Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2013

Quá đàMấy bữa nay, truyền thông và số khá đông người đang nóng sốt cả lên vì anh chàng Nick Vujicic đến Việt Nam. Tranh nhau vé vào dự giao lưu, đua nhau còm mèn nhời hay ý đẹp, tổ chức đón đưa rùm beng… Tổ chức cho vệ sĩ áo xanh thổi còi, cầm gậy dẹp đường… Tất cả rất đặc biệt, đặc biệt thái quá!


Một người tàn tật, không tay, không chân nhưng tràn đầy nghị lực như Nick Vujicic đáng được ngợi khen, tôn vinh, làm tấm gương để nhiều người học tập. Nhưng cái gì cũng có cái ngưỡng mà nếu vượt qua đó sự vật, hiện tượng chuyển sang trạng thái khác.

Hãy nhìn những người sống quanh ta, sống gần ta, có biết bao nhiêu tấm gương bình dị biết vượt lên số phận để sống một cách chân chính. Hãy cảm nhận nỗi đau của các nạn nhân chất độc da cam và gia đình họ. Rất rất nhiều người trong số họ đã phải vượt qua đau đớn thể chất, tinh thần để sống kiên cường.

Hãy nhìn ngay những người tàn tật trên đường phố hàng ngày. Mỗi người đều có những số phận riêng, họ phải vượt qua tất cả để sống.

Đừng ngưỡng mộ Nick Vujicic chỉ vì anh ta biết bơi, biết nhảy, biết viết sách … như người bình thường. Đó là thành công rất đáng ngưỡng mộ nhưng liệu bạn có tự hỏi: nếu những người tàn tật khác có điều kiện kinh tế tương tự họ có thể làm được như thế hay tốt hơn thế không?

Tôi không có ý hạ thấp những thành quả mà Nick Vujicic đạt được. Điều tôi muốn nói là cái sự ngưỡng mộ quá đà của nhiều người Việt đối với anh ta. Có lẽ, chính Nick Vujicic cũng sẽ ái ngại vì điều này, chỉ có điều anh ta không thể nói ra mà thôi.

Tôi không cho rằng có tí “sính ngoại”, tí sự thể hiện trào lưu số đông để tỏ ra sành điệu, hợp thời hay gì đó tương tự. Tôi chỉ muốn nói đơn giản là: không nên bày tỏ sự ngưỡng mộ một cách quá đà như thế. Quá lên nữa là tới sự kệch cỡm, buồn cười làm cho không chỉ Nick Vujicic khó xử mà gây tổn thương, tủi thân đối với những người Việt Nam tàn tật.

Giá như sự quan tâm của các bạn thiết thực dành cho những người tàn tật Việt nam, những người ngay cạnh bạn thì tốt biết bao nhiêu, hay biết bao nhiêu!

29 nhận xét:

 1. Nhiều khi vì không để ý nên vô tình trở thành hướng ngoại, sính ngoại. Quanh ta biết bao nhiêu gương đáng học tập thật.

  Trả lờiXóa
 2. Có lẽ cũng có nhiều người vì tò mò muốn gặp con người thật bên ngoài của chàng trai không chân tay nên đến đó thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi nghĩ là việc thông tin về những tấm gương người tàn tật Việt Nam vượt khó vươn lên chưa tốt. Chính báo chí, truyền thông của ta lỗi, không phải chỉ có thanh thiếu niên

  Trả lờiXóa
 4. Tự tổ chức lực lượng vệ sĩ dẹp đường làm cho việc đón Nick Vujicic thành thái quá. Anh ta cũng chỉ là một người có hoàn cảnh đặc biệt vươn lên trong cuộc sống, không thể dành sự đón tiếp quá mức như thế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái gì quá lên đều không nên cả. Có cái đáng học thì mình học từ Nick Vujicic thôi, cũng có những thứ không hợp với điều kiện của mình chứ. Những cái đó đâu càn học.

   Xóa
 5. Quá kệch cỡm. Có lẽ nhiều kẻ ra đón Nick Vujicic chỉ vì muốn thể hiện ta đây cũng biết chia sẻ,... nói chung là theo hội chứng adua số đông. Chả cần phải ồ à quá mức như vậy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hừ, ai kệch cỡm ở đây?? chính những kẻ ngồi ở nhà phán như thế này mới là kệch cỡm đấy.

   Xóa
 6. Vớ vẩn, sao cứ phải đặt ra cái ngưỡng vượt lên một cái gì thật lớn lao trong khi nhiều cái bình thường còn chưa làm hoặc chưa làm được. Cái chính là cần yêu cuộc sống và sống cho có ích là đáng quý rồi

  Trả lờiXóa
 7. Phục anh ta quá thì muốn đến giao lưu chút thôi. Không nên nặng nề bạn ơi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì đúng là như vậy. Một số kẻ cứ làm nhặng lên gây ra những điều thật phản cảm thành ra sự việc lại có chiều hướng trở thành nhàm, kệch cỡm

   Xóa
 8. Mình thấy hiện tượng này bình thường. Các teen cứ thích có cớ đi tru du không bị bố mẹ la mà. Bản thân các em cũng chả tỏ thái độ

  Trả lờiXóa
 9. dân Việt Nam mình sính ngoại quá... Bao nhiêu tấm gương quanh ta đáng để học hỏi sao không tuyên truyền nhỉ. ở đây, vai trò của truyền thông là rất lớn khi đưa tin và tuyên truyền một cách quá đà! Có lẽ sau vụ việc này "văn hóa thần tượng" một lần nữa phải được cảnh báo...

  Trả lờiXóa
 10. mình không nghĩ là sính ngoại đâu. Người Việt có nhiều tấm gương đáng được học hỏi, những tấm gương đó không biết cách diễn thuyết, chưa biết giúp chia sẻ, truyền cảm hứng cho mọi người. chúng ta mời Nick về Việt Nam đâu chỉ để anh ta truyền cảm hứng, truyền nhiệt huyết, nhựa sống mà còn học hỏi những việc anh ấy làm, những bài học, kinh nghiệm của anh ấy. anh ấy là người anh hùng trong mắt nhiều người và cũng có nhiều anh hùng theo kiểu keybroad hero nưa cơ đấy.

  Trả lờiXóa
 11. khâm phục Nick không phải vì là anh ấy biết bơi, biết đánh gôn,... mà khâm phục nghị lực của anh ấy, không để ý đến ánh mắt khác biệt của người khác dành cho mình, có thể học được 2 bằng đại học. khâm phục khả năng diễn thuyết của anh áy, anh ấy có khả ăng duyễn thuyết thật tuyệt vời thật lôi cuốn. còn vấn đề tuyên truyền thái quá là do bên ban tổ chức chứ có liên quan gì tới người đi xem, và người hâm mộ Nick đâu!!!

  Trả lờiXóa
 12. Bằng những câu chuyện của chính mình, một người khuyết tật vượt lên mặc cảm của bản thân để sống tốt, làm được nhiều việc mà ngay cả những người lành lặn cũng chưa làm được, Nick đã trở thành tấm gương nghị lực, vượt lên nghịch cảnh và là động lực tinh thần cho những người khuyết tật Việt Nam nói riêng và những ai đang gặp khó khăn cần có sự chia sẻ nói chung để vượt lên số phận.
  Thật sự đáng khâm phục!

  Trả lờiXóa
 13. mình không nghĩ như thế. vẫn biết Việt Nam mình có nhiều tấm gương đáng học hỏi nhưng có ai biết cách thông qua truyền thông để cổ vũ, truyền lửa cho những người bị tàn tật cho mình và truyền khát vọng sống tươi mới cho các bạn trẻ nơi anh ý đi qua chưa. Xin thưa là ở Việt Nam mình chưa có.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thế thì tại sao người Việt Nam mình thay vì bỏ tiền ra mời anh ấy về nước mình thì dùng số tiền ấy để tổ chức cho những cá nhân tương tự(theo mình là còn hơn ấy chứ) cho công chúng. Có thể ban đầu chưa đạt được kết quả như mong muốn nhưng sau 1 vài lần ắt sẽ tốt hơn.

   Xóa
 14. Đơn giản là không hùa theo số đông, mình biết và mình cảm phục anh ấy là đủ. Những gì thể hiện quá đà đều là không nên và không tốt. Đối với bản thân mình thì mình nghĩ là như vậy, nếu có hâm mộ quá thì những người được hâm mộ cũng phải phát sợ lên và lần sau họ cũng chẳng dám đặt chân đến đất nước mình nữa đâu.

  Trả lờiXóa
 15. Nhớ lại những vụ fan cuồng K Pop cúi đầu hôn ghế thần tượng, rồi ngất xỉu ở sân vận động mà mình thấy khiếp sợ. Đúng là ai cũng có quyền hâm mộ và thần tượng ai đó, nhưng thể hiện cái quyền đó ra sao để không ảnh hưởng đến người khác lại là một chuyện khác. Suy cho cùng, hãy là một người hâm mộ có văn hóa.

  Trả lờiXóa
 16. tôi khâm phục anh Nick chính là vì tấm gương vượt khó của anh, vì những nghị lực mà anh có. Thành quả học tập và thành công trong cuộc sống cũng như là hạnh phúc gia đình xứng đáng mỉm cười với anh. Những gì mà anh làm được thì bất cứ chúng ta ai cũng có thể đạt được, chỉ cần chúng ta có đủ quyết tâm và biến những quyết tâm ấy thành hành động cụ thể một nữa thôi.

  Trả lờiXóa
 17. Hic, nói thật là nhìn anh Nick diễn thuyết mà mình thấy sao mà xấu hổ quá! Anh ấy nói chuyện thật hết sức lôi cuốn và dễ hiểu, làm cho biết bao người phải cảm động và lặng im nghe anh ấy nói. Một con người có thể có cái tài hùng biện giỏi như thế, cộng với một cơ thể khuyết tật nhưng vẫn cố gắng vươn lên quả là đáng khâm phục.

  Trả lờiXóa
 18. riêng mình thì không nghĩ như vậy. bảo vệ dẹp đường là 1 phần trong công tác chuẩn bị của doanh nghiệp đã mời Nick sang VN minh(mình quên béng tên doanh nghiệp mất). nhân viên làm như vậy chỉ theo yêu cầu của công ty thôi.

  Trả lờiXóa
 19. Số tiền 30 tỷ đồng bỏ ra mời anh Nick về thật xứng đáng! bằng chính cách diễn thuyết truyền thần và minh chứng sống động là những gì mà bản thân anh đã trải qua, không ai là không thốt lên hai tiếng khâm phục và ngưỡng mộ anh Nick cả. tuy vậy ngưỡng mộ cũng nên có điểm dừng, đừng nên thái quá.

  Trả lờiXóa
 20. đây là chuyện thường ngày ở huyện thôi mà. làm gì mà phát biểu ầm ĩ như thế. Đó nếu thích thì có thể coi là 1 cách kinh doanh của người ta thôi. Như ở đây cty tôn Hoa Sen muốn quảng bá thương hiệu của mình. hay là mấy thím rảnh việc quá nên mới bàn tán cho đỡ nhàm?

  Trả lờiXóa
 21. theo mình thì chắc là việc thổi còi của nhân viên đó cũng chỉ là để đảm bảo an toàn cho Nick và những người cùng đi theo đoàn của anh thôi. Chắc là cũng không có gì là thái quá ở đây cả, chúng ta cũng không nên quá nghiêm trọng hóa vấn đề như thế.

  Trả lờiXóa
 22. Mình chỉ thấy vụ của mấy em fan cuồng k Pop là đáng nói thôi, còn với Nick thì mình đâu thấy có gì là thái quá đâu nhỉ? Có lẽ nhiều người nhạy cảm quá chăng, đừng có để ý những tiểu tiết và suy nghĩ nhiều quá mà hại đến thân đấy.

  Trả lờiXóa
 23. Mình chỉ thấy vụ của mấy em fan cuồng k Pop là đáng nói thôi, còn với Nick thì mình đâu thấy có gì là thái quá đâu nhỉ? Có lẽ nhiều người nhạy cảm quá chăng, đừng có để ý những tiểu tiết và suy nghĩ nhiều quá mà hại đến thân đấy. Việc gì cũng làm quá lên chỉ tổ mệt mình.

  Trả lờiXóa
 24. Nhiều bác cứ nói quá lên, em thấy có gì là quá đáng đâu nhỉ. cũng có thể đó là quảng cáo tuyên truyền cho công ty Hoa Sen thôi mà. Theo mình thì những việc bên lề không nên quá quan trọng, mà phải chú ý tập trung vào ảnh hưởng không nhỏ của anh chàng Nick này ấy

  Trả lờiXóa
 25. sự nghiệp của Nick là gì hay chỉ là biết "nói"??? anh là người khuyết tật, nhưng vượt lên số phận làm được nhiều điều mà người khuyết tật khác không làm được và lại có khả năng nói để người khác cảm phục, đặc biệt là trong hoàn cảnh những người khuyết tật ở nước ngoài như vậy không nhiều.
  trong khi ở VN, nhiều người không chỉ làm được như anh (bơi lội, đọc sách, sinh hoạt...) mà còn trở thành tiến sĩ thông tin, có công việc thực sự tạo giá trị thực.
  Rõ là ham thích danh tiếng và sính ngoại nên mới sinh ra trò hô hào quá mức như vậy!

  Trả lờiXóa