Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2013

Mỹ nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức Merkel từ năm 2002(Dân trí) - Tạp chí Đức Der Spiegel ngày 26/10 đưa tin Mỹ đã nghe lén điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel từ năm 2002.

Tạp chí Đức cho biết họ đã thấy các tài liệu mật của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ, trong đó cho thấy số điện thoại của bà Merkel nằm trong một danh sách đề từ năm 2002, trước khi bà lên làm Thủ tướng.
Số di động của bà vẫn nằm trong danh sách bị theo dõi vào năm 2013.
Trong khi đó Washington hiện đang phải hứng chịu một cuộc biểu tình lớn về chương trình nghe lén của Cơ quan an ninh quốc gia (NSA). 
Rất nhiều nghìn người biểu tình đã tuần hành tới đồi Capitol (Tòa nhà quốc hội Mỹ) để yêu cầu giới hạn hoạt động theo dõi. Một số giương biểu ngữ ủng hộ cho cựu nhà thầu an ninh Edward Snowden, người đã tiết lộ quy mô của hoạt động NSA trong thời gian gần đây. 
Theo tờ báo Đức, bản chất của hoạt động giám sát điện thoại di động của bà Merkel không được thấy rõ trong tài liệu. Ví dụ, có khả năng các cuộc hội thoại của bà Thủ tướng Đức bị thu âm và các số liên lạc của bà bị tiếp cận.
Đức dự kiến cử các quan chức tình báo hàng đầu của mình tới Washington vào tuần tới để thúc đẩy một cuộc điều tra về cáo buộc nghe lén vốn đang gây phản ứng giận dữ ở Đức. 
Hôm thứ sáu vừa qua, Đức và Pháp cho biết họ muốn Mỹ ký một thỏa thuận không nghe lén vào cuối năm nay.
Ngoài theo dõi điện thoại của bà Merkel, NSA còn bị cáo buộc theo dõi điện thoại của hàng triệu người Đức và người Pháp. 
Cơ quan Thu thập Đặc biệt 
Tờ Der Spiegel cho hay tài liệu họ có được cho thấy chi tiết hơn hoạt động theo dõi của NSA đối với các chính phủ châu Âu. Một đơn vị được gọi là Cơ quan Thu thập Đặc biệt, Special Collection Services, có trụ sở ở sứ quán Mỹ tại Berlin, chịu trách nhiệm theo dõi các liên lạc ở cơ quan chính phủ Đức tại thủ đô Berlin.
Tài liệu còn cho biết, nếu sự tồn tại của các cơ quan nghe lén này trong các sứ quán Mỹ bị phát hiện, thì mối quan hệ của Mỹ với chính phủ nước ngoài sẽ bị tổn hại nghiêm trọng. 
Theo tài liệu mà Der Spiegel tiếp cận, các đơn vị tương tự cũng được đặt ở trên khoảng 80 địa điểm khắp thế giới và 19 trong số này ở các thành phố châu Âu. 
Theo tạp chí Đức, chính phủ Mỹ còn có căn cứ theo dõi Đức khác nữa đặt ở Frankfurt am Main.  
Bà Merkel đã gọi cho Tổng thống Mỹ ngay sau khi được nghe về các cáo buộc vào hôm thứ tư vừa qua. Ông Obama đã cho biết với bà Merkel ông không biết gì về những hành vi cáo buộc và xin lỗi về vụ việc.  
Giới phân tích cho rằng vụ việc đã gây ra rạn nứt ngoại giao lớn nhất giữa Đức và Mỹ từ trước tới nay. Bản thân bà Merkel cho hay bà rất sốc trước vụ việc.
                                                  Trung Anh (theo BBC)


19 nhận xét:

 1. Một hành động vi phạm nhân quyền quá lớn của Mỹ. Mỹ luôn cho rằng mình là kẻ mạnh, mình là nhất, mình là chuẩn mực của các chuẩn mực, áp đặt cho các nước khác. Các thế lực thù địch luôn kêu gào đòi nhân quyền kiểu Mỹ, bây giờ thì đã lộ bản chất nhân quyền kiểu Mỹ là như thế đấy. Đang sướng đang tự do không thích lại cứ thích kiểu Mỹ, những kẻ ấu trĩ, giờ thì đã tỉnh ra chưa?

  Trả lờiXóa
 2. Không thể chấp nhận được hành động của Chính phủ Mỹ. Vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không chấp nhận được cả ở khía cạnh là Mỹ theo dõi, nghe lén lãnh đạo của đồng minh. Điều đó làm tổn hại quan hệ ngoại giao, đồng thời thể hiện tính hai mặt của Mỹ

   Xóa
 3. Mỹ từ trước đến nay vẫn luôn cố tỏ ra là nước lớn, đàng hoàng đứng trên các nước khác. Nhưng việc nghe lén điện thoại, theo dõi thư điện tử của công dân các nước đã lột trần bộ mặt giả tạo của họ. Đúng là cái kim bọc trong giẻ có ngày lòi ra

  Trả lờiXóa
 4. Lần này, cả thế giới phẫn nộ trước việc làm của Mỹ. Không biết rồi Mỹ sẽ giải thích thế nào với các đồng minh đây?
  Thật là mất mặt quá!

  Trả lờiXóa
 5. Nếu không có những vụ việc này Mỹ sẽ vẫn còn lên mặt dạy nước khác về tự do dân chủ, về quyền riêng tư của con người!

  Trả lờiXóa
 6. Đến bây giờ Mỹ vẫn còn xúi các phần tử thiếu thiện chí ở một số nước gây rối chứ không phải là đã dừng lại đâu.
  Mỹ chưa khi nào từ bỏ tham vọng cả nên hãy cảnh giác

  Trả lờiXóa
 7. Hàng ngàn người Mỹ xuống đường biểu tình về vụ Mỹ nghe lén điện thoại. Không ai chấp nhận được điều Chính phủ Mỹ đã làm.
  Quá trà đạp lên nhân quyền!

  Trả lờiXóa
 8. Sự thiếu lòng tin được chứng minh trong hành động nghe lén đồng minh của Mỹ đã làm phương hại tới sự hợp tác cần thiết. Lãnh đạo nhiều nước châu Âu như Hà Lan, Phần Lan, Thụy Điển, Bỉ, Áo và Đức đều cho rằng việc Mỹ theo dõi liên lạc cá nhân của công dân các nước châu Âu là không thể chấp nhận được.
  Đấy bà con xem, đến đồng minh còn bị đối xử như thế!

  Trả lờiXóa
 9. Mỹ đã nghe lén hơn 70 triệu cuộc điện thoại của người dân Pháp. 361 triệu cuộc điện thoại ở Đức bị Mỹ nghe trộm trong tháng Giêng năm nay. Chỉ riêng trong tháng Giêng năm nay, tình báo Mỹ đã nghe trộm gần 125 tỉ cuộc điện thoại ở Mỹ và Trung Đông.
  Khủng chưa? Không coi ai ra gì nhé! Dân chủ và nhân quyền ở đâu?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những nhà rân chủ có đọc được con số này không? Sao im lặng cắm mặt thế?
   Hình mẫu dân chủ của Mỹ đấy!

   Xóa
 10. Sự thật là như vậy còn gì nữa. Chính vụ đào tẩu của mật vụ Mỹ Edward Snowden thì người ta mới biết được sự gian manh vô độ của chính quyền Mỹ, người ta mới khiếp hồn trước các luận điệu tuyên truyền giả tạo của chính quyền mang tiếng tự do nhất hành tinh này. Người Mỹ bên ngoài thì cho tự do tất cả, cho rằng tự do tôn giáo này nọ nhưng bên trong đó thì sao? Họ chỉ đạo cả một cộng đồng tình báo Mỹ để giám sát tất cả, họ chỉ đạo tất cả nghe trộm, nghe lén này nọ để kiểm soát. Họ không chỉ nghe trộm điện thoại của công dân nước họ mà còn nghe trộm điện thoại và bóc trộm thư tín của công dân nhiều nước khác. Đấy mới là trò bỉ ổi của người Mỹ.

  Trả lờiXóa
 11. Nước nào cũng có biện pháp bảo vệ An ninh quốc gia, đó là sự thật nhưng nước Mỹ lại làm nhiều điều không giống ai cả, họ luôn cao giọng đạo đức giả rêu rao về dân chủ nhân quyền này nọ. Dân chủ nhân quyền mà họ thực hiện là nghe trộm tất cả các nước mà Mỹ muốn nghe trộm, ăn cắp tài liệu thư tín, chặn các cuộc gọi...Tóm lại là người Mỹ đang tự bốc cứt trát lên mặt mình chỉ vì cái cớ là chống khủng bố. Thiết nghĩ rằng mấy tên mang danh dân chủ nên nhảy vào đây để đọc xem và hiểu rằng thế nào gọi là dân chủ nhân quyền Mỹ, vào đây mà véo von đi, đừng đứng ngoài đó mà hớt lẻo như vậy nữa. Một lũ ngu như bò lại còn hùa theo ông chủ Mỹ.

  Trả lờiXóa
 12. Theo số liệu thì hình như là chính phủ Mỹ đã nghe trộm hàng tỉ cuộc điện thoại mỗi tháng trên phạm vi toàn thế giới, người dân của nhiều nước như Brazil, Úc, Đức, Anh bị theo dõi hết. Hiện nay người dân các nước là nạn nhân của Mỹ đang lên án việc làm này của chính phủ Mỹ, ngay cả thủ tướng Anh cũng đã phát biểu rằng bà thấy sốc khi thấy rằng bà cũng bị nghe trộm. Và tổng thống Brazil đã hủy chuyến thăm tới Mỹ để bày tỏ bức xúc và quan ngại trước việc làm của chính phủ Mỹ. Có lẽ may mắn có Edward Snowden mà người dân trên khắp hành tinh này mới biết được bộ mặt thật của chính quyền Mỹ. Và đám rận chủ trong nước cũng nên im mồm đi đừng có mở mồm ra là ca ngợi Mỹ dân chủ nữa.

  Trả lờiXóa
 13. Thế đấy , Nước Mĩ , cường quốc số 1 thế giới đấy , lúc nào cũng đi kêu này kêu nọ , về nhân quyền , tích cực tham gia vào công việc của nước khác lắm , làm gì thì cũng muốn lãnh đạo , bá chủ thế giới , thế nhưng mà bản thân Mĩ lại chẳng ra gì , đi nghe trộm điện thoại của thủ tướng Đức và còn chưa kể hàng nghìn những vụ nghe lén l điện thoại khác , đây à , dân chủ của Mĩ đây phải không , tốt đẹp quá ấy nhỉ???

  Trả lờiXóa
 14. Bọn MỸ này đúng là không thể chấp nhận được , chúng nó cậy nước lớn , nước mạnh nên muốn làm gì cũng được mà , muốn giở trò gì ra thì giở mà , thử hỏi rằng nếu như là nước khác làm chuyện này vơi nước Mỹ thì Mỹ có để yên không , nước Mỹ - cường quốc số 1 của chúng ta đấy , bê bối thế chứ lại , đúng là không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 15. Đây thực sự chỉ là một sự việc được phát giác trong rất nhiều những hành động có tính lén lút , vi phạm trắng trợn quyền bảo mật về thông tin của nước Mỹ mà thôi , thiết nghĩ rằng đến những nước lớn , mạnh , giỏi công nghệ như Đức mà Mỹ còn dám nghe trộm điện thoại thì Mỹ còn không dám làm gì nữa chứ , đúng là nguy hiểm thật đấy ạ

  Trả lờiXóa
 16. Nước Mỹ thật sự là có những hành động hết sức ngang ngược và vi phạm nghiêm trọng nhân quyền.Vụ nghe lén thông tin mới được Edward Snowden tiết lộ đã làm cho thế giới cảm thấy bị sốc.Và sốc hơn nữa là việc Mỹ nghe lén điện thoại của thủ tướng Đức.Làm sao có thể chấp nhận được điều này khi Mỹ và Đức vốn là những đồng minh thân cận của nhau.Vụ việc này đã làm cho mối quan hệ của hai nước trở nên bị rạn nứt.Đúng là dân chủ kiểu Mỹ nó như thế này đây.

  Trả lờiXóa
 17. Có lẽ đây chỉ là một trong rất nhiều những hành động có thể nói là nguy hiểm của nước Mỹ được phát giác , tôi nghĩ là còn tồn tại rất nhiều những việc làm sai trái của Mỹ liên quan đến những vấn đề an ninh của nước khác , vụ việc lần nây lại một lẫn nữa chứng minh rằng nước Mỹ có rất nhiều những sai trái , tiêu cực

  Trả lờiXóa