Thứ Năm, 30 tháng 5, 2013

Trung Quốc đang bao che, dung túng "con dân": làm điều xấu


Phàm thì làm cha mẹ ai cũng dạy con cái học điều hay lẽ phải. Những người do hoàn cảnh xô đẩy, bị sa vào con đường tội lỗi, thậm chí những tên cướp hung bạo... cũng vẫn mong muốn tột cùng là con mình thành người tốt.
Vậy nhưng, có vẻ điều đó không phải là cách nhà cầm quyền Trung Quốc dạy dỗ "con dân" của mình.
Đã xảy ra rất nhiều vụ việc va chạm thuyền bè của các ngư dân trên biển. Trong sáng 27/5, một chiếc tàu màu trắng của Trung Quốc mang số hiệu 863 đã đuổi ráo riết tàu cá QB 92448 (Quảng Bình) cùng 8 ngư dân khi họ đang đánh bắt tại vị trí có tọa độ 16,32 độ vĩ bắc, 109,18 độ kinh đông, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 63 hải lý về hướng đông bắc.
Ngày hôm sau (28/5), một tàu cá khác của Quảng Bình mang số hiệu QB 93768 cũng báo tin về Đài Thông tin duyên hải (TTDH) Đà Nẵng cho hay tàu Trung Quốc mang số hiệu 788 đã ngăn cản không cho tàu Việt Nam cùng 9 ngư dân hoạt động tại vị trí 16,57 vĩ bắc, 109,46 kinh đông, cách Đà Nẵng 98 hải lý về hướng đông bắc. Không những chặn đường đi của tàu cá Quảng Bình mà tàu Trung Quốc còn bắt các tàu Việt Nam phải di chuyển theo hướng 80 độ với tốc độ 2 hải lý/giờ cho đến 9h50 mới chịu thả ra.
Cùng ngày, nhiều tàu Trung Quốc đã ngang nhiên bủa vây tàu cá BĐ 95157 khi tàu này hoạt động nghề cá tại vị trí có tọa độ 8,05 độ vĩ bắc, 110,06 độ kinh đông thuộc khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Trước đó, vào lúc 16h15 ngày 26/5, 2 tàu câu mực của ngư dân Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng là ĐNa 90297 (do ông Hồ Văn Thọ làm thuyền trưởng) và ĐNa 90370 (do ông Đào Ngọc Bé làm thuyền trưởng) cũng đã bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 863 cản trở khi ra ngư trường truyền thống phía đông quần đảo Hoàng Sa để đánh bắt. Vào thời điểm đó, 2 tàu này có tổng cộng 69 ngư dân. Vị trí đánh bắt này là 16,40 độ vĩ bắc, 109,30 độ kinh đông, cách Đà Nẵng 80 hải lý về phía đông bắc, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Toàn bộ những động thái trên của Bắc Kinh đang vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông và phá vỡ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông mà chính Trung Quốc và ASEAN đã ký kết năm 2002.
Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng và gửi công hàm phản đối những hành động vi phạm của Trung Quốc.
Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn lặng yên, tiếp tục vi phạm ngày càng ráo riết hơn, trắng trơn hơn. Không những không yêu cẩu công dân của mình tôn trọng các công ước quốc tế, dường như họ đang bao che, dung túng cho công dân mình làm bậy. Trung Quốc đã làm những điều trái với luật pháp quốc tế và đạo lý làm người.
Dân tộc Trung Hoa thường tự hào có nền văn minh lâu đời. Những hành động coi thường quốc tế của nhà cầm quyền Trung Quốc hiện nay sẽ xóa bớt đi nét đẹp đáng tự hào, vẽ thêm nét đen tối vào lịch sử dân tộc. Liệu những người lãnh đạo Truing Quốc đã nghĩ đến điều này chưa?

4 nhận xét:

 1. thiết nghĩ chính Trung Quốc đã xui dại con dân mình làm điều đó. Người dân đi biển Trung Quốc có thể họ xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam vì chính quyền Trung Quốc luôn truyền vào tư tưởng của họ "đó chính là lãnh thổ Trung Quốc" vì thế nên họ có sợ đâu, họ cũng chẳng bị phạt hay gì gì từ chính quyền; hoặc cũng có thể người dân Trung Quốc cũng ngang ngược giống như chính quyền Trung Quốc vậy. Xâm chiếm biến đảo của quốc gia khác dù biết rằng đó không phải là của mình.

  Trả lờiXóa
 2. Chính bản thân chính quyền Trung Quốc đang muốn con dân mình hoành hành trên lãnh thổ của Việt Nam thì làm sao có thể xử phạt họ được. Dung túng cho con dân mình làm điều xấu, thì chính quyền Trung Quốc cũng biết điều đó nhưng họ đang nhắm mắt làm ngơ hoặc có thể chính họ đã xúi giục con dân mình làm chuyện đó. Phàm ở đời cha thế nào thì con thế đấy, cha làm sai thì đâu có thể trách con làm sai được, thế chả hóa ra đang tự trách phạt bản thân mình ư? Chính quyền Trung Quốc thâm độc là thế.

  Trả lờiXóa
 3. Dù họ có nghĩ đến thì sao chứ? Tôi không nghĩ họ có thể dừng lại những hành động vi phạm luật chủ quyền của mỗi quốc gia đã được cả thế giới công nhận. Trung Quốc công khai chiếm Hoàng Sa Trường Sa của Việt Nam dù cho cả thế giới phản đối. Họ đã làm được đến mức đó rồi thì họ còn nghĩ gì chứ. Tình láng giềng ư? chắc không cần với họ. Họ ngang nhiên chiếm thì chúng ta cũng phải kiên quyết bảo vệ. Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam, Trung Quốc sẽ không thể động đến chủ quyền của chúng ta

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc thật quá ngang ngược, thật không thể chịu đựng được nữa. Chúng ta hoạt động đánh bắt cá ngay trên lãnh thổ của chúng ta nhưng Trung Quốc lại dám có những hành động này. Chúng ta kiên quyết phản đối những hành động này của Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của nước ta. Trung Quốc đang dung túng cho người dân của mình làm điều vi phạm pháp luật quốc tế, trái với những quy tắc ứng xử của Trung Quốc đã ký về ứng xử trên Biển Đông.

  Trả lờiXóa