Chủ Nhật, 21 tháng 7, 2013

Nước Mỹ nhòm trộm các bạn từ khi nào?

Nối gót Edward Snowden, một số cựu nhân viên thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã lên tiếng về các chương trình theo dõi công dân của nước này. Thông tin cho chúng ta nhiều người trong số các bạn, thậm chí trong số chúng tôi, đã bị nhòm trộm từ khi nào?
Ngày 25/7 tin từ đài Vesti FM cho biết, những người này tiếp tục tiết lộ về chuyện Mỹ theo dõi công dân các nước châu Âu qua thiết bị điện tử. Họ còn cho biết cơ quan đặc vụ Đức đã phối hợp với điệp viên Mỹ, và sử dụng những chương trình, thiết bị cần thiết của Mỹ.
Cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia William Binney, người đã hơn 30 năm làm nhân viên giải mã của tổ chức tuyệt mật này, cho biết việc cộng tác của cơ quan đặc vụ Đức với người Mỹ bắt đầu từ những năm 90 của thế kỷ trước và mật thiết hơn nhiều so với vẻ bề ngoài sau tố cáo của Snowden.
Theo lời của Binney, 20 năm trước Cơ quan tình báo quốc gia Tây Đức đã nhận được từ người Mỹ chương trình thực hiện theo dõi điện tử. Cựu nhân viên giải mã cho biết ở Mỹ có một trung tâm dữ liệu với dung lượng 40 đến 50 nghìn tỷ tập tin. Ở đây lưu trữ tất cả: bản ghi âm các cuộc nói chuyện điện thoại, các thư điện tử, và cả các khoản thanh toán bằng thẻ tín dụng từ khắp thế giới.
Một cựu nhân viên khác của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, Thomas Drake, cũng nói với tạp chí Stern rằng, chương trình PRISM bị Snowden tiết lộ chỉ là phần nổi của tảng băng. Hóa ra là chương trình PRISM được biết đến chỉ là một trong 50 chương trình gián điệp cung cấp thông tin cho trung tâm dữ liệu mang tên “Star Wind”.
Hồi đầu tháng 6, những tiết lộ động trời về tình báo Mỹ của Cựu nhân viên CIA Edward Snowden đã tạo nên một làn sóng phản đối mạnh mẽ với chính quyền Obama. Dư luận ngỡ ngàng về quy mô theo dõi của tình báo Mỹ và sự “tôn trọng” của chính phủ Mỹ đối với quyền riêng tư của công dân.
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) không chỉ theo dõi các thông tin liên lạc của cư dân châu Âu, mà còn có một chương trình nghe lén nhắm tới mục tiêu là các văn phòng của Liên minh châu Âu (EU).
Những tiết lộ sau đó còn cho thấy Mỹ đã theo dõi hàng chục Đại sứ quán và cơ quan đại diện của các đối thủ cũng như đồng minh trên đất Mỹ để nắm bắt rõ hơn các bất đồng trong chính sách của các quốc gia.
Như vậy, giới lãnh đạo Mỹ đã cùng ăn, cùng làm và cùng ngủ với công dân nhiều nước trên thế giới bắt đầu từ những năm 90 của thế kỷ trước! 
Từ đó đến nay là cả một quảng thời gian dài. Đã có nhiều người sống rất vô tư, không biết rằng mình bị nhòm trộm ngay cả trong những phút giây riêng tư nhất!
Ủ ôi, ngượng quá, xấu hổ quá!

4 nhận xét:

 1. Từ khi Edward Snowden công bố chương trình nghe lén PRISM của khiến mình thay đổi hẳn suy nghĩ về nước Mỹ. Mỹ không phải là nước tôn trọng nhân quyền như những gì được viết trên các mặt báo hoặc các kênh truyền hình. Prism khiến mình nhận ra rằng, Mỹ hành động lén lút, gian trá vô cùng. Mình nghĩ rằng tất cả chúng ta hãy: đừng tin những gì Hoa Kỳ nói, hãy nhìn những gì Hoa Kỳ làm.

  Trả lờiXóa
 2. Ban đầu, tôi khi mới nghe chương trình nghe lén PRISM của chính phủ Hoa Kỳ, tôi chưa tin bởi lâu nay trong suy nghĩ của tôi, đây là quốc gia tôn trọng nhân quyền nhất thế giới. Khi nước Mỹ bắt đầu truy lùng, tìm mọi cách bỏ tù Edward Snowden làm tôi buộc phải tin vào sự thật phũ phàng ấy. Đất nước mà tôi định du học được chính quyền cho phép làm rất nhiều việc gian trá, xảo quyệt, phi pháp. Những gì mà nước Mỹ ca ngợi như dân chủ, nhân quyền bỗng chốc tan biến hết trong nhận thức của tôi. Chắc chắn, tôi sẽ tìm một nước khác du học thay vì đi Mỹ. Tôi bắt đầu search, những cáo buộc của các tổ chức xếp hạng nhân quyền có trụ sở ở Mỹ chẳng có tý khách quan nào hết. Tất cả đều có liên hệ với chính phủ Mỹ. Thật đáng sợ! Các bạn ơi, tôi có một lời khuyên : đừng nghe những gì Hoa Kỳ nói, hãy nhìn những gì Hoa Kỳ làm.

  Trả lờiXóa
 3. Hình ảnh nước Mỹ đã thay đổi trong con mắt nhiều người sau khi Snowden xuất hiện. Bạn không phải là người duy nhất, cũng không phải người cuối cùng. Hãy nhìn thẳng vào sự thật.

  Trả lờiXóa
 4. Sau những sự vụ như thế này nước Mỹ có thôi lên giọng dạy các nước khác về tự do dân chủ và nhân quyền hay không?
  Chắc không đâu!

  Trả lờiXóa