Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2013

Báo Pháp- Báo Mỹ không ngừng ca ngợi Tướng Giáp(Dân trí)- Trong suốt những ngày qua, truyền thông của 2 đất nước từng tham chiến tại Việt Nam, từng thất bại trong 2 cuộc chiến thần thánh không cân sức ấy, vẫn liên tục đưa tin, viết bài ngợi ca Tướng Giáp.

Báo chí thế giới đồng loạt đưa tin, viết bài ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngay khi hay tin ông từ trần. Nhưng, truyền thông của hai đất nước từng tham chiến tại Việt Nam là Pháp-Mỹ lại chính là những cơ quan ngôn luận viết bài nhiều nhất, ca ngợi nhiều nhất cuộc đời-con người- sự nghiệp lừng lẫy của Tướng Giáp. Cho đến hôm nay, các báo chí của Pháp- Mỹ vẫn có những bài ngợi ca Tướng Giáp.
Ngay sau khi nhận được tin Đại tướng qua đời, truyền thông Pháp cũng bày tỏ tiếc thương và chia sẻ nỗi đau với dân tộc Việt Nam. Từ những tờ báo lớn của Pháp như L’Humanité, Le Monde, Le Parisien, TV5, cho đến những trang báo nhỏ như France24, Boulevard Voltaire, Le Figaro… đều đăng tải hàng loạt những bài viết về Đại tướng và trận Điện Biên Phủ từng làm “chấn động địa cầu”.
 Báo Pháp hết lời ca ngợi tướng Giáp

Ảnh chụp màn hình bài viết đăng trên báo L'Humanité (Nhân đạo) của Pháp với tiêu đề: "Võ Nguyên Giáp: Chiến lược của tôi là hòa bình".
Ngoài việc thông báo với toàn bộ độc giả Pháp về việc Đại tướng đã qua đời, bài báo còn trích dẫn lại bài phỏng vấn của phóng viên Dominique Bari với Đại tướng thực hiện năm 2004. Trong đó có đoạn Đại tướng kể về cuộc gặp gỡ tại Algerie ngay sau khi chiến tranh kết thúc của Người với Brezjinski, một cố vấn tình báo của Mỹ. Brezjinski đã đặt câu hỏi cho Đại tướng: “Tại sao các ngài lại có thể giành được chiến thắng? Chiến lược của ngài là gì?”. Và Đại tướng đã khiêm tốn trả lời lại: “Chiến lược của tôi là hòa bình. Tôi là một Đại tướng của hòa bình, không phải chiến tranh”.
Các ký giả người Pháp còn ghi nhận Đại tướng còn là một con người yêu thơ ca, văn học, các tác giả người Mỹ và đặc biệt là các nhà văn Pháp như La Fontaine, Anatole France, Voltaire, Romain Rolland.
 
Ảnh chụp màn hình bài viết đăng trên báo Le Monde của Pháp với tiêu đề: "Giáp, anh hùng của nền độc lập Việt Nam".

Cho đến hôm nay, trên tờ Le Monde đã đăng tải cả thảy 8 bài viết liên quan đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Họ ví Người như “ngọn núi lửa phủ tuyết”, là anh hùng của nền độc lập Việt Nam.
Chiều ngày 4/10, báo Le Monde đã đăng tải đoạn phim ngắn về Đại tướng với tiêu đề : “Đại tướng Võ Nguyên Giáp: nhà chiến lược đại tài người Việt, nối khiếp sợ của quân đội Pháp”.
Báo trích lại lời nhà sử học Phan Huy Lê khi nói về Đại tướng: “Sự ảnh hưởng của Đại tướng đã vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam, tạo nguồn cảm hứng cho các phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc từ châu Á qua châu Phi, đặc biệt là tại Algeria”.
 
Ảnh chụp màn hình bài viết đăng trên báo Le Parisien của Pháp với tiêu đề: " Việt Nam: Tướng Giáp – người 'đào mồ' chôn quân đội Pháp".
Trên báo Parisien, một tờ báo thường xuyên có những bài viết về Đại tướng từ năm 2004 đến nay cũng đăng tải một loạt bài để nói về sự ra đi của Người và ca ngợi những chiến công của Đại tướng.
Bài viết ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhà quân sự thiên tài trong lịch sử Việt Nam và là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của đất nước. Sự ra đi của một anh hùng như ông khiến nhiều người dân xúc động và tạo nên làn sóng đau buồn tràn ngập trên các mạng xã hội mặc dù Đại tướng đã rút lui khỏi nền chính trị hơn ba mươi năm qua.
Bài báo cũng trích lời của người đứng đầu ngoại giao Pháp, ông Laurent Fabius đã tỏ lòng kính trọng dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ca ngợi Đại tướng là "một người yêu nước vĩ đại của Việt Nam", "một chiến sĩ vĩ đại" và một "người đàn ông đặc biệt ".
Bên cạnh đó các độc giả Pháp cũng đã bày tỏ sự tiếc thương và sự ngưỡng mộ dành cho Đại tướng phía dưới bài viết.
 
Ảnh chụp màn hình các độc giả quốc tế bình luận cho bài viết.

Cũng trên các báo như Boulevard Voltaire, France24, Le Figaro đều đăng bài viết về Đại tướng. Báo B. Voltaire đã có một bài với tiêu đề “Vinh danh Tướng Giáp” của ký giả Nicolas Gauthier, bài viết kết lại với lời nhận xét: “Tướng Giáp là một chiến sĩ vĩ đại, một người yêu nước vĩ đại, một người đàn ông tuyệt vời”
 
Bài đăng trên báo Boulevard Voltaire: “Vinh danh Tướng Giáp”.
Bài đăng trên báo Rue89: “Khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng Việt Nam của trận Điện Biên Phủ hát ca khúc "La Marseillaise”.”
Bài đăng trên báo Courriel International: “Sự ra đi của Tướng Giáp đã làm trào dâng những cảm xúc mạnh mẽ”.

Báo Mỹ nghiêng mình trước Tướng Giáp

Hãng tin AP - hãng thông tấn lớn nhất của Mỹ hiện là hãng tin nắm giữ nhiều tư liệu và hình ảnh quý về Đại tướng Võ Nguyên Giáp hơn bất cứ hãng thông tấn nước ngoài nào khác. Khi Đại tướng qua đời, rất nhiều hình ảnh và tin bài của AP được các hãng tin khác trên thế giới sử dụng lại bởi tính chất hệ thống và mức độ phong phú của những thông tin mà AP có được.Trong loạt bài hệ thống lại toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp của đại tướng, AP thống nhất quan điểm tôn vinh vị anh hùng của dân tộc Việt Nam. Hãng thông tấn của Mỹ gọi đại tướng là vị tổng tư lệnh kiệt xuất, đã đưa Việt Nam từ chiến công lớn lao này đến thắng lợi kỳ tích khác.Dưới bài viết khắc họa chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đăng tải trên tờ Huffington Post của Mỹ, độc giả Roderick Spencer bình luận: “Đây là một trong những câu chuyện thú vị nhất mà tôi được đọc gần đây. Võ Nguyên Giáp, một nhân vật vĩ đại trong lịch sử Việt Nam. Khi nghiên cứu về lịch sử quân đội Mỹ, người ta cũng không thể bỏ qua tên ông. Tôi muốn được tìm hiểu nhiều hơn nữa về tướng Giáp. Thần thái của ông thật phi thường”.
Độc giả Kathrynls bình luận: “Quả thực tôi đã rùng mình khi đọc xong bài báo này. Võ Nguyên Giáp là một nhân vật huyền thoại. Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của ông cũng chính là tìm hiểu về một phần lịch sử Việt Nam. Đọc những đúc kết của ông về chiến tranh, về chính nghĩa - phi nghĩa, tôi tin mình đang tìm hiểu một phần tâm hồn người Việt. Ông là vị tướng xứng đáng nhận được sự kính trọng của cả người Mỹ”.Bài viết đưa tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần trên tờ Huffington Post đã thu hút gần 3.000 lượt bình luận của độc giả Mỹ. 23 nhận xét:

 1. Bạn bè quốc tế, ngay cả những người từng chiến đấu bên kia trận tuyến cũng khâm phục và trân trọng Đại tướng.
  Đại tướng Võ Nguyên Giáp là thiên tài, là người đức độ nên được tất cả mọi người kính trọng.

  Trả lờiXóa
 2. Thật cảm phục Bác Giáp!
  Rất nhiều cơ quan rước ảnh Bác Giáp, lập bàn thờ thắp hương tưởng niệm.
  Một con người tài ba, đức độ.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là chỉ sau Bác Hồ, Bác Giáp mất đi để lại muôn vàn nỗi tiếc thương.
  Những giọt nước mắt của người dân, tình cảm của quốc tế... Tất cả đều rất chân thành, rất tự nhiên, rất xúc động!

  Trả lờiXóa
 4. Đọc những bài viết này, nhìn dòng người phơi nắng đợi được vào tưởng niệm Đại tướng lại càng ghét lũ VOA, BBC, RFA và bọn Bùi Tín phản quốc. Chúng đã mạo phạm anh linh Đại tướng!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những kẻ phản động hải ngoại nhìn những hình ảnh hàng nghìn, hàng vạn người khóc Đại tướng thì họ nói gì? Họ có biết chữ để đọc những báo Pháp, báo Mỹ ngợi ca Đại tướng hay không?

   Xóa
 5. Nhà sử học Alain Ruscio tâm sự: "Tôi rất buồn, có cảm giác giống như bị mất đi một người thân. Tại Pháp, nhiều người cũng nghĩ như vậy, họ quý mến và ngưỡng mộ Tướng Giáp, không chỉ vì ông là một nhân vật lịch sử, mà còn là một người rất bình dị, dễ gần gũi và luôn tươi cười."
  Bùi Tín nói gì khi đọc?

  Trả lờiXóa
 6. Một con người có tài quân sự thiên bẩm nhưng vô cùng khiêm tốn và đức độ.
  Đến cả kẻ thù cũng ngưỡng mộ Người!
  Thật khâm phục, tự hào về Đại tướng!

  Trả lờiXóa
 7. "Người Pháp rất khâm phục trận Điện Biên Phủ, chiến dịch mà quân đội Pháp đã hoàn toàn bị bất ngờ, không hiểu điều gì đã xảy ra. Tại đó, người Việt Nam đã đi bộ, dùng xe đạp, ngựa, ai có phương tiện gì thì dùng phương tiện đó, cả dân tộc tham gia vào cuộc chiến đấu chống thực dân, vì hòa bình. Vì thế, Tướng Giáp là một tấm gương sáng của nhân loại và hôm nay, tất cả các dân tộc trên thế giới nghiêng mình trước tin ông ra đi, và ghi nhận những gì ông đã cống hiến." - bà Hélène Luc, Thượng nghị sỹ danh dự, đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, nguyên Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp-Việt (AAFV). Quá khâm phục, tự hào về Đại tướng

  Trả lờiXóa
 8. tài đức của Vị tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp không chỉ khiến nhân dân Việt Nam kinh nể mà bạn bè thế giới cũng phải cúi mình khâm phục. tất cả đều bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của Đại tướng. mọi người luôn dành cho Người một tình cảm đặc biệt, tình cảm biết ơn sâu sắc đối với vị tướng đại tài. Nhân dân Việt Nam luôn tự hào về Đại tướng.

  Trả lờiXóa
 9. Tướng Giáp là vị đại tướng duy nhất trong lịch sử nhân loại không được đào tạo tại bất kỳ trường quân sự nào, không phải trải qua các cấp bậc quân hàm trong quân đội. Ông được phong quân hàm Đại tướng vào ngày 28/5/1948 và trở thành Đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam khi 37 tuổi. người dân Việt Nam cũng như thế giới luôn kính phục Đại tướng

  Trả lờiXóa
 10. heo nhà sử học Mỹ Cecil Curay, “Tướng Giáp là vị tướng duy nhất trong lịch sử hiện đại tiến hành chiến đấu chống kẻ thù từ tình thế vô cùng yếu, thiếu trang bị, thiếu nguồn tài chính, dù mới đầu trong tay chưa có quân, vậy mà liên tiếp đánh bại tàn quân của đế chế Nhật Bản, quân đội Pháp (một đế chế thực dân số 2) và quân đội Mỹ (một trong hai siêu cường thế giới)... Tướng Giáp là chuyên gia hiện hữu vĩ đại nhất về chiến tranh nhân dân..., là một vị tướng hậu cần vĩ đại của mọi thời đại”.

  Trả lờiXóa
 11. Qua đời ở tuổi 103, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị tướng có tuổi thọ cao nhất từng được biết đến trong lịch sử quân sự thế giới. Ông đã ra đi trong nỗi thương tiếc của hàng triệu người, Nhưng đối với nhân dân Việt Nam, ông mãi mãi là một vị tướng bất tử. Ông luôn sống trong lòng mỗi người dân Việt Nam. ông là nguồn sức mạnh lớn của dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 12. Những ngày qua, trên tuyến phố Hoàng Diệu, hàng nghìn người dân đã xếp hàng dài chờ được viếng Đại tướng, mong mỏi lần cuối nhìn thấy Đại tướng. Tất cả đều dành cho Đại tướng những tình cảm vô cùng đặc biệt. Với lòng biết ơn vô hạn của nhân dân Việt Nam, cả dân tộc cúi mình tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng. Tất cả đang nghẹn ngào với những tình cảm dành cho Đại tướng.

  Trả lờiXóa
 13. “Chiến lược của tôi là hòa bình. Tôi là một Đại tướng của hòa bình, không phải chiến tranh”,câu nói của bác thể hiển cá ý nguyện của dân tộc ,chúng tôi không muốn chiến tranh chỉ muốn cuộc sống hòa bình nhưng chính các người đã bắt chúng tôi cầm cây súng.dân tộc việt nam từ bác Hồ đến bác Giáp và nhiều người nữa đều là dân tộc yêu hòa bình không cần những chiến thắng đó là gì chỉ cần sống bình yên

  Trả lờiXóa
 14. Một trong những vị tướng tài ba nhất thế giới cơ mà , chiến thắng của nhân dân ta trước giắc ngoại xâm Pháp , Mĩ ngoài sự nỗ lực , cố gắng , hi sinh cả dân tộc , một phần lớn nữa thuộc về công của những nhà lãnh đạo , Mà Bác Giáp là tiêu biểu. Con lao của bác không chỉ được nhân dân ta ghi nhận , mà tài năng ,sự vĩ đại của Bác còn trên cả thế giới

  Trả lờiXóa
 15. Tất nhiên là phải ca ngợi rồi, đó là chuyện hết sức bình thường chẳng có gì phải nghĩ cả. Một vị tướng tài ba như thế thì ai mà chẳng quý trọng. Điều quan trọng là người Pháp đã rút ra được những bài học to lớn sau những năm chiến thắng liên tiếp. Họ đã từng thắng lớn ở mọi nơi nhưng cuối cùng lại phải chịu đầu hàng ở Việt Nam. Thật là một nỗi nhục nhã cho họ. Những vị tướng được đào tạo bài bản như Đờ-Cát cuối cùng cũng phải chịu thất bại trước Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một người chưa từng được đào tạo qua trường lớp quân sự nào cả. Như thế không ngưỡng mộ mới là lạ.

  Trả lờiXóa
 16. Võ Nguyên Giáp chú trọng nghệ thuật lấy ít địch nhiều, lấy yếu chế mạnh, lấy thô sơ thắng hiện đại. Tư tưởng quân sự nổi tiếng của ông có tên gọi là Chiến tranh nhân dân kế thừa quan điểm quân sự Hồ Chí Minh, tinh hoa nghệ thuật đánh giặc của tổ tiên, tri thức quân sự thế giới, lý luận quân sự Mác-Lênin và được đúc rút từ kinh nghiệm cá nhân được liên tục cập nhật trong nhiều cuộc chiến tranh mà nổi bật là chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Đấy chính là cái tài của Đại tướng chúng ta, chúng ta thấy được trong con người Đại tướng sự vĩ đại khác đó là nhân cách cao đẹp, trong lòng Đại tướng luôn hướng về dân tộc, luôn vì nhân dân, kiên trung với cách mạng và trung thành với đồng chí đồng đội của mình.

  Trả lờiXóa
 17. Tôi xin trích một đoạn đánh giá khách quan trên wikipedi như sau:
  "Trước khi ra trận, Hồ Chí Minh đã dặn dò: "Cho chú toàn quyền chỉ huy. Trận này chỉ được thắng không được thua vì thua là hết vốn". Ông tự tin lên kế hoạch và chỉ huy 4 trong 6 sư đoàn bộ binh khi đó của Quân đội Nhân dân Việt Nam là 308, 304, 312, 316 và Đại đoàn sơn pháo 351 tấn công Điện Biên Phủ, đánh bại đội quân nhà nghề được trang bị hiện đại của Liên hiệp Pháp. Chiến thắng này đã đặt dấu chấm hết cho quyền lực của người Pháp tại Đông Dương sau 83 năm và đã đưa Võ Nguyên Giáp đi vào lịch sử thế giới như là một danh nhân quân sự Việt Nam, một người hùng của Thế giới thứ ba, nơi có những người dân bị nô dịch đã xem Võ Nguyên Giáp là thần tượng để hạ quyết tâm lật đổ chế độ thực dân xây dựng nền độc lập của riêng mình."
  Vậy Đại tướng của chúng ta vĩ đại là ở chỗ đó, Người đa xây dựng một đội quân từ nông dân để chiến đấu với đội quân nhà nghề của Pháp. Đó thật sự là vĩ đại, một con người chưa từng được học qua trường lớp quân sự nào nhưng nay lại có thể đánh thắng các vị tướng khác của Pháp, thế mới là thiên tài quân sự.

  Trả lờiXóa
 18. Thực ra nếu xét trên những tờ báo có uy tín và đưa tin trung thực thì chúng ta có thể thấy rằng họ đưa tin rất nhiều về tướng Giáp và đánh giá rất cao về Đại tướng của chúng ta. Còn những trang tin kiểu như BBC, VOA, RFA...thì lại có đủ thể loại dưa cà mắm muối như kiểu mà tin vịt cửa chợ. Chúng nó đưa tin theo kiểu rất kính trọng dần dần lại xiên xẹo một tí và dần dần là lừa mị và dẫn dắt người đọc theo lối tư duy chó má của chúng. Thế mới là khốn nạn, thật là không thể hiểu nổi cái bọn BBC này nữa, chúng thích làm gì thì làm, chẳng ai có thể ngăn cản chúng được, Nhưng may mắn là vẫn có nhiều tờ báo công minh như những tờ báo mà tác giả dẫn ra ở trên.

  Trả lờiXóa
 19. tướng đờ cát của pháp đã bị đại tướng Võ Nguyên Giáp hạ gục và bắt sống , không thừa nhận mới lạ , một quân đội mạnh có tài chính có nhiều vũ khí lợi hại mà không đánh nổi , vì sao vì chúng ta có sự lãnh đạo của đại tướng và của bác Hồ vĩ đại, việc báo pháp đăng tải tin về đại tướng và không ngớt lời ca tụng thì là chuyện chắc chắn, đáng nhẽ ra người pháp còn phải sang học tập đại tướng dạy cho giáo trình mà học tập ấy

  Trả lờiXóa
 20. trọng trấn chiến điện biên , đại tướng đã được giao toàn bộ và được bác Hồ tín nhiệm và trao toàn quyền trong trận đánh đó , thật không nằm ngoài sự tin tưởng của bác Hồ đại tướng làm quá tốt, bắt sống tướng Đờ Cát khiến cho cả thế giới cũng như pháp phải bất ngờ , không ngờ 1 đất nước nhỏ bé với lượng quân ít và lạc hậu mà chiến thắng được, mặc dù tướng đờ cát được trang bị vũ khí cũng như quân trang rất tốt nhưng vẫn để thua . trận này lịch sử pháp sẽ phải ghi nhớ và nhớ mãi về đại tướng Võ Nguyên Giáp của chúng ta

  Trả lờiXóa
 21. với những chiến công lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu trong những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ lúc bấy giờ thì việc một đất nước nhỏ bé nhưng gan dạ, bất khuất, tài trí đã đánh bại lần lượt hai nước lớn của thế giới thì người anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam chính là hình ảnh, hiện thân của những người dân Việt Nam khiến Pháp và Mỹ phải khiếp sợ, khiến cả thế giới phải bất ngờ, nể phục về chiến công thần thánh ấy. Để giờ đây khi người qua đời thì một lần nữa các báo của Pháp và Mỹ phải ca ngợi về những chiến công ấy của đại tướng, người đã đào mồ chôn quân đội tinh nhuệ của họ.

  Trả lờiXóa
 22. sau khi nhận được tin Đại tướng qua đời, truyền thông Pháp cũng bày tỏ tiếc thương và chia sẻ nỗi đau với dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa