Thứ Năm, 5 tháng 9, 2013

Hàng trăm hộ dân nuôi cá tra bị thiệt thòi, rân oan sao không lên tiếng?Đài Tiếng nói Việt Nam, đài Truyền hình Việt Nam và nhiều báo vừa đưa tin: Bộ Thương mại Hoa Kỳ thông báo về quyết định sơ bộ của đợt rà soát hành chính lần thứ 9 (POR 9) đối với mặt hàng cá tra, basa xuất khẩu từ Việt Nam và thông báo mức thuế sẽ áp đối với mặt hàng cá tra philê đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, mức thuế áp dụng cho các lô hàng xuất khẩu cách nay gần hai năm, trong giai đoạn từ 1/8/2011 đến 31/7/2012 đều tăng rất cao. 

Đây là một quyết định bất ngờ và có nhiều mâu thuẫn. Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã quyết định lựa chọn Indonesia làm nước thay thế để tính toán biên độ phá giá và áp mức thuế chống bán phá giá, dù cho Indonesia không có trong danh sách các nước được công bố bởi chính Bộ Thương mại Hoa Kỳ hồi tháng 11/2011.

Cũng theo cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ, Indonesia không phải là nước tương đồng để căn cứ tính thuế trong trường hợp này xét về điều kiện kinh tế cũng như đặc thù ngành nuôi trồng và chế biến cá tra, cá basa.

Quái lạ, chỉ cần một bà bán rau bên lề đường gây ách tắc giao thông, bị công an giải tỏa hay một căn nhà xây dựng trái phép bị cưỡng chế dỡ bỏ... là đám dân oan có thể hò nhau đến gào khóc không cần biết người ta có nhờ vả không, có đồng ý không. Vậy sao quyền lợi của hàng trăm hộ nông dân nuôi thủy sản ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng đám dân oan lại im lặng như không hề gì?

Thường xuyên dậm chân, đấm ngực gào lên là đấu tranh cho quyền lợi nhân dân, giờ là lúc bà con nông dân thực sự cần giúp đỡ để bảo vệ quyền lợi thì các nhà rân chủ đâu rồi?
Chẳng lẽ, quyền lợi hàng trăm hộ dân, hàng nghìn miệng ăn lại không bằng quyền lợi ông xe ôm gây gổ tranh khách hay một thằng choai bị công an đuổi vì vượt đèn đỏ, đánh võng hay sao?  
Đúng là rân oan! 

10 nhận xét:

 1. thật đúng là những loại rận chủ vớ vẩn toàn làm những chuyện đi phá hoại lại lợi ích của quốc gia của dân tộc chứ chúng có lo cái gì cho dân tộc. Những kẻ đó thật đáng khinh nước Việt Nam chịu biết bao nhiêu là thiệt thòi từ những chính sách của ngớ ngẩn của Mỹ vì chúng muốn làm gì thì ai cũng hiểu nhưng như thế lũ rận ở đâu hay chúng chỉ nằm đó ăn no ngủ kĩ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Rất đơn giản, là vì rân oan không đấu tranh vì lợi ích người dân hay lợi ích cộng đồng. Tất cả những người đó chỉ làm vì lợi ích cá nhân, vì muốn được thể hiện được nhận quan tâm về kinh tế từ bên ngoài. cũng có người trong số họ ảo tưởng là sẽ làm nên chuyện thu hút chú ý quốc tế cho nổi...

  Trả lờiXóa
 3. Cái này tôi cũng thấy có những điều vô lý.
  Một anh đi sai trên đường khi công an đuổi chạy, ngã thì chị rân oan đấm ngực thương khóc, chửi rủa công an, mặc dù không quen biết gì anh kia. Đó chẳng qua là chị rân oan muốn kiếm cớ gây chuyện.
  Còn việc cá tra, cá basa của nông dân bị thuế, quyền lợi nông dân ảnh hưởng thì chị rân oan không lên tiếng. Đó là vì chị ta không muốn gây với Chính phủ Mỹ.
  Từ đó rút ra là rân oan không phải vì bà con, họ muốn phá hoại, gây chuyện.

  Trả lờiXóa
 4. Mọi người nói đúng đó. Ai cũng thấy như vậy nhưng không ai muốn giây với hội ăn vạ. Bởi vậy, có mấy người rân oan nhưng họ to mồm. Những người đúng đắn im lặng càng làm cho rân oan tưởng mình là hay lắm.
  Có lẽ, mọi người nên lên tiếng để họ biết là họ dở ẹc.

  Trả lờiXóa
 5. Dân oan bây giờ là một nghề hót đấy tác giả ạ. Đừng có mà ngây thơ như thế chứ, dân oan bây giờ là một trong những nghề lắm tiền hơn bất cứ nghề nào khác trên trái đất này. Vào cái thời buổi kinh tế thị trường khó khăn như thế này mà kiếm được cái nghề nhàn thân như dân oan vậy là một cơ hội tốt chứ chẳng đùa. Làm gì có nghề nào ngon ăn như nghề dân oan nữa, chỉ cần nằm chỏng ra những địa điểm nhạy cảm và la hét là cứ nhận tiền đều mà không cần phải nghĩ. Còn trong vụ cá Ba sa hay cá tra thì có liên quan gì đến các dân oan này đâu, mà các nhà dân chủ cũng chẳng thấy có thể kiếm tiền được từ phi vụ này nên không phát động phong trào dân oan thì kiếm đâu ra nguồn lực để mà la hét chứ.

  Trả lờiXóa
 6. Cái này chẳng có liên quan gì cả ! Bán phá giá ở đây là do giá thành phẩm từ VN quá thấp mà chất lượng như nhau nên mặt hàng của VN có khả năng cạnh tranh cao ! Cái này là do sự đố kị của các mặt hàng cạnh tranh cùng loại thôi !

  Trả lờiXóa
 7. 2 laoị cá trên rất được ưa chuộng trên thì trường Mỹ và VN là một trong những thì trường xuất khẩu lớn đi kèm với giá cả cũng với chất lượng có sức cạnh tranh mạnh nhất ! Do vậy chính sách chống bán phá giá chỉ là 1 trong những chiêu bài kinh doanh của những đối thủ cạnh tranh !

  Trả lờiXóa
 8. Nếu đám rân oan lên tiếng về việc hàng trăm hộ dân nuôi cá tra bị thiệt thòi thì ngay lập tức ông chủ của chúng những kẻ đang rót đô la cho chúng sẽ đá đít chúng ngay chúng sẽ mất miếng cơm nên không đời nào mục đích của ông chủ chúng không phải hướng đến điều đó mà là hướng đến Đảng và Nhà nước ta âm mưu lật đổ Đảng và Nhà nước ta nên sẽ không bao giờ có cái chuyện đó. Và chúng không phải là những kẻ có cái tâm tốt đến vậy bán chất chúng là những kẻ bán nước mưu lợi cá nhân.

  Trả lờiXóa
 9. Những lúc người dân cần nhất như bây giờ thì chả thấy mấy anh chị hay to mồm kia đâu. Chỉ nhưng khi có mâu thuẫn một chút với nhân dân do họ chưa hiểu biết đầy đủ pháp luật thì mới bắt đầu thêm bớt, bày vẽ truyện minh oan cho dân. NHỤC

  Trả lờiXóa
 10. Ở đâu cũng có những chính sách tài chính kinh tế khác nhau , các mặt hàng cá của VN xuất khẩu sang Mỹ phải chịu những quyền kiểm soát về chất lượng thực phẩm nhưng đồng thời cũng chịu sự chi phối về giá cả ! Nhưng nguyên nhân của việc chống bán phá giá ở đây chính là sự không thể cạnh tranh với mặt hàng cá của VN nên các mặt hàng tiêu thụ tương tự đã có hành động cạnh tranh kinh tế không công bằng !
  Trong tương lai sẽ có biện pháp khắc phục , phương hướng xuất khẩu mới để đam bảo quyền lợi và lợi ích của người nuôi trồng thủy sản !

  Trả lờiXóa