Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2013

Chính sách “ngoại giao cưỡng bức” của Trung QuốcTT - Theo thông lệ ngoại giao quốc tế, trước một chuyến thăm cấp cao, các bên liên quan thường tạo bầu không khí thuận lợi lẫn nhau. Vậy mà Trung Quốc lại làm điều ngược lại.
 
Các nhà buôn Ấn Độ xuống đường biểu tình kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc tại TP Ahmedabad hôm 3-5 nhằm gây sức ép đòi binh sĩ Trung Quốc rút khỏi Ladakh - Ảnh: Reuters
 Ngày 15-4, họ cho một trung đội đột nhập sâu vào lãnh thổ Ấn Độ đến 19km tại thung lũng Ladakh, cắm chốt đến tối 5-5 mới rút.
Họ không rút về tay không mà đã đạt được một món lợi cụ thể: Ấn Độ dỡ bỏ các trạm quan sát tiền tiêu cùng các boongke trên cao nguyên Debsang - một vị trí chiến lược tại địa điểm án ngữ các con đường nối vùng Tây Tạng và Thanh Hải của Trung Quốc cũng như Trung Quốc với Pakistan.
Ladakh là sự cố mới và nghiêm trọng hơn nhiều so với 300 vụ đụng độ do Trung Quốc tiến hành trong ba năm qua trên đường biên giới Trung - Ấn kéo dài 4.000km. Sự cố kéo dài ba tuần diễn ra không sớm không muộn, chỉ kết thúc bốn ngày trước chuyến thăm Bắc Kinh của Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid, và 15 ngày trước khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thăm chính thức New Delhi.
Từng xảy ra những điều tương tự trong quan hệ giữa Trung Quốc với Ấn Độ. Như trước chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào năm 2006, Trung Quốc tái khẳng định yêu sách đối với bang đông bắc của Ấn Độ Arunachal Pradesh. Trước chuyến thăm của Thủ tướng Ôn Gia Bảo năm 2010, Bắc Kinh đặt nghi vấn về chủ quyền của Ấn Độ tại Kashmir khi áp dụng chính sách thị thực mới cho người dân ở vùng này. Lần này, bằng một thứ “ngoại giao cưỡng bức”, 50 binh sĩ Trung Quốc đã làm được việc mà các nhà đàm phán quân sự - ngoại giao có khi mất nhiều năm tháng cũng chưa làm được.
Ấn Độ có những lý do để đón người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc trong chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông. Ấn Độ cần vốn lớn để thúc đẩy nền kinh tế đang phát triển chậm lại, cũng như các khoản đầu tư khổng lồ cho cải thiện cơ sở hạ tầng mà chỉ Trung Quốc mới có khả năng cung cấp. New Delhi cũng cần sự hợp tác của Trung Quốc để ổn định dòng chảy của các con sông đổ từ cao nguyên Tây Tạng vào lãnh thổ Ấn Độ. Về biên giới, Ấn Độ đề nghị Trung Quốc trao đổi bản đồ xác định ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) dọc biên giới hai nước. Về địa chính trị, Ấn Độ không muốn Pakistan giành thế thượng phong trong quan hệ với ban lãnh đạo mới của Bắc Kinh.
Nhưng Trung Quốc cũng cần cải thiện quan hệ với Ấn Độ không kém. Kể từ năm 2010, khi Mỹ thực hiện chính sách “xoay trục” sang châu Á, Trung Quốc quan tâm hơn trước tới nhân tố Ấn Độ trong cuộc cạnh tranh chiến lược mới. Chính sách này phù hợp với chủ trương “an Tây, dựa Bắc, tranh Đông Nam” của Bắc Kinh và với yêu cầu của Đại hội Đảng 18 xác định quan hệ với các nước lớn là trọng điểm hàng đầu của chính sách đối ngoại của Trung Quốc.
Vì vậy, cùng lúc với sự hạ nhiệt của sự cố trên biên giới, Bắc Kinh cũng tung ra các biện pháp lùi xoa dịu. Ngày 4-5, Trung Quốc trao cho Ấn Độ dự thảo Hiệp định hợp tác phòng thủ biên giới (BDCA) mà hai bên đang tích cực thúc đẩy cuộc đàm phán, Bắc Kinh cũng trải thảm đỏ đón Ngoại trưởng Salman Khurshid. Các biện pháp ấy nhằm hạ nhiệt tình hình chống Trung Quốc đang lên cao tại Ấn Độ ngay trước cuộc gặp cấp cao Trung - Ấn ở New Delhi.
Thủ đoạn “ba bước tiến, hai bước lùi”
Điều này phù hợp với thủ đoạn Trung Quốc từng áp dụng ở biển Đông là “ba bước tiến, hai bước lùi”. Họ thực hiện những tiến công lấn chiếm biển đảo, khi gặp sự chống đối mạnh họ lùi hai bước, nhưng tựu trung qua mỗi đợt như vậy đều lời được một bước.
Mới đây Trung Quốc còn áp dụng nó trong “mô hình Scarborough”: lùa tàu đánh cá đến khu vực cần chiếm với tàu hải giám đi sau bảo vệ, nếu phản ứng của nước sở tại yếu ớt thì chiếm luôn đảo. Tiếp đó, họ tiến hành thương lượng chính trị ngoại giao kết hợp với sức ép quân sự và kinh tế. Tàu của đối phương rút đi nhưng tàu hải giám của Trung Quốc vẫn ở lại. Đến nay Trung Quốc đã kiểm soát trên thực tế bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.
Các hành động “ngoại giao cưỡng bức” hay bên miệng hố khủng hoảng như vậy dựa trên những lựa chọn thời điểm và nắm lấy mọi cơ hội có được để mở rộng lợi ích cốt lõi: từ những tranh chấp với Ấn Độ trên mái nhà thế giới Himalaya tới các tranh chấp chủ quyền biển đảo với Nhật Bản, Việt Nam, Philippines tại các vùng biển Đông và Đông Nam.
Tạo ra tình trạng khủng hoảng để đạt đến các lợi ích chiến thuật cụ thể đã trở thành nhãn mác của ngoại giao Trung Quốc hiện đại.
TS NGUYỄN NGỌC TRƯỜNG

15 nhận xét:

 1. trong vấn đề tranh chấp chủ quyền với các nước láng giềng, trung quốc một mực đòi đàm phán song phương với các nước có tranh chấp đó, không chịu đàm phán đa phương! mục đích đó là vì muốn sử dụng chính sách nước lớn bắt nạt nước bé! chính sách "cưỡng bức thỏa hiệp" với nước láng giềng, mưu mô thâm độc của trung quốc đang bị các nước bắt bài và có đối sách hợp lí!

  Trả lờiXóa
 2. Bạn nói đúng, Trung Quốc không muốn và luôn né các cuộc đàm phán đa phương mà chỉ đàm phán song phương. Kiểu này là vừa đấm vừa xoa, khi mọi sự đã rồi thì coi như không xảy ra. Cũng rất khó đối phó khi TQ rất nhiều thủ đoạn, lại mạnh về kinh tế lẫn quân sự.

  Trả lờiXóa
 3. tất cả các nước trên thế giới đều coi trọng hòa bình hữu nghĩ hợp tác cùng phát triển. Các nước trên thế giới đều kí kết luật pháp quốc tế thì nên chấp hành theo luật pháp quốc tế tôn trọng các nước khác không phải thấy mình là nước lớn mà có thể áp đạt và viện cớ này nọ để ức hiếp các nước bé. Mỹ và Trung Quốc luôn áp đạt chính sách của chúng lên các nước khác

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phải chăng Trung Quốc là nước hết sức mưu mô lăm mưu nhiều kế với những gì mà Trung Quốc thực hiện đều có căn nguyên của nó và những gì đang diễn ra phản ánh đúng phản chất thực của chúng "Theo thông lệ ngoại giao quốc tế, trước một chuyến thăm cấp cao, các bên liên quan thường tạo bầu không khí thuận lợi lẫn nhau. Vậy mà Trung Quốc lại làm điều ngược lại."

   Xóa
 4. tạo ra căng thẳng rồi đi tháo gỡ căng thẳng, chính sách ngoại giao gọi theo cách chợ búa là "dị" của TQ. có thể thây TQ ngày nay nổi tiếng với những hàng giả độc hại và những tranh chấp lãnh thổ. người tàu không bao giờ chịu thiệt. chính sách ngoại giao của họ tính 3 bước tiến 2 bước lùi. họ luôn hưởng lợi. chiêu thức tính toán rất cẩn thận của TQ. không chỉ đơn thuần laf "ngoại dao cưỡng bức"

  Trả lờiXóa
 5. TQ luôn làm những điều mới lạ trong những quan hệ của mình. nào thì bành trướng ở Châu Á, lại có thêm ngoại dao cưỡng bức. Nhìn chung cũng chỉ phục vụ lợi ích của TQ. người TQ đâu có ngây thơ, thật thà. Ấn độ có thể là mục tiêu TQ ngắm từ lâu. và bắt đầu chiến lược tiến 3 lùi 2 của mình. đem 1 lợi cho mình. kể cũng hợp lý, Ấn độ là đất nước rộng, giàu tài nguyên và thị trường rộng mở. TQ cần những yếu tố của ấn độ trong sự phát triển của mình

  Trả lờiXóa
 6. Phải chăng Trung Quốc là nước hết sức mưu mô lăm mưu nhiều kế với những gì mà Trung Quốc thực hiện đều có căn nguyên của nó và những gì đang diễn ra phản ánh đúng phản chất thực của chúng "Theo thông lệ ngoại giao quốc tế, trước một chuyến thăm cấp cao, các bên liên quan thường tạo bầu không khí thuận lợi lẫn nhau. Vậy mà Trung Quốc lại làm điều ngược lại."

  Trả lờiXóa
 7. Trung quốc đã áp dụng thành công âm mưu Thủ đoạn “ba bước tiến, hai bước lùi” đối với bãi cạn Scarborough việt nam chúng ta cũng phải hết sức cảnh giác vói các âm mưu của trung quốc chúng có rất nhiều âm mưu thâm hiểm có thể lần sau mục tiêu là một bãi đá nào đó của việt nam nên chúng ta phải luôn tỉnh táo tin tưởng vào mọi đối sách của nhà nước toàn nước đồng lòng thì không sợ bất kì âm mưu nào kẻ thù nào

  Trả lờiXóa
 8. Chính sách đối ngoại của Trung Quốc với các nước thật sự là thiếu sự hợp tác. Chỉ muốn đàm phán song phương để bắt nạt những nước nhỏ bé láng giềng thôi. Họ nhất quyết không ngồi vào bàn đàm phán đa phương vì với lý lẽ "cả vú lấp miệng em" của Trung Quốc không thể phát huy tác dụng được

  Trả lờiXóa
 9. Các chính sách nham hiểm của Trung Quốc có lẽ nhiều vô kể, mà nếu không cẩn thận sẽ mắc bẫy ngay lập tức. Lợi dụng các mâu thuẫn để trục lợi cho bản thân thì quả thực là bỉ ổi hết chỗ nói. Do đó, chúng ta phải hết sức tỉnh táo trong việc đưa ra các chính sách trong tình hình phức tạp như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 10. Trung Quốc là đất nước có tố chức quản lý rất ranh ma, chúng luôn có những mưu kế đối ngoại để mang lị lợi ích cho chúng không kể đúng sai. Chúng ta cần cảnh giác đối với những chính sách của chúng

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc cứ liên tiếp gây hấn với các nước láng giềng thế này thì đồng nghĩa với tự sát, trung quốc tuy là nước mạnh thật nhưng chẳng thế chia năm xẻ 7 ra để cùng lúc đối phó vs tất cả các nước xung quanh, 1 khi các nước xung quanh liên minh với nhau thì trung quốc có trăm nghìn máy bay tên lửa thì cũng bị đòn hội đồng đến chết thôi

  Trả lờiXóa
 12. các cuộc đàm phán đa phương Trung Quốc đều không tham gia.một nước yếu thì tất nhiên phải nhờ đến sự can thiếp của quốc tế, nhưng đối phương không tham gia thì đàm phán sao được chỉ có tự cứu lấy mình được thôi, ai cũng biết trung Quốc đã lộ bộ mặt giã tâm, nhưng với sức mạnh bây giờ của một nước lớn như Trung Quốc là một e ngại

  Trả lờiXóa
 13. Trung Quốc cùn chấy như vậy nên trong con mắt quốc tế Trung Quốc bị giảm bậc uy tín nghiêm trọng. Nhưng họ không hề thấy ngượng, vẫn trơ tráo làm nhiều chuyện khó chịu, gai mắt.

  Trả lờiXóa
 14. Tàu khựa thì nói làm chó gì hả mọi người. Cái tư tưởng "Quân tử trả thù 10 năm chưa muộn" là biết rồi, cái loại thù dai, thâm độc như rắn rết.
  Chúng mày sẽ luôn mang danh rắn độc cho đến muôn đời Tàu khựa ah.

  Trả lờiXóa