Thứ Bảy, 28 tháng 9, 2013

LƯƠNG HAY GIÁO ĐỀU LÀ CÔNG DÂN VIỆT NAM CẢ
       Đọc mấy bài trên VOA, RFA, RFI và mấy blog buôn gió buôn, buôn xôi viết về vụ lộn xộn xảy ra ở giáo họ Trại Gáo, giáo phận Vinh, Nghệ An mà thấy ngứa hết cả người.
       Dị ứng nổi mề đay vì những lời phân tích phân teo của các nhà rân trủ dơi chuột, bị ảnh hưởng sức ép của tờ đô xanh. 

       Gớm, một đức giám mục được đào tạo bài bản, tiến sĩ triết học, thần học lại không biết phân biệt giá trị pháp lý của văn bản viết tay khi bị ép buộc? Không phân biệt được thẩm quyền giải quyết vụ việc hình sự ở Việt Nam?
       Không ai tin điều đó. Nếu tin điều đó, chẳng hóa ra coi thường, hạ thấp trình độ các vị chức sắc tôn giáo hay sao?
       Vậy tại sao Giám mục Nguyễn Thái Hợp lại phân tích, kích động giáo dân làm loạn, bắt giữ cán bộ đang thi hành công vụ? Vì sao đường đường là một chủ chăn lại xúi bẩy con chiên ngoan đạo làm những việc vi phạm pháp luật, thất đức, trái điều răn của Chúa?
       Chỉ có cách giải thích duy nhất. Đó là, Giám mục Nguyễn Thái Hợp cố tình chia rẽ tôn giáo và dân tộc. Ông ta mưu đồ, mục đích không trong sáng trong vụ việc này.
       Một tiến sĩ thần học hẳn thừa hiểu biết, thừa lý luận và thực tiền để hiểu rằng: dù tôn giáo nào cũng hướng con người đến cái thiện.
       Dù tôn giáo nào cũng khuyên răn con người thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân. Dù theo lương hay theo Thiên chúa giáo thì tất cả đều là công dân Việt Nam. Và việc đầu tiên, yêu cầu đầu tiên là mỗi người thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Lương hay giáo cũng đều như vậy!

16 nhận xét:

 1. Đúng vậy. Là ai, theo đạo tôn giáo nào thì trước tiên cũng phải thượng tôn pháp luật.
  Làm chi có chuyện nại tôn giáo ra để làm loạn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ có ông nguyễn Thái Hợp muốn chia rẽ nên kích động giáo dân xứ ông ta quản lý làm loạn. Ai cũng muốn hòa bình, đoàn kết

   Xóa
 2. Ông Nguyễn Thái Hợp này làm bậy quá. Chủ chăn lại xúi giáo dân vi phạm pháp luật!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Này, giám mục này hơi bị ác thì có.
   Phải bảo vệ giáo dân, khuyên người ta sống tốt đời đẹp đạo. Đằng này, đẩy người ta vào con đường tội phạm. Chúa trên trời không hài lòng với Giám mục đâu

   Xóa
 3. Mình có bạn theo đạo, rất ngoan, hiền. Bạn ấy cũng sửng sốt khi thấy Giám mục Hợp khuyên giáo dân đi bắt cóc cán bộ, đánh đập... Phải nói là choáng luôn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuẩn. Chỗ mình bên lương và bên giáo 2 xóm vẫn qua lại giúp đỡ nhau. Chả khác gì cả.
   Nô en bọn này còn sang bên ấy chơi vui phết

   Xóa
  2. Cần gì xóm nhà nào. Ở hà Nội và Thành phố Hồ chí Minh giáng sinh đông nghẹt đường. Lương giáo đều ra nhà thờ vui hết biết, phân biệt chi đâu!
   Chỉ có cái ông Giám mục Hợp chia rẽ thì có

   Xóa
  3. Nôen nào cũng tắc đường. Thanh niên đi chơi thông đêm.
   Lương giáo ai phân biệt, vào nhà thờ chơi, chụp ảnh từ mấy hôm trước luôn.
   Thế nên nghe chuyện ông cha Hợp thấy tức thật

   Xóa
  4. Tức làm gì. Ông ta có mục đích xấu nên vậy. Ai cũng hiểu thế.
   Chủ yếu là mình sống cho tâm sáng là được

   Xóa
 4. Đạo nào cũng dạy làm người tốt, Đạo nào cũng phải tôn trọng pháp luật, tôn trọng quy định trật tự xã hội.

  Trả lờiXóa
 5. Rõ là một lũ phán động. Cha sứ không đi dạy con chiên của mình làm điều hay lẽ phải mà lại đi xúi giục, chia rẽ tình đoàn kết dân tộc, kêu gọi con chiên làm loạn. Chúa dạy cha làm những điêu như thế sao? Có kẽ nào Cha không phải là người Việt Nam, không phải công dân Việt Nam mà cha thích làm công dân bên trời Tây, tiêu tiền đô hơn là tiền Việt. Với chức sắc của mình, sau chuyện này liêu các con chiên còn coi cha là cha sứ nữa không??? XIn cha hãy học lại luật làm công dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Là người dân Việt Nam, tại sao Cha sứ cùng giáo dân không lo bảo vệ tổ quốc mà lại hám lợi đi bán đứng đất nước. Nhà nước luôn bảo vệ, tôn trọng tự do tôn giáo, không nghiêm cấm tôn giáo, thì giáo dân cũng phải biết điều làm tròn nghĩa vụ của người dân Việt Nam. Tất cả đều là công dân Việt Nam, Mọi người hãy tỉnh ngộ mà xây dựng đất nước, đừng nghe lời dụ dỗ, vài đồng tiền trước mắt là làm loạn nơi quê nhà.

  Trả lờiXóa
 7. lợi dụng chính sách tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo của Đảng, Nhà nước ta và được sự tiếp tay của các thế lực phản động bên ngoài, những kẻ cực đoan đội lốt tôn giáo kêu gọi, kích động giáo dân tụ tập, biểu tình, tuần hành, gây rối, tấn công người thi hành công vụ, đập phá phương tiện, cản trở hoạt động giao thông, gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

  Trả lờiXóa
 8. các thế lực thù địch luôn lợi dụng, mua chuộc, lôi kéo, ép buộc đồng bào các dân tộc, tôn giáo tổ chức tụ tập biểu tình, tuần hành chống đối chính quyền, gây mất ổn định chính trị xã hội, tạo các “điểm nóng” để vu khống Việt Nam đàn áp đồng bào dân tộc, đàn áp tôn giáo, vi phạm dân chủ, nhân quyền, nhằm chia rẽ dân tộc, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân.

  Trả lờiXóa
 9. trong thời gian qua, các thế lực phản động luôn thực hiện chiến lược diễn biến hòa bình, lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân tộc và nhân quyền tạo ra xung đột, điểm nóng để can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Chúng tìm mọi cách lợi dụng triệt để vấn đề tôn giáo, gây dựng lực lượng đối lập với Đảng và Nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 10. Đối với Việt Nam, các thế lực thù địch nhìn nhận tôn giáo như một “lực lượng chính trị” có thể “đối trọng” với Đảng Cộng sản Việt Nam. Bên cạnh đó, các tổ chức phản động người Việt lưu vong cũng tích cực hậu thuẫn cả về vật chất lẫn tinh thần cho những phần tử bất mãn, cực đoan, quá khích trong một số cộng đồng tôn giáo ở Việt Nam nhằm phục vụ ý đồ sử dụng tôn giáo làm lực lượng thúc đẩy nhanh tiến trình “dân chủ hóa”, thay đổi thể chế chính trị ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa