Chủ Nhật, 13 tháng 10, 2013

BỐNG DƯNG MUỐN SỐNG TỐT HƠN, VÌ MỌI NGƯỜI HƠN


Cả nước thổn thức, tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người Anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam, vị Đại tướng của nhân dân. Trong những ngày đau thương, cả dân tộc như xích lại gần nhau, nắm tay nhau đoàn kết.
Không ít người bất ngờ trước hình ảnh biển người lặng lẽ đứng bên nhau, cùng chờ tiễn đưa Đại tướng về với Đất Mẹ. Dư luận quốc tế hết bất ngờ lại khâm phục con người Việt Nam. Bất ngờ vì vẫn biết Đại tướng có vị thế đặc biệt đối với đất nước, đối với nhân dân, nhưng không ngờ tình cảm của nhân dân giành cho Đại tướng lại vô bờ bến đến vậy. Khâm phục vì, đã có những lúc, tưởng như cuộc sống mưu sinh đã cuốn con người ta xa rời những triết lý về lẽ sống; tưởng như “cái riêng” đã choáng hết cả tâm trí, thời gian của “cái chung”. 


Nhìn dòng người như suối tuôn xếp hàng lặng lẽ trước cửa nhà Đại tướng mấy ngày liền, không tỏ ra mệt mỏi, không cáu gắt. Trong nỗi đau chung mọi người xích lại bên nhau, giúp đỡ nhau không hề đòi hỏi đáp lại. Những ổ bánh mì, chai nước, quạt… được chuyền nhau một cách thân ái. Các cựu chiến binh già được kính trọng, dìu khi mệt… Những câu chuyện có thể kể mãi, kể mãi.  


Hàng triệu người cố gắng thu xếp công việc cơ quan, công việc riêng để đến tiễn biệt Đại tướng. Đạo đức cách mạng của Đại tướng lan tỏa trong xã hội. Có những người từ chỗ ghét học lịch sử, bỗng dưng lại thích tìm đọc sử, tìm hiểu cuộc đời của Đại tướng…
Một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng diễn ra một cách tự nguyện. Ai cũng muốn tham gia.
Bỗng dưng muốn sống tốt hơn, vì mọi người hơn. Đó là tâm tư của rất nhiều người Việt Nam sau Quốc tang của Bác Giáp.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp một đời vì nước, vì dân. Cho đến tận lúc về với đất, Đại tướng vẫn còn khơi dậy sức mạnh mềm của cả dân tộc. Đó chính là trái ngọt cuối Đại tướng cống hiến cho đất nước.
Sử sách ghi công, lòng dân tạc tượng Đại tướng!

13 nhận xét:

 1. Có những người đến khi nằm xuống vẫn còn làm việc ý nghĩa cho đất nước, cho xã hội. Bác Giáp là một người tiêu biểu như thế.
  Cầu mong linh hồn Người sớm siêu thoát!

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là sau lễ Quốc tang, hình như, mọi người đều nhìn lại bản thân một chút, điều chỉnh các quan hệ một chút theo chiều hướng quan tâm đến mọi người xung quanh hơn.
  Bác Giáp thật linh thiêng!

  Trả lờiXóa
 3. Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam.
  Lớp con cháu sau này sẽ được tự hào vì những trang sử vàng của dân tộc, trong đó có cả chặng dài gắn với tên tuổi Đại tướng.

  Trả lờiXóa
 4. Thật xúc động rưng rưng trước sự ra đi của Bác Giáp. Chắc chắn cuộc đời và những cống hiến của Người sẽ mãi được sử sách ghi nhớ, cháu con noi theo

  Trả lờiXóa
 5. Không có lời nào tả hết nỗi đau về những ngày Cụ Giáp rời Thủ đô về với đất.

  Trả lờiXóa
 6. Lớp trẻ hóa ra cũng sâu sắc chứ không nông nổi như chúng ta đánh giá. Chúng cũng biết kính trọng và dành tình cảm yêu thương cho những anh hùng dân tộc. Điều quan trọng là chúng biết đau nỗi đau của dân tộc, tự hào về lớp cha ông.

  Trả lờiXóa
 7. cả đời đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giải phóng nước nhà, ấy vậy mà khi ra đi, về với trời đất thì nó vẫn mang một ý nghĩa to lớn, sự mất mát ấy đã giúp cho nhân dân ta xích lại gần nhau hơn, thức tỉnh lương tri ở mỗi con người mà tưởng trừng nó đã mất đi sau cuộc sống mưu sinh trong nền kinh tế này. Bác mất đi, cả dân tộc không ai bảo ai, ai cũng muốn đến một lần được viếng bác, thế nên nhiều ngày liền, cả biển người cứ nối tiếp nhau, xếp hàng mong đến lượt để thể hiện sự tri ân, tinh thần uống nước nhớ nguồn đầy nhân văn của dân tộc, ai cũng tự giác tham gia vào sự kiện chính trị này mà mọi người giường như từ lâu đã quên đi đời sống chính trị, quên đi sự làm chủ đất nước. Thật biết ơn người, vị đại tướng xuất phát từ nhân dân mà ra nên đã làm cho nhân dân có cuộc sống tốt đẹp hơn, bác luôn sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 8. Khi nhắc đến Đại tướng ai cũng vô cùng kính trọng, biết ơn và tự về người anh hùng dân tộc! Nhất định chúng ta sẽ đoàn kết, đập tan những mưu đồ phản động, đi ngược lại lợi ích dân tộc, xây dựng một Việt Nam hùng cường, nhân dân ấm no, hạnh phúc như di nguyện của Bác Hồ và Đại tướng!

  Trả lờiXóa
 9. Sự ra đi của Đại tướng đã để lại bao suy nghĩ. Sự ngậm ngùi tiếc thương, niềm đau vô bờ, mất mát to lớn. Đại tướng ra đi, khiến cả nước một lần nữa ôn lại lịch sử, nhìn thấy tinh thần dân tộc, sự dũng cảm bất khuất của cha ông...tất cả đã tạo nên một sức mạnh, tinh thần dân tộc lại được trỗi dậy, ai cũng muốn làm người tốt, bỏ đi cái tôi, sống vì quê hương, đất nước.

  Trả lờiXóa
 10. Đại tướng ra đi là một mất mát to lớn với toàn Đảng toàn dân. Đại tướng đã cống hiến cả cuộc đời cho đất nước, Đại tướng sống với nhân cách bình dị khiến nhân dân trong nước cũng như thế giới phải khâm phục. Đại tướng ra đi khiến đất nước ngậm ngùi chua xót, nhân dân từ khắp nơi đổ về xếp hàng dài trên con phố Hoàng Diệu để mong được viếng Đại tướng. Ngày đưa đại tướng về quê, hàng nghìn người dân đã đổ ra đường để nhìn Đại tướng lần cuối. Tất cả cúng chung nhịp đập, siết chặt tay nhau, cầu mong Đại tướng yên nghỉ, cầu mong đất nước mãi thái bình, phát triển giàu mạnh

  Trả lờiXóa
 11. Đại tướng Võ Nguyên Giáp -Đại tướng của lòng dân . Sự ra đi của Đại tướng là một mất mát to lớn của dân tộc. Những ngày tang lễ diễn ra, đất nước được chứng kiến cảnh nhân dân xếp hàng dài để được viếng Đại tướng, hàng nghìn người đổ ra đường để đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng. Những ngày đấy, chúng ta được nhìn thấy sức mạnh dân tộc, tình đoàn kết, yêu thương lẫn nhau của nhân dân Việt Nam. Những hình ảnh nhân văn sẽ khó phai mờ trong tâm trí mỗi người.

  Trả lờiXóa
 12. Có lẽ từ sau khi đám tang của chủ tịch Hồ Chí Minh, thì đây mới là một đám tang mà cả dân tộc rơi lệ như thế. Sự ra đi của Đại tướng khiến không ít người bất ngờ, tất cả đã nắm tay nhau, đổ ra đường, tất cả chỉ muốn thể hiện tình cả,, sự kính mến của mình đối với Đại tướng. Đại tướng đã khiến cả dân tộc phải nhìn lại lịch sử, nhìn lại một cuộc đời, một nhân cách. Ai cũng quyết tâm bảo vệ quê hương đất nước để không phụ lòng Đại tướng.Đại tướng sẽ sống mãi trong lòng mỗi người dân.

  Trả lờiXóa
 13. Chúng ta vừa được chứng kiến sức mạnh dân tộc được trỗi dậy. Đã lâu lắm rồi, tưởng chừng như sức mạnh đó đã nguội lanh, nhưng không phải, chỉ là nó ẩn dưới trái tim mỗi người Việt Nam. Sự ra đi của Đại tướng đã đánh thức nơ, khơi dậy nó, đốt cháy nó trong tim mỗi người. Ai cũng muốn đền đáp công ơn của Đại tướng, ai cũng muốn noi theo tâm gương Đại tướng. Tất cả đang siết chặt tay nhau, tạo nên một sức mạnh dân tộc, quyết tâm bảo vệ và xây dựng quê hương giàu mạnh.

  Trả lờiXóa