Thứ Ba, 11 tháng 6, 2013

Thiên đường tự do của MỹChưa ai thấy tận mắt thiên đường, nhưng cứ cái gì đẹp đẽ nhất, hoàn thiện nhất, thì người ta cho đó là thiên đường. Và nước Mỹ được phương Tây và chính bản thân Chính phủ Mỹ cũng tự nhận là thiên đường của tự do dân chủ.
Nếu không xem xét kỹ, nếu chỉ nhìn bề ngoài thì cũng rất dễ ngộ nhận như thế. Tự do không chỉ là cảnh yên ấm bên ngoài mà những bức tranh tự họa phản ánh. Một khi xã hội đặt trong sự giám sát thường xuyên, sự theo dõi đến mức không còn cả một khoảng riêng tư nào… thì không thể là tự do. 
Chương trình của NSA có tên gọi là PRISM vốn cho phép cộng đồng tình báo Mỹ truy cập trực tiếp vào máy chủ của những công ty khổng lồ ở Thung lũng Silicon như Yahoo, Google, Facebook, Apple, PalTalk, AOL, Skype và YouTube.
Dư luận, giới truyền thông… đã lên tiếng phản đối chương trình PRISM và nhấn mạnh việc xâm phạm đến quyền riêng tư là “không thể bào chữa được, không thể chấp nhận được”.
Thực ra, trước đó, thỉnh thoảng lại có những phản đối về việc Chính phủ nghe lén điện thoại. Tuy nhiên, những thông tin đó riêng lẻ nên hoặc chưa khiến nhiều người để ý, hoặc do phía Mỹ lấp liếm che đậy khéo léo. Mới nhất là vụ AP lên phản đối Bộ tư pháp Mỹ nghe lén điện thoại của phóng viên hãng này.  Trong bức thư gửi tới Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder ngày 13.5, Chủ tịch AP Gary Pruitt viết: “Chúng tôi xem hành động này của Bộ Tư pháp là can thiệp nghiêm trọng đối với quyền thu thập và đưa tin của AP, vốn đã được quy định trong hiến pháp”.
Đối với Chính phủ Mỹ, bất kỳ hành vi nào của họ cũng đều có thể chấp nhận được, chỉ có các quốc gia khác là vi phạm, mặc dù hành vi tương tự, thậm chí giống y như nhau.
Tự do dân chủ của Mỹ là như vậy. Tự do trong chiếc lồng khổng lồ của Chính phủ và họ có thể theo dõi bạn, nhìn thấy bạn ngay cả trong những phút giây riêng tư nhất.

17 nhận xét:

 1. Mỹ đã và đang tạo dựng ảo tưởng về cái gọi là "dân chủ Mỹ". Nhưng thực ra Mỹ luôn giám sát bạn tới mọi ngóc ngách mà bạn không hay biết đến. Vậy nên hãy kết thúc ảo tưởng của mình ngay lập tức.

  Trả lờiXóa
 2. Theo mình nghĩ thì dân chủ tự do kiểu Mỹ đó là mọi người đều có quyền giết nhau ! người giàu đều có quyền vô tội và người nghèo có mọi quyền không dính dáng đến tiền :) và một nhân mạnh nữa là mọi người đều được tự do trong cái lồng của chính phủ mỹ ! cái lồng này vô hình nha ! đó chính là sự kiểm soát riêng tư của chính phủ mỹ vừa công bố ! đó ! tự do dân chủ kiểu Mỹ mà đi áp đặt các nước khác thì loạn cả lũ @@

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tự do kiểu Mỹ là tự do vô tổ chức. Ai thích gì làm nấy. Chính phủ thích gì cứ làm. dân thích súng dùng súng. Thích giết thì giết. Đúng không?
   Thế thì là địa ngục, chả phải thiên đường.

   Xóa
  2. Chắc những người đang mơ tưởng về vùng đất tự do ở Mỹ bị đổ vỡ ghê gớm đấy nhỉ?! Không ngờ Mỹ lại có thể theo dõi cả thế giới. Thật là quá coi thường, quá xúc phạm riêng tư.

   Xóa
 3. Vừa lên face có cái ảnh châm biếm vụ này ! ngồi cười chảy nước mắt ! chả là có cái ảnh 2 đứa bé ngồi nói chuyện vói nhau bằng 2 cái ống ! trò chơi hồi nhỏ của mình và ở dưới là hình ảnh các nhà lãnh đạo Mỹ đang ngồi chống cằm tập trùng nhìn về phía cái gì đó trong phòng kín :) nhìn cái là biết ngay cái vụ nghe lén theo dõi hoạt động của chính phủ mĩ ! vụ này sẽ còn khiến Mỹ khổ nhiều nữa và theo vào đó các anh dan chủ cũng mệt rồi ! @@

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hehe, face nào mà hay thía nhể. Đúng là Mỹ đang làm cho nhân dân cả thế giới bức xúc, phẫn nộ. Giới truyền thông Mỹ chắc đang cười ra nước mắt. Khó đỡ quá

   Xóa
  2. Lần này thì Mỹ không cách gì bưng bít được. Cũng không thể bao biện hay đưa ra luận điệu lòe bịp như mọi khi. Hình ảnh thiên đường tự do của Mỹ đã sụp đổ rồi.

   Xóa
 4. Tôi cũng đa nghe rất nhiều điều này. Mỹ cho rằng ở Mỹ có tự do và các nước phải theo như thế, Mỹ quảng bá với thế giới như vậy và Mỹ muốn áp đặt lên các nước khác như vậy. Nhưng ở Mỹ tự do thì điều này có phải không? Mỹ kiểm soát tất cả những gì của người khác, bạn đi đâu làm gì cũng đều đang đặt trong sự giám sát của Mỹ. Công dân Mỹ cũng như vậy, mọi thứ đều bị Nhà nước kiểm soát chặt chẽ. Ở các nước khác thì sao? vì thế không thể áp đặt tự do kiểu Mỹ lên các nước khác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vi phạm nhân quyền, quyền tự do riêng tư của con người. Vi phạm nghiêm trọng luôn. Như thế này mà còn đòi đi dạy người khác hay sao? Thật là quá đáng!

   Xóa
 5. tự do của Mỹ đó mọi người không thể tưởng tượng những gì mà MỸ đang làm lại trái ngược hoàn toàn mà Mỹ đề ra. NHững gì đang xảy ra là những cái thực chất nhất phản ánh được cái gì gọi là tự do của Mỹ. Phải chăng mọi thứ Mỹ cho mình là một nước lớn thì cái gì cũng làm tốt rồi có những thứ nó rành rành ra đó thì chỉ coi là lỗi nhỏ và dễ dàng bỏ qua còn như các nước khác thì Mỹ tự cho mình cái quyền can thiệp vào và đòi hỏi phải làm như thế này thế khác. Vậy đấy thiên đường hay là địa ngục có khi những người dân ở đó phải chịu biết bao nhiêu sự việc mà không thể giám nói lên vậy đấy tự do thiên đường làm phải như thế hay sao.

  Trả lờiXóa
 6. vốn được mệnh danh là "dreamland" - miền đất mơ ước, nhưng Mỹ đang tự đập tan danh tiếng của mình, đồng thời giúp những người dân hiểu được rằng tất cả chỉ là hão huyền. đó là vùng đất của bất công, phân biệt đối xử và xâm hại nhân quyền!

  Trả lờiXóa
 7. Chắc bây giờ không ai mơ ước nữa đâu. Sống ở đất nước mình có thể khó khăn vật chất hơn nhưng không bị chết đột ngột vì súng đạn, không bị nhòm tận vào buồng ngủ, ...

  Trả lờiXóa
 8. người Mỹ và các nước thân Mỹ luôn cho rằng họ mới chính là dân chủ và là thiên đường của dân chủ, họ phủ nhận dân chủ của nước khác, đặc biệt là các nước xã hội chủ nghĩa, nhưng trong những năm qua thực thế diễn ra đã không như vậy, dù cuộc đấu lí vẫn diễn ra quyết liệt nhưng thực tế diễn ra đã phủ nhận hoàn toàn cái gọi là thiên đường dân chủ của Mỹ, họ liên tiếp bị ăn những đoàn đau về chính chủ nghĩa dân chủ của họ!

  Trả lờiXóa
 9. Vâng, bây giờ thì các con rận ở đâu vào mà đọc cái tin này đi, đã sáng mắt ra chưa? Giấc mơ Mỹ của các con rận đã tan tành rồi, đừng cứ ảo tưởng rằng bên Mỹ là số 1, bên Mỹ thế nọ thế kia. Các người sống ở Việt Nam mà lại cứ nói xấu chế độ mình để ảo tưởng về một nơi mà chính các người còn chưa tường chưa tỏ!

  Trả lờiXóa
 10. Đúng là không thể bào chữa, không thể chấp nhận được cái kiểu nghe lén điện thoại này được. Sẽ ra sao nếu mình nói cái gì với người thân, bạn bè, đối tác làm ăn đều bị nghe trộm hết, điều đó không những ảnh hưởng đến quyền tự do riêng tư cũng như lợi ích của công dân.

  Trả lờiXóa
 11. Dù Mỹ có giải thích thế nào đi nữa có biện hộ cho những hành vi đó của mình thế nào đi nữa thì sao?Dân chủ chủ của Mỹ nó là thế sao?Dân chủ là lấy cắp dữ liệu cá nhân là nghe lén điện thoại của công dân hơn 30 quốc gia sao?đã đành công dân nước Mỹ thì không nói đây là công dân của hơn 30 quốc gia trên thế giới.
  Nhóm hacker Anonymous tiết lộ rằng, công dân của 35 quốc gia khác nhau trên thế giới đều bị NSA và FBI nghe lén điện thoại từ năm 2007 khi chương trình PRISM được áp dụng.

  Trả lờiXóa
 12. Dù nước Mỹ có bào chữa thế nào cho hành vi của họ. Dù cho chính phủ Mỹ có bào chữa đến mức ràng việc làm của họ đã ngăn chăn được những cuộc khủng bố nhằm vào nước Mỹ. Nhưng đến mức này thì liệu người dân có tin tưởng được vào chính quyền của họ. Một nước đã tự hào rằng là thiên đường về tự do dân chủ nhưng tất cả đã bị phơi bày. Không chỉ nghe lén người dân nước khác mà người dân nước mình họ cũng nghe lén.

  Trả lờiXóa