Thứ Tư, 31 tháng 7, 2013

Đừng chuyển lòng thương, sự chia sẻ phần nào của bà con thành nỗi bực bội, ác cảm!Chiều 30/7, TAND Tối cao tuyên bác kháng cáo của ông Đoàn Văn Vươn cùng 3 người tham gia chống đối việc cưỡng chế thu hồi đất tại huyện Tiên Lãng, Hải Phòng. Hai bị cáo còn lại được giảm án tù.

 

 

Nhìn anh em ông Vươn trong phiên tòa thấy tồi tội, thương hại. Thương hại bởi vì, từ một nông dân có học thức, có chí làm giàu, ông Vươn đã trở thành tội phạm trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng.

Vụ án liên quan gia đình ông Vươn cần suy nghĩ và là bài học cho công tác quản lý đất đai, quản lý cán bộ công chức địa phương.

Tuy nhiên, không thể vì thương, vì cái sai của cán bộ mà có thể xóa bỏ hết tội lỗi của anh em ông Vươn! Cái lỗi quá to, quá mức phản ứng của một người bình thường.

Không thể nói rằng vì đạn bắn chim không thể sát thương người. Không thể nại rằng, nổ súng chỉ để đe dọa, cảnh báo... Bởi vì, đã có nhiều trường hợp đi săn bắn nhầm người mà gây án mạng. Bởi vì, anh đã tổ chức chế tạo vũ khí, làm mìn tự tạo... với mục đích giết người thi hành công vụ thì cái gan của anh to lắm rồi.

Không lẽ cứ bất bình, bất đồng là lôi súng đạn ra bắn nhau ư? Thế thì xã hội sẽ ra thế nào? Những người ủng hộ ông Vươn có nghĩ đến không?

Thượng tôn pháp luật là điều tối thượng! Cho nên, ông Vươn phải bị xử lý phù hợp với vi phạm. Cán bộ làm sai phải bị xử lý nghiêm khắc, thật nghiêm khắc.

Thế là rạch ròi, minh bạch.

Không thể vì thương, vì nọ vì kia mà làm sai pháp luật.

Thiết nghĩ, ông Vươn và gia đình cũng không thể làm quá lên, biến thành kẻ bầy nhầy, ăn vạ thì không ai thương được nữa.


20 nhận xét:

 1. Không thể lợi dụng sự chia sẻ của mội người để làm quá lên. Như thế làm cho mọi người đánh giá khác đi. Cái chính là nhà ông Vươn bị người khác kích động nên đánh mất sự sáng suốt

  Trả lờiXóa
 2. Thoạt tiên, nình cũng thấy thương gia đình nhà lão này. Nhưng càng ngày lại càn thấy ghét.
  Lão làm quá quá, nhất là 2 mụ vợ, như 2 con mẹ ăn vạ ngoài chợ...

  Trả lờiXóa
 3. Này, nhà lão này không dáng thương tẹo nào. Tất cả đều có trong sự chuẩn bị của họ rồi.
  Không dơn giản như mọi người nghĩ đâu. Thấy bảo, có cả người bên ngoài làm thầy dùi nên mới vậy

  Trả lờiXóa
 4. Cái loại được dăng chân lân dằng đầu là không biết điều rồi. Thuê đất thì lấn đất. Đòi lại đất thì không giao trả lại
  giở trò vũ trang chống lại.... Thằng Vươn này lưu manh mịa nó rồi. Bênh vực cái gì?!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi cũng thấy nghji nghi cái tay Vươn ngay từ đầu. Nông dân gì mà như anh chị dao búa!
   Tay này chắc xỏ nhầm giày có khi!

   Xóa
  2. Xỏ nhầm giay hay không không biết nhưng mà cách hành xử của nhà này có chất anh chị xã hội den. Nói thật, bảo mình giết người mình không dám làm. Đó là vì mình vẫn còn tính lương thiện

   Xóa
 5. Âm mưu giết người, dù chưa đạt được mục đích cũng là to chuyện, to gan rồi.
  Người bình thường có ai làm được việc ấy không? Bảo lấy gậy đánh người khác còn khó nữa là

  Trả lờiXóa
 6. Bản án dành cho anh em nhà ông Vươn là chính xác, đúng người, đúng tội.
  Có gan làm phải có gan chịu. Thế mà bày đặt tung hô anh hùng này nọ. Xí

  Trả lờiXóa
 7. Câu chuyện nhà ông Vươn rất phức tạp, không đơn thuần là sự phản kháng bột phát. Nhiều biểu hiện để nghĩ đến một bàn tay đạo diễn từ bên ngoài. Vì vậy, hết sức cảnh giác bà con ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Biết roài. Tự dưng thấy cả lũ rận xong ra kê lít chít rồi lại tổ chức cầu lọ cầu chai là thấy ngay bản chất roài.
   Giờ nhà lão này không đáng thương, chỉ thấy ghét cái mặt

   Xóa
 8. Lại là một câu chuyện buồn giữa sai phạm của chính quyền địa phương và người vi phạm. Việc thiếu những buổi gặp mặt trực tiếp để cùng hiểu nhau hơn, để làm rõ hơn đã không có hoặc có thể tác dụng chưa cao nên mới dẫn đến vụ việc đau lòng như vậy. Chính quyền sai đã bị xử lý, ông Vươn làm trái pháp luật cũng phải bị xử lý theo đúng quy định, đây âu cũng là bài học cho những người khác

  Trả lờiXóa
 9. Khi có lực lượng đến cưỡng chế đất, gia đình ông Vươn đã có sự chống trả quyết liệt, thế nhưng đây không đơn thuần là sự phản kháng bồng bột đâu, mà mình tin chắc rằng, đứng sau những hành động phản kháng ấy, chắc chắn có bàn tay xúi giục nào đó từ bên ngoài, để rồi giờ đây gây hậu quả như thế này đây. Chúng ta phải hết sức cẩn thận mỗi khi quyết định làm việc gì đó

  Trả lờiXóa
 10. Chả hiểu sao, cái vụ này cứ lôi ra lôi vào mãi thế nhỉ, sự thật thì đã rành rành ra đấy, trước đây chính quyền huyện Tiên Lãng cho gia đình ông Vươn thuê đất khi hết hạn mà không chịu trả, thì họ phải đi cưỡng chế thôi. Mọi người chớ nên nghe người xấu xuyên tạc chuyện này mà nói xấu đến các cơ quan chính quyền, các cơ quan chức năng của chúng ta đó.

  Trả lờiXóa
 11. Bạn Đức Tiến nói thế là không được, bạn không hiểu về xử án rồi. Xử sơ thẩm thì sẽ phải có phúc thẩm chứ. Đây là quy định chung của luật tố tụng, đấy là quy trình sẽ phải tuân theo. Vụ án này trước đây xử đã gây ùm xùm một thời gian vì có quá nhiều ý kiến xung quanh vụ việc này. Nhiều người thì nhìn vào vụ án thấy có những hành động anh em Vươn quá nguy hiểm, còn có những người thuộc giới cùi bắp thì cho là Nhà nước đã xử sai. Tóm lại là đủ thứ luận điểm về vụ cỏn con này. Ở nước nào mà chẳng vậy chứ, có sai thì phải sửa, có vi phạm pháp luật thì phải xử. Đó là cái phép công minh của pháp luật. Trong vụ này tuy đã có những sai sót của chính quyền thật nhưng anh em Vương cũng đã có những cách hành xử quá gian ác và thủ đoạn quá thâm độc. Có ai dám bảo là những hành động như mua xăng về làm bom, dùng mìn để chống đối và dùng súng hoa cải để chống người thi hành công vụ thì sẽ không gây ra hậu quả nghiêm trong không? Chắc chắn là quá nghiêm trọng. Vụ án này nói chúng không thể tùy tiện đánh giá qua cảm tính được mà phải dựa vào luật mà thôi. Vụ này đã xử ổn thỏa khi tất cả những người có sai phạm kể cả cán bộ Hải Phòng cũng đã phải hầu tòa. Như thế là đã thực sự công minh không cần phải bàn cãi nữa.

  Trả lờiXóa
 12. Phải nói rằng ông Vươn chuẩn bị vũ khí nguy hiểm như thế thì cũng phải tính đến trường hợp là thế thể xảy ra thiệt mạng rồi. Như thế đã đủ cấu thành tội phạm giết người, tuy nhiên việc làm của ông ta xuất phát một phần vì bức xúc với chính quyền sở tại mà theo như kiểm tra, đánh giá thì địa phương cũng sai lè lè ra nên bản án dành cho ông ta mới nhẹ như thế. Mọi việc hợp lý như thế còn gì phải tranh luận nữa nhỉ

  Trả lờiXóa
 13. Vụ này nếu ở nước ngoài như ở Mỹ thì có khi còn bị quy kết cho tội khủng bố cũng nên chứ chẳng đùa. Bởi vì mục đích và tính chất của nó quá là nguy hiểm chẳng khác gì các vụ đánh bom liều chết cả. Ở đâu mà lại có kiểu suy nghĩ chống người thi hành công vụ nguy hiểm như vậy được chứ, chuẩn bị sẵn mấy can xăng để làm bom xăng, tạo ra thế trận mìn, chuẩn bị súng để đón tiếp lực lượng chức năng đến cưỡng chế. Như thế này chắc chẳng có gì nguy hiểm hơn nữa. Chắc chẳng có ai nghĩ rằng tạo ra thế trận này chỉ để chơi chứ. May mà không có ai bị chết, nếu bị chết đi chắc sự việc đã nghiêm trọng hơn nhiều. Tuy nhiên tính chất của vụ việc làm cho người khác đều phải rùng mình. Đây rõ ràng là vụ việc cố ý giết người và chống người thi hành công vụ một cách trắng trợn. Thế nên cần có sự trừng trị nghiêm minh của pháp luật để giáo dục những người đã phạm sai lầm nhưng đồng thời cũng răn đe cảnh tỉnh cho những ai đang có những ý tưởng chống người thi hành công vụ.

  Trả lờiXóa
 14. Đúng. Ở nước ngoài thì chắc là bị kết tội khủng bố rồi. Làm gì có cái kiểu phản ứng theo kiểu xã hội đen như thế. Cứ không đồng tình với chính quyền cái gì là mang bom, súng ra ah. Thế thì xã hội này loạn mất ah. Chống người thi hành công vụ một cách trắng trợn, hung bạo như thế còn chối cãi gì nữa chứ

  Trả lờiXóa
 15. Thương xót thế quái nào được. Ngông nga ngông nghênh, cứ như ông kễnh.
  Xin lỗi, có là ai thì cũng phải thượng tôn pháp luật nhá!

  Trả lờiXóa
 16. Đúng là khó lòng mà "thương" được hành vi của ông Đoàn Văn Vươn và đồng phạm được hành vi phạm tội có tính chất đặc biệt nguy hiểm không khác gì thổ phỉ cả những hành vi thế này cần phải xử lý nghiêm để răn đe kẻ khác dù là với lý do gì đi nữa hành vi phạm tội kiểu nguy hiểm thế có thể lấy đi tính mạng của nhiều người chứ không phải là một và cũng khó lòng thương được những cán bộ đã làm sai dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như vậy cán bộ sai xử cứ đúng theo luật định bởi luật không trừ một cá nhân nào cả.

  Trả lờiXóa
 17. Thương thế nào được những những kẻ lăm lăm sẵn sàng cướp đi tính mạng của người khác dù hoàn cảnh thế nào đi nữa thì cũng không phải là cứ không hài lòng là sẵn sàng lấy tính mạng của người khác kiểu đó được. Mặt khác ông ta là kẻ sai khi mà hết hạn sử dụng đất lại không chịu giao lại mà cứ đòi giữ đó của riêng mình. Dẫu biết chính quyền địa phương sai ở cưỡng chế gây hậu quả nghiêm trọng là một trong những nguyên nhân khiến ông ta có hành vi phạm tội nghiêm trọng như vậy. Điều đáng nói là không chỉ riêng cá nhân ông ta mà cả người nhà ông ta nữa đáng bực hơn là vợ ông ta sai không chịu nhận mà lại còn ăn theo những kẻ nói láo.

  Trả lờiXóa