Chủ Nhật, 28 tháng 4, 2013

Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt NamTừ nhiều thế kỷ nay, ít nhất là từ thế kỷ 17, Việt Nam đã xác lập, thực hiện chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa một cách hòa bình, liên tục.
Theo Lê Quý Đôn: Ngày trước, họ Nguyễn có thiết lập đội Hoàng Sa gồm 70 suất, lấy người ở xã An Vĩnh bổ sung vào. Mỗi năm luân phiên nhau đi, tháng giêng nhận giấy làm sai dịch, được cấp phát mỗi người sáu tháng lương, chèo năm chiếc thuyền câu nhỏ ra ngoài biển, phải mất ba ngày ba đêm mới đến đảo. Ở đó họ tha hồ bắt chim, bắt cá mà ăn. Họ thu được những đồ vật của tàu (bị đắm) như gươm và ngựa bằng đồng, hoa bạc, tiền bạc, vòng bạc, đồ đồng, thiếc khối, chì, súng, ngà voi, sáp ong vàng, chiêng, đồ sứ,...Họ còn lượm thật nhiều vỏ đồi mồi, hải sâm và hạt ốc vân. Đến tháng 8 thì họ trở về, và cửa Yêu rồi tới thành Phú Xuân để nạp các thứ lượm được. Sau khi cân, phân loại và định giá mới cho họ bán riêng vài thứ như ốc vân, hải ba và hải sâm. Xong, họ được lãnh bằng để về nhà, những thứ lượm được khi nhiều, khi ít không nhất định, có lần họ cũng phải về không.
Năm nào cũng vậy, cứ đến độ giữa tháng 3 âm lịch, người dân trên đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi lại tất bật cho Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa. Đây là lễ tri ân những hùng binh đã tử nạn tại Hoàng Sa, Trường Sa khi vâng mệnh triều đình ra cắm mốc, giữ chủ quyền biển đảo hàng trăm năm qua.
Lễ rước khinh thuyền Hoàng Sa trong Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa.


Tham vọng thôn tính lãnh thổ của các quốc gia khác bằng cái lưỡi bò mà Trung Quốc tưởng tượng ra được thực hiện bằng nhiều mưu sâu chước độc. Lịch sử mấy ngàn năm của Đại Việt đủ sức để răn dạy mỗi công dân Việt Nam hôm nay biết cách bảo vệ chủ quyền quốc gia trước hiểm họa phương Bắc. GS-TS Nguyễn Quang Ngọc, nguyên Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển (ĐHQG Hà Nội) khẳng định: “Tôi chắc chắn rằng không có tòa án nào công nhận đường lưỡi bò của Trung Quốc. Quốc tế có đủ tỉnh táo để thấy rằng không có một cơ sở lịch sử, pháp lý nào cả. Đó chỉ là sự vô căn cứ”.
Việc giải quyết tranh chấp chủ quyền đối với lãnh thổ, pháp luật quốc tế đã hình thành nguyên tắc xác lập chủ quyền là nguyên tắc chiếm hữu thật sự và thực hiện quyền lực Nhà nước một cách thật sự, liên tục và hòa bình. Nguyên tắc này đã được các nước và các cơ quan tài phán quốc tế áp dụng để giải quyết nhiều vụ tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ trên thế giới.
GS C.Thay-ơ (Carlyle A. Thayer) từ Học viện Quốc phòng Ô-xtrây-li-a cho rằng, những chứng cứ lịch sử của Việt Nam, chỉ cần tính từ thời nhà Nguyễn đến nay cũng đã mang tính thuyết phục, như việc nhà Nguyễn có nhiều hành động liên tục cử người ra cai quản, khai thác các đảo trên cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; thực dân Pháp nhân danh Việt Nam tiếp tục quản lý hai quần đảo qua việc cử tàu chiến tuần tiễu để đảm bảo an ninh, ngăn chặn buôn lậu sau khi đô hộ Đông Dương; hay việc Pháp chuyển giao cho chính quyền Việt Nam Cộng hòa tiếp quản khi rút đi…
Ngoài góc độ lịch sử, xét về khía cạnh pháp lý, GS C.Thay-ơ cũng cho rằng, tuyên bố về vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) liên quan tới Hoàng Sa, Trường Sa là phù hợp.
Lịch sử dân tộc Việt Nam đã chứng minh, khi có được lòng người, tập hợp được nhân dân thì cái “lưỡi bò” phương Bắc không gặm được dù chỉ một “cọng cỏ” nước Nam.

10 nhận xét:

 1. Lịch sử từ bao đời nay đã cho thấy hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Nhưng với đường lưỡi bò vô căn cứ của mình, Trung Quốc vẫn ngang nhiên công nhận lãnh thổ này là của chúng. Việc này là hết sức vô căn cứ, thể hiện sự hèn hạ của Trung Quốc. Lợi dụng là một quốc gia lớn mạnh, Trung Quốc đã nhiều lần gây hấn và dùng những chiêu trò hết sức bẩn thỉu với Việt Nam. Không hiểu sao những tổ chức cấp cao vẫn đang đứng ngoài cuộc, hi vọng thời gian tới họ sẽ can thiệp và giải quyết vấn đề này một cách triệt để.

  Trả lờiXóa
 2. Nhân dân Việt Nam chưa bao giờ bị giặc phương Bắc khuất phục. Trung Quốc hãy coi chừng!

  Trả lờiXóa
 3. Hành động ngang ngược của Trung Quốc đang bị cả thế giới lên án. Việt Nam là chính nghĩa. Việt Nam sẵn sàng làm tất cả để bảo vệ chủ quyền của mình.

  Trả lờiXóa
 4. Uhm thì có ai là phủ nhận điều này đâu, trừ mấy ông tướng Trung Quốc ra thôi chứ, nước mình còn nghéo, yếu nên chúng nó cậy mạnh, muốn làm gì thì làm, đúng là bọn tàu khựa tham lam, thâm hiểm. Hình như nó là bản chất , ăn vào máu của chúng nó rồi hay sao á.

  Trả lờiXóa
 5. Lịch sử từ trước đến giờ thì Hoàng Sa và Trường Sa đã xuất hiện trên bản đồ từ lâu lắm rồi, ấy thế mà Trung Quốc - tự nhận mình là anh cả lại chơi cái trò bẩn tính định cướp đi Hoàng Sa và Trường Sa chứ. Đúng là nhục mặt chẳng biết để đâu cho hết cả

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta không nên chi dừng lại ở lời nói, cũng như bọn Tàu Khựa đó, nói chúng nó vẫn cứ nói mà làm chúng nó vẫn cứ làm. Mồm cứ xoen xoét anh em hữu nghị nhưng bên trong chúng thì toàn là những mưu mô đen tối và sảo quyệt để đâm chúng ta một nhát chí mạng. Cần có biện pháp cứng rắn để chứng tỏ rằng chúng ta cương quyết không để mất Hoàng Sa và Trường Sa đâu

  Trả lờiXóa
 7. Thiết thực nhất bây giờ vẫn phải là hành động, càng nhân nhượng chúng càng lấn tới, cần có biện pháp thật mạnh tay hơi nữa để thể hiện cái uy của chúng ta ra cho Tàu thấy rằng chúng ta không dễ dàng gì để mất đi vùng biển đảo thân yêu đó đâu

  Trả lờiXóa
 8. Mọi bằng chứng đều cho thấy rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Nhưng không hiểu sao lại có những người trắng trợn nhận vơ đó là của mình. Thật phi lý hết mức. Nhưng Đảng và nhân dân Việt Nam quyết tâm dùng mọi biện pháp có thể để bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước. Không để cho các thế lực thù địch xâm chiếm Việt Nam

  Trả lờiXóa
 9. Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Việt Nam có đầy đủ những chứng cứ pháp lý trước quốc tế để khẳng định chủ quyền của mình về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chủ quyền của Việt Nam là bất khả xâm phạm. Không một thế lực, một nước nào có quyền xâm phạm đến nó. Chúng ta kiên quyết phản đối những hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, và sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ chủ quyền đó.

  Trả lờiXóa
 10. Hoàng Sa-Trường Sa là máu là thịt của đất nước Việt Nam. Việt Nam có chủ quyền không thể chối cãi với hai quần đảo này. Yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc trên Biển Đông trong đó vi phạm trắng trợn chủ quyền Việt Nam là hết sức phi lý. Chúng ta tin tưởng sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, thề hi sinh và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước.

  Trả lờiXóa