thu được từ bán súng nhiều phải không?

  Trả lờiXóa
 5. Nói đi nói lại cũng là nói tự do của Mỹ không thực sự đem lại sự hài lòng, thoải mái cho người dân. Trái lại, gây ra nỗi lo sợ, chết chóc

  Trả lờiXóa
 6. Đi so sánh cái tốt đẹp nhất của mình với cái thối nhất của họ. Hài vkl.

  Trả lờiXóa