Thứ Năm, 30 tháng 5, 2013

Sống thực vậtNgười xưa có câu “bán anh em xa mua láng giềng gần” để chỉ tầm quan trọng to lớn của những người hàng xóm xung quanh ta. Tuy nhiên, Trung Quốc dường như đang quên, phớt lờ hoặc không hiểu được ý nghĩa của câu nói nổi tiếng xưa. Cũng có thể, Trung Quốc nghĩ rằng mình là cường quốc số 1 của khu vực Châu Á- Thái Bình Dương và là siêu cường số 2 thế giới nên bất cần, trà đạp lên láng giềng.
Thay vì chung sống hòa bình, cùng hợp tác phát triển với các nước láng giềng, Trung Quốc liên tục có các cuộc đối đầu với những người hàng xóm của mình. Đầu tiên là cuộc đối đầu với Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei ... ở Biển Đông, Trung Quốc tiếp tục gây căng thẳng với Nhật Bản ở biển Hoa Đông và giờ đây là gây hấn với cả nước láng giềng Ấn Độ. 
Với sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng, Trung Quốc ngỡ rằng họ có thể sử dụng thế của kẻ mạnh để bắt nạt, dọa dẫm các nước láng giềng nhỏ bé hơn đang có tranh chấp lãnh thổ với họ.
Cách hành xử của Trung Quốc đang khiến cả thế giới bất bình.
Không ai muốn kết bạn với môt kẻ côn đồ, bất chấp đạo lý, bởi có ngày mình cũng sẽ bị đối xử như vậy. Nhiều nước e ngại nhưng vẫn quan hệ ngoại giao tốt đep với Trung Quốc vì những lợi ích quốc gia, vì cái lớn hơn. Tuy nhiên, không có nước nào lại xác định gắn kết lâu dài, thủy chung với một quốc gia tráo trở. Đó là lẽ thường.
Trung Quốc không trân trọng tình hữu nghị lâu năm với láng giềng sẽ có ngày hối hận. Bởi vì,  quan hệ tầm quốc gia không giống như hai đứa trẻ con chơi với nhau. Không thể nay cãi nhau, sáng mai lại rủ nhau đi học.
Cho dù mạnh đến đâu, cho dù thống trị thế giới, nhưng không được bè bạn đánh giá, coi trọng thì Trung Quốc sẽ chỉ là kẻ tự đắc với chính mình. Không tồn tại trong sự quan tâm chung của thế giới thì khác gì kẻ sống thực vật.  

7 nhận xét:

 1. Nhìn vào lịch sử ngàn năm của dân tộc thì có thể thấy không thể có "láng giềng gần" với ông TQ này được... Chúng ta chỉ có thể tự bảo vệ mình khi vị thế của chúng ta nâng lên, và bảo vệ bằng lẽ phải thông qua cơ sở pháp lý chính đáng của ta.. hàng xóm có xấu nhưng vấn phải chấp hành pháp luật... Chúng ta nên tin vào lẽ phải!!

  Trả lờiXóa
 2. Ở bên cạnh ông hàng xóm này thì ai mà chả sợ. Ông ta thủ đoạn thì khỏi nói, ai có thể bằng được ông ta, chúng ta sống nhưng đâu có biết lúc nào ông ấy lại chơi xỏ ta. Từ ngày xưa ông cha ta cũng chiêm nghiệm rồi, thế nên sống bên cạnh ông Trung Quốc lúc nào mà chẳng phải cẩn thận phải đề phòng. Quan hệ hữu nghị về ngoại giao luôn luôn là cần thiết nhưng không vì thế mà chúng ta tin tưởng ông bạn Trung Quốc đâu. Trung Quốc giờ đã rất lớn mạnh, ông ta đang cạnh tranh với Mỹ cơ mà. Việt Nam mình còn nhỏ bé, nhưng lại có địa thế chiến lược thì cả ông Mỹ với ông Trung Quốc thiết nghĩ chẳng ông nào muốn bỏ qua nước Việt Nam

  Trả lờiXóa
 3. Dù bất bình nhưng Trung Quốc vẫn cứ làm, ông ta giờ có biết sợ ai. Láng giềng như ông Trung Quốc thì ai cũng phải cảnh giác cao độ. Đâu chỉ riêng Việt Nam mà còn nhiều nước khác cũng đang bị Trung Quốc dòm ngó. Thế nhưng chúng ta đấu Trung Quốc trên phương diện hòa bình. Giờ đâu thể cứ dùng vũ lực mà chiến đấu. Trung Quốc đâu phải vừa, một quốc gia lớn mạnh cả về kinh tế lẫn quân sự. Chúng ta là nước nhỏ chúng ta cần phải cân nhắc thế nào để có lợi, gây chiến tranh cho bao giờ là có lợi cho nhân dân. Vì thế không thể chiến đấu bằng chiến tranh được. chúng ta cần có biện pháp mềm dẻo nhưng vẫn giữ vững được chủ quyền lãnh thổ

  Trả lờiXóa
 4. Từ ngàn xưa Trung Quốc luôn muốn xâm chiếm Việt Nam và ông cha ta đã đấu tranh rất kiên cường để bảo vệ lãnh thổ. Và ngày nay cũng vậy chưa bao giờ Trung Quốc bỏ ý định xâm chiếm Việt Nam dù chúng ta đã thiết lập quan hệ ngoại giao với họ. Đó cũng là điều dễ hiểu, bởi lẽ Việt Nam có địa thế vô cùng quan trọng và không chỉ có Trung Quốc còn có những nước khác cũng đang ngăm nghe nước ta. Nói về "ông bạn" Trung Quốc mang tiếng là láng giềng lâu năm nhưng để làm bạn với Trung Quốc nghe chừng là không tưởng. Chúng ta đâu thể tin tưởng được bọn Tàu trong khi chúng luôn tìm cách xâm chiếm lãnh thổ của ta được.

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc vì lợi bất chấp tất cả, coi thường dư luận quốc tế. Sẽ có ngày Trung Quốc đứng trơ một mình. Sống cũng như chết thì nhục lắm chứ

  Trả lờiXóa
 6. Sống cạnh người láng giềng thâm hiểm và trơ tráo như Trung Quốc thì phải luân đề cao cảnh giác và ứng xử khéo léo. Nhân dân Trung Quốc có người tốt, cũng có người xấu. Có học giả Trung Quốc tôn trọng tính khách quan, khoa học đã phát biểu ủng hộ Việt Nam đấy

  Trả lờiXóa
 7. Các nước láng giềng của Trung Quốc đều bị TQ gây sự cả nên không ai coi trọng,nể phục TQ. Kẻ không coi trọng danh dự và nhân phẩm. uy tín thf có gì để mà nói đâu

  Trả lờiXóa