Thứ Bảy, 26 tháng 10, 2013

HÃY CƯ XỬ THẬT ĐIỀM TĨNH!

Những vụ bệnh nhân tử vong do sự tắc trách của bác sỹ, những vụ trẻ em chết sau khi chích ngừa, những bức xúc liên quan đến cái phong bì đã làm cho dư luận có cái nhìn thiếu thiện cảm với ngành y.  Dường như, mọi cố gắng, mọi thành tựu của ngành y Việt Nam đều bị xổ toẹt hoặc giả không đủ lớn để che khuất những cái tiêu cực của ngành.
Trong bối cảnh ấy, vụ bác sĩ Tường, Giám đốc Thảm mỹ viện Cát Tường ném xác bệnh nhân xuống sông phi tang, sau khi phẫu thuật thẩm mỹ gây chết người, đã làm cho dư luận thêm phẫn nộ
Hãy đánh cụm từ “bác sỹ tận tâm” vào google bạn sẽ nhận được 16.600.000 kết quả trong 0,15 giây. Có nghĩa là bạn sẽ thấy vô vàn bác sỹ, y tá tận tâm với người bệnh.
Nếu bạn đặt mình vào vị trí các y bác sỹ, bạn sẽ phải quay cuồng với sự quá tải của bệnh viện, với mớ trang thiết bị y tế không phải lúc nào, chỗ nào cũng theo kịp với y học tiên tiến… bạn sẽ hiểu phần nào những khó khăn của ngành y. Các y bác sỹ rất cần sự cảm thông, chia sẻ mà trong đó, báo chí đóng góp phần quan trọng.
Nhưng, nếu bạn gặp những y bác sỹ đánh rơi lời thề Hippocrates, bạn hoặc người thân sẽ phải trả giá bằng sức khỏe, tiền bạc, thậm chí có khi là cả tính mạng vì sự bất cẩn, quan liêu, tiêu cực... của các y bác sỹ. Lúc ấy, không ai có thể chấp nhận một cách nhẹ nhàng, thậm chí có khi, bạn sẽ phát điên lên một cách không ngờ.  
Vậy nên, cái gì cũng có 2 mặt của nó. Đừng nên đứng lệch về một phía, bạn sẽ không hiểu được mặt bên kia của vấn đề. Và có thể, chính vì điều đó, bạn sẽ đưa ra những quyết định thiếu sáng suôt.
Thực trạng xuống cấp về mặt đạo đức của một số thầy thuốc hiện nay là có thật và rất đáng lên án. Chính họ là những người đã làm mất đi thể diện của nhân viên y tế, nhưng điều đó không phải là tất cả. Nhưng phần lớn nhân viên ngành y vẫn là những người tâm huyết, chịu cực chịu khổ, cam chịu trước những búa rìu dư luận để hoàn thành nhiệm vụ của mình. 

2 nhận xét:

  1. Đúng vậy, nhiều khi dư luận bị kích động bởi những phản ứng của người nhà bệnh nhân nên quên hết những điều tốt đẹp của ngành y.
    Tuy vậy, chị Tiến cũng là người đáng trách, ứng xử với báo giới và gia đình bệnh nhân rất kém.
    Và điều người ta mong đợi là sự thay đổi phong cách phục vụ của ngành y thì lại rất chậm chạm đến mức gần như không nhận ra.

    Trả lờiXóa
  2. Nói gì thì nói, bác sĩ mà đánh mất y đức là không được rồi. Cứ bảo bình tĩnh, bình tĩnh làm sao được trước mạng sống của người thân! Chỉ là không nên hùa theo để vấn đề phức tạp hơn.

    Trả lờiXóa