Thứ Ba, 20 tháng 8, 2013

Phóng viên Võ Thanh Tùng phạm tội cưỡng doạt tài sản

     Tại cơ quan CSĐT, Tùng khai nhận được Ban biên tập Báo Pháp luật TP HCM phân công thu thập tin tức, nắm tình hình và viết bài về sai phạm trong lĩnh vực xã hội tại địa bàn tỉnh Đồng Nai. Để thực hiện nhiệm vụ được phân công, Tùng cùng với Nguyễn Văn Tài, Dương Văn Minh đã xâm nhập vào hầu hết các quán bar trên địa bàn TP Biên Hòa để thu thập tài liệu viết bài. Đáng chú ý, Tài hiện đang là sinh viên của Trường Đại học Đồng Nai, còn Minh là nhân viên tổ trật tự quản lý đô thị phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, được Tùng tự tuyển làm cộng tác viên cho mình.
        Trong quá trình tác nghiệp, Tùng đã phát hiện tại một số quán bar có biểu hiện múa cột, dùng ma túy. Sau đó, từ các tài liệu thu thập được, Tùng đã viết loạt bài “Vào quán bar xem múa cột” để đăng trên Báo Pháp luật TP HCM. Nội dung bài báo này tập trung vào các sai phạm của quán bar MTM (K30, khu phố 7, phường Võ Thị Sáu, TP Biên Hòa).
        Sau khi bài báo đầu tiên được đăng trên Báo Pháp luật TP HCM, anh Trần Thế Duy Thanh, chủ quán bar MTM đã liên hệ với Tùng xin được gặp mặt để thương lượng không tiếp tục đăng bài về quán của mình nữa. Tùng thông báo luôn cho anh Thanh biết, sẽ tiếp tục đăng cả loạt, 4 kỳ về những sai phạm của quán bar MTM trên Báo Pháp luật TP HCM. Nếu anh Thanh chịu gặp người của Tùng sớm thì Tùng sẽ không cho đăng tiếp kỳ 2. Và Tùng yêu cầu anh Thanh liên hệ giải quyết việc này với phóng viên Hiền Khang (bút danh của Nguyễn Văn Tài).
        Theo yêu cầu của Tùng, anh Thanh đã 2 lần gặp gỡ 2 cộng tác viên của Tùng là Tài và Minh tại các quán cà phê trên địa bàn TP Biên Hòa. Lần thứ nhất vào ngày 29/7 tại quán cà phê Vàng, lần 2 ngày 30/7 tại quán cà phê Pop. Trong 2 lần gặp mặt này, anh Thanh đã phải đưa “lót tay” trước cho bọn Tùng, Tài, Minh 15 triệu đồng. Tuy nhiên, để giải quyết “việc chính” là dừng đăng các bài báo tiếp theo, các đối tượng yêu cầu anh Thanh phải đưa 10 nghìn USD.
        Sau lần gặp thứ 2, Tùng chỉ đạo Tài liên tục gọi điện đe dọa, thúc giục anh Thanh phải chuyển tiền vào tài khoản của Tài. Rồi Tùng lại thay đổi ý định, yêu cầu anh Thanh phải đưa 200 triệu đồng cho Tùng. Do quá sợ và lo ảnh hưởng đến việc kinh doanh của quán bar, anh Thanh đã phải rút 200 triệu đồng tại ngân hàng để đưa cho Tùng, đồng thời anh gửi đơn tố cáo đến cơ quan CSĐT Bộ Công an để nhờ cơ quan Công an can thiệp.
        Buổi sáng 7/8, Võ Thanh Tùng hẹn anh Thanh đến khách sạn Wooshu để giao 200 triệu đồng. Khi anh Thanh đến và giao số tiền trên cho Tùng, vì phát hiện camera trong khách sạn đang hướng về mình nên Tùng chưa nhận tiền. Tùng rút một tập (50 triệu đồng) bên dưới, ra ký hiệu cho anh Thanh mang vào phòng VIP ở gần đó để đưa cho kín đáo. Khoảng 12h30 cùng ngày, Võ Thanh Tùng bị cơ quan CSĐT - Bộ Công an bắt quả tang trong túi quần có số tiền 50 triệu đồng vừa nhận của anh Thanh tại tầng 6 khách sạn Wooshu.
        Ngay sau khi Tùng bị bắt quả tang, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Võ Thanh Tùng, ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Tài, Dương Văn Minh vì đồng phạm với Tùng thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản. Khám xét nơi ở của Tùng, cơ quan Công an đã thu giữ được nhiều tài liệu, phương tiện, thiết bị, các dữ liệu liên quan đến hành vi phạm tội của 3 đối tượng trên và một số đối tượng khác.
        Kết quả đấu tranh ban đầu, Võ Thanh Tùng, Nguyễn Văn Tài, Dương Văn Minh đều khai nhận đã bàn bạc, phân công nhau cùng thực hiện hành vi cưỡng đoạt tiền của anh Thanh.     Đặc biệt, qua mở rộng điều tra, cơ quan CSĐT đã làm rõ Tùng và các đồng phạm đã lợi dụng hoạt động báo chí để gây ra một số vụ vi phạm pháp luật khác, thu lợi hàng trăm triệu đồng. Chẳng hạn, sau khi viết bài “Rừng quanh Vườn quốc gia Cát Tiên ngày đêm chảy máu”, Tùng đã đứng luôn ra mua gỗ trái phép từ rừng Đạ Tẻh, Lâm Đồng để vận chuyển về Đồng Nai tiêu thụ. Hiện cơ quan CSĐT đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án…
       
Trong bức thư xin lỗi bạn đọc gửi đến Ban biên tập Báo Pháp luật TP HCM, Tùng đã chua xót viết: “Khi bạn đọc biết đến tôi như một nhà báo, phóng viên đã dũng cảm đấu tranh, chống tiêu cực thì chính những lúc này, tôi đã phải đối mặt với hình phạt của pháp luật khi không chiến thắng được những cám dỗ của vật chất. Chính tôi đã lợi dụng các bài báo trên để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng là phóng viên để tác động vào các hoạt động đúng đắn của Nhà nước để trục lợi cá nhân. Việc làm trên của tôi đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Báo Pháp luật TP HCM nói riêng và hình ảnh của người làm báo, cũng như tôi đã làm xấu đi hình ảnh của tôi trong lòng bạn đọc…”.
                                                    Nguồn: báo Công an nhân dân
      

7 nhận xét:

 1. Thế là rõ ràng, mấy anh chị rận thôi không còn cái để chế tác chuyện mà buôn dưa lê nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ờ thế mà lúc đầu mấy trang lá dưa lá cải la ầm ầm ra vẻ tay phóng viên này oan ức hay bị thù gì đó. Đúng là dở hơi mà tin chúng.

   Xóa
 2. Thaatk tiếc cho người phóng viên này. Đúng là sức quyến rũ của đồng tiền phá tan sự nghiệp dầy triển vọng của anh ta. Bài học dành cho nhiều người đây

  Trả lờiXóa
 3. Cũng có nhiều phóng viên cậy làm nhà báo đi nạt nộ doanh nghiệp lấy tiền hoặc đòicung phụng này nọ. Không biết như thế này có đủ sức làm gương cho những phóng viên làm bậy không?!

  Trả lờiXóa
 4. Ngay từ đầu mình đã quách tỉnh, không làm gì thì sao bị công an bắt? Cho nên bà con đừng có tin vào mấy trang phản động bên ngoài. Cứ báo chí chính thống mà đọc. Người ta còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật chứ, mấy thằng lá cải nói rồi thôi, có độ tin cậy đâu

  Trả lờiXóa
 5. công an thì bắt người cũng phải có chứng cứ chư đâu thể bắt bừa bắt ẩu được.cứ kêu la ỏm tỏi lên nhưng giờ thì kêu nữa đi.không có lửa thì sao có khỏi.đã ăn tiền của người khác thì ăn non non thôi có khi còn sống.đằng này tham thì thâm.làm nghề mà không có lương tâm thì sớm muộn cũng phải trả giá thôi

  Trả lờiXóa
 6. Đây bản chất vụ việc phóng viên Võ Thanh Tùng bị bắt là đây thông tin ban đầu mình biết là bị bắt khi đang phạm tội quả tang về hành vi nhận hối lộ và đây là chi tiết vụ việc đây rồi. Theo cá nhân tôi được biết tay phóng viên này đã biến chất từ trước khi bị mắt rồi có một nhà báo không đồng ý cộng tác làm bậy của tay phóng viên này đã bị hắn vu khống bôi nhọ trên báo mà người kia vẫn chưa thanh minh được thì phải.
  Mà cũng lạ tay này bị bắt khi đang phạm tôi quả tang lại có cả đồng phạm nữa mà vẫn có những kẻ già mồm cổ súy cho tay này.

  Trả lờiXóa