Thứ Ba, 9 tháng 7, 2013

Snowden chấp nhận tị nạn tại Venezuela, tiếp tục tố Mỹ(ĐVO) - Một luật sư thân cận với Điện Kremlin cho biết cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden đã chấp nhận đề xuất cho phép tị nạn của Venezuela.

Cuối tuần qua, các lãnh đạo các nước Venezuela, Nicaragua, Bolivia cùng đề xuất cấp quy chế tị nạn cho Snowden. 
Trước đó, đài TNHK đưa tin, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Alexei Pushkov cho biết nước này đã khuyến khích cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden nên chấp nhận Venezuela làm nơi tị nạn.
Trong diễn biến mới nhất, cựu nhân viên tình báo này đã cáo buộc các đại gia công nghệ Mỹ như Google, Facebook, Apple… đã tiếp tay cho Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) rình mò người dân, trả lời trong cuộc phỏng vấn mới đăng tải trên tờ Guardian (Anh).
Khi vụ việc mới bị phanh phui, Google, Facebook, Apple, Microsoft đều cam đoan họ không hay biết gì về PRISM, đồng thời bác bỏ cáo buộc cho phép chính phủ Mỹ tiếp cận trực tiếp các máy chủ để kiểm soát thông tin và dữ liệu của người dùng. 
Trái lại, Snowden quả quyết: "Họ cho phép NSA trực tiếp truy cập để "né" ràng buộc pháp lý về việc xâm phạm thông tin cá nhân. Bất cứ ai có hành động đó đều hết sức nguy hiểm, đặc biệt là một tổ chức luôn nói ngược lại với những điều họ làm để tránh bị giám sát".

Snowden đã quyết định về với Venezuela
Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Der Spiegel (Đức) công bố hôm 8/7, cựu nhân viên phụ trách kỹ thuật của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) cho biết cơ quan tình báo Mỹ và Israel đã hợp tác về các vấn đề bảo mật thông qua một chi nhánh của các tổ chức được gọi là Vụ Ngoại giao. Và hai quốc gia này đã tạo ra virus máy tính Stuxnet để đối phó với kế hoạch hạt nhân của Iran.
Khi được hỏi liệu NSA có tham gia vào chương trình Stuxnet, Snowden nói: "NSA và Israel đã tạo ra Stuxnet". 
Stuxnet đã được báo chí quốc tế biết đến trong năm 2010 khi nó phá hoại một loạt máy tính tại nhà máy hạt nhân Natanz của Iran mà phương Tây nghi nước này dùng để chế tạo vũ khí nguyên tử. Stuxnet đã vô hiệu hóa tạm thời 1.000 máy ly tâm mà Iran sử dụng để làm giàu uranium .
Iran khi đó tuyên bố virus Stuxnet là một phần của một chiến dịch chống lại chương trình hạt nhân của họ bởi các quốc gia phương Tây. 
Với việc Snowden liên tục tiết lộ những bí mật liên quan đến chính phủ Mỹ cũng như các công ty công nghệ khổng lồ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jennifer Psaki tuyên bố mối quan hệ giữa Washington và bất kỳ quốc gia nào cho Snowden tị nạn đều sẽ tự động xấu đi.
Hãng tin Interfax (Nga) dẫn lời bà Psaki cảnh báo nước nào có bước đi tương tự như thế đều tự tạo thêm nhiều vấn đề trong mối quan hệ với Mỹ.
Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Alexei Pushkov nhận định chính quyền Venezuela có nguy cơ gây thêm căng thẳng với Mỹ khi chấp thuận cho Snowden tị nạn.
Trong khi đó, các chuyên gia pháp lý của Tổ chức Ân xá quốc tế cho rằng chiến dịch dọa nạt, gây áp lực của Mỹ đối với các nước chấp thuận yêu cầu tị nạn của Snowden đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

14 nhận xét:

 1. Dù sao đi nữa thì cũng nhờ anh chàng này lột mặt nạ của Mỹ một lần nữa. Thế giới giật mình vì không ngờ Mỹ lại ráo hoẳnh đến thế

  Trả lờiXóa
 2. "Họ cho phép NSA trực tiếp truy cập để "né" ràng buộc pháp lý về việc xâm phạm thông tin cá nhân. Bất cứ ai có hành động đó đều hết sức nguy hiểm, đặc biệt là một tổ chức luôn nói ngược lại với những điều họ làm để tránh bị giám sát".câu nói của Snowden như cái tát về sự biện minh không biết gì của google facebook.làm gì không có chuyện thông đồng ở đây.bây giờ còn ai dám tin vào mỹ nữa đây,cần có những con người như anh chúng ta mới biết được sự thất như thế nào

  Trả lờiXóa
 3. SNOWDEN lại tiếp tục đưa ra những bí mật về chính phủ Mỹ. Tôi nghĩ rằng với nước Mỹ và nhân dân thế giới thì anh là một anh hùng nhưng với chính phủ Mỹ thì anh lại là một tội đồ. Nhưng hơn tất cả anh đã nói lên sự thật và sự thật phải được tôn trọng.

  Trả lờiXóa
 4. Sợ thật. Những gì thuộc vè bí mật trên fb, google, app,... đều bị bọn chúng giám sát, như vậy thì dùng các mạng này xem ra không còn an toàn nữa. Hoan hô SNowden, anh đã làm được những việc mà không phải ai cũng giám làm. Thnhk anh nhé.

  Trả lờiXóa
 5. Mỹ chưa bao giờ lại nhục nhã và ê chề như lúc này. Nhân quyền tại sao lại đi giám sát các thông tin cá nhân của người khác trên mạng. Bản lĩnh và anh chị tại sao lại phải đi nghe lén, quay trộm,... thông tin của người khác. Hóa ra chính sách này của Mỹ là chính sách của một tên trộm cướp. Không thể tin nổi. OBAMA vẫn bình thản và có vẻ không quan tâm nhưng kỳ thực đang rất xấu hổ.

  Trả lờiXóa
 6. Những thông tin Snowden đưa ra là hết sức quan trọng. Anh đã giám nói lên sự thật và chịu trách nhiệm trước thông tin của minh đưa ra. Mọi người dân trên thế giới đều ủng hộ anh. Hiện nay đã có một số nước đồng ý nhận anh tỵ nạn và hơn nữ nữ điệp viên Nga xinh đẹp tình nguyện kết hôn cùng anh trong hoàn cảnh rối ren này. Tôi nghĩ rằng sự thật phải được tôn trọng và anh xứng đáng được tôn vinh.

  Trả lờiXóa
 7. Snowden là một người hùng. Bản thân anh và những thông tin anh đưa ra về những khoảng tối của chính phủ Mỹ đã đưa anh trở thành một người hùng trong lòng dân chúng trên thế giới. Một đất nước được xem là hoán hảo trên mọi góc độ bây giờ mới lộ ra những việc làm mờ ám. Việc theo dõi thông tin của các cá nhân và tổ chức qua mạng là một việc làm chứng minh Mỹ vi phạm nghiêm trọng quyền bí mật và riêng tư của con người.

  Trả lờiXóa
 8. Tôi không muốn phong anh ta là người hùng, chỉ có điều những thông tin của anh ta đã cho ta thêm khẳng định về bản chất dân chủ, nhân quyền của Mỹ.
  Những nhà dân chủ bị lừa hãy tỉnh ngộ về điều này

  Trả lờiXóa
 9. Hôm qua, báo chí vẫn đưa tin là Snowden muốn tị nạn tạm thời ở Nga và hứa sẽ không cung cấp thông tin về Mỹ mà.
  Anh ta cũng phải tính toán trong việc dùng thông tin mình đang nắm giữ cho hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 10. Vì mạng sống của mình, Snowden có quyền xin tị nạn ở nước này hay nước khác. và dương nhiên, anh ta phải tính toán dùng thông tin sao cho anh ta đạt được múc đích cá nhân, mà trước nhất là đảm bảo mạng sống của chính bản thân mình

  Trả lờiXóa
 11. Có thể nhận thấy rằng Snowden là một người hùng. Đại đa số điệp viên của Mỹ đều mang trong mình những bí mật của chính phủ Mỹ, nhưng sau bao nhiêu thế hệ điệp viên với biết bao đời Tổng thống mà hôm nay mới có một người giám đứng lên nói sự thật về những hoạt động mờ ám của Chính phủ Mỹ. Thế giới nên tôn vinh Snowden như một vị anh hùng của sự thật.

  Trả lờiXóa
 12. Snowden tị nạn ở đâu không quan trọng bằng việc anh đã nói thẳng, nói thật, vách mặt chính phủ Mỹ ra trước cong luận. Những gì anh làm hôm nay lịch sử thế giới sẽ ghi nhận, anh là kẻ thù của chính phủ Mỹ nhưng lại là người hùng của nhân thế giới nói chung và nhân dân mỹ nói riêng.

  Trả lờiXóa
 13. Obama vẫn thản nhiên với chuyện Snowden bỏ trốn và tiếp tục lên án những hành vi của chính phủ. Ông đã không muốn lún sâu vào vùng đầm lầy mà do chính phủ ông tạo nên. Những việc snowden biết phải chăng đã qua nhiều đời tổng thống hay chỉ là bây giờ. Thế giới đang lên án Mỹ rất mạnh mẽ và Snowden được xem là anh hùng.

  Trả lờiXóa
 14. Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden đã tiết lộ những thông tin động trời của chính phủ Mỹ khiến Mỹ đang bị bẽ mặt trước thế giới và việc đó cũng biến anh thành mục tiêu săn lùng của chính phủ Mỹ. Theo đó thì chính phủ Mỹ đã nghe lén điện thoại, xâm nhập tin nhắn, yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ cung cấp thông tin người dùng cho chính phủ Mỹ. Một vấn đề đáng lo ngại với toàn thế giới đó là liệu Google, Facebook, Apple, Microsoft,... là một phần trong chương trình PRISM của chính phủ Mỹ vì chính những tập đoàn công nghệ này đã cung cấp thông tin người dùng cho chín phủ Mỹ.

  Trả lờiXóa