Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2013

Vụ nghe lén chấn động của Chính phủ Mỹ

TT - Liệu tự do và quyền riêng tư có thật sự tồn tại ở Mỹ, nơi mà như Washington vẫn tự mô tả là “nền dân chủ lớn nhất thế giới”? Người dân Mỹ chắc hẳn đã có câu trả lời sau khi đọc báo Washington Post hôm 6-6.

Trụ sở của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) - Ảnh Reuter
Ngày 5-6, dư luận Mỹ chấn động khi báo Anh Guardian phanh phui Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã bí mật nghe lén điện thoại của hàng chục triệu người Mỹ sử dụng dịch vụ của Hãng viễn thông Verizon. Một ngày sau, cơn “địa chấn” mới nổ ra khi báo Washington Post lôi ra ánh sáng vụ NSA và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) truy cập trực tiếp vào hệ thống máy chủ của hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn để lấy thông tin của người sử dụng Internet.
Chương trình theo dõi lén của NSA có mật danh là PRISM đã bắt đầu từ năm 2007, dưới thời cựu tổng thống George Bush nhưng lại bùng nổ trong vài năm qua dưới quyền của Tổng thống Obama. Trong danh sách các tập đoàn khổng lồ “đi đêm” với NSA và FBI có đầy đủ chín đại gia sừng sỏ ở Thung lũng Silicon của Mỹ như Google, Microsoft, Apple, Yahoo, Facebook, PalTalk, AOL, Skype, YouTube...
Từ Thung lũng Silicon đến Nhà Trắng
Washington Post cho biết một sĩ quan tình báo Mỹ đã tiết lộ thông tin về chương trình PRISM cho tờ báo này. Đây là người đã tận mắt chứng kiến hoạt động của hệ thống theo dõi lén mà NSA vận hành và “hoảng sợ với khả năng của nó”. “Họ (Chính phủ Mỹ) thật sự có thể quan sát quá trình bạn hình thành các ý tưởng trong khi gõ bàn phím” - Washington Post dẫn lời sĩ quan này mô tả.
Các tài liệu mật cho thấy với chương trình PRISM, Chính phủ Mỹ dễ dàng tiếp cận với hệ thống máy chủ của các tập đoàn công nghệ để theo dõi các hoạt động trên mạng Internet của người sử dụng. NSA và FBI có thể lấy được thư điện tử, hình ảnh, video, đoạn hội thoại, tài liệu, lịch sử tìm kiếm... của bất kỳ cá nhân nào, qua đó nắm được nhất cử nhất động và liên lạc của mục tiêu. Do vậy, các dữ liệu do PRISM thu thập luôn có mặt trong tập tài liệu tình báo mà Tổng thống Obama đọc hằng ngày.
Phản ứng lại, các tập đoàn công nghệ đều lên tiếng phủ nhận thông tin mà Washington Post đăng tải. Theo AFP, người phát ngôn của Apple tuyên bố “chưa bao giờ nghe đến chương trình PRISM”. Đại diện Facebook cũng khẳng định không “mở cửa hậu” cho chính quyền tiếp cận hệ thống máy chủ của mình. Cả Google và Microsoft đều tuyên bố chỉ tiết lộ thông tin cho chính phủ theo quy định của pháp luật.
Thế nhưng, đích thân giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper lại thừa nhận sự tồn tại của PRISM. Báo New York Times dẫn lời ông Clapper cho biết chương trình này tuân thủ luật tình báo nước ngoài của Mỹ và được quốc hội thông qua. “Chúng tôi không dùng PRISM để cố tình nhắm vào bất kỳ công dân Mỹ nào hoặc bất kỳ ai ở trong nước Mỹ - ông Clapper nhấn mạnh - Thông tin thu thập được từ chương trình này là những tin tình báo quan trọng nhất, có giá trị nhất và được sử dụng để bảo vệ đất nước trước nguy cơ tấn công khủng bố”.
Ông Clapper chỉ trích việc thông tin về PRISM bị rò rỉ cho giới truyền thông sẽ gây nguy hại đến an ninh quốc gia Mỹ. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest, các nghị sĩ Mike Rogers - chủ tịch Ủy ban Tình báo hạ viện, Dianne Feinstein - chủ tịch Ủy ban Tình báo thượng viện... đều khẳng định PRISM giúp “bảo vệ nước Mỹ”, “là công cụ quan trọng chống khủng bố”. Ông Rogers tiết lộ thông tin từ PRISM đã giúp ngăn chặn một số vụ tấn công ở Mỹ.
“Đòn tấn công vào Hiến pháp Mỹ”
Dư luận, giới truyền thông và nhiều nghị sĩ đã lên tiếng phản đối chương trình PRISM và nhấn mạnh việc xâm phạm đến quyền riêng tư là “không thể bào chữa được, không thể chấp nhận được”. Phó giám đốc Liên hiệp Tự do dân sự Mỹ (ACLU) Jameel Jaffer, như Reuters cho biết, chỉ trích Quốc hội Mỹ là đã trao quá nhiều quyền lực cho chính phủ, khiến quyền riêng tư của người dân bị xâm phạm nghiêm trọng. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cũng tuyên bố: “Dân chủ không phải là như vậy. Tự do không phải là như vậy”. Thượng nghị sĩ Rand Paul thậm chí còn mô tả chương trình PRISM là “đòn tấn công khủng khiếp vào Hiến pháp Mỹ”.
Xã luận của The Atlantic khẳng định vụ theo dõi lén này “gây sốc nặng nề” nếu xét đến việc hầu hết mọi người đều truy cập mạng Internet mỗi ngày và trao nhiều thông tin cá nhân cho các công ty Internet. Xã luận của báo Time nhấn mạnh: “Xìcăngđan này đã chứng tỏ một sự thật là chính phủ sử dụng bất kỳ quyền lực được trao và nhiều khả năng sẽ lạm dụng quyền lực đó”.
Năm 2009, chỉ vài ngày sau khi nhậm chức tổng thống, ông Obama đã cam kết: “Sự minh bạch và pháp trị sẽ là nền tảng của nhiệm kỳ tổng thống này”. Tuy nhiên, trước những diễn biến trong hai ngày qua, báo Huffington Post vốn nổi tiếng là thân Dân chủ lại đã phải lên tiếng kết luận rằng trên thực tế ông Obama cũng hành xử như người tiền nhiệm là George Bush! Xã luận của báo New York Times cũng kết luận: Washington “đã đánh mất sự tin tưởng của người dân khi lạm dụng quyền lực nhân danh cuộc chiến chống khủng bố”. Xã luận của báo New Yorker đánh giá dường như đối với Chính phủ Mỹ, bất kỳ hành vi nào cũng đều có thể chấp nhận được. Nhưng lối hành xử đó lại đi ngược lại tinh thần thượng tôn pháp luật! 

12 nhận xét:

 1. Có gì ngạc nhiên đâu, phản ánh đúng bộ mặt thật của nước Mĩ. Họ chỉ lợi dụng chiêu bài dân chủ để can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác thôi

  Trả lờiXóa
 2. Dân chủ cái quái gì ở Mỹ chứ, đến cả các cuộc điện thoại của công dân cũng đều bị nghe lén hết thì cũng chịu rồi, thế thì dân chủ ở đâu. Vậy mà Mỹ cứ to mồm áp đặt vấn đề dân chủ, nhân quyền vào Việt Nam, trong khi đó đất nước ta là một đất nước cực kỳ dân chủ, vấn đề nhân quyền thì khỏi phải bàn, có thể nói Việt Nam là đất nước hạnh phúc, yên bình nhất. Thật đánh xấu hổ cho một đất nước Mỹ to lớn, giàu có như vậy lại chẳng bằng một nước bé như Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Dân chủ ở Mỹ là như vậy sao? Thế mà lúc nào cũng lớn tiếng đi phê phán nước này nước khác. Thật là không biết xấu hổ.

  Trả lờiXóa
 4. Vậy mà nhiều người vẫn tin rằng nước Mỹ là thiên đường tự do cơ đấy. Không biết bây giờ đã sáng mắt ra chưa nhỉ? Vớ vẩn hết sức!

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta đều biết rõ nước Mỹ có tới 50 đảng cầm quyền, họ đều tranh nhau nắm chính trị vì thế người dân luôn trong tình trạnh bạo loạn, xung đột không thể có được tự do như ở nước ta. Nền dân chủ của họ chỉ nói bằng miệng nhưng thực tế người dân nước Mỹ luôn bị chèn ép.

  Trả lờiXóa
 6. vậy mà Mỹ còn luôn bày đặt dân chủ nọ kia... dân chủ kiểu Mỹ là dân chủ cho các ông lớn, xoay vần đổi vận theo hướng bàn tay họ. Mỹ không đủ tư cách để nhận xét việc thực hiện dân chủ ở các quốc gia khác cũng như không đủ tư cách để áp đặt các đạo luật về dân chủ lên các nhà nước đó. ốc còn không mang nổi mình ốc!

  Trả lờiXóa
 7. Nguy hiểm thật ! như vậy thì những hành động của mọi người đều bị chính phủ theo giõi hết rồi còn gì quá nguy hiểm và bỉ ổi ! ấy thế mà lúc nào mồm cũng bô bô nhân quyền này nhân quyền nọ mà đến cái tối thiểu tự do cá nhân còn không bảo vệ nổi cho người dân ! thậm chi còn phá hoại tự do cá nhân đó của người dân ý chứ ! sau vụ này không biết mấy anh ba sàm diện sẽ có tin gì hot nhề ! các anh ấy nghĩ gì về đàn anh của mình :))

  Trả lờiXóa
 8. Tự nhận rằng Hoa Kỳ là "nền dân chủ lớn nhất thế giới" song ở chính trong đất nước Hoa Kỳ quyền tự do và riêng tư lại bị vi phạm tắng trợn. Nhiều vụ việc bị phanh phui chứng minh cho điều đó như Water Gate, vụ việc nêu trên. Đây là đòn giáng mạnh vào "nền dân chủ kiểu Mỹ".

  Trả lờiXóa
 9. ông mỹ ỷ cho mình là nước lớn, mạnh kinh tế nên thích làm gì thì làm, dẫm đạp lên pháp luật, dẫm đạp lên cái gọi là dân chủ nhân quyền, thực chất thằng mỹ hay thằng trung quốc chúng nó cũng là một mà thôi chúng không hề biết đến lợi ích của nước khác mà thậm chí dẫm đạp lến lợi ích hợp pháp của nước khác để chúng đạt được lợi ích!

  Trả lờiXóa
 10. Mỹ luôn huyênh hoang rằng mình có một nền dân chủ hoàn hảo, nhưng những hành động của Mỹ lại đi ngược lại với tuyên bố đó. Sự kiện Mỹ nghe lén điện thoại của hàng chục triệu người dân cũng chỉ là một trong những chiêu bài của Mỹ để khai thác thông tin.

  Trả lờiXóa
 11. Mỹ cần đưa ra lời giải thích thích đáng với những hành động của mình và phải đền bù cho người dân những thiệt hại về vật chất và tinh thần mà họ đã phải gánh chịu. Mỹ không thể gắn cái mác dân chủ vào mà muốn làm gì thì làm, như vậy là vô cùng phi lý.

  Trả lờiXóa
 12. Thần tượng dân chủ,tự do, nhân quyền MỸ của một số kẻ đã chính thức xụp đổ và cả với công dân nước Mỹ và công dân của rất nhiều nước thần tượng Mỹ cũng đã xụp đổ khi mà họ biết Mỹ nghe lén điện thoại của họ lấy cắp thông tin cá nhân của họ.Và chủ nhân của vụ beeb bối này đang cố giải thích đang cố ngụy biện cho hành vi đó nhưng làm sao đây giải thích sao đây "DÂN CHỦ NHÂN QUYỀN KIỂU MỸ".
  một vấn đề khác đó là liệu các tập đoàn công nghệ như google, facebook,...có là một phần trong cái chương trình PRISM đó của Mỹ không?

  Trả lờiXóa