Thứ Ba, 29 tháng 10, 2013

DÂN CHỦ NGHE LÉN
Những thông tin tiết lộ liên tục về các chương trình nghe lén của Mỹ trong những ngày vừa qua đang làm cả thế giới phải rúng động. Không chỉ nghe lén công dân và chính khách của các nước khác, Mỹ thậm chí còn nghe lén, xâm phạm quyền riêng tư của chính công dân nước mình. Cái tệ là, trong một thời gian dài nước Mỹ đã nghe lén điện thoại, theo dõi thư tín của các nàh lãnh đạo cấp cao nhiều nước là đồng minh thân cận của chính nước Mỹ. Cách hành xử của Mỹ đối với đồng minh đã cho thấy: dường như Mỹ không coi ai là bạn. Đó không phải là cách cư xử đàng hoàng, nhất là của một cường quốc lớn như nước Mỹ.

Xâm phạm quyền tự do riêng tư của các công dân Mỹ đã tệ, càng tệ hại hơn là trong quan hệ ngoại giao cấp nhà nước cũng không hề được tôn trọng. Rõ ràng có mâu thuẫn đối lập giữa lời nói và hành động, giữa bên trong và cách hành xử bên ngoài của Mỹ. Những thứ Mỹ vẫn rao giảng về dân chủ, nhân quyền có lẽ là rất xa xỉ đối với họ.

Càng ngày càng rõ ràng một điều rằng: Dân chủ, tự do không thể hiểu là muốn làm gì thì làm. Dân chủ không có nghĩa là muốn gì làm nấy, cũng không có nghĩa là đáp ứng tất cả để rồi âm thầm theo dõi, nghe lén lẫn nhau.

Như thế là dân chủ giả hiệu, hay đúng hơn là dân chủ lừa dối. 

Những nhà zân chủ ở Việt Nam vẫn lớn tiếng đấu tranh vì dân chủ nhân quyền sao bữa nay lại câm tịt vậy?! Hay nền dân chủ nghe lén đã gây vấn nạn câm điếc đối với các nhà zân chủ ta rùi?

 

2 nhận xét:

  1. Không xứng là một nước lớn, luôn vỗ ngực khoe khoang.
    Nước Mỹ ngày càng mất uy tín trên trường quốc tế rồi.

    Trả lờiXóa
  2. Mỹ lớn mạnh về kinh tế nhưng không lớn về uy tín đối với bạn bè. Đến những bạn bè, đồng minh thân cận, mà Mỹ còn xúc phạm, nghe lén như vậy thử hỏi bạn bè kiểu chi?

    Trả lờiXóa