Thứ Bảy, 11 tháng 5, 2013

Cựu ngoại trưởng Nhật mất chức sau chuyến đi Trung Quốc


(ĐVO) - Là một nghị sĩ cấp cao, một nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền, và cũng từng giữ chức ngoại trưởng Nhật Bản, bà Yoriko Kawaguchi đã bị Thượng viện Nhật Bản cách chức ngày 9/5 với sự đồng thuận của 7 đảng.


                                         Yoriko Kawaguchi

Theo lịch trình, trong hai ngày 23 và 24 – 4, bà Yoriko tới Bắc Kinh để tham dự một hội nghị quốc tế. Tuy nhiên bà lại tự ý kéo dài chuyến đi của mình thêm một ngày để gặp gõ ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc.
Sau đó, Bà Yoriko cũng đã xin lỗi những rắc rối do mình gây ra.  Đảng cẩm quyền LDP cũng lên tiếng bênh vực bà với lí do bà gặp ông Dương với mong muốn giải quyết những căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh.
Việc bà Yoriko ở lại Trung Quốc thêm một ngày đã khiến cho Ủy ban Môi trường Nhật phải hủy phiên họp vào ngày 25/ 4. Điều này đã khiến cho các nghị sĩ đảng đối lập vô cùng tức giận trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung và Nhật lên cao.
Cũng trong ngày 9/5, Nhật Bản đã lên tiếng phản đối với Trung Quốc vể một bài báo đăng tải trên tờ Nhân dân Nhật báo hôm 8/5, hoài  nghi của chủ quyền của Nhật Bản đối với đảo Okinawa.
Người phát ngôn Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng: “Tác giả bài viết đã nghiên cứu lịch sử của Ryukyu và Okinawa một thời gian dài”, sau đó lặp lại nội dung tương tự khi được hỏi rằng liệu Okinawa có thuộc lãnh thổ Trung Quốc hay không. 
Quan chức Bộ ngoại giao Nhật chịu trách nhiệm về các vấn đề Trung Quốc ngày 9/5 cho biết: “Nhật Bản phản đối về những bình luận do Nhân dân Nhật báo đăng tải, cùng lời bình luận của người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh".
“Chúng tôi nói với Trung Quốc rằng nếu chính phủ nước này hoài nghi về chủ quyền của Nhật Bản với đảo Okinawa, Nhật Bản không bao giờ chấp nhận điều đó và chắc chắn phản đối” – vị quan chức Nhật nói. Phía Trung Quốc cũng cho biết quan điểm trên chỉ là của một nhóm các nhà nghiên cứu.

Ngày 10/5,Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cũng đã sa thải phát ngôn viên của bà, ông Yoon Chang-Jung, vì có hành động "nhơ nhuốc" trong chuyến thăm Mỹ tuần này.

Thư ký báo chí cấp cao của tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Nam-Ki nêu rõ ông Yoon Chang-Jung đã bị cách chức vì cá nhân ông này dính líu đến một vụ việc đáng xấu hổ", đồng thời mô tả đây là "một hành động không thích hợp đối với một quan chức cấp cao, làm tổn hại đến quốc thể".

Mặc dù ông Lee không nói rõ hành động của ông Yoon Chang-Jung là gì, nhưng cho biết Đại sứ quán Hàn Quốc tại Washington đang xem xét sự việc và sẽ công bố kết quả.

Ông Yoon đã từ Mỹ trở về Washington hôm 8.5 mà không tháp tùng Tổng thống Park Geun Hye trong chuyến thăm tới Los Angeles, chặng dừng chân cuối cùng của bà trong chuyến thăm Mỹ, làm dấy lên những đồn đoán về lý do ông này rút ngắn chuyến thăm.

Trần Ngân (Tổng hợp từ TTO, GDVN, VNN)

4 nhận xét:

 1. Bà này dại dột quá, giữa lúc mà trung quốc và nhật bản đang căng thẳng như dây đàn về vấn đề biển đảo thì bà này lại tự ý ở lại để đàm phán... hay làm cái gì đó với ông dương thiết trì. Vào việt nam thì việt nam cũng cách chức bà ta mà thôi. Biết đâu bà này ở lại làm cái trò gi đâu chứ, bán bí mật quốc gia, thỏa thuận ngầm... ảnh hưởng tới lợi ích dân tộc thì sao.

  Trả lờiXóa
 2. Đây cũng có thể coi là một động thái mà chính phủ nhật bản muốn thể hiện sự kiên quyết, cứng rắn trong các biện pháp ngoại giao, thể hiện sự quyết tâm không nhượng bộ với trung quốc, Bà này đôi khi cũng chỉ là con tốt thí trong nước cờ của nhật bản mà thôi, Mà bà này lẽ ra phải hiểu, chấp hành đúng những quy tắc khi ra nước ngoài mà luật pháp nước nhật quy định chứ nhỉ. Sự vô phép vô tắc làm cho bà nhận hậu quả là điều không tránh khỏi.

  Trả lờiXóa
 3. Sai thì phải xử lý không cần biết là chức vụ hay quyền hạn gì hết. Ở Nhật việc này rất là dân chủ và công khai. Một con người của công chúng mà lại có những hành động mờ ám đến như ở lại quá hạn gặp gỡ các nhân vật ở nước khác trong chuyến công du thì không thể nào mà chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 4. Rất ủng hộ việc chính phủ Nhật làm mạnh tay như thế, cứ phải nghiêm khắc thế này thì các quan chức cấp cao mới làm việc cho đàng hoàng, trách nhiệm được. Là một cán bộ cấp cao thì việc chấp hành nghiêm túc các quy định khi đi ra nước ngoài là hết sức cần thiết, nhất là trong tình trạng căng thẳng giữa 2 nước như vậy thì mọi hành động đều phải hết sức cẩn trọng, không thể vô pháp như thế được

  Trả lờiXóa