Thứ Năm, 18 tháng 7, 2013

Cảnh giác và tỉnh táo trước thủ đoạn dựng chuyện!
ND - "Nếu không có chuyện thì chúng ta dựng chuyện" (If it not happen then make it happen), đó là câu nói mà mỗi khi cần tác động tiêu cực, thậm chí làm thay đổi chế độ xã hội ở một quốc gia, mà một số thế lực nước ngoài, đặc biệt là cơ quan tình báo, thường hiện thực hóa thông qua rất nhiều thủ đoạn.
Về bản chất, dựng chuyện là cách biến vụ việc nhỏ thành sự kiện lớn, phức tạp, hoặc công bố tư liệu, bằng chứng giả gây hoang mang trong dư luận, gây bất ổn chính trị, từ đó tạo cớ để can thiệp công việc nội bộ của quốc gia khác.
So với thủ đoạn của chiến tranh tâm lý trước đây, ngày nay thủ đoạn dựng chuyện vẫn không có gì khác, nhưng lại phát triển lên một bước mới tinh vi, nhờ sự hỗ trợ của phương tiện thông tin đại chúng và internet có tốc độ lan truyền cao hơn nhiều. Như Bộ Quốc phòng một nước lớn đã xác định chiến tranh tâm lý là "dùng tuyên truyền, các hoạt động tâm lý có kế hoạch với mục đích chính là gây ảnh hưởng đến ý kiến, cảm xúc, thái độ, hành vi của các nhóm thù địch nước ngoài, coi đó là một cách để hỗ trợ cho việc đạt được các mục tiêu quốc gia". Mấy chục năm qua, nhân loại được chứng kiến nhiều sự kiện liên quan tới thủ đoạn dựng chuyện, như: dựng chuyện ở Vịnh Bắc Bộ vào tháng 8-1965 để Chính phủ Mỹ có cớ leo thang chiến tranh, ném bom miền Bắc Việt Nam; hoặc ở Iraq, năm 2003, bằng thủ đoạn dựng chuyện  vũ khí hóa học, để Mỹ và đồng minh phối hợp tấn công quốc gia này. Năm 2011 tại Ai Cập, dựng chuyện đã được nâng lên tới mức "nghệ thuật". Khi khủng hoảng nổ ra, các tổ chức truyền thông xã hội đã cung cấp thông tin cập nhật đến từng phút. Ðài Al-Jazeera làm một chương trình truyền hình trực tiếp bằng tiếng Anh, kèm theo có các mốc thời gian, hình ảnh gây lo ngại ở Ai Cập. Kênh CitizenTube của YouTube đăng tải rất nhiều hình ảnh người Ai Cập nổi dậy kèm theo các câu chữ bình luận như đổ thêm dầu vào lửa. Facebook cũng có trang dành riêng cho cuộc nổi dậy ở Ai Cập. Và hàng nghìn "tín đồ" Facebook đã lên mạng kêu gọi biểu tình chống chính phủ để phản đối tham nhũng, chi phí sinh hoạt đắt đỏ, bất công xã hội và nạn thất nghiệp. Twitter cũng không bỏ lỡ cơ hội này, cập nhật thông tin sát sao thời gian thực để truyền tin cho những người "đứng sau internet bị chặn". Những câu chuyện như vậy được thổi phồng để kích động dân chúng và gây mất ổn định xã hội.
Hiện nay, dường như thủ đoạn dựng chuyện đang được áp dụng vào trường hợp Syria. Người ta lan truyền tin tức rằng, để giải quyết hàng chục vụ việc, quân đội chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học, đồng thời tuyên bố phe đối lập không sử dụng vũ khí này. Tuy nhiên, có lẽ vì chiêu thức đó đã quá nhàm, dư luận đã bị lừa dối nhiều lần nên thông tin do các đài phương Tây đưa ra đã không mấy thuyết phục, thậm chí còn bị nhiều quốc gia phản bác. Gần đây, màn dựng chuyện lan sang Thổ Nhĩ Kỳ, gây ra rất nhiều phiền phức cho quốc gia này. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hết sức tức giận với sự lan truyền thông tin sai trái và gọi Twitter là "mối đe dọa tồi tệ nhất đối với xã hội" vì có hàng triệu tin nhắn trên mạng này kêu gọi biểu tình chống chính phủ. Ông công khai nói trước truyền thông rằng, các thế lực nước ngoài, các nhà đầu cơ tài chính và khủng bố âm mưu lật đổ chính phủ của ông bằng cách tạo ra sự hỗn loạn trên đường phố. Ông hét to trong bài phát biểu trước những người ủng hộ AKP - đảng cầm quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ: "CNN International, các người sẵn sàng cho việc này chưa?". Ông chỉ thẳng ra BBC, CNN và Reuters: "Các người bịa đặt tin tức hết ngày này đến ngày khác. Các người miêu tả Thổ Nhĩ Kỳ khác với thế giới. Các người chỉ còn lại với sự dối trá của các người. Ðất nước này không phải như các người đã xuyên tạc"!
Nếu các cơ quan tình báo của Anh tỏ ra giỏi giang trong việc "phát hiện vũ khí hóa học ở Iraq" thì một số công dân nước này cũng rất giỏi thủ đoạn "tam sao thất bản" dẫn đến các cuộc bạo loạn ở quốc đảo này vào năm 2011. Ban đầu chỉ là thông tin về một vụ nổ súng trong cuộc biểu tình hòa bình, sau đó là tin một cô gái bị cảnh sát đánh. Thế rồi, không rõ thực hư thế nào, tin đồn lan rộng qua mạng xã hội và điện thoại di động. Ðến khi thấy thông tin trên mạng Twitter về tình trạng cướp bóc ở London thì hàng loạt cửa hàng ở các thành phố khác cũng đã đóng cửa. Tốc độ truyền tin nhanh đến mức bà Aleks Krotoski - một nhà tâm lý học xã hội, đã phải than rằng, tin đồn thất thiệt quá phổ biến, di chuyển quá nhanh khiến đội ngũ biên tập viên không hoạt động hiệu quả. "Người gác cổng" các trang web không có đủ thời gian để kiểm duyệt và biên tập chính xác. Một số chính phủ phương Tây vốn đánh giá cao tác dụng của truyền thông xã hội và internet như là phương tiện để "cải cách chính trị", "mở rộng dân chủ", nhưng khi sự việc xảy ra trên chính đất nước họ, thì họ lại bó tay và đổ lỗi cho mạng xã hội là "công cụ của bạo loạn". Tuy nhiên thủ đoạn dựng chuyện như "con dao hai lưỡi", thậm chí còn gây hiệu ứng ngược với chính người tạo ra nó. Bản thân vụ Edward Snowden đã là một sự kiện không cần thêm chất kích thích để tạo ra hoặc thổi phồng. Các trang mạng chỉ việc thực hiện lệnh copy và paste để sau ba mươi giây truyền thông tin rò rỉ từ tài liệu mật đi khắp thế giới. Không gì ngăn được "cơn sóng thần" này, từ Trung Quốc, đến EU, Liên hợp quốc đều bị theo dõi và phẫn nộ. Như vậy là internet đang làm tốt nhiệm vụ của nó và dường như đã kết liễu chương trình do thám điện thoại, internet (PRISM) của Chính phủ Mỹ. Ðiều thú vị là những cái loa ca ngợi nền tự do, dân chủ ở Mỹ của các phần tử chống cộng, thù địch hầu như đều im bặt sau khi vụ Snowden xảy ra. Họ chẳng còn gì để tâng bốc, khi mà chính họ cũng có thể đang là đối tượng bị theo dõi.
Với Việt Nam, bằng thủ đoạn dựng chuyện,  các thế lực thù địch với Việt Nam và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí cũng ra sức biến không thành có, thổi phồng vụ việc, dựng lên những câu chuyện bịa đặt nhằm gây hoang mang trong dư luận. Hình ảnh đất nước Việt Nam được miêu tả qua những trang web hay blog của các đối tượng chống hoặc bất mãn với chế độ chẳng khác gì đang trong cơn nước sôi lửa bỏng, xã hội rối ren, người dân chả thiết làm ăn chỉ lo chống chế độ, đời sống nhân dân cơ cực trăm bề...! Như trang sbtn.net từng giật tít "Hà Nội, Sài Gòn sôi sục lời kêu gọi biểu tình" nhưng nội dung chỉ đưa tin "42 người ký tên vào một lá thơ đề nghị tổ chức cuộc biểu tình tuần hành phản đối", đúng là đầu voi đuôi chuột! Không ai dám chắc con số 42 chữ ký đó là thật hay giả. Nếu con số đó là thật thì cũng không có gì đáng gọi là "sôi sục". Còn trang thegioinguoiviet.net thì toàn copy các bài viết về các vụ án hình sự trên báo chí trong nước rồi kết luận "xã hội Việt Nam sắp loạn"! Kiểu dựng chuyện như thế chỉ càng khiến cho cộng đồng quốc tế chê cười sự thiếu hiểu biết mà thôi.
Một tổ chức và cá nhân lên mạng dựng chuyện, ngoài việc bịa ra các sự kiện, họ còn triệt để khai thác các vấn đề mà họ thấy có lợi, có thể dựa vào đó để vu cáo Nhà nước Việt Nam. Như vụ Cù Huy Hà Vũ "tuyệt thực trong tù" đã được một số trang mạng chộp lấy rồi thổi phồng quá cỡ, đến mức tất cả đều bẽ bàng khi sự thật được phanh phui. Giờ đây, càng thấy khôi hài khi đọc lại những dòng của blogger Nguyễn Ngọc Già trên RFA: "Cuộc tuyệt thực của Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ cho đến nay là 21 ngày, tức trọn 3 tuần lễ. Quan điểm cá nhân của tôi qua việc tuyệt thực này: tôi cảm thấy rất xúc động khi ngày hôm qua tôi biết tin ông bị phỏng thân thể do bưng một thau nước nóng. Ðiều thứ hai gây cho tôi một sự ngạc nhiên và xúc động hơn là ngày hôm nay tôi biết trên mạng có 46 người đồng hành tuyệt thực cùng ông cho công cuộc đấu tranh trong dân chủ - nhân quyền Việt Nam". Không biết 42 người đó là ai, họ làm thế để chứng tỏ điều gì, và ai là người có thể chứng minh vụ "tuyệt thực trên mạng" kỳ quặc này? Rõ ràng, các đối tượng thù địch đã bí đề tài, họ bám lấy bất cứ thứ gì có thể bám được, rồi thêm thắt, thổi phồng. Mục đích của họ là làm biến dạng các thông tin chưa được kiểm chứng để dựng chuyện. Ðến hôm nay, hàng trăm website, blog đã tự động dỡ bài về chuyện Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực ba tuần "gày trơ xương" tuy đầu mục trên google thì vẫn còn lưu!
Thật trớ trêu, trong khi tờ DeMorgen của Bỉ ca ngợi Việt Nam là "điểm du lịch an toàn nhất thế giới"; dựa trên các chỉ số an toàn và an ninh, tờ Diplomat của Anh xếp Việt Nam là một trong 10 điểm đến an toàn nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương; hay gần đây theo bảng xếp hạng Chỉ số hòa bình toàn cầu (GPI) 2013 do Viện kinh tế và hòa bình công bố, Việt Nam đứng thứ 41 trong 162 nước được khảo sát và đứng thứ tư trong các nước thành viên ASEAN,... thì trên YouTube và một số trang web lại nhan nhản chuyện bịa đặt nói xấu Ðảng, Nhà nước Việt Nam, nói xấu lãnh đạo, bôi đen xã hội. Ðánh giá của dư luận quốc tế, của người nước ngoài đang sinh sống hoặc đã đến Việt Nam được tận mắt chứng kiến sự phát triển, trực tiếp tiếp xúc với sự ổn định chính trị và các thành tựu kinh tế - văn hóa chính là thước đo khách quan, chính xác nhất, chỉ có các đầu óc không cần tới lẽ phải mới có tâm địa bác bỏ. Giờ đây, sau khi nhiều "sự kiện, tài liệu" được dàn dựng y như thật trên internet bị phanh phui, những người nhẹ dạ, cả tin đã nhận ra sự tốt - xấu, đúng - sai,... Họ không tin vào một số website, blog cá nhân lấy dựng chuyện làm cách sinh tồn, mà còn tự giác tham gia bóc trần thủ đoạn dựng chuyện. Họ đặt niềm tin vào báo chí chính thống, bởi chỉ ở đó mới giúp họ biết sự thật. Tuy nhiên, trong bối cảnh thủ đoạn dựng chuyện vẫn được một số thế lực, cá nhân sử dụng làm công cụ chống phá, chúng ta cần tỉnh táo, có bản lĩnh để bảo vệ lẽ phải, không để kẻ xấu tác động gây tổn hại đến sự phát triển, tới hòa bình, ổn định của đất nước.

28 nhận xét:

 1. Món dựng cuyện này chỉ có các mõ phương Tây và các trí thức rân chủ là sành thôi. Ai lạ gì!

  Trả lờiXóa
 2. Dựng chuyện thì đến lúc nào đó nó sẽ lòi ra, không thể giấu được. Lòe bịp như vơh chồng Vù - Hà còn bị lộ khiến cả thiên hạ cười cho

  Trả lờiXóa
 3. Ở chỗ nào cũng có kẻ phá rối, đfặt điều, gây chuyện. Một số người cứ tưởng chỉ ở ta mới thế. Nên dựng chuyện là tệ nạn bình thường thôi

  Trả lờiXóa
 4. Không mấy ai còn bị phỉnh bị lừa nữa đâu vì luận điệu của rân trủ quá nhàm rồi. Yên chí lớn đi

  Trả lờiXóa
 5. Nhắc nhở không thừa đâu. Nhiều bạn trẻ lơ đãng chút là suy nghĩ sai lầm. Nên cập nhật thường xuyên các thủ đoạn lòe bịp

  Trả lờiXóa
 6. Mạng xã hội đang có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, tư tưởng và tinh thần của giới trẻ chúng ta. Nhiều blog, fb dựng chuyện bêu xấu chế độ, nói xấu Đảng, lên án cán bộ là chuyện thường như cơm bữa. Nếu k cảnh giác chúng ta sẽ bị sa vào bẫy của chúng. Hãy tin vào Đảng và nhà nước và tin vào chính cuộc sống hiện tại của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 7. nhưng thông tin trái chiều nhan nhản cả lên. Nghe mà không biết nghe ai, nghe như thế nào mới đúng. Cho nên cũng phải có điểm để mình dựa vào đó làm căn cứ đúng sai. Mềnh thì mềnh cứ tin mấy trang của chính phủ. có cái đuôi .org gì gì đấy..

  Trả lờiXóa
 8. mình là mình vẫn khoái mãi cái vụ anh snowden. Anh ý không chỉ làm cho nước Mỹ điêu đứng mà còn làm cho mấy con rận chuyên tuyên truyền về Mỹ quốc ăn quả đắng. Ngậm im thin thít như chó dính keoj mạch nha, đéo kêu được câu nào.

  Trả lờiXóa
 9. trai làng nói ược đấy. Cãi nhau, nói qua nói lại gì cũng không thể chối được cái vụ Snowden. Có vụ đó là ông Mẽo ậm ọe luôn. Chỉ có đám rận thì vẫn cố gân lên tí chút để lấy thể diện thôi. Giả vờ đui điếc mừ

  Trả lờiXóa
 10. Bây giờ thông tin thật giả khó phân. Cái kiểu tung tin giả trên mạng cũng đầy ra đấy, nhưng nguy hiểm vẫn là hình thức đưa tin xuyên tạc có liên quan đến chính trị, xã hội làm cho mọi người lầm tưởng về đường lối của Đảng, nhà nước ta. Những kẻ như thế vẫn thường được gọi là rận chủ, mấy bác này có thói quen rất xấu, có vấn đề gì hot cũng lao vào viết bài, đưa tin nhưng giả lại là chủ yếu.

  Trả lờiXóa
 11. cuộc sống xã hội thông tin phát triển chỉ cần một thông tin sai lệch thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.thông tin trong lòng dân chúng sẽ gây xôn xao dự luận gây suy nghĩ xấu trong nhân dân,ngăn chặn việc bịa đặt thông tin là ngăn chặn nguy cơ từ ban đầu,kiểm soát tốt mặt trang mạng ta sẽ hạn chế tốt việc tuyên truyền xấu nữa

  Trả lờiXóa
 12. Trước đây thì nước Mỹ có chuyên gia chiến tranh tâm lý đã đến tham chiến ở Việt Nam đó là Eward Lansdale. Đây là một chuyên gia chuyên tung tin đồn về các hiện tượng do chúng tạo ra để lừa dân chúng. Chẳng hạn như cụ con ma xoang ở Philipiine hay về Đức mẹ hiện hình ở Việt Nam chẳng hạn. Nhưng hiện nay thì chiến tranh tâm lý dễ hơn nhiều với mạng internet. Các thế lực thù địch nước ngoài đang triệt để sử dụng mạng internet để tung các tin đồn thất thiệt để gây cho nhân dân có tâm lý không ổn định, thậm chí là tâm lý hoang mang để chúng có cơ hội trục lợi. Đơn giản nhất là vụ tung tin đồn bắt chủ tịch BIDV khiến cho nền kinh tế thiệt hại hàng trăm tỉ. Đất chỉ là một ví dụ đơn giản nhất về tin đồn, còn nguy hiểm hơn là kiểu sử dụng mạng xã hội để kêu gọi nhau biểu tình và bạo loạn ở Ai cập. Đấy là những nguy hiểm tiềm ẩn của tin đồn.

  Trả lờiXóa
 13. Tin đồn là một hiện tượng của xã hội bình thường nó vốn dĩ chưa có tính xấu là bao nhưng nay thì nó lại khác. Tin đồn hiện nay có thể có rất nhiều tin đồn được tung ra theo kiểu có chủ ý của người đưa tin. Vì thế nên cái độ lợi hại của hắn càng tăng lên gấp bội. Hiện nay các nước thù địch sẽ sử dụng tin đông làm các đòn bẩy để chống lại Việt Nam. Vốn dĩ người dân thì không nắm rõ thông tin chính xác nên một khi nghe được những tin đồn thất thiệt thì sẽ hoang mang tâm lý và dễ làm theo những gì mà kẻ địch đã sắp đặt. Vì thế nên sẽ trúng phải kế của địch. Trong các vụ bạo loạn của mùa xuân Ả rập năm mấy năm trước đều là do từ các tin đồn mà thôi. Và đã được các nước phương Tây lợi dụng triệt để để lật đổ chính quyền mà họ không ưa.

  Trả lờiXóa
 14. Có những câu chuyện các bạn trẻ dựng lên để trêu đùa nhau nhưng rồi dẫn đến những hậu quả đau lòng như vụ nữ sinh tự tử vì fb hay nhiều hay nhiều chuyện khác nữa. Lớn hơn nữa là dựng chuyện để nói xấu Đảng, nói xấu cán bộ, nói xấu nhân dân. Đây là một trong những hành vi có thể chuyển sang hình sự được. Vì vậy mà mọi người cảnh giaccs với những thông tin mà mình nắm bắt, biết chọn lọc và chia sẻ.

  Trả lờiXóa
 15. dựng chuyện là những nghệ thuật, trên thế giới không chỉ ở hiện tại mà trong quá khứ đã có rất nhiều nhà quân sự sử dụng chiến thuật dựng chuyện, chiến tranh tâm lý để thông tính các đất nước nhỏ bé. thường thì người dựng chuyện là những nước lớn, kiếm chuyện để có thể nhúng tay vào nội bộ của đất nước đem về ảnh hưởng của mình tới đất nước đó cũng như các lợi nhuận về kinh tế và tài nguyên môi trường.
  trong thời đại sức mạnh số bùng nổ, tin tức nan truyền với tốc độ kinh khủng, thì trước những nguy cơ về anh ninh đất nước thì có rất nhiều các hoạt động đấu tranh sử dụng công cụ phương tiện là internet tuyên truyền chống phá nhưng chính sách của nhà nước ta. vì vậy người dân trang bị cho bản thân những vũ khí chống lại những thủ đoạn của chúng.

  Trả lờiXóa
 16. thủ đoạn dựng chuyện đó đã trở thành những công cụ hữu ích cho việc chống phá nhà nước.
  dựng lên những câu chuyện bịa đặt nhằm gây hoang mang trong dư luận đó là những chiêu bài chống phá hiệu quả, gây hại tới sự ổn định của đất nước
  những năm gần đây chúng ta thấy những thủ đoạn dựng chuyện hoàn hảo như nguyên nhân Mỹ gây ra chiến trang iraq và hiện nay là syria đó là những đất nước đã và đang là nạn nhân của Mỹ và đồng minh với thủ đoạn dựng chuyện. từ đây có thể thấy thủ đoạn dựng chuyện là nguy hiểm như thế nào cho đất nước. trước nguy cơ này mỗi người dân có những biện pháp ổn định cho mình trước những thông tin bóp méo sự thật

  Trả lờiXóa
 17. Tôi nghĩ rằng các nhà chức tránh nên vào cuộc quyết liệt hơn. Hiện nay có những vụ dựng chuyện chỉ gây ra những xích míc nhỏ, cũng có việc dựng chuyện dấn đến người khác phải tự tử. Hơn thế nữa là việc dựng chuyện có thể phá hỏng niềm tin của một chế độ hay gây ra những cuộc chiến khôn lường. Vì vạy mà cần dập tắt những manh nha ban đầu của hiện tượng trên.

  Trả lờiXóa
 18. Dựng chuyện tức là ngụy tạo, tức là bịa đặt, tức là xuyên tạc. Nếu dựng chuyện mà không ảnh hưởng đến cá nhân, tập thể hay quốc gai thì không sao. Nhưng nếu dựng chuyện mà làm ảnh hưởng đến danh dự, quyền lợi của các nhân, tập thể hay quốc gai thì đây là một hành vi phạm tội hình sự. Cần có biện pháp mạnh để răn đe vì lâu nay chuyện dựng chuyên đang có chiều hướng tăng nhanh.

  Trả lờiXóa
 19. Hiện nay thông tin rất đa chiều và hỗn loạn. Mỗi khi cần tác động tiêu cực, thậm chí làm thay đổi chế độ xã hội ở một quốc gia, mà một số thế lực nước ngoài, đặc biệt là cơ quan tình báo, thường hiện thực hóa thông qua rất nhiều thủ đoạn. Vì vậy mà chúng ta cần có tư tưởng vững vàng, kiên định và cò lòng tin tuyệt đối vào Đảng và nhà nước, nếu không chúng ta sẽ bị các câu chuyện ảo làm lay động tinh thần.

  Trả lờiXóa
 20. Bằng thủ đoạn dựng chuyện, các thế lực thù địch với Việt Nam và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí cũng ra sức biến không thành có, thổi phồng vụ việc, dựng lên những câu chuyện bịa đặt nhằm gây hoang mang trong dư luận nhằm gây mất niềm tin vào Đảng và vào chính quyền hiện tại. Đây là mọt chiêu trò trong Diễn biến hòa bình của phương tây. Chúng ta cần cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 21. Trên mạng thì đúng thật chẳng biết tin nào là thật, tin nào là giả. Vậy nên khi nghe, đọc chỉ nên truy cập vào mấy trang chính thông thôi, còn nếu lân la sang mấy trang chuyên tuyên truyền mấy thông tin xấu thì cũng chỉ đọc cho biết thôi chứ cũng chẳng ai tin. Đấy cũng hình thức tự bảo vệ mình trước những luồng thông tin xấu, dựng chuyện. Hiện nay thông tin thì nhiều mà người đưa tin có người tốt nhưng cũng chẳng thiếu kẻ xấu. Cảnh giác là không thừa.

  Trả lờiXóa
 22. Với sự chóng mặt của công nghệ truyền thông, chúng ta có thể tìm kiếm bất cứ thông tin nào về mọi mặt của xã hội trên internet. Nhưng một vấn đề đặt ra ở đây, đó chính là việc các thông tin lề trái, các trang phản động đưa tin sai trái, xuyên tạc và không đúng sự thật. và khi người đọc tiếp nhận thông tin không biết chọn lọc, vô tình họ tiếp nhận những thông tin sai. từ đó có những hiểu nhầm về chính quyền, về nhà nước ta. Có những hành động, những lời nói tiêu cực về nhà nước ta. ĐÓ là một điều hết sức nguy hiểm. Những người đọc tin, tiếp nhận thông tin nên tiếp nhận một cách tỉnh táo và chọn lọc, không để các thế lực thù địch lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 23. ngày nay, với sự hát triển rất nhanh chóng của các công cụ mạng xã hội. Chính đó là nguyên nhân khiến cho các thế lực thù địch, chống phá nhằm vào. chúng lợi dụng nó, tung lên mạng những thông tin sai trái, không đúng sự thật và xuyên tạc các chính sách của Đảng, nhà nước ta, gây bức xúc trong nhân dân. Đó là một thủ đoạn hết sức nguy hiểm. Những người đọc, tiếp nhận thông tin trên mạng nên cảnh giác cao, không để các thế lực thù địch lợi dụng. không nên tin vào cách dựng chuyện của bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 24. Hiện nay các thế lực thù địch với Việt Nam và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí cũng ra sức biến không thành có, thổi phồng vụ việc, dựng lên những câu chuyện bịa đặt nhằm gây hoang mang trong dư luận. Đây là một trong những kế hoạch của âm mưu diễn biến hòa bình. Mọi người cần có lập trường tư tưởng vững vàng, kiên định, đừng lung lay trước những xuyên tạc của kẻ thù.

  Trả lờiXóa
 25. Dựng chuyện là một thủ đoạn đê hèn của các nhà Rân chủ. Chúng lợi dụng truyền thông để xuyên tạc, ngụy tạo nói xấu Đảng, nói xấu chế độ nhằm gây sự rối loạn trong tư tưởng chính trị của nhân dân. Mọi người cần cảnh giác với những chiêu trò này. Niềm tin của chúng ta vào Đảng là niềm tin sắt đá.

  Trả lờiXóa
 26. Trong cái âm mưu gọi là diễn biến hòa bình của các thế lực phản động nhằm xóa bỏ các nước XHCN trên thế giới đã có những kịch bản này. Dựng chuyện không ngoài mục đích bêu xấu, lên án, chỉ trích làm cho dư luận xôn xao, tư tưởng người dân nghiêng ngả. Nhưng bọn chúng quên mất rằng người Việt nam có một niềm tin sắt đá vào Đảng và Bác. Nó dựng chuyện thế nào cũng không ăn thua.

  Trả lờiXóa
 27. Giờ công nghệ thông tin phát triển quá mạnh mẽ rồi, người già con nít đều có khả năng vào internet đọc báo nữa là những thanh niên trẻ nhạy bén với công nghệ, người già và con nít thì không quá đáng lo ngại khi tiếp xúc với thông tin sai lệch, nhưng giới trẻ tiếp xúc với thông tin sai những chuyện bịa đặt dựng chuyện vu cáo đó mới là điều quá nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 28. Lại nói đến lòng yêu nước và những trò mèo của bọn phản động. Chúng dựng chuyện để bêu xấu chế độ, nói xấu Đảng, lên án cán bộ nhằm mục đích tạo sự mất tin tưởng trong nhân dân. Chúng tuyên truyền giáo lý ngược chiều và cuối cùng là bạo động lật đổ theo như kế hoạch diễn biến hòa bình. Mọi người cần có lập trường vững vàng và kiên định về sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền của chúng ta.

  Trả lờiXóa