Thứ Năm, 15 tháng 8, 2013

Bác sĩ và máy tính "lỗi" đều cần phải bảo dưỡng, sửa chữa ngay!Chị Thơm ở xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội mẹ cháu gái Nguyễn Nhật A - 7 tháng tuổi, dở mếu dở cười khi đưa cháu đi khám ở bệnh viện Nhi Trung ương ngày 10/8 vì cháu bị sốt, thì lại nhận được đơn thuốc ghi cháu bị "phù nề bao quy đầu".
Bên cạnh đó, việc bác sĩ kết luận một đằng, chẩn đoán trong đơn một nẻo rồi kê đơn thuốc khiến người nhà bệnh nhân không thể biết được thuốc đó là dành cho bệnh sốt vius hay cho phù nề bao quy đầu?


“Cũng may khi về đến nhà cháu cũng đỡ hơn. Thuốc bác sĩ kê cho toàn tên nước ngoài, trong khi đó bên trên chẩn đoán là “phù nề bao quy đầu”, dưới ghi bệnh kèm theo lại là sốt virus, gia đình chẳng biết đường nào mà lần. Cháu đang bị sốt, biết đâu thuốc này lại dành để chữa bệnh phù nề bao quy đầu nên không dám cho cháu uống, đành phải mua ở bên ngoài” - chị Thơm cho hay.
Sáng 14.8, trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam, tiến sĩ-bác sĩ Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương - cho rằng, “lỗi một phần do vi tính…”.
Máy móc bị lỗi nhưng do con người điều khiển. Nói cụ thể hơn, bác sĩ đã tắc trách khi ỷ lại vào máy móc. Trước khi đặt bút ký đơn thuốc của bệnh nhân bác sĩ đã không thèm liếc qua một lần. May mắn trường hợp này chưa gây hậu quả ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng người bệnh!
Bác sĩ và máy tính "lỗi" đều cần phải bảo dưỡng, sửa chữa ngay!
 

8 nhận xét:

 1. Trời ạ, làm gì có cái bệnh kỳ lạ thế. Bác sĩ thật vô trách nhiệm, thế này có chết con nhà người ta không cơ chứ. Dạo gần đây dư luận đang bức xúc với một số việc mà ngành y gây ra từ việc tử vong do sau khi tiêm vắc xin, đến kết quả xét nghiệm được in hàng loạt giờ lại tới tình huống này. Lương y của bác sĩ đang xuống cấp một cách trầm trọng mà nếu không có biện pháp, chế tài quyết liệt thì vấn đề sẽ ngày càng phức tạp mà người chịu khổ nhất vẫn là người bệnh

  Trả lờiXóa
 2. Thật là cẩu thả hết sức! Những bác sĩ kiểu này có nghĩ đến tính mạng người dân không? Xử lý nghiêm.

  Trả lờiXóa
 3. Ôi dào, bác sĩ mà không có đức thì cho thôi việc luôn, không tiếc. Tài giỏi mà cẩu thả thế thì cũng chết người như chơi chứ chữa chạy được gì chứ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, đã làm bác sĩ thì phải có y đức. Còn không có đức thì có tài mấy cũng không nên dùng.
   Bác sĩ mà cẩu thả thì cũng giết bệnh nhân có ngày.

   Xóa
 4. Quan trọng là giải quyết gốc rễ của nguyên nhân chứ sa thải một bác sĩ, một y tế thì cũng được thôi nhưng quan trọng là sau đấy những sự việc tương tự có còn xảy ra nữa hay không. Đấy mới là câu hỏi mà chúng ta cần giải đáp. Nguyên nhân bắt nguồn từ sự thiếu sát sao, thiếu quyết liệt của các lãnh đạo bệnh biện nơi có tiêu cực xảy ra. Nếu chúng ta làm nghiêm, làm đúng các quy định thì làm gì có tiêu cực

  Trả lờiXóa
 5. Haha đúng là tình huống hài hước nhất trong ngành y tế. Mà cũng có thể máy tính của bệnh viện này bị nhiễm virus cũng nên. Nói đùa vậy thôi chứ thực sự vấn đề này rất nghiêm trọng, việc chuẩn đoán nhầm như thế sẽ gây ra nguy hiểm không lường cho tính mạng những người bệnh. Hiện nay có một bộ phận không nhỏ các y bác sĩ trong ngành y tế có những tư tưởng lệch lạc, thoái hóa biến chất mà nếu không có sự can thiệp kịp thời của các cấp có thẩm quyền thì nó sẽ trở thành vấn đề cực kỳ nghiêm trọng

  Trả lờiXóa
 6. Khạch khạch, chuyện thật như đùa. Nhưng đùa với sức khỏe và tính mạng con người thì không thể chấp nhận được. Chị Tiến không giải quyết ngay tình trạng này có ngày mất ghế như chơi!

  Trả lờiXóa
 7. Với những hành vi như này cần làm rõ và xử lý thật nghiêm chứ quả thật y tế đang là vấn đề đau đầu với cả nước khi mà y đức của một bộ phận y bác sỹ đang giảm sút không còn coi "lương y như từ mẫu" nữa rồi sức khỏe của bệnh nhân mà cứ như đùa khám chữa tác trách bậy này thì lại chuẩn đoán ra bệnh khác hoàn toàn như thật ấy không có trình độ chuyên môn trình độ chuyên môn không đáp ứng được yêu cầu của công việc thì thôi chứ làm thế thì chết. Cứ như trường hợp này bảo sao nhân dân bức xúc.

  Trả lờiXóa