Thứ Bảy, 31 tháng 8, 2013

CÁI NGHỀ DÂN OAN

Dân oan là danh từ chỉ một nghề nghiệp mới xuất hiện ở Việt Nam. Những người làm nghề này trẻ có, già có, nam có, nữ có, tất cả đều sẵn sàng ngã lăn ra đường gào khóc bất cứ lúc nào, trong thời tiết nào và bất cứ ở đâu.
Nếu không hiểu rõ tính chất nghề nghiệp này, các bạn sẽ bị nhầm lẫn quan trọng về bản chất sự việc diễn ra trước mắt. Bởi lẽ, những giọt nước mắt to nặng của dân oan được chắt lọc từ túi lệ của cá sấu sống lâu trăm tuổi.
Nói về khả năng diễn xuất thì nhiều dân oan đạt đến trình độ nghệ sĩ sân khấu, diễn viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, dân oan khác cơ bản với các ngành nghệ thuật ở chỗ nó sàn diễn của họ chính là cuộc đời, vai diễn của họ chỉ có một vai ăn vạ.
Chính vì thế, sau một thời gian nghiên cứu, các nhà xã hội học đưa ra một giả thuyết hết sức hợp lý về nguồn gốc dân oan. Đó là: Chí Phèo của nhà văn Nam Cao chính là cụ tổ của dân oan.
Chỉ có điều, cụ tổ Chí Phèo nhập nghiệp là do xã hội phong kiến xô đẩy. Còn những người làm nghề dân oan hiện nay người thì tự làm vì ham tiền, kẻ bị dân oan đưa vào tròng không thoát ra nổi.
Xét ra, dân oan là nghề đốn mạt, không được xã hội tôn trọng vì nó không lương thiện.

Thật đáng thương cho đám dân oan!

6 nhận xét:

 1. Bà con nhẹ dạ là rất dễ biến thành "dân oan",
  Nhiều người thấy biểu tình nghe nói có tiền hoặc tưởng cứ kiện là được... nên vô tình nghe theo thôi..

  Trả lờiXóa
 2. Thực sự thì cũng có những sự bất công là sự thật. Tuy nhiên cũng phải thật tỉnh táo, chứ cứ mù quáng để rồi bị bọn phản động kích động làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của Việt Nam thì quả thực là đáng trách hơn rồi. Chỉ vì những lợi ích nhỏ mà mù quáng, có những hành động tiêu cực là không thể chấp nhận được. Cần tuyên truyền tốt hơn cho bà con để tránh bị các thế lực thù địch kích động

  Trả lờiXóa
 3. Tác giả cứ đùa à? Làm gì có nghề nào ngon ăn hơn cái nghề dân oan này nữa, bởi vì ăn rồi có cần làm gì đâu mà vẫn có tiền tiêu xài thoải mái mà không bao giờ phải suy nghĩ làm gì cho mệt người cả. Đúng là thời điểm mở cửa kinh tế thị trường có khác, phát sinh ra lắm nghề kiếm ăn quá đi mất. Đất nước đang khó khăn nên kiếm ra được của một nghề thì cũng chẳng phải là đơn giản, chúng ta phải hoan hô những dân oan nghiêm túc này bởi vì chính họ đã tạo ra cơn sốt nghề nghiệp hót. Chỉ việc ăn không ngồi rồi, rảnh rỗi lâu lâu thì đi ra những chỗ nào đông người tập trung để tạo tiếng tăm, phô trương thanh thế theo đơn đặt hàng, quay phim chụp ảnh đưa lên mạng và gửi cho quan thầy nước ngoài là được. Vậy thì còn nghề nào béo bở hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là không thể biết được thật hư thế nào. Giả sử trong một vụ có dân oan đi khiếu kiện như thế mà có hàng trăm người nhưng thực ra chỉ có được mấy người là thật cũng nên mà biết đâu cũng chẳng có ai là thật cả bởi vì tất cả chỉ là dân oan làm tiền mà thôi. Chúng ta cần gì phải xem xét loại này nhỉ, nhưng mà lũ rận chủ chỉ cần vịn cớ là có đông nhân dân tụ tập là được mà cần gì phải có nhiều dân oan chứ. Chúng ta hãy nhìn một thực tế ở Bắc Ninh hay ở Văn Giang Hưng Yên mà xem, có bao nhiêu là dân oan đây. Trong khi có đền bù gì đi chăng nữa thì cũng cần phải có sự thỏa thuận của nhân dân chứ. Vậy mà bất cứ trường hợp nào cũng có dân oan, không thể hiểu nổi nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Nói thật là dân oan thì cũng đầy rẫy cái thời điểm kinh tế khó khăn chung như hiện nay bởi vì hiện nay sinh viên thất nghiệp rất nhiều. Kiếm được một nghề trong xã hội đã là khó rồi huống hồ gì kiếm được một nghề ngon ăn như thế này. Nếu Chí Phéo của Nam Cao mà sống lại thì phải kêu những dân oan này bằng cụ bởi vì cách làm tiền chuyên nghiệp như thế này. Nam Cao mà sống lại thời đại này thì cũng sẽ có nhiều chất liệu mới cho sự mỉa mai xã hội. Ngày xưa nhân dân bị phong kiến áp bức thì mới sinh ra những Chí Phèo nhưng hiện nay đất nước phát triển thì vẫn có không ít Chí Phèo được tạo ra để ăn hại xã hội. Thật là không có xã hội nào hết người tham thật. Không biết được đằng nào mà lần nữa. Những kẻ nhận tiền quan thầy thì lợi dụng vào đó để mua chuộc người dân lương thiện đi gây rối khiếu kiện, còn người dân thì nào có biết đấy là đâu.

  Trả lờiXóa
 6. Chính xác phải là RẬN OAN chứ không thể gọi là dân oan được bởi họ không có phải những người dân chân chính mà hoặc mà là những kẻ làm tiền bôi nhọ chế độ chửi chế độ để làm tiền, tụ tập gây rối để làm tiền, ăn vạ để làm tiền,viết bậy viết bạ bóp méo vu khống để làm tiền...đầy đủ không thiếu thủ đoạn gì mà làm tiền ở đây là moi tiền của những "ông chủ" của chúng. Có lẽ không nên ví họ với chí phèo bởi họ không xứng Chí Phèo là vì hoàn cảnh xã hội phong kiến áp bức đã đẩy Chí Phèo thành kẻ rạch mặt ăn vạ còn đám rận kia là chúng tự xô, chúng không kiềm chế được dục vọng cá nhân nên làm những việc phá hoại đất nước quê hương làm những việc trái với luân thường đạo lý.

  Trả lờiXóa