Thứ Sáu, 17 tháng 5, 2013

Nỗi oan của dân gian
Sáng ra mà đã nóng sẩn cả người. Cởi trần, áo vắt vai, thằng Tèo lững thững ra trung tâm truyền thông làng, ấy là gốc đa sát chợ. Hình như ai cũng đợi trời sáng là phi ra đây hóng gió, hóng chuyện hay sao mà đông huyên háo. Nghe loáng thoáng chữ “biểu tình”, “dân oan”, a, hót đây! Thằng Tèo lách vào gần hơn nghe cho rõ.
Bà Tám ốc đậu chuối đang sa sả diễn thuyết, oách không, tay xỉa xói như thể những người xung quanh là đối tượng chính của bà. Đại loại thế này: Tôi là tôi đề nghị phải biểu tình. Ai đời, bao năm ở đây, tôi phục vụ từ nam phụ lão ấu cái làng này, rồi mấy làng xung quanh, món bún ốc. Thử hỏi, có ai kêu không? Không có tôi bán thì nhà các bác có ăn mãi bánh đúc được không? Thế, tôi kê có chục cái bàn ra đường, ừ thì đành là có vướng chỗ xe cộ qua lại một tí, nhưng đáng là bao. Thi thoảng vì đông thì đường có tắc chút, chỉ vài ba tiếng là cùng. Mà tắc thì sao nào? Tắc thì người đi đường dừng lại ăn bún, xỉa răng đàng hoàng. Xong là đường thông. Có tắc cả ngày đâu! Giời đánh còn tránh miếng ăn. Đằng này, trật tự rồi công an phường bắt tôi dẹp vào, làm ảnh hưởng thu nhập của tôi. Đấy, đang từ 20 chục triệu, giảm xuống chỉ còn có 17 triệu. Oan ức không hả các ông các bà? Hôm rồi, có chị Bùi Hằng với mấy người rân chủ đến giảng giải cho tôi biết tôi có quyền biểu tình đấy, có quyền kiện đấy! Họ còn chụp được ảnh công an thu bàn ghế của tôi đưa lên xe đấy!  
Lão Càng bật cười hô hố. “con mụ này chỉ biết cái lợi cho mình. Quen lấn chiếm lòng đường rồi, không muốn vào quy củ. Động đến là nhảy lên. Thế mụ có biết tắc đường sẽ thiệt hại thế nào cho xã hội không? Mở mồm là khoe con đi học bên Tây về nó khen đường sá sạch sẽ ra sao, thông thoáng thế nào… Nhưng bản thân mụ lại chính là vật cản để xây dựng cho xóm mình như bển đấy! Nghe ai khuyên điều hay lẽ phải chứ, con mụ Bờ Hằng nào đó nó có ra đây ngửi khói xăng dầu lúc tắc đường không? Nó xui bà thế nhưng rồi nó lại bĩu môi chê làng ta kém văn minh đấy. Biết chưa! Ngu và tham vừa thôi!”
Bà Tám sững lại, lườm lườm đi thẳng về quán, xếp gọn mấy cái bàn.
A, này lão Càng, tôi không lấn chiếm vỉa hè nhá. Tôi làm ăn đoàng hoàng nhá, thuế má đầy đủ nhá, nhá… nhá…. Vậy mà tôi cũng điên lên đây này. Tôi biểu tình đấy. Tôi thuê cái kiot này đã 15 năm rồi, giá khởi đầu là 2 triệu,nâng dần theo năm tháng,  công việc đang chạy, giờ lại bảo tôi phải tăng tiền thuê lên 5 triệu. Tăng là tăng thế nào. Tăng phải được tôi chấp nhận chứ hả, hả… hả…” Cô Ba “đồ lót” hét lên ầm ầm.
Lão Càng đủng đỉnh “Thế 15 năm qua mày tăng giá quần áo mấy lần rồi? Tao nhớ không nhầm thì cứ vài ba tháng mày lại tăng giá, mà chất lượng hàng nhà mày ngày càng dởm dít.  Cái sịp tao đang mặc đây từ chục bạc, nay đã, gần trăm rồi. Sao mỗi lần mày tăng giá bán mày cười tươi thế?”.
Cô Ba nhỏ xinh ớ ra, giả vờ điếc luôn.
Hì hì, cái lão Càng tưởng chỉ biết có rượu, hóa ra thông hiểu ra phết nhể! Không phải cứ dân đi biểu tình là dân đúng hết đâu. Dân sai lè lè ra đấy.
Chẹp, đúng là dân gian thế thì oan nỗi gì!

14 nhận xét:

 1. Dân gian như thế thì oan nỗi gì mà cứ bị hội rận chủ rủ rê, xui dại đi biểu tình với lại kiện tụng cơ chứ.

  Trả lờiXóa
 2. Bà con mình bị kích động nên kéo đến các cơ quan tụ tập biểu tình vì cứ tưởng mình đúng. Khổ thế đấy

  Trả lờiXóa
 3. Dân mình quen làm bừa rồi, nay đưa vào nề nếp khuôn khổ lại bị bọn chấy thức xuyên tạc nên mới thế. Nhưng chỉ có ít người như vậy thôi. Đa số mọi người đều hiểu mà, chỉ là họ không lên tiếng thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Hehe, cứ bương cho lũ rận một trận cho chừa thói phá phách, ngứa đít

  Trả lờiXóa
 5. biểu tình làm gì vừa tốn công sức vừa bỏ công bỏ việc. Mình cũng đến chịu không hiểu vì sao mấy ông bà lại hám biểu tình đến thế. Chưa biết đúng hay sai đã vội vàng đi theo cái gọi là đòi hỏi quyền này quyền kia, trong khi chính cái quyền đó là gì mà mấy ông mấy bà còn chưa hiểu hết! Thực là bó tay!

  Trả lờiXóa
 6. Người dân lành còn chưa có nhiều hiểu biết về pháp luật nên có khi dễ bị bọn phản động rủ rê lôi kéo đi biểu tình thôi. Khả năng là chúng còn giở trò mang cả tiền bạc ra để dễ dàng đánh vào lòng tham của người dân nữa! Thủ đoạn của bọn này thì nhiều và thâm hiểm lắm.

  Trả lờiXóa
 7. Khi bị động đến quyền lợi thì ai cũng cong cớn lên như thế cả. Chỉ có ai đó hiểu biết và bình tĩnh suy xét sự tình thì mới đưa ra được quyết định phù hợp và thông minh, sáng suốt nhất thôi! Giá như dân mình ai cũng hiểu chuyện thì quá là quá tốt.

  Trả lờiXóa
 8. từ chuyện làng chuyện xóm mà suy ra chuyện của thiên hạ, của cả nước có lẽ cũng không quá đâu. Người dân vốn có cái nếp học của nhau những cái chiêu mánh làm ăn, làm không được thì đòi hỏi, không đòi hỏi được mà thiếu hiểu biết thì lại nghe theo lời dụ dỗ của bọn xấu đả đảo chính quyền. Cái vòng luẩn quẩn của nhiều người đang diễn ra ngay trong thực tế.

  Trả lờiXóa
 9. Haizz. Câu chuyện một lần nữa lại khẳng định lại những chiêu trò lôi kéo, kích động của rận "rân chủ" đối với dân chúng. Âu cũng chỉ xung quanh vấn đề tiền bạc, nếu ai không giữ vững được tư tưởng cũng chính mình thì sớm muộn cũng sẽ bị lôi kéo vào những trò hèn hạ, chống phá chính nhà nước, đất nước, quê hương mình mà thôi. Thực tế đã có quá nhiều dẫn chứng về điều ấy.

  Trả lờiXóa
 10. Đúng là người dân nhiều khi thiếu hiểu biết, lại nghe lời kích động của những phần tử xấu mà đi biểu tình , chống đối. Người ta nói dân gian quan tham cấm có sai, cứ động đến lợi ích của mình thì chẳng cần biết đúng sai, phải trái thế nào là cứ nhảy dựng cả lên, cứ như là đỉa phải vôi ấy. Trước khi đi biểu tình, kiện chính quyền thì phải tự xem mình có chấp hành pháp luật 1 cách nghiêm túc không đã

  Trả lờiXóa
 11. Thì thế mới bị lũ rận chủ nó lừa cho. Lừa rồi nó đi rêu rao là dân oan biểu tình. Rồi nó nhận tiền của bên ngoài. Chí có bà con ta thật thà ngồi bêu nắng để nó thu lời cho bản thân.

  Trả lờiXóa
 12. Đúng là dân ta hay làm những chuyện vô tổ chức quen rồi, cứ ngỡ là mình được quyền làm thế. Đến khi đưa vào kỷ cương thì la toáng lên, ngỡ là mình bị oan ức. Hehe, đáng iu chưa?!

  Trả lờiXóa
 13. Ý thức người dân còn quá kém, chỉ biết lợi ích của bản thân mà chẳng biết đến lợi ích chung của xã hội gì cả. Hễ động chạm đến quyền lợi của mình là nhảy sổ lên để kêu ca này nọ thật là đáng buồn cười. Bảo sao mà bao nhiêu năm vẫn không khấm khá lên được, cứ ở mãi trong cái ao làng thì bao giờ mới ra biển lớn được đây

  Trả lờiXóa
 14. Hay!!!!! câu chuyện đơn giản mà dễ hiểu... Chúng ta đều biết bà con nông dân chúng ta chân lấm tay bùn quanh năm chỉ gắn bó với lũy trẻ làng hỏi làm thế nào mà hiểu biểu tình là như thế nào. Vậy mà mấy con quạ đen dân chủ cũng tìm đến để bảo họ ... biểu tình! để giải quyết những bức xúc cá nhân mà họ bị lôi kéo vào những hoạt động mà ngay cả chính họ cũng không hiểu là gì... Cũng không trách được họ, Có trách là trách mấy thằng dân chủ giả hiệu kia thôi!

  Trả lờiXóa