Thứ Hai, 22 tháng 4, 2013

Tin vịt
Mấy ngày nay, chợ hải ngoại trên mạng đầy tiếng càng cạc của mấy con vịt truyền thông đang nhiễm cúm chủng H2T2 (hôi hám thất thiệt).
Mức độ lan truyền của chủng bệnh này rất nhanh. Chỉ từ một chi tiết, một mẩu nhỏ thông tin là có thể phát triển lên thành các loại tin đồn, dư luận xã hội. Từ một cái lông chim có thể thổi thành một con chim đại bàng, cánh xõa rợp trời!
Một hòn đá được người dân cung tiến vào đền Hùng từ bao lâu, nay ồn ã lên chỉ vì tờ sĩ Nguyễn Xuân Diện giật mình “nhỡ đâu của quân Tàu nó yểm”. Không chỉ ra được ý nghĩa của các chữ viết, hình vẽ trên hòn đá, nhưng ông tờ sĩ Xuân Diện đập đầu vào đá mà khẳng định: bùa chú. Úi chao, nếu cái sự khẳng định ấy được thốt lên từ miệng một ông đồng, bà cốt nào thì hợp lý hơn là từ một tiến sĩ vì nó chả chứa đựng tí tẹo tính khoa học nào!
Từ ý kiến người dân đề nghị là lấy lại tên nước thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập, mấy con vịt hải ngoại tung ngay tin “Việt Nam sắp đổi tiền. Đổi tên nước là phải đổi tiến!”. Một số trang web của bầy vịt hải ngoại điêu toa trẹo mỏ còn lớn tiếng rằng: đây là dịp người dân sẽ bị mất tiền lớn vì nhà nước sẽ chỉ cho đổi một lượng tiền hạn định…
Nực cười chưa, mới chỉ là ý kiến đề xuất, còn bàn luận, còn trưng cầu… còn bao nhiêu công đoạn nữa, thế mà tin nhảm đã nhanh chóng được tung ra với ý đồ chọc phá rõ rệt.
Theo chuyên gia trong lĩnh vực tiền tệ, ngay cả khi Ngân hàng Nhà nước phát hành bất kỳ một đồng tiền nào mới cũng không có chuyện ngay lập tức loại bỏ tính hợp pháp của những đồng tiền cũ đang lưu hành. Về nguyên tắc, khi phát hành tiền mới với mẫu mã, chất liệu... mới, Ngân hàng Nhà nước vẫn sẽ để hai loại tiền cũ và mới đồng thời cùng lưu thông. Sau một thời gian mới rút dần đồng tiền cũ.  
Ngày 22/4, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức phát đi thông cáo bác bỏ tin đồn đổi tiền. Ngân hàng Nhà nước khẳng định, không có chủ trương đổi tiền và không có bất kỳ một sự thay đổi nào với đồng tiền đang lưu hành hiện nay. Ngân hàng Nhà nước khẳng định, thời gian qua và hiện nay, giá trị đồng Việt Nam khá ổn định, cơ cấu của bộ tiền đang lưu thông hiện nay vẫn phù hợp. Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết không có chủ trương phát hành tờ tiền mệnh giá 1 triệu đồng.
Thế là bầy vịt bị khóa mỏ. Tất cả lặng im, như chưa từng quàng quạc.

23 nhận xét:

 1. Chấp gì cái loại chuyên đi ngồi lê đặt điều ấy. Xem ra chả có ai tin chúng cả đâu.

  Trả lờiXóa
 2. Lại là mấy trang phản động bên ngoài, ai lạ gì đâu. Đồng tiền đương ổn định, đổi tiền thì chỉ có là điên.

  Trả lờiXóa
 3. Ai hơi đâu nghe chúng nó đồn bậy! Bọn này nói điêu quen rồi. Đúng là con vịt!

  Trả lờiXóa
 4. Sao có thể bịa đặt một cách ngây thơ thế nhỉ? Nói như là nói với trẻ con ấy thì ai tin được. Chuyện tiền tệ, tài chính là chuyện lớn, sao có thể nói khơi khơi như thể biết hết cả vậy.

  Trả lờiXóa
 5. Bà con mình biết hết trò của chúng rồi nên không mấy ai để ý cả. Ngân hàng đã khẳng định thông tin cho chuẩn xác và mang tính chính thống để làm cơ sở thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Bọn vịt hải ngoại này vui nhỉ! Diễn trò hề xiếc vịt!

  Trả lờiXóa
 7. Xin lỗi cả nhà, sư cái bọn đểu, chuyên đi quậy người khác.

  Trả lờiXóa
 8. Không phải khách khí, lịch sự với bọn đểu đó đâu Lộc Gia ạ! Toàn đâm bị thóc chọc bị gạo thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Ôi dào, không phải bàn luận nhiều. Những người chuyên đi nói xấu, tung tin đồn nhảm là không ra gì rồi. Dân ta không tin là được rồi.

  Trả lờiXóa
 10. Đồng ý đấy. Kệ thây chúng nó. Chó cứ sủa, nhân dân ta cứ tiến.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đấy không phải là đồn thổi, đấy là công nghệ lăng xê, bởi vì lời đồn thổi là do tự phát và không có mục đích, còn đây là có chủ đích và không phải do tự phát. Chuyện ông Diện thì kể bao giờ mới hết sự bỉ ổi, bẩn thỉu của ông ta..

   Xóa
 11. chuyện nhở như cái móng tay thùi bobj chúng làm nó to như cả bầu trời chém gió bá đạo.còn chuyện chẳng có gì thì qua mồm chúng nó lại trở thành có chuyện ngay.vừa rồi đây thôi chỉ có hòn đá mà chúng nói lên tận đâu đâu nào là yểm bùa nào là của tàu khựa gửi sang làm đền hùng lại có chuyện để nói.lại làm phải vội vã chuyển nó đi cho nhân dân đỡ hoang mang đúng là rách việc

  Trả lờiXóa
 12. đã là tin vịt thì dành cho hội chém gió mà đã là hội chém ra gió thì lan truyền tất nhiên là nhanh rồi. Nhưng các bạn chỉ được phép chém thôi chớ mà tin vào nó là ngu người thêm đấy. Mọi tin vịt đưa ra đều có mục đích xấu cả thôi rồi cũng có lúc bị phanh phui thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Đúng là cái virus H2N2 đang bị lan truyền một cách chóng mặt. Mấy con rận đúng là có tài " thổi phồng sự thật". Những việc tưởng chừng hết sức đơn giản nhưng qua tay bọn chúng thì trở thành cái tin giật gân. Bọn chúng lợi dụng truyền thông để tuyên truyền những thông tin hoàn toàn bịa đặt, nhằm mục đích kích động nhân dân. Nhưng những tin vịt đó thì gạt được ai, chẳng có ai thèm tin vào mấy cái tin vớ vẩn đó, vì những tin đó toàn được đăng trong những trang blog của mấy con rận.

  Trả lờiXóa
 14. Còn chưa rõ là có đổi hay không mà chưa gì chúng nó đã rêu rao rồi. Chắc là cái ý kiến đổi tên là của lũ dân chủ này rồi và kế hoạch tiếp theo chính là việc nói xấu Đảng và nhà nước thôi. Nhưng mà xin lỗi đó cũng mới chỉ là của dự thảo mà thôi nhé

  Trả lờiXóa
 15. Còn chưa biết là có thật hay không mà chúng nó đã bù lu bù loa lên rồi. Đâu cần phải làm như thế đâu, nếu sự việc không có lợi cho đất nước thì chắc chắn Đảng và nhà nước sẽ không bao giờ làm vì vậy bà con hãy cứ yên tâm đi đừng nghe những lời chém gió của mấy thằng phản động

  Trả lờiXóa
 16. Còn chưa biết kết quả cuối cùng là có đổi tên nước không mà bọn này bàn tán có vẻ xôn xao nhỉ. Thôi cứ để cho chúng bàn bạc cho đắc ý đi rồi chúng ta sẽ chúng trắng mắt ra sự thật nó là như thế nào. Lúc đấy chắc chúng nó trông buồn cười lắm đây. Cứ đợi chờ rồi xem nào!

  Trả lờiXóa
 17. tiền việt nam đâu có đổi, toàn tin đồn nhảm. Mẹ tôi khi nghe cái tin ấy cũng lo lắng gọi điện cho tôi. Tôi hỏi mẹ là mẹ nghe tin đó từ đâu thế, mẹ tôi bảo đi chợ thấy người ta kháo nhau. Tôi phải giải thích mãi cho mẹ hiểu là chưa hề có một thông tin chính xác nào về vấn đề này, nhà nước mình chưa hề nói tới chuyện đổi tiền, toàn tin bậy, gây ảnh hưởng đến việc làm ăn của nhân dân

  Trả lờiXóa
 18. Bài tung tin giả như thế nhằm gây kích động, xôn xao lòng dân cũng là một trong những chiêu trò của các ngài phản động. Người dân phải có sự tỉnh táo trong việc nghe và nhận thông tin từ nhiều phía vì việc tung tin là một điều quá đơn giản, ai mắc vào thì quá là không cẩn trọng, bây giờ truyền thông đầy ra đấy muốn chứng thực có thật hay không quá dễ, không nên bị lừa gạt.

  Trả lờiXóa
 19. Để tớ nói nguyên nhân sâu xa của việc này cho các bạn biết, là tơ đi tìm tài liệu đọc thôi. Đó là sau khi giải phóng miền Nam thì ở miền Nam đang còn nhiều tư sản, tiểu tư sản, chúng nắm giữ nhiều tài sản của nhà nước (VNCH) trong đó có tiền giấy. Nhằm đánh đổ giai cấp tư sản thì TW đã đưa ra lệnh đổi tiền, hậu quả là tư sản bị đánh cho dập mặt và ôm hận đến ngày nay, và không quên được thù xưa nên mới tung tin như thế.

  Trả lờiXóa
 20. Nhận định của những nhân vật này đều mang tính chủ quan,thiếu chín chắn của một số bộ phận có thể nói là "tri thức".không có cái nhìn tổng quan,và tư tưởng vững vàng,,,chấp nhận hoạt động cho những thế lực thù địch nhằm chống phá công cuộc cách mạng của Đảng và nhân dân ta!Chính họ cũng đâu biết rằng họ cũng chỉ là những quân cờ trong tay bọn ngoại xâm mà thôi!Sau khi hết giá trị lợi dụng,thử hỏi họ còn được gì???Họ còn là gì trong con mắt của bọn giặc kia???Hay chính những nhân vật này sẽ được mang trên mình dòng chữ "Phản Động",là những tên kẻ thù của dân tộc ta mà thôi???Họ không biết hay cố tình quên rằng "Dân tộc Việt Nam là một!",chúng ta là dân tộc anh hùng,kiên cường bất khuất trước giặc ngoại xâm?Tuy nhiên chúng ta cũng không thể để một quốc gia hơn 1000 năm văn hiến mà trải qua nhiều thế hệ mà cha ông ta dày công vun đắt dần dần bị những con sâu đục phá như thế được???

  Trả lờiXóa
 21. Tin đồn mãi vấn chỉ là tin đồn nhưng chúng cũng đã gây ra hoang mang cho một số bộ phận người dân nhẹ dạ cả tin . phải cho chúng nó vài bài học , để chúng chán chẳng còn dám đưa tin ba xạo nữa ? cho chừa cái tật vịt quàng quạc bờ ao /

  Trả lờiXóa
 22. Tin đồn càng nhiều thì càng gây bất an trong dân chúng , nhưng một lần bất tín là vạn lần bất tin , đến lúc nhân dân hiểu ra bộ mặt thật của chúng thì chúng chẳng còn niềm tin nào của nhân dân nữa. Đến lúc đấy thì quàng quàng mỏi mồm thôi .

  Trả lờiXóa