Thứ Bảy, 11 tháng 5, 2013

Tập kích đội tàu cá Trung Quốc xâm phạm Trường Sa(ĐVO) - Tờ Tân Kinh xuất bản tại Trung Quốc ngày 12/5 đưa tin, 3 giờ sáng hôm qua 11/5 khi 32 tàu cá Trung Quốc đã chính thức xâm nhập (trái phép) vùng biển quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) đã bị 2 "tàu công vụ nước ngoài" tập kích vào đội hình cơ động của 32 tàu cá Trung Quốc để kiểm tra khám xét.
Viên thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc biển số F8189, một trong 32 tàu cá Trung Quốc kéo ra Trường Sa đánh bắt trái phép cho biết, 2 chiếc "tàu công vụ nước ngoài" đã xông thẳng tới đội hình tàu cá Trung Quốc, có lúc chỉ cách 3 đến 4 mét buộc các tàu cá Trung Quốc phải vòng tránh.
2 "tàu công vụ nước ngoài" đã bám theo đội hình tàu cá Trung Quốc suốt 2 giờ đồng hồ, đến 5 giờ sáng thì 2 tàu này rời khỏi khu vực sau khi đã quay phim, chụp ảnh.
Đây là lần thứ 2 Trung Quốc phái 32 tàu cá xâm phạm chủ quyền quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong vòng 2 năm trở lại đây.
Động thái này của Bắc Kinh đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế cũng như thỏa thuận Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC).


Ngư dân trong đoàn 32 tàu cá Trung Quốc kéo ra Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đánh bắt trái phép đứng nhìn 2 "tàu công vụ nước ngoài" đang bám theo, không nhìn rõ tàu nước nào nhưng khẳng định trên tàu ...có vũ khí!?

Trong một diễn biến khác, Thời báo Hoàn Cầu ngày 11/5 đăng bài xã luận tuyên bố, chính quyền Mã Anh Cửu đã quá "nhu nhược và bất lực" trước Philippines trong vụ bắn tàu cá Đài Loan, đồng thời kêu gọi giới chức hãy "làm nhiều hơn nói", cảnh cáo Manila và phái chiến hạm hộ tống tàu cá kéo ra vùng biển tranh chấp trên Biển Đông để trả đũa Philippines.
Làm thế nào để "dạy cho Philippines một bài học", Thời báo Hoàn Cầu lên giọng, Trung Quốc nên tổ chức nhiều đội tàu cá kéo ra vùng biển tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc (bãi cạn Scarborough và quần đảo Trường Sa, trong đó Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, cả Philippines và Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền - PV) và phái tàu chiến hộ tống.
Tuy nhiên, âm mưu của Thời báo Hoàn Cầu cũng như những kẻ đứng sau nó đã bị cựu Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan Lâm Trung Bân bóc mẽ. Bắc Kinh chỉ muốn lợi dụng vụ tàu Cảnh sát biển Philippines bắn tàu cá Đài Loan làm cái cớ đục nước béo cò, leo thang hơn nữa trên Biển Đông vốn đã rất căng thẳng (vì những hành động leo thang của Trung Quốc).

Mai Nguyên (tổng hợp GDVN)

6 nhận xét:

 1. Trung Quốc ngày càng nguy hiểm, và bố láo, suốt ngày diễn các chiêu trò khiêu khích hòng ép chúng ta phải nổ súng trước để lấy cớ tuyên bố chiến tranh. Chúng ta thì càng nhịn với chúng thì chúng càng làm càn. Thật khó mà có biện pháp gì để có thể chống lại cái trò bẩn thỉu này của bọn Khựa được

  Trả lờiXóa
 2. Sợ nhất là cái bọn nham hiểm Tàu Khựa này. Chẳng biết ý đồ của chúng là gì mà cử tận 32 tàu cá xâm phạm lãnh hải Hoàng Sa và Trường Sa của chúng ta. Chắc chắn chúng định làm điều gì đó mờ ám với Hoàng Sa và Trường Sa của chúng ta vì vậy chúng ta cần phải có những hành động cụ thể để cho chúng không thể tự do muốn vào thì vào muốn ra thì ra được

  Trả lờiXóa
 3. Hành động của Trung Quốc không thể chấp nhận được. Chúng đã ngang nhiên xâm phạm chủ quyền của chúng ta và vì vậy ngoài việc chúng ta cảnh cáo chúng bằng biện pháp ngoại giao thì cũng cần có hành động cụ thể như bắt giữ một vài tàu cá của chúng lại để chứng tỏ rằng chúng không thể mãi thực hiện cái hành động ngu xuẩn của chúng trên lãnh thổ của nước ta như vậy được

  Trả lờiXóa
 4. Vâng, phải nói là những ngư dân này có mắt tinh hơn cả cú mèo, tàu treo cờ gì không thấy nhưng lại nhìn thấy vũ khí trên tàu. Bịa đặt không thể tin được, toàn là mấy tin vịt trung quốc tung ra nhằm đánh lạc hướng dư luận, khiến họ tưởng trung quốc bị đặt vào thế bị động, bị nước ngoài tấn công, đàn áp thôi, chứ trung quốc chưa gây hấn vs người khác là còn may ấy, nước khác mà gây hấn thật thì chúng nó chẳng lôi cả tàu chiến ra bắn rồi, làm gì có chuyện nhịn nhục thế này được

  Trả lờiXóa
 5. A, Trung Quốc là cứ to mồm lấy được đấy mà. Nguyên bản bài này đăng trên báo Trung Quốc mà. Lưu manh nó không cà khịa với ai thì thôi, ai khịa nó.

  Trả lờiXóa
 6. Không phải không ai dám cà khịa nó mà là khi nó xâm phạm chủ quyền thì ta cũng có quyền đáp trả chứ? Phải đấu tranh bảo vệ chủ quyền của mình chứ!

  Trả lờiXóa