Thứ Năm, 18 tháng 7, 2013

Không thể đánh tráo khái niệm "lòng yêu nước"QĐND - Tôi giật mình khi đọc trên một số trang mạng những bài viết "tôn vinh" một vài bạn trẻ non nớt, lầm đường, bị kích động, lôi kéo tham gia các hoạt động tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước như "người hùng”, thậm chí là "mẫu hình" thanh niên thời đại mới. Lòng yêu nước cao cả, chân chính gần đây đã bị một số người lợi dụng hoặc cố tình làm mờ, nhòe, gán ghép với những việc làm phản bội lại đất nước...
Yêu nước kiểu “kêu gào bàn phím”
Hai thanh niên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha có hành vi trái pháp luật đã được tòa án xét xử công khai nhưng vẫn không ít người cố tình khoác lên cho họ chiếc áo “yêu nước”. Bằng màn kịch vụng về, một nhóm người cùng hội cùng thuyền với cái gọi là nhóm “Tuổi trẻ yêu nước” đã “thiết kế” một chuyến du lịch dọc miền Tây Bắc rồi dừng lại bên đường viết nguệch ngoạc mấy câu khẩu hiệu tôn vinh  Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha. Họ chụp ảnh, post lên mạng, rồi vống lên rằng, các bạn trẻ đồng bào dân tộc thiểu số cũng ngưỡng mộ hai người này.
Xa hơn nữa, bên kia bán cầu, cô Cung Hoàng Kim, người Mỹ gốc Việt, mang tiếng là sinh viên báo chí mà khi đăng quang một cuộc thi hoa hậu ở Hoa Kỳ cũng có một bài diễn văn “chém gió”, tung hô các blogger: Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên... cho rằng họ phải vào tù vì dám đứng lên tranh đấu vì “yêu nước”. Bậy bạ hơn, nhiều trang mạng gần đây còn trích dẫn câu nói của Nguyễn Phương Uyên “Tôi là sinh viên yêu nước…” để so sánh với hình ảnh của Võ Thị Thắng, Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm...
Cùng với việc "tôn vinh" những nhân vật được coi là “điển hình yêu nước”, gần đây xuất hiện không ít lời kêu gọi, phát động giới trẻ tham gia biểu tình, xuống đường để thể hiện "lòng yêu nước". Có trang mạng còn lộ liễu kích động “bất đồng chính kiến là yêu nước”… Một trang mạng tự đặt cho mình cái tên rất kêu là “Nhật ký yêu nước” để hô hào thanh niên đi biểu tình.
Có thể nói, chưa bao giờ lòng yêu nước lại bị lợi dụng, đánh đồng với những “động cơ đen”, trở thành một quân bài trong bộ bài nham hiểm chống phá Việt Nam.
Đâu là lòng yêu nước chân chính?
Thực ra, trong các bài viết, lời kêu gọi, thậm chí là tuyên ngôn của mình, những người đang chơi trò chơi "chính trị" kia đã đánh tráo khái niệm yêu nước chân chính, tầm thường hóa lòng yêu nước đích thực. Làm sao họ có thể "gán" cho những hành động vĩ cuồng, những phát ngôn thiếu trách nhiệm, những hành vi sai trái đi ngược lợi ích cộng đồng kia một khái niệm thiêng liêng đối với mỗi người dân Việt Nam ta là lòng yêu nước? Làm sao họ có thể mang lòng yêu nước ra để kích động giới trẻ, lôi kéo họ vào những suy nghĩ và hành động đi ngược lại lợi ích của dân tộc, của đất nước và nhân dân? Hành vi đầu độc lớp trẻ như vậy khác gì là một tội ác?
Nói đến lòng yêu nước, nhiều người trong chúng ta sẽ nhớ ngay đến tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được đưa vào sách giáo khoa, như một áng hùng văn khái quát và đúc kết nét đặc trưng của truyền thống dân tộc.  Đó là tác phẩm "Tinh thần yêu nước của nhân dân ta", có đoạn: "Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước".
Sự khái quát ấy, ở một góc độ nào đó còn giống như di huấn tinh thần để chúng ta vững tâm hơn, cùng nhau bình tĩnh trước nguy nan và cùng nhau hun đúc, trau chuốt thêm chiếc “nỏ thần vô hình” có sức mạnh vạn năng trong bảo vệ Tổ quốc: Lòng yêu nước. Đó mới là thái độ tinh thần đúng đắn chứ không phải yêu nước theo kiểu hồ đồ đi kèm với những hành động sai trái, bất chấp kỷ cương và luật pháp!
Cũng cần nhắc lại lòng yêu nước là gì và những biểu hiện cụ thể của nó ra sao để khu biệt, nhìn nhận những nhân vật và hành động đang được nhiều trang mạng và tổ chức phản động tung hô? Trong sách giáo khoa Giáo dục công dân của học sinh phổ thông đã đề cập tương đối ngắn gọn, dễ hiểu và đầy đủ. Theo đó, lòng yêu nước là tình cảm yêu quý, gắn bó, tự hào về quê hương, đất nước và tinh thần sẵn sàng đem hết tài năng, trí tuệ của mình phục vụ lợi ích của Tổ quốc. Các biểu hiện cụ thể của lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam ta bao gồm: Tình cảm gắn bó với quê hương đất nước; tình thương yêu đối với đồng bào, giống nòi, dân tộc; niềm tự hào dân tộc chính đáng; đoàn kết, kiên cường, bất khuất chống giặc ngoại xâm, để bảo vệ chủ quyền dân tộc và nền độc lập tự do của Tổ quốc; cần cù và sáng tạo trong lao động để xây dựng, phát triển nền văn hóa dân tộc và xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.
Nói một cách đơn giản và cụ thể hơn như nhà văn I. Ê-ren-bua thì yêu nước là "yêu những vật tầm thường nhất, yêu người thân, yêu Tổ quốc" và tình cảm ấy có những cung bậc, những cách thể hiện khác nhau trong hai thời kỳ khác nhau: Thời bình và thời chiến. Đây cũng là một chủ đề được bàn luận khá sôi nổi trên internet gần đây.
Chúng tôi xin trích ý kiến của một bạn trẻ về lòng yêu nước, có thể chưa đầy đủ nhưng rất đáng suy ngẫm về những giá trị đích thực của lòng yêu nước: “Thực tế, đã có không ít thanh niên nghĩ rằng phải làm một việc gì thật to lớn cho Tổ quốc mới là yêu nước. Nhưng họ đâu hiểu rằng lòng yêu nước biểu hiện qua từng hành động, việc làm hằng ngày của mỗi chúng ta. Bạn cố gắng học tập tốt, rèn luyện tốt, hoàn thành nhiệm vụ học tập của mình, đó là yêu nước. Lựa chọn được một nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình, gắn bó và cống hiến hết mình vì công việc, đó là yêu nước. Lao động tích cực, hăng hái, làm giàu chính đáng, đó là yêu nước. Có khi lại là việc nhỏ như không vứt rác bừa bãi, không tàn phá môi trường, không hủy diệt muông thú. Và thậm chí, nói một câu tiếng Việt đúng ngữ pháp, văn cảnh, thể hiện sự tự tôn với ngôn ngữ, văn hóa của dân tộc mình, cũng là biểu hiện của lòng yêu nước… Lòng yêu nước chân chính không nhất thiết phải hô, hét thật lớn để cho tất cả mọi người biết mà quan trọng là tính tự giác trong mọi hành động, việc làm của mỗi chúng ta.
Có những thanh niên nhận thức lệch lạc, ngồi một chỗ kêu ca, oán thán với nhau rằng, sao Việt Nam lại nghèo nàn, lạc hậu so với các quốc gia khác vậy; một số thì chạy theo lối sống thực dụng, ăn chơi sa đọa, lãng phí, tự do cá nhân, vô tổ chức. Những người đó tự cho mình cái quyền phán xét nhưng lại không có tí trách nhiệm nào với cộng đồng, xã hội…”.
Một bạn trẻ khác là Hoàng Thắng đã bày tỏ quan điểm trước những quan niệm lệch lạc về yêu nước trong một bài viết khá dài. Anh viết: “Những người gác biển không cần những người “đứng” sau lưng bằng những bài viết răn dạy về tình yêu nước trên facebook. Đừng để con em nhân dân đổ máu để cho các bạn lên internet hô hào mình là yêu nước”.
Còn một cựu chiến binh thì cho rằng, Việt Nam đang có một thế hệ gồm nhiều bạn trẻ ngồi trong phòng lạnh, uống nước ngọt, ăn gà rán và luôn miệng kêu gào trên facebook rằng “Chính phủ không nên nhu nhược, phải chứng minh bằng hành động". Ông tha thiết mong các bạn trẻ hãy thôi sống ảo và đừng yêu nước bằng máu của kẻ khác! 
Làm cho "viên ngọc quý" càng ngày càng sáng
Nhà báo Vũ Duy Thông trong một bài viết gần đây đã có lý khi cho rằng, yêu nước là tình cảm và tư tưởng phổ biến, vốn có ở tất cả các dân tộc trên thế giới chứ không riêng gì của dân tộc Việt Nam. Nhưng một trong những đặc trưng nổi bật nhất của lòng yêu nước mang bản sắc Việt Nam chính là yêu nước gắn liền với yêu hòa bình, hòa hiếu. Chỉ đến khi kẻ thù hung bạo quyết phá vỡ nền hòa bình, hòa hiếu ấy thì cả dân tộc mới buộc phải đứng lên cầm súng, cầm dáo, mác, tầm vông… Yêu nước của dân tộc Việt Nam còn có đặc trưng là tình yêu lặng thầm, kìm nén vì những bước đi chiến lược. Bài học lịch sử cho ta thấy, nhiều khi tình cảm ấy cần được phô trương như viên ngọc quý nhưng nhiều lúc nó lại cần phải lặn vào trong, cần kìm nén vì những nước cờ chiến lược.
Nếu chúng ta kiên trì hòa bình mà đối phương vẫn cố tình gây chiến xâm lược thì cũng như những cuộc chiến tranh khác, chúng ta sẽ đứng lên, như câu thơ của Chế Lan Viên: “Ôi Tổ quốc ta, ta yêu như máu thịt/ Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng/ Ôi Tổ quốc, nếu cần, ta chết/ Cho mỗi căn nhà, ngọn núi, con sông!”. Nhưng thời điểm đó chưa đến, nhiệm vụ lúc này chưa phải như thế.
Nhìn ra các quốc gia khác, có lẽ cũng cần nhắc đến sự kiện vào tháng 9 tới, Ủy ban Chính sách xã hội của Thượng viện Nga sẽ trình Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga một dự luật về giáo dục lòng yêu nước cho công dân. Việc đề ra đạo luật này xuất phát từ chỗ đang có những âm mưu viết lại lịch sử cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, coi nhẹ sự hy sinh của những người lính Hồng quân Liên Xô. Chính phủ Nga cho rằng, âm mưu này nhằm làm suy yếu nước Nga. Một cường quốc như nước Nga ngày nay vẫn rất cần “luật hoá” lòng yêu nước như thế thì không có lý do gì chúng ta không phê phán, đấu tranh, thậm chí xử lý nghiêm minh những kẻ cố tình lợi dụng để làm ố bẩn viên ngọc quý lòng yêu nước.
Tất nhiên, một đất nước gần 90 triệu dân thì những ý kiến khác nhau là điều bình thường. Nếu đây đó có cả những suy nghĩ, hành vi chưa đúng thì chưa hẳn không yêu nước mà có khi chỉ vì thiếu thông tin nên chưa có nhận thức đúng. Bổn phận của mỗi người Việt Nam là hiểu đúng và thể hiện đúng về lòng yêu nước. Mỗi người đều có trách nhiệm gìn giữ và làm sáng thêm truyền thống quý báu của dân tộc ta là lòng yêu nước. Phải làm cho "viên ngọc quý" ấy mỗi ngày một thêm sáng trong. Chúng ta không chấp nhận và không tha thứ những kẻ làm vấy bẩn viên ngọc quý "lòng yêu nước" vì những động cơ chính trị thấp hèn.

NGUYỄN VĂN MINH

49 nhận xét:

 1. Yêu nước nghe chung chung, cảm giác như xa vời nhưng thực ra là yêu ngay chính con phố, hàng cây, mái trường, con sông, thành phó ....nơi ta sinh ra và lớn lên. Yêu quý mọi thứ quanh ta và biết bảo vệ gìn giữ nó đúng cách. Đó cũng chính là yêu nước

  Trả lờiXóa
 2. Một số người cứ nhân danh yêu nước để làm bậy hoặc để mưu cầu danh lợi chứ đại đa số bà con là yeu nước.
  Chúng ta cần chỉ ra và giúp đỡ những người nhận thức sai đi đúng đường

  Trả lờiXóa
 3. Các bác cứ nói dài làm gì. Yêu nước theo em là cứ thực hiện đúng theo đúng luật pháp cảu nhà nước thôi

  Trả lờiXóa
 4. Chuẩn men!
  Nói nhiều có khi bà con không hiểu đâu

  Trả lờiXóa
 5. Đây là dành cho những kẻ rân chủ dang vỗ ngực là yêu nước nhưng thực tế lại phá hoại, gây rối. Người bình thưỡng thì không như vậy.

  Trả lờiXóa
 6. Để phân tích và đánh giá lòng yêu nước thì quá thật là rất khó. Tùy từng thời điểm lịch sử mà lòng yêu nước đó được thể hiện ở những mức độ khác nhau. Lòng yêu nước cũng có nhiều cánh thể hiện, nếu không cần thận thì lòng yêu nước lại trở thành phản quốc. Còn chuyện lợi dụng lòng yêu nước để kiếm tiền thì không còn gì để nói nữa, bọn vô liêm sỉ này không thể xem là người được. Phần con quá nhiều.

  Trả lờiXóa
 7. Lòng yêu nước là thứ thiêng liêng quý báu trong mỗi con người. Nếu chúng ta để cho kẻ thù kích động và lợi dụng lòng yêu nước của chúng ta vào mục đích xấu xa của chúng thì đấy là một tội lỗi. Nếu đất nước chúng ta mà không có những con người dám hy sinh lợi ích cá nhân vì đất nước thì liệu đất nước có bình yên được hay không? Chỉ cần đơn giản nhất là khi chúng ta đang nằm ngủ trong chăn thì có những chiến sĩ hải quân phải dầm mưa, dãi nắng để canh giứ biển đảo Tổ Quốc. Ngoài ra còn nhiều lực lượng khác đang canh giữ tầng thước đất của Tổ Quốc nữa mà chúng ta không kể đến. Nhưng chúng ta đừng bao giờ nghĩ yêu nước là hành động đao to búa lớn mà chỉ cần là những hành động nhỏ bé và thiết thực khác. Chúng ta yêu những cái gì bình thường nhất và duy trì một cuộc sống bình yên nhất, làm tốt trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với đất nước. Như thế là yêu nước. Chứ chẳng cần phải hô hào như các nhà dân chủ của chúng ta mà chẳng đem lại điều gì thiết thực có lợi cho đất nước cả.

  Trả lờiXóa
 8. Nói nhiều đến lòng yêu nước mà làm gì? Một người dân Việt Nam bình thường nếu không có đóng góp gì nhiều cho đất nước thì cũng nên làm giàu chính đáng cho bản thân mình, không vi phạm pháp luật của nhà nước, thế là đã tạm được gọi là an phận thủ thường. Còn đối với những người thể hiện lòng yêu nước rõ hơn thì đóng góp nhiều hơn, các ý tưởng, chính sách phát triển kinh tế hay cụ thể đi nghĩa vụ quân sự để tham gia xây dựng, bảo vệ đất nước. Còn về mấy bạn trẻ đang được bọn rận ca tụng như Phương Uyên, Nguyên Kha, Nhật Uy... mà được gọi là yêu nước thì đúng là sai lầm, đấy chỉ là những người không hiểu chuyện, mù quáng trước đồng tiền, lợi ích ảo tưởng mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lòng yêu nước tôi nghĩ rằng không ai là không hiểu nhưng thể hiện nó thì không phải ai cũng làm đúng. Một người hiểu rõ yêu nước phải làm thế nào nhưng lại cố tình đi ngược lại và còn ngụy biện cho hành động của mình. Nói thực những người đó mình thấy thật hài, yêu nước đâu chẳng thấy chỉ thấy từ sai lầm này đến sai lầm khác và những người đó cuối cùng cũng chả có kết cục gì tốt đẹp cả

   Xóa
 9. đời sống của mấy thằng thanh niên càng sung sướng, chúng càng được hưởng thụ nhiều so với mức cần thiết thì càng trở thành những tên tội đồ của đất nước. Mà theo mình thì chính những thằng ăn no rửng mỡ này chính là những thằng hay kêu ca, kêu gào trên fb nhất.

  Trả lờiXóa
 10. Tôn vinh những đứa trẻ có những cấu nói bồng bột thiếu suy nghĩ trở thành những anh hùng chính trị đó tất cả đểu là chiêu bài của lũ phản động mà thôi! tỉnh táo trước âm mưu ấy chúng ta đặc biệt các bạn trẻ hãy nhớ kỹ đừng tin lời ngon ngọt một cách dễ dàng hãy đặt ra nghi vấn sau đó chứng minh nó!

  Trả lờiXóa
 11. lướt qua mấy trang mạng blog của bọn phản động đọc bài về phương uyên và đinh nguyên kha ta có thể thấy sự già mồm của bọn rận chủ,như thế rồi mà chúng vẫn tâng bốc là hai đứa là thanh niên yêu nước.yêu nước đến nỗi vào tù cơ đấy.qua đây các bạn trẻ nên tỉnh táo đừng vì cái gì đó mà bị chúng lôi kéo rồi đánh rơi cả tuổi trẻ vì làm con tốt thí mạng cho bọn chúng

  Trả lờiXóa
 12. lòng yêu nước không thể dễ thể hiện chỉ qua tiếng nói,nhiều người mồm la yêu nước nhưng lại làm những việc chống đối lại nhà nước ta.vô tình thì là nhân dân bị lôi kéo lợi dụng,cố ý là cái bọn vì tiền mà bán nước,chúng luôn to mồm nhân quyền rồi tự do tất cả đều là mục đích chống phá nhà nước ta thôi

  Trả lờiXóa
 13. Lòng yêu nước đang bị các thế lực thù địch lợi dụng để lôi kéo, tập hợp người dân chống Đảng, chống chế độ. Vụ án Phương Uyên và Kha, hay một số lời kêu gọi biểu tình chống Trung quốc cho ta thấy được những âm mưu của kẻ thù, lấy vỏ bọc đường để che đậy phần cay đắng trong đó. hãy cảnh giác với những thông tin hiện nay. Lòng yêu nước của chúng ta có thể bị lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 14. Đấy không phải yêu nước, những ý kiến đóng góp đó không có tính xây dựng, bên cạnh đó xét về mặt luật pháp thì những ý kiến đó đưa ra là không phù hợp với luật pháp toàn là cái kiểu nói suông, nói cho sướng miệng thôi chả có tí trách nhiệm nào với đất nước cả. Nếu thực sự yêu đất nước chúng ta hãy biến thành những hành động thiết thực đi đừng kiểu anh hùng bàn phím như thế hoặc nếu đưa ra ý kiến thì nó phải mang tính xây dựng đừng dính thù hằn cá nhân vào làm gì

  Trả lờiXóa
 15. lòng yêu nước không chỉ là những tinh thần, khí thế của dân tộc hơn thế nữa đó là nét đẹp, sức mạnh của dân tộc Việt Nam, trải qua hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước. lòng yêu nước được tôi luyện, rèn rũa để có được như ngày hôm nay.
  nhưng hiện nay lại xuất hiện những luồng tư tưởng bắt đầu bởi những kẻ bán nước, lưu vong từ nước ngoài kích động vào trong nước, có những suy nghĩ trái với truyền thống. được ngụy trang bằng sự đấu tranh dân chủ để tuyên truyền chống phá nhà nước.
  đã là người Việt thì Mỗi người đều có trách nhiệm gìn giữ và làm sáng thêm truyền thống quý báu của dân tộc ta là lòng yêu nước. không để bị lợi dụng lòng yêu nước chân chính

  Trả lờiXóa
 16. một đất nước gần 90 triệu dân thì những ý kiến khác nhau về lòng yêu nước là chuyện thường nhưng với một đất nước có truyền thống thì Bổn phận của mỗi người Việt Nam là hiểu đúng và thể hiện đúng về lòng yêu nước. nhận thức được trách nhiệm của mình với quốc gia dân tộc.
  lòng yêu nước của dân tộc có truyền thống được ví như là viên ngọc quý bởi vậy phải làm cho "viên ngọc quý" càng ngày càng sáng.
  cách làm không phải như Phương Uyên, nguyên Kha những bạn trẻ đã làm. mà thể hiện đó là yêu hòa bình, hòa hiếu...

  Trả lờiXóa
 17. Lòng yêu nước là một sản phẩm tinh thần vô giá của con người Việt Nam. Dù thời bình hay thời chiến thì lòng yêu nước của dân tộc ta vẫn không đổi. Hiện nay một số Đảng, một số tổ chức,cá nhân trong và ngoài nước lợi dụng lòng yêu nước để lôi kéo tập hợp thanh niên chống đối Đảng, chống đối nhà nước. Mọi người cần cảnh giác cao độ, nếu không lòng yêu nước của chúng ta sẽ bị lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 18. Tổ quốc là hai từ thiêng liêng mà mỗi người dân của mỗi đất nước đều trân trọng khi nhắc đến. Là nơi chôn rau cắt rốn là nơi ông cha ta đã sinh sống và cùng nhau chiến đấu để bảo vệ vững chắc bờ cõi biên cưỡng, để bảo vệ đất nước khỏi sự xâm lược của những kẻ ngoại bang, nơi đó có mồ hôi và xương máu của ông cha ta nên lòng yêu nước là một tình cảm đẹp và cao quý. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thể hiện đó, chỉ bằng những hành động thiết thực thì tình yêu đó mới được thể hiện một cách đúng đắn chứ không phải bằng những nhận xét thiếu tính xây dựng của một số bạn trẻ

  Trả lờiXóa
 19. Lòng yêu nước là một khái niệm chúng ta thường gặp và thường đọc trong các trang sách nhưng để chúng ta hiểu hết và thức hiện thể nào cho phải thì không phải ai cũng thực hiện đúng. Hiện nay lối sống mới đang du nhập vào chúng ta nên có nhiều bạn trẻ có những suy nghĩ nông nổi và lệch lạc về mọi thứ, hiều nhầm về lòng yêu nước là phải làm những việc to lớn. Như thế là không phải mà yêu nước là làm những việc nhỏ bé phù hợp với khả năng của mình, thực hiện tốt trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với đất nước như thế là yêu nước rồi. Còn đáng nói hơn là việc đánh tráo long yêu nước của một số dân chủ cuội. Đây là điều đáng lên án. Yêu nước không bao giờ đồng nghĩa với việc tụ tập người biểu tình và tung hô cờ vàng cả, cũng không đồng nghĩa với việc kích động một số người thiếu hiểu biết chống Nhà nước cả. Vì thế nên chúng ta cần cảnh giác với các hành động tiếm danh nhân dân để hô hào lòng yêu nước của các rận chủ.

  Trả lờiXóa
 20. Khái niệm yêu nước thì không ai có thể đánh trào được, ở mỗi giai đoạn lịch sử thì lòng yêu nước được thể hiện ở nhiều cung bậc khác nhau. Chỉ có một số người lợi dụng lòng yêu nước để kết bè, kéo cánh, gây rối công công, định hướng tư tưởng lệch lạc trong nhân dân, đó là bọn phản động và thế lực thù địch. Trong đó có những người con việt nam thoái hóa biến chát.

  Trả lờiXóa
 21. Dân trí Việt nam bây giờ đã cao. Bọn trẻ bây giờ được học nhiều và hiểu biết cũng nhiều. Mọt vài tên rận viết blog, fb kêu gào về lòng yêu nước để lôi kéo thành niên vào thành hội nhóm. Thực chất đây chỉ là trò lừa bịp hòng làm xáo trong tư tưởng của giới trẻ, tiêm chính những kiểu yêu nước lạ thường mà thực chất là phản động.

  Trả lờiXóa
 22. Sao có thể so sánh với những thanh niên như Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc được. Họ yêu nước từ tư tưởng đến mỗi hành động đều thể hiện điều đó. Thử nhìn vào các bạn trẻ được gọi là "anh hùng" hiện nay xem, khác xa 1 trời 1 vực.

  Trả lờiXóa
 23. Nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước, đó là một truyền thống quý báu mà cha ông ta đã hun đúc nên từ ngàn đời nay. Chính Bác Hồ đã tổng kết nên trong các tác phẩm của Người. Ngày hôm nay chúng ta có thể đang hòa bình thế này thì có thể chưa thấy được lòng yêu nước của nhân dân đâu nhưng chỉ cần có quân thù dám xâm lược đất nước thì làn sóng yêu nước sẽ dâng lên đè bẹp tất cả lũ giặc. Thế nhưng lòng yêu nước hiện nay có một số người không hiều rõ nên đã để kẻ xấu lợi dụng lòng yêu nước của mình cho các mục đích của chúng. Và nguy hiểm hơn là sẽ có những kẻ dám đánh tráo lòng yêu nước để đạt được các mục đích xấu của chúng.

  Trả lờiXóa
 24. Hành động của những lớp người đi trước gắn liền với hành động của đất nước. Khi đất nước đang chiến đấu giành độc lập chủ quyền, những hành động của họ xuất phát từ lòng yêu nước và đó cũng là ý chí của toàn thể dân tộc Việt Nam. Nhưng hãy xem những hành động của Phương Uyên và Nguyên Kha hiện nay có hợp với lòng người, có đại diện cho toàn thể người dân không? Câu trả lời tất nhiên là không.

  Trả lờiXóa
 25. Lòng yêu nước đã bị lợi dụng triệt để trong các kế hoạch của Đảng Tân Việt cũng như các thế lực thù địch. Bọn chúng dùng chiêu trò này để lôi kéo,, tập hợp quần chúng để chống Đảng, chống chính quyền vì chúng cho rằng xã hội và chế độ hiện tại đang thối nát. Nếu yêu nước thì phải đấu tánh chống lại chế độ. Với chiêu trò này thể hiện rõ nhất là vụ Phương uyên và biểu tình chống Trung Quốc. Mọi người cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 26. Ngày nay có một số người, một số bộ phận nhỏ người dân đang có sự biến chuyển theo xu thế khác, họ nhân danh lòng yêu nước, để làm những việc tưởng như là lòng yêu nước, thế nhưng bản chất của việc làm ấy lại là muốn chống đối đảng, chống đối chính quyền, chống đối lại các lực lượng chức năng của chúng ta. Thế nên chúng ta phải hết sức cảnh giác với các hoạt động hết sức bất bình thời điểm hiện nay.

  Trả lờiXóa
 27. Ngày nay, lòng yêu nước đã bị lợi dụng nghiêm trọng bởi một số phần tử, họ đã lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân, rồi tiến hành các hoạt động chống phá đảng, chống phá nhà nước, biến nhân dân thành con rối trong tay bọn chúng. Thật là quá nguy hiểm khi lòng yêu nước lại bị đánh tráo táo tợn như vậy. Mỗi chúng ta hãy học cách bảo vệ mình trước những bàn tay xấu xa của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 28. Ngày nay, có một số người nhân danh lòng yêu nước đi lợi dụng nhân dân, biến nhân dân thành con rối trong tay bọn chúng để tiến hành những việc làm cho chúng. Nếu chúng ta không biết cách tự bảo vệ mình, thì chúng ta vô tình đã tiếp tay cho bọn muốn phá hoại đất nước này đó mọi người ạ.

  Trả lờiXóa
 29. Hiện nay, một số thế lực thù địch đang ra sức tấn công, chống phá nhà nước ta bằng rất nhiều thủ đoạn. trong đó việc lợi dụng lòng yêu nước của những người dân thiếu hiểu biết được bọn chúng đánh vào nhiều nhất. Đó là một điều hết sức nguy hiểm. Nó trực tiếp ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân vào Đảng, vào nhà nước ta, đe dọa đến an ninh quốc gia. Bọn chúng lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nắm bắt thông tin chậm của một số người dân nhẹ dạ khả tin, chúng đã xuyên tạc và kích động nhân dân. gây nên những hành động quá khích trong nhân dân, đó là một điều hết sức nguy hiểm. CHúng ta nên có những biện pháp nhằm ngăn chặn các thủ đoạn đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hỡi các bạn trẻ có lòng yêu nước nồng nàn các bạn hãy biết giữ lấy cái mà các bạn gọi là lòng yêu nước ấy và hãy sử dụng nó một cách phù hợp nhất đừng để những kẻ xấu lợi dụng vào mục đích ngược lại với lòng yêu nước bạn đang theo đuổi có như thế bạn mới thực sự không làm hại tới quốc gia này và khi nào cần Đảng và nhà nước sẽ kêu gọi các bạn!

   Xóa
 30. Với tình hình diễn biến hòa bình hết sức phức tạp hiện nay, các thế lực thù địch, chống phá nhà nước ta, với những thủ đoạn hết sức nguy hiểm và thâm hiểm. bọn chúng luôn ấp ủ âm mưu lật đổ chính quyền ta, chống phá chính quyền ta. trong đó, lợi dụng lòng yêu nước của những người dân nhẹ dạ khả tin đang được bọn chúng hướng đến. Lợi dụng việc nắm bắt thông tin chậm của một số người dân, bọn chúng đã tuyên truyền, xuyên tạc những luận điệu sai trái, nói xấu chính quyền, từ đó gây bức xúc trong nhân dân. Đó là một thủ đoạn hết sức nguy hiểm. Cùng với đó, một số người có tri thức, nhưng độ tuổi bồng bột, chưa suy nghĩ đến nơi đến chốn cũng bị bọn chúng lợi dụng. ĐÓ là một nguy cơ cho an ninh quốc gia. chúng ta cần tìm ra những biện pháp tích cực hơn nữa để chống lại những thủ đoạn như vậy.

  Trả lờiXóa
 31. "Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước". Bây giờ bọn bán nước đang lợi dụng lòng yêu nước để lôi kéo, tập hợp quần chúng nhằm lật đổ chính quyền. Chúng là những cánh tay gỗ của hải ngoại, Mỹ và phương tây. Bọn này đang đánh trào khái niệm yêu nước thành bán nước.

  Trả lờiXóa
 32. Lòng yêu nước của nhân dân đang bị bọn phản động bị lợi dụng nghiêm trọng bởi một số phần tử, họ đã lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân, rồi tiến hành các hoạt động chống phá đảng, chống phá nhà nước, biến nhân dân thành con rối trong tay bọn chúng. Một số người lập trường tư tưởng không vững vàng dễ ngả theo những nguyên lý ngọt ngào của chúng. Hãy cảnh giác và thận trọng các bạn nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. yêu nước là truyền thống của người Việt Nam ta, yêu nước xuất phát từ trái tim, và có những việc làm thiết thực để đóng góp cho sự phát triển của đát nước, chứ không phải như những nhà rân chủ, suốt ngày lớn tiếng nói rằng là yêu nước, trong khi đó không hề có những việc làm đóng góp cho đất nước gì cả, đã thế, lại còn có những việc làm sai trái, phá rối đất nước thông quan những blog cá nhân. Những kẻ như thế không phải là yêu nước mà là yêu bản thân chúng, chúng lợi dụng lòng yêu nước của người dân để kiếm tiền, để làm việc cho các tổ chức chống nhà nước Việt Nam chúng ta đấy mọi người ạ.

   Xóa
 33. Lòng yêu nước đang bị bọn phản động lợi dụng một cách triệt để. Chúng lợi dụng vấn đề này để lôi kéo tập hợp thanh niên, những người mà lý tưởng cách mạng còn non nớt nhưng tinh thần yêu nước thì rất cao. Vụ án Phương Uyên Và Kha cho ta thấy rõ hơn điều này, tiếp sau dó là mấy vụ biểu tình chống Trung quốc, tất cả chỉ là trò lừa bịp,, chúng lợi dụng việc này để lên án, nói xấu chế độ.

  Trả lờiXóa
 34. Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, Nguyễn Phương Uyên,... là yêu nước? Yêu nước hay là hại nước, đấu tranh cho đất nước đi lên hay là làm rối loạn đất nước để rồi phải ngồi nhà đá. Nói thế thôi chứ ai cũng biết rồi, dư luận bàn tán ầm ầm ra đấy, báo chí đăng bài ào ào có bao nhiêu thứ để có thể thấy được tội trạng của những người mang mác "dân chủ" ấy. Tinh thần yêu nước - đừng xúc phạm đến nó như vậy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. yêu nước là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, nhưng từ xa xưa đến nay yêu nước là có những hành động để làm cho đất nước phát triển hơn chứ không phải yêu nước theo kiểu của mấy tên phản động bây giờ tự khoác lên mình, yêu nước của chúng là bằng những hành động gây rối bằng hành động chống đối chính quyền gây khó khăn cho chính quyền thì đó gọi là phá nước chứ yêu nước cái gì chứ

   Xóa
 35. Họ luôn miệng cho rằng họ hành động vì yêu nước, và yêu nước của họ là phải biểu tình chống Tàu Khựa. Nhưng nhìn mà xem các cuộc biểu tình của họ có mang mục đích chống Tàu hay không ngoài cái băng rôn khẩu hiệu "Tàu khựa cút khỏi biển Đông"? Cái quan trọng là tinh thần toát lên trong cuộc biểu tình đó. Nhưng cái tinh thần ấy là gì? Có thể thấy được đó là sự chống đối chính quyền, làm mất trật tự và điều đó là điều mà họ muốn gây ra. Như vậy lẽ dĩ nhiên không phải là yêu nước.

  Trả lờiXóa
 36. Không phải đánh tráo khái niệm lòng yêu nước mà là lợi dụng làng yêu nước để chống lại Đảng và chính quyền của đất nước. Xã hội đang ổn định, dân sống ấm no hạnh phúc mà đi chống lại chính quyền, chống chế độ tức là chống lại nhân dân, hay nói rõ hơn là lợi dụng lòng yêu nước để thự hiện hành vi phản động.

  Trả lờiXóa
 37. Yêu nước đơn giản chỉ là những hành động thường ngày của các bạn như học tập, lao động, đi nghĩa vụ quân sự,...Những điều đó ai cũng có thể làm được nhưng không phải ai cũng làm. Như ta thấy có những con người dù được học hành đầy đủ nhưng lại hoạt động chống chế độ, không chỉ là các bạn trẻ mà còn nhiều người khác nữa. Họ cho rằng họ hành động vì dân chủ, nhưng "dân chủ" mà họ tạo ra lại không phải là dân chủ mà nhân dân mong muốn.

  Trả lờiXóa
 38. Người nào cổ súy nói rằng phải yêu nước như Nguyễn Phương Uyên như Đinh Nguyên Kha thì người đó đúng là đã nhận thức sai về lòng yêu nước hoặc chăng là cố tình hành động sai với lòng yêu nước chân chính. Đáng tiếc rằng những con người như thế vẫn đang còn sống trong xã hội này. Đất nước Việt Nam dù thời chiến hay thời bình đều có trong đó những con người yêu nước chân chính bởi đó luôn là sức mạnh tiềm ẩn giúp bảo vệ dân tộc này

  Trả lờiXóa
 39. Khái niệm yêu nước cõ người nào là không hiểu có người nào là không biết. Bởi lẽ nó tồn tại bên trong mỗi người rồi, con người không cần phải học nó. Nhưng không phải ai cũng thể hiện lòng yêu nước của mình. Có người cố tình bóp méo nó đi, hành động trái ngược hoàn toàn với lòng yêu nước nhưng lại luôn mồm nói rằng mình hành động vì yêu nước cho dù ai cũng biết hành động đó là gi

  Trả lờiXóa
 40. Đất nước ta trải qua giai đoạn chiến tranh chưa được bao lâu. Tuy vậy mà đất nước ta cũng đã có những tiến bộ vượt bậc cả về kinh tế lẫn chính trị. So với các nước khác, Việt Nam ta phát triển theo một hướng toàn diện, chậm mà chắc. Chỉ tiếc còn có một số phần tử phản động còn phá hoại quá trình phát triển đi lên của nước ta.

  Trả lờiXóa
 41. Hiện nay các thế lực thù địch đang lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân để kích động nhân dân chống phá chính quyền. Điện hình như tôi biết thì có các trang blog cá nhân xuất hiện mọc ra để đưa các tin sai trái, trái chiều, với những bài viết bình luận theo hướng tiêu cực, xuyên tạc nhằm tạo ra dư luận xấu trong nhân dân. Và dĩ nhiên, nếu như người dân không biết thì sẽ có người tin bọn chúng, và kết cục là gây cản trợ chính quyền thực hiện những chủ trương chính sách. Sự nguy hiểm của chúng là rất lớn, vì vậy mà chúng ta, những người dân Việt Nam yêu nước thật sự, cần phải có những việc làm thiết thực để đánh bại âm mưu của chúng.

  Trả lờiXóa
 42. lòng yêu nước có trong mỗi một người dân chúng ta, đó là điều quý giá và linh thiêng của dân tộc ta. Và chính điều này rất dễ khiến người dân chúng ta kích động trước những diễn biến, tình hình của đất nước. nhất là khi có những thông tin xấu về đất nước, bị các thể lực xấu kích động. Thời gian qua chúng ta đã thấy nhiều vụ việc kích động của người dân, nhất là vấn đề đất đai, và sự phản ứng đó của người dân đa phần là do những người xấu kích động, và bị chúng lợi dụng lòng yêu nước.

  Trả lờiXóa
 43. lòng yêu nước chân chính là lòng yêu nước của những con người ngoài kia mà đang ngày ngày lao động hăng say để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh hơn, chứ không phải yêu nước là ra sức chống phá hay hô hào những khẩu hiệu sáo rỗng không tích sự. Chúng ta là những người hiểu biết hãy biết thế nào là đúng là sai mà ứng xử cho đúng

  Trả lờiXóa
 44. Mấy cái kiểu như mấy thanh niên loi choi Phương Uyên, Nguyên Kha mà là yêu nước cái nỗi gì. Đấu tranh yêu nước gì chẳng thấy, chỉ đi bày đặt biểu tình làm loạn xã hội, truyền bá tư tưởng chống phá nhà nước. Đừng hiểu sai đi ý nghĩa của lòng yêu nước như vậy. Lòng yêu nước mang bản sắc Việt Nam chính là yêu nước gắn liền với yêu hòa bình chứ không phải là kích động gây ra tranh chấp, chiến tranh như vậy.

  Trả lờiXóa
 45. Những bạn trẻ nhẹ dạ cả tin đã nhận những hậu quả là phải hi sinh thân mình, điều đó thứ nhất khiến tương lai của các bạn sụp đổ, khiến gia đình đau buồn khiến xã hội tổn thất nhưng các bạn sẽ là bài học đắt giá cho thế hệ trẻ nhìn vào. Hãy là những con người xây dựng đất nước chứ không phải là những kẻ phá hoại nhé các bạn!

  Trả lờiXóa