Thứ Năm, 3 tháng 10, 2013

MỸ: CỘNG HÒA VÀ DÂN CHỦ ĐỀU KHÔNG QUAN TÂM LỢI ÍCH NGƯỜI DÂN

Mỹ bước vào năm tài khóa mới 2014 mà không có ngân sách từ ngày 1.10. Việc đình chỉ một phần hoạt động của Chính phủ Mỹ có liên quan đến các tranh cãi gay gắt khi thời hạn chót vào giữa đêm 30.9 (tức 11h sáng ngày 1.10 giờ Việt Nam) đã trôi qua mà không có thỏa thuận nào đạt được giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.
Việc các cơ quan nhà nước đóng cửa sẽ khiến 800.000 người trong số 2,1 triệu nhân viên liên bang sẽ nghỉ phép không lương, ngừng nhận đơn thanh toán bảo hiểm xã hội, dừng hỗ trợ nhà nước về thế chấp và cho vay các doanh nghiệp nhỏ. 1,4 triệu binh lính sẽ tiếp tục thi hành nhiệm vụ nhưng có thể phải lĩnh lương chậm. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ cho nghỉ việc gần như toàn bộ nhân viên. Các công viên quốc gia, các thư viện và các viện bảo tàng sẽ đóng cửa. Tuy nhiên, các ngành và cơ quan làm nhiệm vụ thiết yếu như kiểm soát không lưu, tòa án liên bang, bưu chính và phần lớn nhân viên Bộ An ninh nội địa sẽ tiếp tục làm việc. 
Sự việc Chính phủ Mỹ đóng cửa năm 1995, khiến nền kinh tế đã bị tổn thương nặng nề, thiệt hại 1,5 tỉ USD, (tương đương với 2,1 tỉ USD trong thời điểm hiện tại). Goldman Sachs ước tính 3 tuần đóng cửa có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế khoảng 0,9% GDP trong quý này. Còn hãng nghiên cứu IHS dự đoán, Mỹ sẽ bị thiệt hại ít nhất 300 triệu USD mỗi ngày do sản lượng kinh tế sụt giảm.
Thế nhưng, lãnh đạo cả 2 đảng phái đều không quan tâm đến lợi ích người dân bị ảnh hưởng thế nào. Quyền lợi đảng phái, hay nói cách khác, quyền lợi của các nhóm người lãnh đạo nước Mỹ được họ đặt lên trên tất cả. Người dân Mỹ cáo buộc các chính trị gia cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ “hành động như trẻ con”.
Khi nỗi lo, mối quan tâm của người dân không phải là mối quan tâm của đảng thì có 2 hay nhiều đảng cũng chả giúp gì được cho dân chúng. Trái lại, việc tranh giành lợi ích kinh tế và quyền lực chính trị của các đảng phái sẽ chỉ khiến cho dân chúng thiệt thòi.
Đa đảng ở Mỹ có sung sướng đâu nhể?!


3 nhận xét:

  1. Ở đó, cuộc chến giữa 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa là cuộc chiến tranh giành quyền lực, tiền bạc. Cho nên, cả 2 bên vì quyền lợi ích của đảng mình quên luôn quyền lợi của nhân dân, những người không tham gia đảng phái. Khốc liệt vì tiền!

    Trả lờiXóa
  2. Nhiều người ăn dưa bở cứ tưởng ở Mỹ là tự do, đa nguyên đa đảng là sung sướng. Thực ra, không có cái gì là tuyệt đỉnh. Đa đảng lắm chỉ tổ bất ổn chính trị, rồi cuộc sống đảo lộn hết. Khổ chứ sung sứong chi!

    Trả lờiXóa
  3. 2 bên không đạt thỏa thuận về việc phân chia quyền lợi thì họ đóng cửa Chính phủ. Ở giữa chỉ khổ người dân, họ không cần biết đến.

    Trả lờiXóa