Thứ Năm, 19 tháng 9, 2013

Chuyện Huyền Chip: "Đừng chém gió quá đáng rồi ảo tưởng"!

(Soha.vn) - Chuyện gì sẽ xảy ra, nếu các bạn trẻ thiếu kinh nghiệm đều học theo Huyền Chip và xách balo đi phượt? - một dân mạng đặt câu hỏi.

Với 700 USD, Huyền Chip đã trải qua cuộc hành trình đi qua 25 quốc gia từ châu Á đến châu phi. Chuyến hành trình vô cùng đặc biệt này đã được cô bạn khắc họa đầy sinh động qua cuộc sách "Xách ba lô lên và đi". Tuy nhiên, chuyến đi của cô bạn này đang bị cư dân mạng đặt dấu hỏi lớn về sự chân thực!? Trên khắp các diễn đàn lớn hàng đầu của Việt Nam, chủ đề Huyền Chip và cuộc hành trình qua 25 quốc gia đang là chủ đề "hot" và nhận được nhiều sự qua tâm và bình luận.

 

 

Nhiều bình luận lo ngại sự bốc đồng của giới trẻ khi nghĩ rằng cứ xách balô lên và chuyến đi sẽ thuận lợi và trải đầy màu hồng như Huyền Chip.

Bạn Chuottrang bình luận: "Tôi không khẳng định Huyền Chip giỏi hay không, tôi chỉ biết cái profile của em ấy quá đẹp, quá tốt có thể giúp em ấy rất nhiều. Nhưng còn những đứa trẻ ti toe bắt chước mà không suy nghĩ kĩ, không tìm hiểu kĩ thì sao?

Những người trẻ có lường được việc bị mất toàn bộ tiền, hộ chiếu, cũng như đồ dùng không? Có lường trước được bệnh tật, tai nạn, hoặc xui hơn là hiếp dâm hay chết mất xác không? Chưa, họ chưa từng thấy người nhập cư bất hợp pháp bị còng tay tại phòng chờ, đuổi về nước nhục nhã thế nào?

Họ chưa thấy cảnh nháo nhào bỏ chạy của người làm việc trái phép khi công an ập vào, họ chưa từng thấy cảnh bị nhốt 4,5 ngày rồi bị đưa ra sân bay sau cú điện thoại liên lạc gia đình mua vé khứ hồi mà không có đến 1 giây được nhìn ra ngoài cánh cổng hải quan. Đến lúc túng tiền thì sao? bị dụ dỗ, lừa ngon ngọt để rồi sa vào lưới bọn bắt cóc, bọn bán nội tạng hoặc bị bán vào ổ mại dâm...

"Xách balo lên và đi" có thể hay, có thể mang tính thúc giục tinh thần tươi trẻ của cái tuổi hừng hực khí thế chứng minh bản thân, nhưng phải có cái nhìn đúng đắn, rõ ràng. Không thể cứ để những đứa trẻ như em tôi, cháu tôi và chính những đứa nhỏ xung quanh bạn, người thân của bạn ra đi mà không rõ sống chết, ăn ở như thế nào khi bên ngoài bên cạnh người tốt thì còn đầy 'ác ma, ác quỷ' đang rình mò thừa cơ ăn thịt."

Le Nguyen Ngoc Thien bình luận : "Cho dù có đúng là đi được 25 nước đi chăng nữa thì cái vụ 700USD khởi đầu và đi tất cả có đúng không vậy ạ? Bạn ấy khẳng định 1 mình tự thân vận động, mà người ta từng phát hiện ra bạn ấy từng gửi thư xin tài trợ tiền để vừa đi vừa viết sách, lên kế hoạch đi đàng hoàng chứ đâu phải thích là đi, hứng cái là vác ba lô lên đi đâu ạ?

Thà nói thẳng là em có tiền em thích đi vậy đó. Đừng chém gió quá đáng rồi ảo tưởng về bản thân mình trong khi không biết bao nhiêu đứa "trẻ trâu" học đòi đua theo bạn ấy. Giả sử vào 1 ngày, em gái bạn cầm thao cuốn sách và bảo chị viết cuốn sách này có thể đi 25 quốc gia với chỉ 700 USD, giờ em đã có hơn 1000 USD rồi khăng khăng đòi đi thì ứng xử sao. Các anh các chị thử đặt mình trong trường hợp cha mẹ có con như vậy xem có khóc không? Nhiều cái phi lý đùng đùng ra thì ai mà tin cho được ạ?"

Cu Trí bình luận : "Kinh nghiệm của người này đôi khi là tai nạn cho người khác. Đi thì ấm vào thân, đừng lấy đó là thứ thuyết tỷ thí với đời, chỉ khổ các gia đình có con hoài bão mà theo chị thì khổ. Hồi ký hay nhật ký khi mang ra cho công chúng thì luôn nhiều yếu tố chém gió."

Hà Vân bình luận: "Gần đây các bạn trẻ có vẻ thích cuốn sách "Xách ba lô lên và đi" của bạn Huyền Chip, một bạn gái học xong lớp 12 đã đi du lịch 25 nước, chủ yếu là các nước Châu Phi.
Chuyện em ấy chém gió, dối trá trong cuốn sách của mình, kêu là khởi đầu có 700 USD mà đi hết nước nọ nước kia, đến đâu thì tìm việc làm thêm, xin visa bằng cách ăn vạ, nguyên văn em ấy trả lời phỏng vấn là "ăn vạ, không xin được thì lên cấp trên, không nữa thì lên cấp trên nữa"... thì những người có kinh nghiệm phượt ở nhiều nước đã chỉ ra.

Hiện nay rất nhiều em tuổi teen bây giờ thần tượng chị Huyền Chip, coi việc bỏ học, lang thang nhiều nước, ăn ngủ vạ vật, xin xỏ nhờ vả mà không màng gì đến nguy hiểm bản thân là điều đáng noi theo và nhất định mình sẽ làm bằng được. Trên Facebook đã có những em kể về những trường hợp thần tượng chị Huyền Chíp, bỏ học đi bụi."

Hang Pham viết: "Có chuyện bạn em kể về gia đình 1 người bạn của bạn ấy, cô bé cũng tự đi khám phá nhưng vì chưa va chạm chưa hiểu biết nên bị lừa bán vào động người ở Trung Quốc- chuyện từ 2008, gia đình phải rất vất vả để tìm được cô bé ấy về, sau đó bé ấy bị trầm cảm 1 thời gian dài. Du lịch kiểu của bạn Huyền Chíp tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Các phụ huynh có con đang ở độ tuổi ăn tuổi lớn sẽ vô cùng lo lắng trước "máu liều" của tuổi trẻ".

Duc Bui bình luận: "Chuyện cuốn sách "Xách ba lô lên và đi" có ảnh hưởng mạnh đến giới trẻ hay không, có thôi thúc các bạn khác bắt chước Huyền Chíp đi phượt quốc tế hay không, thì mình không biết. Nhưng mình có một gợi ý cho các bạn có ý đi phượt quốc tế:
Chuyện Huyền Chíp đi du lịch với 700 USD phi thường đến mức khó tin. Nếu các bạn có ý định chu du như Huyền Chip, có một tour nhỏ hơn cho các bạn thử nghiệm trước khi ra biển lớn. Với 500k trong tay, các bạn hãy đi tới nơi xa nhất tính từ nơi bạn đang ở tại Việt Nam, và quay lại. Chuyến đi này các bạn cũng sẽ phải:
1. Lao động để kiếm tiền đi lại.
2. Đối mặt với nguy hiểm, khó khăn.
Nhưng chuyến đi này chắc chắn sẽ dễ hơn chuyến đi của Huyền Chip vì bạn sẽ không gặp phải rào cản ngôn ngữ.
Nếu các bạn thích phượt với 700 USD như Huyền Chip, hãy thử chuyến phượt kiểm tra mà mình đề nghị. Nếu các bạn không phượt được trong nước, thì đừng tính tới việc đi xa hơn.
Ngoài ra, mình còn 1 thắc mắc:
Dựa vào yếu tố nào, dựa vào cái gì, để cha mẹ Huyền Chíp đồng ý cho con gái mình đi du lịch với 700 USD? Điều gì làm họ tin tưởng là bạn ấy sẽ an toàn, không gặp nguy hiểm trong suốt cả chuyến đi?
"

Theo Soha News

9 nhận xét:

 1. Mình cũng không thích cổ vũ cho viêch đi phượt nguy hiểm này.
  Mà thông tin không đáng tin lắm

  Trả lờiXóa
 2. Làm chi có chuyện xin visa vào các nước dễ như vậy? Con bé nầy xạo lên tận mây xanh rồi!

  Trả lờiXóa
 3. Vớ vẩn hết sức. Chắc nhà có tiền đi du lịch nhưng lại hoành tá tràng, chém gió thành bão! Dửng mỡ

  Trả lờiXóa
 4. Tôi thấy có tiền không phải xấu. Nhưng Huyền chíp này lại thích nổi quá mức bình thường.
  Nghe đâu lôi kéo cả ông giáo sư nào đó vào để thanh minh thanh nga nữa cơ

  Trả lờiXóa
 5. Phải rồi, ông Nguyễn Lân Dũng tự nhiên dở hơi nhảy ra PR thêm cho con bé này.
  Đó là điều dại nhất, ngớ ngẩn nhất ông này làm đó

  Trả lờiXóa
 6. Thật sự mà nói thì quá khó để tin vào điều mà con bé Huyền Chíp đó nói một cuộc hành trình đi qua 25 quốc gia chỉ với 700 USD nó là điều không thể nào. Bé này viết sách nên ảo tưởng quá mức thì phải chứ không chỉ đơn giản là chém gió nữa rồi!Đây là một trò PR bản thân trẻ con nhưng cần phải lên án hành động đó ảnh hưởng tới tư tưởng của một số bạn trẻ tin vào chuyến đi toàn " màu hồng" qua 25 quốc gia chỉ với 700USD mà con bé Huyền đó kể.

  Trả lờiXóa
 7. 700 usd thì cũng ngót nghét chục triệu chứ mấy nhĩ thế mà đòi đi phượt thế giới,phượt việt nam còn khó nói gì thế giới,cho dù bạn vừa phượt vừa làm lại cả thời gian chiêm nghiệm cuộc đời mà ghi vào sổ mà viết hồi ký cho mọi người đọc nữa thì quả là đại tài quá,bạn quả là edison thứ hai của thế giới ông ấy gọi là sư phụ mất,về kể chuyện cổ tích cho cháu bạn nghe nhé đừng mang danh hồi ký thực mà bláp ở đây người t cười cho đấy

  Trả lờiXóa
 8. thế nó lại với nỗi tiếng đầu tiên là tạo ra cuốn sách cho mọi người trâm trồ thán phục là một cô gái nhỏ nhắn với số tiền không đủ mua con xe máy đã du sờ lịch những 27 nước,rồi đọc sách thấy ly kỳ hay quá tôn chị ta lên làm thần tượng của giới trẻ,sau một hồi ngẫm lại là có thật thế không nhờ mình đáng đọc hồi ký hay là chuyện viễn tưởng .sau đo lại chuyển sang chỉ trích vạch trần,ôi dào bà ta cũng chẳng quan tâm lại càng được nỗi chứ sao hé hé

  Trả lờiXóa
 9. nói đi nói lại thì là chém,thực tế làm sao có thể xảy ra như thế được viết sách để bán như thế yếu tố đầu tiền là bán chạy và thu hút người đọc thì chắc hẳn là có yếu tố hư cấu ở đây làm sao mà đúng hết được không tin bọn này được.chị có kể 10 chắc đúng 1 thôi,có cám ởn thì chị viết hay thôi con thực tế thì làm sao 700usd mà chị đi mấy chục nước nhu đi du lịch thế được đâu phải đơn giản là đại gia hay là tỷ phú hả chị

  Trả lờiXóa