Thứ Ba, 21 tháng 5, 2013

Bị thu giữ tài liệu, AP cáo buộc Chính phủ Mỹ vi phạm tự do báo chíTTO - Hãng tin Mỹ AP ngày 13-5 cáo buộc Bộ Tư pháp Mỹ đã “can thiệp nghiêm trọng” vào tự do báo chí sau khi bí mật thu giữ các tài liệu từ văn phòng phóng viên, điện thoại di động, điện thoại bàn của họ.Bộ trưởng tư pháp Mỹ Eric Holder - Ảnh: news.yahoo.com

Hãng tin này nói họ được thông báo về việc thu giữ trong một lá thư từ văn phòng của Ronald Machen, công tố viên Mỹ ở quận Columbia, vào ngày 10-5. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã thu giữ “các băng ghi âm điện thoại” với hơn 20 đường dây điện thoại bàn của hãng tin, bao gồm từ các văn phòng ở New York, Washington và văn phòng phóng viên thường trú tại Hạ viện.
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama trước đó đã phát sáu lệnh truy tố với các tội tiết lộ thông tin không được phép, nhiều hơn bất kỳ chính phủ Mỹ nào trước đó. “Chúng tôi coi hành động này của Bộ Tư pháp là sự can thiệp nghiêm trọng vào những quyền hiến định của AP về thu thập và phát tán thông tin” - Gary Pruitt, giám đốc điều hành AP, bày tỏ sự phản đối trong một lá thư gửi cho Bộ trưởng tư pháp Mỹ Eric Holder.
Hãng tin AP, một hãng tin kiểu hợp tác xã của nhiều tờ báo và đài truyền hình, nói Bộ Tư pháp chưa đưa ra lý do cho hành động của họ, nhưng các công tố viên Mỹ trước đó nói họ đang điều tra làm cách nào hãng tin này có được tin tức về việc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã phá vỡ một âm mưu của chi nhánh Al Qaeda tại Yemen.
Chính phủ Mỹ thường điều tra các vụ tiết lộ thông tin mật sau khi có đề nghị chính thức từ một cơ quan chính quyền, chẳng hạn như CIA, với Bộ Tư pháp. Bộ Tư pháp sau đó sẽ chỉ định một công tố viên điều tra vụ việc. Các quan chức chính phủ nói những vụ rò rỉ thông tin cho báo chí thường chỉ là mục tiêu điều tra cuối cùng, vì các điều tra viên hiểu các phóng viên có quyền bảo mật nguồn tin.
Hiện Nhà Trắng từ chối bình luận về vụ việc. Trong một tuyên bố, văn phòng Bộ Tư pháp Mỹ nói họ rất thận trọng trong vụ việc và đảm bảo “thực hiện mọi nỗ lực hợp lý để thu thập thông tin qua các phương tiện khác nhau trước khi xem xét xin trát tòa để có được ghi âm điện thoại của giới truyền thông”. Nhưng AP nói họ không được báo gì về việc có trát tòa yêu cầu họ cung cấp thông tin.
“Vì chúng tôi trân trọng giá trị của tự do báo chí, chúng tôi luôn thận trọng và tỉ mỉ trong việc cân nhắc sự cân bằng đúng đắn giữa lợi ích công chúng và dòng thông tin tự do”, văn phòng Bộ Tư pháp Mỹ giải thích. AP, trong khi đó, yêu cầu lời giải thích ngay lập tức từ Bộ Tư pháp và yêu cầu bộ này trả lại toàn bộ hồ sơ ghi âm điện thoại cho AP và hủy tất cả những bản copy mà họ còn giữ.
Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói: “Ngoài những thông tin trên báo chí, chúng tôi không biết gì về những nỗ lực từ Bộ Tư pháp hòng có được ghi âm các cuộc điện thoại của AP. Chúng tôi không liên quan tới những quyền định có liên quan tới điều tra tội phạm hình sự, những vấn đề này do Bộ Tư pháp xử lý độc lập”.
HẢI MINH
 

10 nhận xét:

 1. Chuyện này xảy ra ở nước khác thì Mỹ mạnh mồm nhất trong việc đấu tranh bảo vệ nhân quyền đấy.

  Trả lờiXóa
 2. Báo đây, tin mới đây. Mỹ đàn áp phóng viên AP, can thiệp nghiêm trọng vào tự do báo chí đây! Đây là hành động thường xuyên xảy ra nhưng hôm nay mới công khai trên báo chí đây. Báo đây! Mua đê!

  Trả lờiXóa
 3. À, lần này thì Mỹ càng lộ rõ bộ mặt "tiêu chuẩn kép" nhé. Những ai còn mơ hồ về nước Mỹ hãy thức tỉnh lại!

  Trả lờiXóa
 4. Không mấy ai lạ lùng, bỡ ngỡ gì về nước Mỹ đâu bạn ạ. Chỉ có điều không nói ra thôi. Chỉ biết là Mỹ là thủ đoạn rất tinh vi.

  Trả lờiXóa
 5. Hiện Nhà Trắng từ chối bình luận về vụ việc là phải rồi. Sự thật rành rành ra như thế thì còn nói thế nào. Im lặng thì hơn.

  Trả lờiXóa
 6. Phen này Mỹ phải ngượng chứ nhỉ. Trơ mấy cũng ngượng ngập chút chứ!

  Trả lờiXóa
 7. chẳng qua ông Mỹ này ỷ mình là nước lớn nên nhiều chuyện bị ẩn đi thôi, lần này thì khốn rồi, cái kim lâu ngày cũng lộ ra thôi, bản thân nước Mỹ cũng chẳng hay ho gì vậy mà cứ lên dọng dạy đời nước khác chứ, đúng là không biết ngượng chuyện, nhưng mình nghĩ kiểu gì chính phủ Mỹ cũng dùng tiền để kết thúc sớm vụ này cho xem!

  Trả lờiXóa
 8. luôn cho rằng nước mình đảm bảo các quyền tự do báo chí, nhân quyền thì giờ bẽ mặt rồi nhẽ. hoa kỳ cũng chỉ có vậy nói không đi đôi với hành động. giờ có chuyện bắt đầu đẩy trách nhiệm cho các cơ quan tổ chưc trong chính phủ. như thế mới là văn minh theo kiểu MỸ. phen này Mỹ cũng lên kiếm lấy cái mo mà che cho bớt nhục

  Trả lờiXóa
 9. Báo chí ở Mỹ cũng chỉ là phục vụ cho giai cấp cầm quyền cả thôi, lấy đâu ra cái gọi là Tự do báo chí đã thất truyền từ lâu. Ở Mỹ, khi nhắc đến Tự do báo chí là bao giờ cũng kèm với 1 cụm từ đó là "trong truyền thuyết".
  - Phóng viên: Ngài Tổng thống có đôi điều gì nói về Tự do báo chí ở Mỹ hiện nay?
  - Obama: Oh, tôi xin đính chính câu hỏi của phóng viên. Hiện nay, Tự do báo chí chỉ tồn tại trong truyền thuyết và hiện nay, Báo chí Mỹ hoạt động ra sao tôi đ' quan tâm nhưng động tới lợi ích của tôi là tôi vả vỡ mồm. Như đợt Mỹ phát động chiến tranh chống khủng bố đấy, người vô tội ăn kẹo đồng đầy rẫy nhưng có báo chí nào đưa tin đâu? Chỉ đưa những hình ảnh mang tính chất minh hoạ cho hành động "quang minh, vì chính nghĩa" của lính Mỹ thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Mỹ vẫn tự cao cho rằng ở Mỹ, lối sống Mỹ mới có tự do báo chí, song hành động trên của nhà chức trách Hoa Kì lại đi ngược lại với lời lẽ của họ. Gậy ông đập lưng ông, hành động trên đây như một cú tự vả mạnh vào những gì mà Mỹ ra sức tô vẽ và bịa đặt. Có lẽ Mỹ nên ngừng bô bô về những điều trái sự thật về tự do báo chí thêm nữa, chính Mỹ đã có được đâu?

  Trả lờiXóa