Thứ Ba, 13 tháng 8, 2013

Hoan hô, văn hóa từ chức đã đến Hà Đông

Tham luận tại hội nghị tổng kết năm học 2012-2013 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2013-2014 sáng 12/8, bà Phạm Thị Hòa, Trưởng phòng Giáo dục quận Hà Đông cho biết, những năm qua Hà Đông đã quyết liệt xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý đảm bảo phương châm "mở" và "động". Trong ba năm, ngành giáo dục đã tham mưu cho quận luân chuyển cán bộ để tăng chất lượng đào tạo.
Phòng Giáo dục Hà Đông đã tham mưu miễn nhiệm 5 hiệu trưởng theo văn hóa từ chức. Những người này do yếu kém về năng lực quản lý khiến chất lượng giáo dục của trường yếu kém, nội bộ giáo viên mất đoàn kết kéo dài.
Đây không phải là phát minh mới mẻ gì nhưng xứng đáng được cổ vũ và nhân rộng ra các ngành, địa phương.
Lâu nay, người ta nhắc đến văn hóa từ chức nhiều nhưng chưa có lần nào được thực hiện một cách dứt khoát.
Có một vài người xin từ chức trong trường hợp không thể không làm; xin được từ chức khi mắc khuyết điểm nặng nề. Những người này xin từ chức để tránh cái án kỷ luật nghiêm khắc hoặc để được nhận hình thức xử lý nhẹ nhàng hơn chứ không phải do họ nhận thấy sức mình không gánh được công việc.
Thực ra, chủ động từ chức khi cảm thấy mình không đủ sức gánh vác trách nhiệm cũng chính là thể hiện sự tự trọng đối với bản thân, trách nhiệm đối với xã hội.
Người chủ động từ chức đáng được nhận những lời động viên vì họ đã dũng cảm làm việc nên làm, cần làm. Xã hội cần có cái nhìn đúng đắn thì mới có thể thúc đẩy văn hóa từ chức phát triển.

7 nhận xét:

 1. Hay lắm, chúng ta dám nhìn thẳng vào sự thật, dám chịu trách nhiệm với những việc của mình làm là một dấu hiệu đáng mừng. Văn hóa từ chức đã được nói đến từ lâu nhưng gần đây nó mới đi vào cuộc sống và đã có những trường hợp xin từ chức do năng lực lãnh đạo yếu kém hoặc bản thân vi phạm nhưng quy định của ngành. Niềm tin của nhân dân không thể một chốc lát có thể khôi phục lại được nhưng nếu chúng ta cứ tiếp tục đẩy mạnh và làm tốt văn hóa từ chức thì đó là một thực tế không xa

  Trả lờiXóa
 2. Tuyệt vời các bạn ah. Từ chức là văn hóa ở Phương tây, họ từ chức vì không đảm nhận được nhiệm vụ vì không đạt được mục tiêu đề ra. Từ chức là một văn hóa tốt. Không có gì phải xấu hổ cả. Thiết nghĩ văn hóa này mà thấm nhuần từ TW đến địa phương thì tốt biết bao. Hiệu trường từ chức rất nhẹ nhàng vì Hiệu trường không có nhiều lợi nhuận về kinh tế. Thử có cán bộ chính trị nào từ chức không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói như vậy không đúng hoàn toàn. Từ chức nếu không có sự tự nguyện thì bản thân xã hội cũng cần đòi hỏi vì lợi ích chung của xã hội. Không có sự phân biệt vị trí, nghề nghiệp trong văn hóa từ chức.

   Xóa
 3. Dù thế nào di chăng nữa thì trường hợp Hà Đông cũng đã bước đầu khơi dậy ý thức trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, đảng viên, từng bước lấy lại niềm tin trong dân chúng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng quá đi chứ. Như này thì có thể hy vọng ý thức trách nhiệm của cán bộ đảng viên sẽ ngày càng nâng lên.

   Xóa
 4. Sao văn hóa từ chức này không nhân sang ngành y tế nhỉ? Ở đó cũng rất cần những người biết từ chức để người dân được nhờ, được trông cậy vào những người đem lại hiệu quả tốt hơn

  Trả lờiXóa
 5. Những gương sáng này cần được nhân rộng! chúng ta biết tiếp thu những văn hóa tốt đẹp đến từ bên ngoài, trong đó có "văn hóa từ chức", mô hình này cần được nhân rộng và chúng ta có cái nhìn khác đi đối với những người ... từ chức. Khi đó xã hội mới phát triển được!

  Trả lờiXóa