Thứ Hai, 9 tháng 9, 2013

SỰ THẬT “BẢN CAM KẾT” MÀ GIÁM MỤC NGUYỄN THÁI HỢP VÀ GIÁO DÂN TRẠI GÁO VIN VÀO LÀM LOẠNVào 8 giờ 30 phút sáng ngày 3/9/2013 có khoảng trên 200 giáo dân đã kéo lên trụ sở UBND xã Nghi Phương đe dọa, phong tỏa trụ sở làm việc và giam giữ trái pháp luật 6 cán bộ chính quyền huyện và xã ngay tại phòng làm việc của Chủ tịch UBND xã Nghi Phương. Đến 13h30 phút cùng ngày, có tới hơn 400 giáo dân tiếp tục kéo về trụ sở UBND xã Nghi Phương để gây áp lực đòi thả 2 đối tượng vi phạm pháp luật Khởi và Hải.
Các đối tượng quá khích đã không ngừng chửi bới, lăng mạ, xé rách áo, thậm chí dùng tay tát vào mặt cán bộ chính quyền, uy hiếp, dùng vũ lực buộc họ phải chép tay theo ý của các đối tượng cực đoan và ký tên, đóng dấu vào cái gọi là “bản cam kết”.

Một “bản cam kết” được viết trong tình trạng bị uy hiếp, bị đánh chửi, thậm chí đe dọa đến tính mạng không hề có giá trị, hiệu lực về mặt pháp lý.  Ảnh chụp “bản cam kết” đăng trên trang thông tin của giáo phận Vinh có thể đọc được từng chữ.  Trong đó, chỉ ghi “đề nghị Công an tỉnh thả người” chứ không có nội dung “chúng tôi sẽ thả người”.
Cái gọi là “bản cam kết” được viết tay nguệch ngoạc, trên một tờ giấy lam nham, không phải là một văn bản phát hành đúng quy chuẩn của cơ quan công quyền.
Trong khi, hai đối tượng Khởi và Hải là do cơ quan Điều tra Công an tỉnh Nghệ An khởi tố, bắt giữ. Theo quy định của Luật pháp Việt Nam, chính quyền huyện Nghi Lộc hay UBND xã Nghi Phương không có quyền can thiệp hay cam kết thả người.
Ngay cả chính cơ quan Công an (theo quy định của Luật pháp Việt Nam) thì việc tiến hành bắt giữ, hay cho tại ngoại, hoặc trả tự do đối với các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật cũng phải thực hiện theo đúng quy định và trình tự của Luật pháp, chứ không thể vì một áp lực, sự uy hiếp, hay can thiệp nào đó mà có thể tùy tiện “bắt, thả” người được.
Một Giám mục hai bằng Tiến sỹ về Thần học, Triết học như ông Nguyễn Thái Hợp không thể không hiểu biết những điều trên. Có lẽ, người chủ chăn này có mưu đồ khác mà những con chiên cả tin, thiếu hiểu biết pháp luật không ngờ tới.
Bản cam kết vô giá trị kia chỉ là cái cớ mà vị Giám mục làm trái ý Chúa dùng để kích động con chiên, che đậy ý đồ xấu của mình.  

12 nhận xét:

 1. Như thế này rõ ràng Cha Nguyễn Thái Hợp không xứng hàng tông đồ của Chúa.

  Trả lờiXóa
 2. Giáo dân thiếu thông tin, thiếu hiểu biết nên bị lợi dụng. Ai lợi dụng chắc mọi người thấy rõ, không cần nói thêm.
  Ông Nguyễn Thái Hợp có nghĩ đến Chúa khi làm những việc sai trái này không?

  Trả lờiXóa
 3. Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân làm sao có thẩm quyền can thiệp vào vụ án công an điều tra.
  Đúng là Cha Hợp đánh lừa giáo dân để kích động họ gây rối rồi!
  Tệ quá!

  Trả lờiXóa
 4. Một sự kiện không nhỏ chút nào cả, các giám mục đã không có sự xử lý đúng đắn đúng với tâm của một người theo đạo. Mà ngược lại giám mục giáo phận Vinh đã có thái độ bất hợp tác và cao hơn là coi thường chính quyền, thật là một sự trơ tráo không thể nói hết được. Bắt giữ người trái phép và ra khẩu dụ ép buộc người khác ký vào biên bản, không coi pháp luật ra gì cả, thật là một hành vi vu khống trắng trợn lực lượng Công an và vu khống Nhà nước. Lực lượng Công an cũng là người chứ có phải là ai khác đâu, đều là con dân Việt Nam cả mà, vậy mà họ nỡ đối xử với những đồng bào mình như vậy. Giáo dân còn sai lầm trong việc nghe lời linh mục Nguyễn Thái Hợp trong việc gây rối trật tự. Trong vụ việc vừa qua giám mục Nguyễn Thái Hợp là người có lỗi lớn nhất khi đã để xảy ra sự vụ đáng tiếc vừa qua.

  Trả lờiXóa
 5. Quá đáng! Linh mục với lại Giám mục!
  Xấu hổ!

  Trả lờiXóa
 6. Đây là những việc mà chúa dậy giám mục Nguyễn Thái Hợp và các con chiên của mình sao?Thật sự họ làm tôi quá thất vọng họ vi phạm cả những điều răn của chúa làm những việc trái với luân thường đạo lý những hành vi coi thường phạm luật. Họ có xứng là con của chúa không còn con quỷ khoác áo choàng Nguyễn Thái Hợp nữa một kẻ xấu xa bì ổi như hắn mà cũng xứng đáng làm giám mục sao? Nó quả thật ngoài sức tưởng tượng cảu tôi đức tín đã bị hắn và những kẻ quá khích vấy bẩn nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 7. Quả là thất vọng quá. Vị Giám mục Nguyễn Thái Hợp không làm theo lời Chúa dạy khiến giáo dân đi vào con đường vi phạm pháp luật. Như vậy sao tốt đời đẹp đạo được?!

  Trả lờiXóa
 8. Như thế có thể nói là ông Nguyễn Thái Hợp chủ mưu, xúi giục giáo dân gây rối trật tự, bắt giữ người trái pháp luật còn gì!
  Ông ta là Giám mục nhưng cũng phải có hình thức cảnh cáo ông ta chứ?!

  Trả lờiXóa
 9. Vụ việc gây rối tại Trại Gáo gây nên những hiểu lầm giữa giáo dân là chính quyền. Tất cả là do ông linh mục Nguyễn Thái Hợp mà ra. Ông này không xứng là tông đồ của Chúa

  Trả lờiXóa
 10. Núi cao còn có núi cao hơn. Hành động uy hiếp người khác thực hiện mục đích mà mình mong muốn là vi phạm pháp luật rõ ràng, không hiểu họ biết hay giả vờ nữa. Việc những cán bộ đó sai thì sẽ có điều tra xong không cần thiết phải manh động như thế. Với loại tiến sĩ này thì đảm bảo ông ta hiểu biết luật nhưng muốn đưa những con chiên của mình ra đỡ đạn thôi

  Trả lờiXóa
 11. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 12. Người cầm đầu các con chiên chính là Nguyễn Thái Hợp còn gì. Chỉ cần trị được tên này như hạ thấp uy tín của ông ta thì chắc rằng các tín đồ sẽ có cái nhìn khác, khi đó họ sẽ không còn gây rối nữa. Nguyễn Thái Hợp thật không xứng đáng với những thứ ông đã đạt được, tiến sĩ biến chất thật đáng xấu hổ

  Trả lờiXóa