Thứ Ba, 15 tháng 10, 2013

TIN ĐỒN CỦA THÍM CHÂU XUÂN NGUYỄNÔ hô, nhiều người cứ tưởng ta đây biết tuốt thành ra làm chú hề cho thiên hạ mà không biết!
Vào blog Châu Xuân Nguyễn mới biết thì ra là vậy!
 Châu Xuân Nguyễn viết thế này: “Hiện nay ở Hà Nội đã xảy ra tin đồn là Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đã nhắn với gia đình là ĐỪNG CHÔN ông gần CỘNG SẢN.” Thật chủ quan khi thấy Châu Xuân Nguyễn hay bàn luận về các vấn đề xã hội, nghĩ là ông ta hiểu biết về lĩnh vực. Hóa ra, cũng chỉ là một trong số các thím buôn chuyện ở đầu chợ làng! 


Châu Xuân Nguyễn đề cao tin đồn, bám vào đó để “luận bàn”, thực chất chỉ là buôn dưa lê bán dưa chuột, khác chi mấy mệ bán rau, bán cá. 

Thím Châu Xuân Nguyễn buông câu thế này: "Chuyện đồn đãi ở quán Café, vỉa hè… biết đâu người dân Hà Nội đã nghe được câu chuyện nầy từ đâu đó, trong gia đình đại tướng Võ Nguyên Giáp lộ ra ngoài."
Ối giời, kiểu nói vô trách nhiệm như thế thường thấy nơi chợ búa, rau cỏ hay quanh chỗ mấy bác xe ôm. Nói thế thì ai chả nói được, kiểu như: "Thím Châu Xuân Nguyễn vừa mới chửa đêm qua, hôm nay hình như đẻ ra con gì rồi thì phải. Thấy người ta nói thế!". Chả biết người ta là ai, chả ai chịu trách nhiệm thông tin nhưng cứ nói cho sướng mồm, vậy thôi.
Xin đưa thông tin phân biệt tin đồn và dư luận xã hội để bà con ta thấy rõ cái mặt “đã ngu lại tỏ ra nguy hiểm” của Châu Xuân Nguyễn.
Giữa tin đồn và dư luận xã hội có những điểm khác biệt cơ bản sau đây:
1) Nguồn thông tin: nguồn thông tin của tin đồn bao giờ cũng xuất phát từ người khác (tôi nghe người này nói, người kia nói); nguồn thông tin của dư luận xã hội lại xuất phát từ chính là bản thân người phát ngôn (theo ý kiến của tôi thì...);
2) Tin đồn loang càng xa thì càng có nhiều biến thái, do nó không ngừng được thêm thắt. Lúc ban đầu, dư luận xã hội thường rất phân tán, nhưng sau đó, thông qua sự trao đổi, tranh luận, tính thống nhất của dư luận xã hội thường tăng lên;
3) Tin đồn thường có tính "thất thiệt" (mặc dù có những tin đồn về cơ bản là sự thật), trong khi đó, dư luận xã hội phản ánh trung thực suy nghĩ, tình cảm, thái độ của chủ thể. Tin đồn thường xuất hiện khi người ta thiếu (hoặc thừa) thông tin.
        Sự thật đã được con gái của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã công bố với báo chí từ ngày 8/10/2013 rồi, nhưng Châu Xuân Nguyễn mải lên cung trăng với tin đồn nên không biết chăng?!

2 nhận xét:

  1. Nói điêu tát vào mồm Châu Xuân Nguyễn cái!
    Con gái Đại tướng đã nói rõ ràng với báo chí rồi cơ mà.

    Trả lờiXóa
  2. Mấy người rân chủ hay đưa chuyện, nói năng linh tinh. Nhiều lần mình thấy như thế rồi.
    Đọc vậy thì biết vậy thôi. Đánh nhau thì lại hóa ra mình bằng người ta. Để họ tự ngượng, tự xấu hổ.

    Trả lờiXóa