Thứ Ba, 13 tháng 8, 2013

Y đức đã chết lâm sàng đang tìm người chữaDường như các con số tai nạn, tử vong do sự thiếu trách nhiệm của y bác sỹ đang khủng bố người dân.
Trẻ em tiêm chủng bị ăn bớt thuốc, thậm chí tử vong chưa rõ nguyên nhân; cắt nhầm nội tạng khi mổ; tắc trách khi cấp cứu người bệnh.... Mới đây nhất là vụ nhân bản kết quả xét nghiệm xảy ra ở bệnh viện đa khoa Hoài Đức đã như có bom nổ trong niềm tin vào y đức.
Theo kết quả điều tra bước đầu của Công an Hà Nội, từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013, khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức đã cấp phát hơn 2.200 phiếu xét nghiệm cho bệnh nhân, trong đó có hơn 1.100 phiếu xét nghiệm huyết học trùng nhau. Có trường hợp 1 phiếu trùng 3 người khác; nhiều trường hợp 1 phiếu có kết quả trùng với 1-2 người khác.
Theo xác minh ban đầu, việc làm này nhằm thanh toán lấy tiền từ quỹ bảo hiểm y tế chuyển tới các khoa sử dụng chung và mục đích cá nhân, tổng số tiền khoảng 60 triệu đồng.
Những vụ việc khiến người dân không yên tâm khi gặp bác sĩ.
Người đứng đầu ngành y tế không xuất hiện để nhận trách nhiệm về việc này. Có lẽ, bà Bộ trưởng cho đây là bệnh viện thuộc quyền quản lý của sở Y tế Hà Nội và cao hơn là UBND thành phố Hà Nội thôi chăng?
Người dân có quyền được hỏi về trách nhiệm người đứng đầu ngành y tế. Người dân cũng có thể hỏi y đức của bà hiện đang ở nơi nào? Nó có đủ để khiến bà cảm thấy có phần trách nhiệm trong những vụ việc tiêu cực đang hành khổ người bệnh hay không?
Y đức của nhiều y bác sĩ đã ra đi, từ lúc nào, không ai biết. Nhưng đến ngay cả y đức của bà Bộ trưởng cũng chết lâm sàng thì nguy rồi, nguy thật rồi!
Sứ mệnh của bác sĩ là cứu chữa người bệnh nhưng căn bệnh y đức của họ ai chữa được đây?

9 nhận xét:

 1. Nói đến y đức mà buồn não cả ruột các bạn ah. Không biết chính phủ có chính sách gì hay chưa chứ cứ để bộ Y tế bơi giữa biển như thế này thì dân khổ lắm, chịu nhiều oan ức lắm. Có người chết oan đấy các bạn ah. Mình làn người dân chỉ biết lo vậy thôi chứ có làm được gì đâu. Tất cả chỉ chờ chính phủ thôi. Đảng cấn lên tiếng.

  Trả lờiXóa
 2. Trước khi lựa chọn ngành y thì hãy xem mình thực sự có y đức, có thực lòng thương yêu người bệnh không đã. Tình trạng mất niềm tin vào y đức hiện nay đã báo động từ lâu. Cần có những cú híc để đem lại sự đổi mới bứt phá

  Trả lờiXóa
 3. Ai cũng nói lo nhưng chẳng ai đề xuất được biện pháp hữu hiệu cả. Tất cả đều đổ lên đầu bà Bộ trưởng Y tế, nghĩ cũng thấy ngại quá.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quyền lợi và nghĩa vụ bao giờ cũng phải đi kèm với nhau. Nếu bà Bộ trưởng Tiến thấy nặng nề, khó khăn quá thì đừng làm bộ trưởng nữa. Tự mình đừng gây sức ép cho mình trước tiên đi.

   Xóa
 4. Thật khổ cho dân mình quá, Có thẻ bảo hiểm y tế mà bị đối xử như là mình đi xin người ta vậy. Điều này bộ Y tế và các cơ quan chức năng cần phải giải quyết ngay. Vấn đề y đức của y bác sĩ nóng bỏng không những vì nó là vấn nạn xã hội, mà cái chính là nó liên quan đến tính mạng, đến sự sống và cái chết của mọi người

  Trả lờiXóa
 5. Y đức của Bác sĩ có lẽ giờ là một thứ xa xỉ phẩm. Tôi không muốn vơ đũa cả nắm nói rằng tất cả y bác sĩ của ngành y tế đều tiêu cực bởi vì vẫn còn những người như chị Nguyệt ở bệnh viện đa khoa Hoài Đức, dám đứng lên đấu tranh với tiêu cực nhưng thực sự hiện tại y đức của bác sĩ đã xuống cấp trầm trọng mà nếu không có sự chấn chỉnh ngay bây giờ thì thật sự sẽ trở thành thảm họa cho đất nước. Lương y như từ mẫu, đó luôn là những gì mà nhân dân muốn thấy ở người thấy thuốc

  Trả lờiXóa
 6. Chết thật! Cần có cách gì để dẹp hết nạn ăn tiền bệnh nhân, làm việc tắc trách đi chứ, không thể đùa với sức khỏe
  và tính mạng của người bệnh.

  Trả lờiXóa
 7. Y tế bây giờ như một con bệnh. Nhiều bệnh mà bệnh nào cũng nguy hiểm cả. Dao sắc khong gọt được chuôi mà.Chị Tiến làm sao thì làm chứ cứ để tình trạng này kéo dài sẽ làm dân bất an đó. Y tế mà thế thì con tin vào đâu nữa.

  Trả lờiXóa
 8. Bàn chuyện y đức đúng là chán vãi. vừa rồi đã khởi tố 10 vị quan chức, y bác sỹ bệnh Viện Hoài Đức mà thấy lòng nhẹ cả ra. Không biết hàng ghìn bệnh viện trên cả nước có sạch sẽ không? Hay đây chỉ là do có người anh hùng Nguyệt tố cáo mới biết. Liệu có nên thanh tra làm sách y tế không nhỉ?

  Trả lờiXóa