Thứ Năm, 10 tháng 10, 2013

60 sĩ quan cấp tướng túc trực bên linh cữu Đại tướngCả 2 xe kéo pháo của Việt Nam cùng lực lượng tiêu binh danh dự đại diện cho 3 quân chủng Hải - Lục - Không quân sẽ được huy động để đưa đón linh cữu Tướng Giáp. Ngoài ra, 60 sĩ quan cấp tướng sẽ túc trực bên linh cữu ông suốt 2 ngày diễn ra lễ tang.


Trao đổi với VnExpress.net, Phó chủ nhiệm chính trị Bộ tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) Cao Minh Thành cho biết, 2 xe kéo pháo, hàng chục xe quân sự và hơn 100 tiêu binh là lực lượng danh dự đại diện cho ba quân chủng Hải quân, Bộ binh, và Không quân sẽ được huy động để phục vụ cho việc đưa đón linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp về nơi an nghỉ.
Trong đó, một xe kéo pháo cùng đoàn tiêu binh được huy động từ đầu Hà Nội sẽ đón linh cữu Đại tướng từ Nhà tang lễ Quốc gia đi qua các tuyến phố ra sân bay Nội Bài. Xe còn lại được điều từ TP HCM ra Quảng Bình và có mặt ở sân bay Đồng Hới để đón linh cữu của Đại tướng. 


Đoàn xe đi trên các tuyến phố của thủ đô, trên đường đưa linh cữu Đại tướng ra sân bay để về quê. Ảnh: Quý Đoàn.

Từ sân bay Đồng Hới, linh cữu của Đại tướng sẽ được di chuyển đặt lên xe kéo pháo cùng đoàn xe quân sự của Bộ Quốc phòng vượt qua đoạn đường 70 km đến địa điểm an táng tại khu vực núi Rồng, Vũng Chùa - Đảo Yến thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.
"Xe kéo pháo này là loại xe mang tính nghi thức, tượng trưng cho sự uy nghiêm được sử dụng trong tang lễ cấp quốc gia dành cho các cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước và các tướng lĩnh cán bộ cao cấp của quân đội", Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ tổng tham mưu Bộ Quốc phòng cho biết thêm.
Cũng nhằm phục vụ cho việc đưa linh cữu Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng, Bộ Quốc phòng cùng Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình huy động mọi lực lượng, gấp rút mở rộng và dọn tuyến đường dài hàng chục km đến nơi an táng Đại tướng. Trong đó có khoảng 2 km phải làm mới hoàn toàn. 
Vị đại diện Bộ Quốc Phòng cũng cho biết, ngoài lực lượng tiêu binh và sĩ quan làm nhiệm vụ rước linh cữu Đại tướng theo nghi thức lễ tang cấp Nhà nước, tại Quảng Bình còn có 300 người gồm binh sĩ, dân quân... từ Quân khu IV đại diện cho quần chúng nhân dân xếp thành hàng hai bên đường chào đón.
Trong suốt thời gian 2 ngày diễn ra lễ viếng và lễ truy điệu tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng còn cử 60 sĩ quan hàm cấp tướng túc trực bên linh cữu Đại tướng. Đồng thời, 103 người bao gồm từ Bộ trưởng và đại diện các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng tượng trưng cho tuổi thọ của Đại tướng sẽ đến viếng ông. 
Xe kéo pháo chở thi hài dừng trước nhà riêng của Đại tướng. Ảnh: Quý Đoàn.

Theo nghi thức lễ tang cấp Nhà nước, linh cữu của Đại tướng sẽ được phủ Quốc kỳ đặt trong lồng kính để trên xe tang phía sau gắn khẩu pháo. Khi chuyển linh cữu từ nhà tang lễ lên xe tang và từ xe tang đến phần mộ sẽ có 12 chiến sĩ làm nhiệm vụ vận chuyển và 4 sĩ quan làm các nhiệm vụ như cầm ảnh, gối huân chương, mang cờ đi trước linh cữu và một chiến sĩ đội công tác. Ngoài ra, còn có một lượng lớn các sĩ quan làm nhiệm vụ tiêu binh, túc trực, giữ súng, khiêng hoa...
Thông tin từ ban tổ chức lễ tang, bắt đầu từ 7h30 sáng 12/10, lễ viếng chính thức Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ diễn ra tại nhà tang lễ quốc gia (số 5 Lê Thánh Tông, Hà Nội). Buổi sáng, là thời gian dành cho các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn ngoại giao và  khách quốc tế đến viếng Đại tướng. Chiều cùng ngày, ban tổ chức lễ tang sắp xếp các đoàn đại biểu từ các địa phương tới viếng Đại tướng và buổi tối là thời gian bạn bè, thân hữu, người thân.
Lễ truy điệu Đại tướng sẽ diễn ra sáng 13/10. Trước khi đưa lên máy bay ATR72 để đưa về quê nhà Quảng Bình, linh cữu của Đại tướng sẽ được đặt trên xe pháo cùng đoàn xe quân sự của Bộ Quốc phòng đi qua các tuyến phố của Hà Nội như: Lê Thánh Tông, Tràng Thi, Điện Biên Phủ để về phố Hoàng Diệu, nơi gia đình Đại tướng sinh sống nhiều năm nay. Sau đó, đoàn đưa linh cữu Đại tướng sẽ đi tiếp qua Trần Phú, Kim Mã, Cầu Giấy để ra sân bay Nội Bài rồi từ đó được đưa về sân bay Đồng Hới (Quảng Bình). 
Trưởng ban, Phó Trưởng ban Lễ tang Nhà nước sẽ cùng khiêng linh cữu (phía đầu linh cữu); gia đình và các thành viên khác đi phía sau. Thành phần lễ đưa tang gồm: Ban Lễ tang Nhà nước; Ban Tổ chức Lễ tang; gia đình, người thân; đại diện các cơ quan, đơn vị và địa phương của người từ trần.

7 nhận xét:

 1. Một lần nữa được kính cẩn tiễn đưa Người. Vị Đại tướng huyền thoại của dân tộc. Một cốt cách lịch sử soi sáng cho cả dân tộc. Những gì những làm cho nhân dân Việt Nam sẽ đời đời được lưu truyền và nhớ mãi. Giờ đây những giây phút ngậm ngùi thương tiếc Người, mong Người được yên nghỉ thanh thản nơi suối vàng.

  Trả lờiXóa
 2. Đại tướng là niềm tự hào của chúng con. Chúng co nguyện noi theo tấm gương của Người

  Trả lờiXóa
 3. Tất cả mọi người đều cố gắng làm mọi việc để lễ tang của Đại tướng được trang trọng nhất, chu toàn nhất.
  Xin ông trời cho lễ tang Người được cử hành trong thời tiết thuận lợi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, tất cả như đã sẵn sàng đón Đại tướng về với Đất Mẹ. Cầu mong trời đất phù hộ để thời tiết thuận lợi cho đám Quốc tang Đại tướng được vẹn toàn

   Xóa
 4. Mấy bữa nay, lòng mình rưng rưng, có xem hình ảnh về Bác Giáp lại cay xè mắt.
  Một con người đáng kính, đáng phục biết bao. Vô cùng đau xót tiễn biệt Người!

  Trả lờiXóa
 5. Mong được vào viếng, cúi lạy Đại tướng ở Nhà tang lễ Quốc gia.
  Đại tướng của nhân dân!

  Trả lờiXóa
 6. Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam.
  Công lao và đức độ của Người được khắc ghi mãi mãi, trường tồn cùng dân tộc.

  Trả lờiXóa