Thứ Bảy, 26 tháng 10, 2013

CHẾT CHƯA PHẢI LÀ HẾT!  
Quan tài chị Nguyễn Thị Xuân (Thanh Hóa) được đưa đi diễu phố
Quan tài diễu phố là hiện tượng xã hội mới xuất hiện. Ẩn dưới cái danh mỹ miều “đấu tranh đòi công lý”, quan tài diễu phố là cách hành xử nhằm gây sức ép với các cơ quan chức năng để đòi hỏi những điều liên quan đến quyền lợi.
Cần phải nói rằng: những cái chết oan khuất cần được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ và xử lý thật nghiêm khắc để không tiếp diễn hậu quả đáng tiếc, đau lòng. Tuy nhiên, đem quan tài người đã khuất đi diễu gây ách tắc giao thông, thậm chí, kích động đập phá, hủy hoại tài sản, đe dọa xâm hại sức khỏe, tính mạng người khác là điều tiêu cực, phi văn hóa, phi đạo đức.
Người đã chết không thể sống lại. Và thi hài họ cần được đối xử một cách trân trọng, tránh làm tổn thương đến tình cảm người còn sống và người đã khuất vì cả tâm linh và thực tế cuộc sống. Không nên vì lý do nào mà đưa thi thể người đã khuất diễu khắp phố phường để thị uy, để hù dọa, gây sức ép với người khác.
Công lý cần được thực thi, nhưng không phải bằng cách uy hiếp mà có. Có thể đau thương khiến cho người nhà nạn nhân bị kích động, không làm chủ được dẫn đến hành động thiếu suy xét. Nhưng không phải cứ người thân chết là đem quan tài diễu phố để đỏi hỏi công lý. Đó là hành động mù quáng, bị kích động bột phát và phải khẳng định rằng: có những tác nhân cố tình. Tâm lý kích động của đám đông dẫn đến những hành vi mang tính côn đồ như đập phá, la hét, gây sự, xúc phạm cá nhân… không còn nằm trong phạm vi kiểm soát của gia đình nạn nhân. Câu hỏi đặt ra là: liệu người ta kích động mang quan tài diễu phố vì quá đau thương, vì đòi công lý hay còn ẩn chứa ý đồ chính trị nào khác? Dù gì đi chăng nữa thì việc đối xử với thi thể người đã mất như vậy cũng là không nên.
Cần nhìn thẳng sự thật để thấy rằng: sự yếu kém của chính quyền địa phương, sự suy giảm lòng tin của người dân với chính quyền không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến hiện tượng trên. Nhiều vụ việc cho thấy sự kích động của một số đối tượng quá khích góp phần gây nên hiện tượng tiêu cực trên và đó cũng là tác nhân gây nên hành vi côn đồ, quá khích.
Vậy nên, cần cẩn trọng trong cách thông tin những vụ quan tài diễu phố để tránh sự hiểu nhầm hay cố tình hiểu nhầm thành hoan nghênh hành vi tàn nhẫn ấy.

7 nhận xét:

 1. Người nhà nạn nhân đau đớn và bức xúc vì cách làm việc quan liêu, vô trách nhiệm của cán bộ nhà nước là chuyện bình thường. Nhưng, không phải ai cũng chọn cách phản ứng tiêu cực. Bởi vì, có bột phát làm những chuyện không hay thì người thân cũng không thể sống lại, chưa kể có khi chính bản thân vi phạm pháp luật vì gây rối trật tự công cộng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đau đớn khiến người ta mất bình tĩnh, rồi thêm những kẻ khích bác đểu nên mới ra nông nổi như vậy. Thế nên cũng cần phải có biện pháp với những tên mô kích đểu nữa.

   Xóa
 2. cần xử lý nghiêm những cá nhân vô trách nhiệm gây nên những cái chết oan nghiệt!

  Trả lờiXóa
 3. Trong những vụ việc này cần phải bình tĩnh và khách quan.
  Người vô trách nhiệm gây chết người thì phải xử lý nghiêm, thật nghiêm.
  Kẻ lợi dụng mất mát của gia đình nạn nhân để kích động gây rối thì cũng phải xử lý thật nặng, không thể nhu nhơ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác. Những kẻ lợi dụng đau thương mất mát của người khác trong các vụ vụ trên là những kẻ vô đạo đức, tàn nhẫn.

   Xóa
 4. Cần mong đừng có ai là nạn nhân của những vụ việc trên. Khổ thân họ quá, đúng là, chết vẫn chưa hết. Chết vẫn chưa được yên.

  Trả lờiXóa
 5. Những vụ việc quan tài diễu phố là hoàn toàn sai pháp luật và vi phạm đạo đức.Công lí đã có các cơ quan chức năng thực thi.Người nhà nạn nhân không được quá kích động mà làm những chuyện như vậy.Người chết thì không thể sống lại được.Hãy để yên cho họ được an nghĩ.trong những sự việc quan tài diễu phố đó cũng có phần là do các phần tử xấu lôi kéo kích động người nhà nạn nhân.Mong rằng trong thời gian tới sẽ không có những vụ việc đáng tiếc trên xảy ra.

  Trả lờiXóa