Thứ Tư, 17 tháng 4, 2013

"Nổ như bom hạt nhân ở Mỹ": 60-70 người có thể đã chếtTTO - Một vụ nổ kinh hoàng đã xảy ở nhà máy phân bón tại TP Waco, bang Texas vào chiều tối 17-4 giờ địa phương (sáng sớm 18-4 giờ VN). Quan chức Mỹ nhận định vụ nổ này "giống như một vụ nổ bom hạt nhân.


Thị trưởng Tommy Muska nhận định tai nạn ở nhà máy phân bón "giống như một vụ nổ bom hạt nhân. Một cột khói lớn hình nấm, rất nhiều người bị thương".
CNN dẫn lời Tiến sĩ George Smith thuộc cơ quan quản lý hệ thống khẩn cấp cho biết ước tính  số người chết có thể lên 60 đến 70 người.
"Đó thực sự là một con số kinh hoàng. Tôi nhận được số liệu này từ bên chữa cháy và chúng tôi vẫn chưa thể xác định chắc chắc". Theo TS Smith, hai nhân viên cứu hộ khẩn cấp đã thiệt mạng và có thể ba lính cứu hỏa khác cũng chết trong quá trình tác nghiệp.
Cũng theo ông Smith, "rất nhiều tòa nhà trong khoảng bán kính hai dãy nhà gần với nhà máy đã bị thiệt hại nặng". Gần 100 ngôi nhà bị phá hủy và hư hại nặng, trong đó có một khu điều dưỡng, đồng thời gây cháy lớn ở khu vực trường học West Middle.
Người dân đang được sơ tán khẩn trương, tuy nhiên các quan chức đánh giá nguy hiểm vẫn chưa kết thúc.
"Theo chúng tôi được biết thì bên trong nhà máy vẫn còn một bồn chứa phân bón. Chính quyền đang nỗ lực sơ tán người dân đến khu an toàn" - người phát ngôn của Thượng nghị sĩ Brian Birdwell của bang Texas cho biết.
Kênh truyền hình CBS News dẫn lời các nhân chứng cho biết đã có 2 vụ nổ xảy ra, và một số lính cứu hỏa đã bị thương trong vụ nổ thứ hai tại hiện trường nơi có những đám cháy bốc lớn do vụ nổ đầu tiên ở nhà máy phân bón.
Cảnh sát đã lập tức phong tỏa tuyến đường liên bang số 35 đoạn qua hạt McLennan. Hàng chục trực thăng được điều tới đã hạ cánh xuống sân của trường West High School. Trợ lý Cảnh sát trưởng lực lượng phòng cháy chữa cháy cho biết đây là một vụ nổ chất ammonia khan và nguyên nhân gây cháy nổ vẫn chưa được xác định.
Trong khi đó, lính cứu hỏa tại hiện trường lo ngại về khí ammonia khan - loại khí phát sinh trong quá trình sản xuất phân bón. Nếu tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người thì khí này có thể gây bỏng khi kết hợp với nước trong cơ thể, thậm chí nếu tiếp xúc với nồng độ cao thì có thể dẫn đến tử vong.
CNN cho biết vụ nổ xảy ra tại thị trấn West có khoảng 2.700 dân, cách thành phố Waco khoảng 30 km về phía Bắc.
Một nhân chứng tên Tommy Alford, làm việc tại một tiệm tạp hóa cách nhà máy khoảng 50km, cho biết ngay khi phát hiện khói bốc lên mọi người đã chạy đến để cứu hỏa. Khoảng 5-10 phút sau đó thì ông nghe thấy một tiếng nổ lớn.
Sau vụ nổ là xảy ra cúp điện trên diện rộng. Ít nhất 10 tòa nhà lân cận bị cháy do ảnh hưởng từ vụ nổ.
Các trực thăng được điều tới để vận chuyển nạn nhân đến bệnh viện địa phương. Cảnh sát cũng điều động xe giúp vận chuyển nạn nhân.

14 nhận xét:

 1. một vụ nổ nhà máy kinh hoang rất nhiều người chết 60 70 ngừoi cả nhân viên cứu hỏa cũng thiệt mạng.liệu chỉ là sự bất cẩn hay là âm mưu dăn đe nào khác đến mỹ hay không.một nhà mấy phân bón nổ nhìn y như bom hạt nhân thì quả thật là khủng khiếp.chia buồn với những ngươi đã mất

  Trả lờiXóa
 2. Thêm vụ nổ nữa xảy ra trên nước Mỹ. vụ nổ này thiệt hại thật nặng nề về người và tài sản. xin chia buồn với gia đình các nạn nhân, có lẽ bây giờ trên nước Mỹ người dân đang bất an, người dân sợ hãi vì những vụ nổ gần đây. những hình ảnh khủng bố tiếp tục xảy ra. Nước Mỹ đang bất ổn hay chăng.

  Trả lờiXóa
 3. quá khủng khiếp, chính phủ Mỹ hãy xem xét lại những việc mình đã làm. chỉ đem lại thảm họa cho người dân chính nước này mà thôi, bảo vệ thế giới ư? can thiệp vào chính sự và kinh tế của bất kỳ nước nào chúng muốn, chính điều đó đã khiến nước Mỹ phải chịu những hậu quả ngày hôm nay, thương cho những người dân vô tội.

  Trả lờiXóa
 4. Như vậy vụ nổ bước đầu được phán đoán là do khí độc ở xưởng sản xuất phân bón chứ không phải do một thế lực nào đó đánh bom, đã mấy ngày trôi qua chưa thấy có thêm thông tin nào cả, có lẽ vụ này thiệt mạng và tài sản nhiều nhiều đây.

  Trả lờiXóa
 5. Chết nhiều quá, mà đấy mới là thông tin bàn đầu chưa phải là thông tin chính xác cuối cùng đâu nhé. Obama phen này lại đau đầu rồi. THương quá những gia đình sinh sống trong khu vực này.

  Trả lờiXóa
 6. Đảm bảo sự an toàn cho người dân là quan trọng nhất, phải tìm rõ nguyên nhân để rút ra bài học kinh nghiệm cho các khu vực khác, sự việc này chẳng ai mong muốn cả. Nó là bài học cho tất cả chúng ta phải đề cao cảnh giác và phòng ngừa cẩn thận. Mong rằng không có sự việc đáng buồn như thế này xảy ra ở Việt Nam ta.

  Trả lờiXóa
 7. Nhìn bức ảnh đã thấy khủng khiếp rồi, vụ việc làm lay chuyển cả nước Mỹ, thảm họa này do chính con người tạo ra, do sự thiếu thận trọng gây lên, cần có những biện pháp xử lý thích đáng và hợp lý để sau này không có vụ việc đáng buồn xảy ra. Xin chia buồn với gia đình các nạn nhân và các gia đình lân cận khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ nổ ấy.

  Trả lờiXóa
 8. Vẫn còn mối nguy hiểm ah? kinh quá đi mất! sơ tán người dân thật nhanh chóng và thật cẩn trọng trong công tác chữa cháy nữa, sẽ có rất nhiều chiến sĩ cảnh sát chữa cháy và cứu thương thiệt mạng đấy bởi khí độc vẫn bao chùm khu vực này mà. Obama sẽ có những động thái gì.

  Trả lờiXóa
 9. Hậu quả sẽ cong tiếp tục nếu câc cơ quan chức năng không có giải pháp kịp thời, có lẽ nên mời các chuyên gia về chất khí độc lại gây nổ về để có những giải pháp hữu hiệu nhất! tin này hót đấy, các bác đăng thêm thông tin thường xuyên và liên tục nhé!

  Trả lờiXóa
 10. lại một lần nữa thảm họa rơi vào nước Mỹ, lần này số lượng người thiệt mạng không nhỏ, thống kê tái sản cũng không ít, Obama lại có dịp chia buồn với người dân rồi, nhưng trước mắt phải xử lý toàn bộ vụ việc cho ngon ngẻ đã. Chia buồn với nước Mỹ. Cái cảm giác mất mát do Mỹ đem lại cho các nước khác còn gấp hàng nghìn lần ấy chứ!

  Trả lờiXóa
 11. vụ nổ kinh hoàng đã xảy ở nhà máy phân bón tại TP Waco, bang Texas, Mỹ. Vụ nổ này vẫn chưa thực sự tìm ra chính xác nguyên nhân thế nhưng nhiều nguồn ý kiến cho rằng là do chất khí thoát ra từ nha máy sản xuất phân bòn, đó có phải là nguyên nhân hay chỉ là cái lỹ do mà Chính quyền đưa ra để che mắt người dân.

  Trả lờiXóa
 12. ở khu này nhà cửa cũng thưa lên ảnh hưởng vẫn nhỏ đấy, nếu nó xảy ra ở thành phố lớn của Mỹ thì nó thực sự là một thảm họa vô cùng lớn đối với nước Mỹ. NHư vậy cững là quá khổ rồi, đâu có sung sướng gì chứ! Phen này Obama lại phải tốn thời gian và vai diễn khóc lóc rồi.

  Trả lờiXóa
 13. Thật ra vụ nổ này không phải do bom hay hạt nhân như các nhận định của mọi người ban đầu , nguyên nhân là do dò khí độc ra bên ngoài và dẫn tới phát nổ , số người thiệt mạng lên tới gần 70 người cho thấy sức công phá của vụ nổ rất lớn gây thiệt hại về người và của , chính phủ mỹ nhất là Obama đang có những chỉ đạo khắc phục nhanh chóng vụ nổ này và có lời phát biểu trước tai nạn này . chia buồn với những nạn nhân xấu số này và mong những người bị thương nhanh chóng phục hồi sức khỏe .

  Trả lờiXóa
 14. vẫn biết nguyên nhân là rò rỉ khí độc ra bên ngoài rồi dẫn đến phát nổ nhưng thời gian của vụ nổ này gần sát với vụ đánh bom ở cuộc chạy đua marathon vừa qua. Như vậy cũng không phải là không có lí do để nghi ngờ nguyên nhân của vụ nổ theo 1 hướng khác.

  Trả lờiXóa